Lễ Tạ Ơn là gì? Nếu đã ‘Tạ Ơn’ thì tạ ơn ai?

Lễ Tạ Ơn là gì? Nếu đã ‘Tạ Ơn’ thì tạ ơn ai?

Lễ Tạ ơn ở Mỹ giống với Tết Đoàn Viên hay Tết Trung Thu ở phương đông, là thời điểm bất cứ thành viên trong gia đình dù đang ở ‘Trời nam Đất bắc’ đều nên về nhà đoàn tụ dùng bữa cơm với gia đình.

Nếu Tết Trung Thu là ngày rằm tháng Tám âm lịch, thì Lễ Tạ ơn được tổ chức vào cuối tháng 11, nhưng cả hai đều là mùa thu theo cách tính của mỗi nơi. Điều này được giai thích như thế nào, và đã là Lễ Tạ ơn thì ‘tạ ơn’ ai? Chúng ta sẽ dần dần tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Vì sao Lễ Tạ ơn giống Tết Trung Thu?

Lễ Tạ ơn có nét giống với Tết Trung Thu của các nước châu Á như Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản… Cách tính xuân hạ thu đông của Mỹ hoặc các nước phương tây có sự khác biệt đối với các nước châu Á. Mùa thu của châu Á là tháng 7 8 9 âm lịch, cho nên ngày 15/8 (tức rằm tháng Tám) âm lịch là Tết Trung Thu. 

than giao le ta on la gi neu da ta on thi ta on ai (18)
Bảng thời gian 24 tiết khí. Ảnh chụp từ Wikipedia.

Còn ở nước Mỹ thì như thế này, từ tiết Xuân phân (20-21/3) là mùa xuân, sau đó đến Hạ chí (21-22/6) là bắt đầu mùa hạ, Thu phân (23-24/9) là bắt đầu mùa thu, từ Đông chí (21-22/12) mới bắt đầu mùa đông. Ở Mỹ, ngày Lễ Tạ ơn được tính vào ngày thứ Sáu của tuần thứ tư trong tháng 11, khoảng 22-28/11. Năm nay 2022, Lễ Tạ ơn đúng vào ngày 24/11. Còn ở Canada thì được tính vào ngày thứ Hai của tuần thứ hai trong tháng 10.

Theo cách nói của người phương đông, thì bây giờ đã là tiết Lập đông, tức bắt đầu mùa đông; nhưng ở Mỹ thì mãi tới 21-22/12 mới tính là bắt đầu mùa đông, cho nên bây giờ ở Mỹ vẫn tính là mùa thu. Do đó cách nói Lễ Tạ ơn của Mỹ giống với Tết Trung Thu là từ cách tính thời gian của mỗi nơi mà ra.

Lịch sử Lễ Tạ ơn

Lễ Tạ ơn, tiếng Anh là Thanksgiving, là một ngày lễ hàng năm được tổ chức chủ yếu ở Mỹ, Canada, một số đảo ở Caribe (thuộc khu vực Trung Mỹ, bên dưới mũi Miami) và Liberia (ở Tây Phi). 

Mỗi lễ đều có một câu chuyện và ý nghĩa đằng sau, Lễ Tạ ơn cũng như vậy. Từ cái tên Thanksgiving (Cảm ơn vì được nhận), chúng ta biết được câu chuyện rất ý nghĩa đằng sau như thế này.

Chuyện bắt đầu vào thế kỷ 16, 17, khi một số người theo Công giáo và Thanh giáo ở Anh bị Hoàng đế thời ấy bắt cải đạo trong cái gọi là cuộc Cải cách Tin lành. Vì không chấp nhận nên những tín đồ này bị bắt vào tù. Một thời gian sau, vị Hoàng đế Anh lại hỏi một lần nữa, nhưng họ quyết không cải đạo, thế là Hoàng đế không giam họ nữa, nhưng buộc họ phải rời khỏi nước Anh. 

Những người này rời Anh đến Hà Lan để sinh sống, nhưng họ sớm nhận ra mình không thể hòa nhập với bản địa, đồng thời họ cũng lo lắng rằng con cháu của họ sẽ bị mất gốc, cho nên họ rời Hà Lan để đến châu Mỹ (bấy giờ người ta gọi châu Mỹ là Tân Thế giới), sau này họ được gọi là những người hành hương (Pilgrims). 

Họ đi trên con thuyền Hoa Tháng Năm (Mayflower), họ đặt chân đến thuộc địa Plymouth thuộc Tân Anh (New England), hiện nay là vùng đông bắc của Hoa Kỳ gồm các tiểu bang như Maine, Vermont, New Hampshire, Massachusetts, Rhode Island và Connecticut. Thời điểm ấy chính vào mùa đông, họ vừa đói vừa lạnh, cho nên một nửa số người không qua nổi mùa đông khắc nghiệt. Đến mùa xuân, may mắn thay họ gặp được những thổ dân da đỏ tốt bụng và cho họ ít lương thực. Người da đỏ con dạy họ cách trồng trọt, săn bắt… để sinh tồn trên vùng đất này.

than giao le ta on la gi neu da ta on thi ta on ai (2)
Tranh vẽ con tàu Mayflower (Hoa Tháng Năm) chụp từ trang Britannica. Ảnh Wikipedia.

Khi đã lo được cho mình, những người hành hương (Pilgrims) đã tổ chức một buổi tiệc để tạ ơn Thiên Chúa vì đã bảo hộ che chở họ nên mới sống được đến ngày hôm nay, đồng thời họ cũng mời những người da đỏ cùng nhau ăn uống vui vẻ. 

than giao le ta on la gi neu da ta on thi ta on ai (3)
Bức tranh The First Thanksgiving của Jean Leon Gerome Ferris, người da trắng mời người da đỏ cùng ăn. Ảnh Wikipedia.

Từ đó về sau, hàng năm những người hành hương luôn tổ chức Lễ Tạ ơn để  cảm tạ những gì tốt đẹp đã đến với cuộc sống của họ.

Vì những tín đồ Công giáo và Thanh giáo đi trên con thuyền Mayflower để đến Mỹ vào năm 1620, cho nên theo những tài liệu ghi chép được, thì buổi Lễ Tạ ơn đầu tiên được tổ chức vào năm 1621 tại thuộc địa Plymonth, nay thuộc bang Massachusetts.

Sau này, vào ngày 26/11/1789, Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ là George Washington đã công bố Lễ Tạ ơn toàn quốc đầu tiên. Ông nói Lễ Tạ ơn “là một ngày cùng nhau tạ ơn và cầu nguyện bởi sự chứng giám lòng biết ơn, sự gia ân và tín hiệu tốt của Thiên Chúa Toàn Năng”.

Người da đỏ cứu người hành hương, vì sao người hành hương lại tạ ơn Thiên Chúa?

Đọc đến đây có người sẽ thắc mắc, tại sao người da đỏ cho người Pilgrims lương thực và cách sinh tồn ở vùng đất mới, tại sao người hành hương sau đó lại tổ chức Lễ Tạ ơn để cảm tạ Thiên Chúa? Mọi người có cảm thấy điều này kỳ lạ hay không?

Cá nhân tôi cho rằng, điều này liên quan đến một vấn đề rất cơ bản của con người, đó chính là tín ngưỡng.

Tại sao tôi lại nói như vậy, bởi vì nếu một người có tín ngưỡng, họ sẽ cho rằng có Thần tồn tại, và mọi sự việc xuất hiện trên thế gian đều không phải là ngẫu nhiên. 

Thần luôn bảo hộ con người, nhưng nếu con người phạm tội thì sẽ trừng phạt. Tôi lấy câu chuyện về người Do Thái làm ví dụ. Người Do Thái sau khi đóng đinh Chúa Giê-su trên thập tự giá, họ phải lưu lạc khắp ‘thiên hạ vạn quốc’, thậm chí bị đồ sát lượng lớn trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, nhưng đến năm 1948, nhà nước Do Thái Israel được thành lập. Nếu ở đây nhìn dưới góc độ nhân quả, thì vì người Do Thái trước đây đã tạo nghiệp, đã đóng đinh Chúa Giê-su trên thập tự giá, cho nên phải trả nghiệp, sau này mới thành lập được nhà nước cho riêng mình.

Nhưng trong quá trình người Do Thái lưu lạc khắp ‘thiên hạ vạn quốc’, vì họ triển hiện được đức tin cho nên họ có ‘quà’ từ Hòm giao ước.

Trong Kinh Thánh có câu chuyện về Hòm giao ước, đây giống như ‘Thần khí’ (神器: đồ vật thần kỳ). Người Do Thái mang Hòm giao ước đi vòng quanh thành Jericho 7 ngày thì thành này sụp đổ. Hòm giao ước còn có thể sản xuất lương thực để người Do Thái ăn no. 

Mọi người nghĩ xem, người Do Thái đi trong sa mạc 40 năm, ngay cả người sống cố định ở nơi ấy cũng chưa chắc sản xuất đủ lương thực, huống chi là ngày ngày đều di chuyển. Câu hỏi đặt ra là người Do Thái ăn gì? Chính là từ Hòm giao ước. Đây là thứ mà Đức Chúa Giê-hô-va đã giao cho Moses, chỉ cần làm đúng giao ước là có những thứ cần thiết.

Điều này chẳng phải là bằng chứng về triển hiện của đức tin hay sao? Nói cách khác, đây là vấn đề tín ngưỡng. 

Câu chuyện thứ hai là liên quan đến thành Sodom. Thành Sodom bị Thần phá huỷ vì có đồng tính luyến ái, sau này từ sodomite (đồng tính) cũng từ câu chuyện này mà ra. Thần tạo ra người nam người nữ, tạo ra hôn nhân để con người có hậu duệ, nhưng lại xuất hiện tình trạng đồng tính, thì đây là trái lời Thần dạy, cho nên Thần mới trừng phạt con người.

than giao le ta on la gi neu da ta on thi ta on ai (4)
Thành Sodom bại hoại bị Thiên Chúa dùng thiên hoả thiêu rụi. Ảnh chụp từ Youtube.

Do đó có thể thấy rằng sự việc trên thế gian là không hề ngẫu nhiên, kể cả chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh… đều có liên quan đến vấn đề nghiệp lực con người. Vậy thì khi con người tín Thần, họ sẽ cho rằng không có việc gì là ngẫu nhiên. Những người hành hương gặp được những người da đỏ tốt bụng cũng là nhờ Thiên Chúa bảo hộ và dẫn dắt nên mới được như vậy, vì thế người hành hương mới tổ chức Lễ Tạ ơn để cảm tạ Thiên Chúa.

Trên thực tế chúng ta sẽ thấy tín ngưỡng tồn tại khắp mọi nơi trong cuộc sống chúng ta. Ví như người giàu ở Mỹ và phương tây cho rằng, họ là người quản lý tài sản của xã hội, đem tiền của người khác giao cho mình để sinh lợi tốt hơn, chứ họ không cho mình là cao minh hơn người khác. 

Tôi nhớ có câu chuyện của Jeff Bezos* (Trên thực tế những người của phải giữ gìn truyền thống không thích lý niệm cánh tả của CEO Amazon này). Vào năm 2010, khi ấy CEO của Amazon là Jeff Bezos đã có một cuộc nói chuyện trong lễ tốt nghiệp ở trường Đại học Princeton.

than giao le ta on la gi neu da ta on thi ta on ai (6)
CEO của Amazon là Jeff Bezos phát biểu ở Đại học Princeton năm 2010. Ảnh ghép từ nhiều nguồn.

Lúc đó, Bezos đã chia sẻ câu chuyện thời thơ ấu của mình, trong đó có một câu nói rất hay, nhưng không phải của Bezos mà là của ông nội của Bezos, thời của ông nội Bezos vẫn còn giữ rất nhiều lý niệm truyền thống.

Bezos kể rằng, khi ông còn là một đứa trẻ, ông ấy luôn dành cả mùa hè của mình ở trang trại của ông bà tại Texas, làm một vài việc gì đó giúp ông bà như: sửa chữa cối xay gió, tiêm vắc-xin cho bò, cùng các công việc nhà khác v.v. Ông ấy nói rằng ông bà mình đã đến câu lạc bộ RV (Recreational Vehicle: xe nhà di động), sau đó đi du lịch khắp nước Mỹ trên những con đường cao tốc, cứ cách một mùa hè là họ lại đi. Bezos rất thích những chuyến đi như vậy. Bezos ngồi trên chiếc RV rồi đi chung với ông bà. 

Lúc đó Bezos khoảng 10 tuổi và ngồi ghế sau, còn ông nội thì lái xe. Sau đó, bà của Bezos ngồi cạnh rồi hút thuốc. Bezos nói mình rất ghét mùi thuốc lá. Hồi nhỏ Bezos rất thông minh và giỏi toán. Bezos từng xem một quảng cáo là hút thuốc sẽ rút ngắn bao nhiêu năm tuổi thọ, thế là ông bắt đầu tính tốc độ hút thuốc của bà, trải qua một số phép toán đơn giản, cuối cùng Bezos đã ra một con số. Bezos nói với bà: ‘Bà ơi, nếu bà hút thuốc với tốc độ như thế này, 2 phút hút một điếu, bà sẽ giảm 9 năm tuổi thọ’.

Sau khi nói câu ấy, Bezos cho rằng ông bà sẽ khen ngợi mình kiểu như ‘con thật giỏi Toán’ hay cái gì đó tương tự… Kết quả, bà của Bezos bắt đầu khóc, Bezos không biết mình sai ở chỗ nào. Ông nội tấp xe vào lề đường, ra hiệu cho Bezos xuống xe ra ngoài. Tất nhiên Bezos chưa bao giờ thấy điều gì như vậy, ông không biết ông nội sẽ làm gì tiếp theo, Bezos nghĩ có lẽ ông nội sẽ nói lời nghiêm khắc với mình, hoặc là bảo phải quay lại xin lỗi bà nội…

Ông nội nhìn vào mắt của Bezos, im lặng trong giây lát, sau đó, dùng một giọng điệu rất nhẹ nhàng và bình tĩnh nói với Bezos rằng: ‘Jeff à, đến một ngày nào đó, con sẽ nhận ra rằng, thiện lương còn khó hơn thông minh’** (Nguyên gốc là: Jeff, one day, you will understand that is harder to be kind than clever).

Bezos đã giải thích cho các sinh viên tốt nghiệp ở Đại học Princeton rằng: ‘Bạn nên biết rằng Thiên phú là gì, và lựa chọn là gì. Thông minh là Thiên phú, còn thiện lương lại là sự lựa chọn‘.

Từ câu chuyện này tôi muốn nói rằng, những người có tín ngưỡng, còn giữ được những giá trị truyền thống (như ông nội của Jeff Bezos) cho rằng: con người có năng lực là Thiên phú (天賦: trời cấp), chứ không cho mình là hơn người, sứ mệnh của mỗi người là khác nhau. Thế nên trong Thánh Kinh có câu rằng: “Vinh quang thuộc về Thiên Chúa”.

Đến đây tôi lại nhớ đến câu chuyện về ngài Tưởng Trung Chính – Cựu Tổng thống của Trung Hoa Dân Quốc, hay còn gọi là Tưởng Giới Thạch.

than giao le ta on la gi neu da ta on thi ta on ai (7)
Tưởng Giới Thạch (ảnh Wikipedia).

Nói đến Tưởng Giới Thạch có thể một số người sẽ hiểu lầm, nhưng khi mọi người đến Đài Loan, hoặc so sánh giữa Đài Loan và Trung Quốc Đại lục, mọi người sẽ hiểu ông là người như thế nào. Hơn nữa tôi còn ấn tượng đến Tưởng Giới Thạch ở chỗ: khi chiến tranh, ông không cho học sinh sinh viên ra chiến trường; còn ở Đại lục thì xảy ra sự kiện Lục Tứ ở Thiên An Môn năm 1989.

Ngài Tưởng Trung Chính trong bài phát biểu ‘Diễn thuyết về chiến thắng của quân dân toàn quốc với nhân dân toàn thế giới’ ngày 15/8/1945 đã nói như sau: 

Cuộc kháng chiến của chúng ta ngày nay đã thắng lợi. Chính nghĩa đã chiến thắng cường quyền, cuối cùng đã chứng minh được điều đó… Trung Quốc chúng ta trong thời kỳ hắc ám và tuyệt vọng, tin tưởng phấn đấu suốt 8 năm, hôm nay mới thực hiện được. Chúng ta đối với hiển hiện hòa bình thế giới trước mặt mình, trước tiên cần phải cảm tạ công lao của quân dân toàn quốc đã tham gia kháng chiến, cần phải cảm tạ các nước đồng minh đã vì chính nghĩa hòa bình mà cùng nhau tác chiến với chúng ta, và đặc biệt cảm tạ Quốc phụ lập quốc của chúng ta (tức ngài Tôn Trung Sơn) đã vất vả gian nan lãnh đạo cuộc cách mạng của chúng ta đi một cách đúng đắn, để chúng ta có được ngày toàn thắng hôm nay, và những người theo đạo Thiên Chúa toàn thế giới được hợp nhất để tạ ơn Thượng Đế công chính và nhân từ.

Ở đây, sau khi ngài Tưởng Trung Chính cảm tạ quân dân, đồng minh, Quốc phụ, thì cũng không quên cảm tạ Thần. Ngài Tưởng Trung Chính là tín đồ Cơ Đốc thành tín, ông cho rằng chiến thắng ở trên là ân điển của Thần, Thần cấp vinh diệu thì cá nhân/tổ chức ấy mới được vinh diệu, chứ không phải vô duyên vô cớ mà đạt được thắng lợi như vậy, đây cũng là điều “Vinh quang thuộc về Thiên Chúa” trong Thánh Kinh.

Quay lại câu chuyện về người hành hương ở trên, vì họ có tín ngưỡng kiền thành (虔誠: vững chắc và thành kính), cho rằng nhờ có sự bảo hộ của Thần nên họ mới sống sót, cho nên trong Lễ Tạ ơn không không quên tạ ơn Thiên chúa.

Ở phương đông, chúng ta cũng thấy điều tương tự. Trong Tết Trung Thu, mọi người cũng dâng bánh cúng để cảm tạ Thần linh đã cho mùa màng bội thu, hay vào dịp lễ hoặc Tết Nguyên Đán, mọi người cũng dâng lễ cúng Thần linh đã cho mưa thuận gió hoà, ngày xưa còn có lễ tế Trời, tế Đất v.v. Hay như chúng ta nghe đến từ ‘cúng tạ’, thì chữ ‘tạ’ (謝) cũng có nghĩa là cảm ơn, cảm ơn Thần đã ban phúc cho con người. Do đó chúng ta nhìn khắp nơi cũng đều có tín ngưỡng trong đó, đều có dấu ấn của Thần.

Tổ chức Lễ Tạ ơn

Như đã nói ở trên, nội hàm chân thực của Lễ Tạ ơn chính là để cảm tạ ân điển của Thần, tôi cho rằng đây mới là tinh thần của Lễ Tạ ơn, sau đó mới nói đến những điều khác.

Lễ Tạ ơn thường được tổ chức với hình thức giống với bữa tiệc tối cùng gia đình và bạn bè, trong đó nổi bật với món gà tây. Tại sao người ta lại ăn thịt gà tây trong Lễ Tạ ơn?

Việc ăn gà tây trong Lễ Tạ ơn vẫn còn nhiều lý giải mơ hồ. Một giả thuyết cho rằng, vào khoảng thế kỷ thứ 16, khi nước Anh đánh chìm tàu chiến của Tây Ban Nha, Nữ hoàng Elizabeth đã kêu người làm thịt ngỗng quay để ăn mừng. Những người Anh định cư Bắc Mỹ đã lấy cảm hứng từ việc này, nhưng họ thay ngỗng quay bằng gà tây, vì thời ấy gà hoang xuất hiện nhiều ở Bắc Mỹ. Về sau, truyền thống ăn gà tây nướng trong ngày Lễ Tạ ơn được đông đảo dân Mỹ hưởng ứng và lâu dần trở thành một món ăn không thể thiếu trong ngày lễ này.

Ở Canada và Hoa Kỳ, Lễ Tạ ơn là một ngày quan trọng để gia đình sum họp với nhau, người ở ‘trời nam đất bắc’ thường trở về bên gia đình. Họ thường được nghỉ bốn ngày cuối tuần cho ngày lễ này tại Mỹ, tức thứ Năm (Lễ Tạ ơn), thứ Sáu (Black Friday) cộng với 2 ngày cuối tuần. Lễ Tạ ơn thường được tổ chức tại nhà, khác với ngày Lễ Độc lập Mỹ hay Giáng Sinh – những ngày lễ mà có nhiều tổ chức công cộng như đốt pháo hoa v.v.

Ăn uống gì trong Lễ Tạ ơn?

Gà tây đút lò

Là một trong những biểu tượng của ngày Lễ Tạ Ơn, món gà tây đút lò có cách chế biến vô cùng đơn giản. Sau khi sơ chế sạch sẽ, gà tây sẽ được nhồi vào bên trong khoai tây, cà rốt, trứng, các loại hạt… rồi phết lên trên mật ong hoặc rượu vang, việc phết này khiến gà sau khi nướng sẽ có màu vàng đẹp mắt và hương vị hấp dẫn.

than giao le ta on la gi neu da ta on thi ta on ai (8)
Món gà tây đút lò (ảnh Freepik).

Rau củ nướng

Dù có hình thức khá giản dị thế nhưng rau củ nướng sẽ khiến cho các bàn tiệc Lễ Tạ ơn trở nên bắt mắt và cân bằng dinh dưỡng hơn. Để giúp rau củ được nướng trong lò nướng ngon hơn, bạn nên chọn những loại rau củ có kích thước phù hợp, sử dụng dầu ăn hợp lý và nướng đến khi có chút cháy sém trên bề mặt rau củ.

than giao le ta on la gi neu da ta on thi ta on ai (9)
Món rau củ nướng (ảnh internet).

Đậu đũa đút lò

Đây cũng là một món ăn phổ biến trong các bữa tiệc Lễ Tạ ơn ở Mỹ. Đậu đũa sau khi được làm sạch sẽ được đem đi đút lò cùng với hành tây, phô mai, nấm hương hay thịt xông khói… Món ăn vừa bổ sung thêm nhiều chất xơ, khoáng chất, vừa có thể đánh thức vị giác và khiến các món ăn khác trở nên đậm vị hơn.

than giao le ta on la gi neu da ta on thi ta on ai (17)
Món đậu đũa đút lò (ảnh internet).

Stuffing – nhân nhồi

Stuffing – nhân nhồi cũng là một món ăn cực kỳ phổ biến trong ngày Lễ Tạ Ơn không kém gì gà tây đút lò. Để chế biến món ăn này, bạn chỉ cần sơ chế nấm, rau củ, vụn bánh mì, thịt xông khói… sau đó xếp chồng lên nhau rồi phủ lên trên lớp giấy bạc và đem đi đút lò, vậy là sẽ hoàn tất món ăn độc đáo cũng như vô cùng hấp dẫn này.

than giao le ta on la gi neu da ta on thi ta on ai (10)
Món Stuffing – nhân nhồi. Ảnh internet.

Bánh bí đỏ (Pumpkin pie)

Đây một món tráng miệng truyền thống trong bữa tiệc Lễ Tạ ơn, Pumpkin pie là loại bánh có bí đỏ nghiền nhuyễn và được nướng cùng với quế, gừng, đinh hương, nhục đậu khấu, giúp món bánh mang một hương vị rất đặc biệt của mùa thu, vừa ngọt dịu dễ chịu, vừa béo béo bùi bùi, khiến ta ăn một lần là nhớ mãi không quên.

than giao le ta on la gi neu da ta on thi ta on ai (11)
Món bánh bí đỏ Pumpkin pie (ảnh Freepik).

Bánh khoai tây thịt bò

Bánh thịt bò khoai tây còn có tên gọi khác là La tourtiere, là một món ăn mặn truyền thống trong ngày Lễ Tạ ơn của người Canada và được chế biến theo kiểu bánh pie, thường có một lớp vỏ khoai tây giòn rụm bên ngoài cùng hương vị đậm đà của thịt bò hay thịt bê bằm bên trong, khiến món ăn mang một nét rất riêng và vô cùng lôi cuốn.

than giao le ta on la gi neu da ta on thi ta on ai (12)
Món khoai tây thịt bò (ảnh internet).

Khoai tây nghiền

Khoai tây nghiền cũng là một món ăn thường được thấy trong các bàn tiệc Lễ Tạ ơn. Sau khi nghiền nhuyễn, khoai tây sẽ được trộn cùng với sữa chua, sữa tươi, phô mai, kem sữa… giúp tạo nên một món ăn đầy thơm ngon. Đặc biệt đây còn là một món ăn dặm vô cùng hấp dẫn cho các bé trong nhà.

Món khoai tây nghiền (ảnh internet).

Kẹo khoai (Candied yams)

Tên gọi chung cho một số loại khoai là yams. Món ăn này được sử dụng linh hoạt để ăn kèm với các món chính khác. Sử dụng gia vị, đường nâu và bơ cho vào khoai rồi đặt kẹo dẻo lên trên, sau đó mang tất cả đi nướng sẽ tạo thành món candied yams ngọt ngào và quyến rũ.

Đồ uống

Lễ Tạ ơn cũng có những loại thức uống đặc trưng, tùy vào từng gia đình mà bữa tiệc của họ sẽ có những loại đồ uống truyền thống khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là rượu táo. Rượu táo thực chất là nước táo ép không cồn và rất dễ làm. Táo được đem đi ép để lấy nước, sau đó đun sôi, lọc bã và để lạnh.

than giao le ta on la gi neu da ta on thi ta on ai (14)
Nước ép táo (ảnh internet).

Những hoạt động trong Lễ Tạ ơn

Cuộc diễu hành Macy’s mừng Lễ Tạ ơn

Cuộc diễu hành Lễ Tạ ơn của chuỗi cửa hàng bán lẻ nổi tiếng ở Mỹ là Macy’s (Macy’s Thanksgiving Day Parade), được tổ chức thường niên (hàng năm) vào ngày này tại Manhattan, New York. Diễu hành thường có nhiều khán đài với nhiều chủ đề, có bong bóng lớn hình các nhân vật trên truyền hình và các ban nhạc từ những trường trung học. Diễu hành này lúc nào cũng kết thúc với một Ông già Noel.

than giao le ta on la gi neu da ta on thi ta on ai (15)
Ảnh của cuộc diễu hành Marcy’s chụp từ trang Parade.

Black Friday

Black Friday được xem như ngày mở màn cho mùa mua sắm trước Giáng Sinh ở Mỹ và sau này trở thành ngày hội mua sắm trên toàn thế giới. Black Friday được tổ chức vào thứ Sáu đầu tiên sau ngày Lễ Tạ ơn, thường rơi vào khoảng ngày 23 – 29/11 hàng năm và thu hút hàng triệu các tín đồ mua sắm bởi hàng loạt các đợt giảm giá, khuyến mãi cũng như những ưu đãi hấp dẫn đến từ một loạt các thương hiệu.

Trận bóng bầu dục

Năm 1934, theo ý kiến của G.A. Richards – người dẫn dắt đầu tiên của đội bóng bầu dục Detroit Lions, Đại học Detroit, Mỹ đã tổ chức tại sân vận động của mình trận đấu bóng bầu dục đầu tiên giữa 2 đội Chicago Bears và Detroit Lions vào ngày Lễ Tạ ơn.

Trận đấu này đã được nhà đài NBC phát sóng toàn quốc và thu hút rất nhiều người theo dõi. Về sau, việc xem bóng bầu dục tại nhà trở thành một truyền thống trong ngày Lễ Tạ ơn, đồng thời đội Detroit Lions mỗi năm vào cũng luôn thi đấu 3 trận Trưa – Chiều – Tối trong ngày lễ này.

Ân xá cho gà tây

Từ năm 1870, gà tây được xem là một món quà dành riêng cho các vị tổng thống Mỹ vào dịp lễ Tạ ơn. Thế nhưng, để đáp lại sự nỗ lực của những nhà bảo vệ động vật, tổng thống George Walker Bush đã ân xá cho những chú gà tây và không dùng nó trong bữa ăn lễ Tạ ơn của mình.

than giao le ta on la gi neu da ta on thi ta on ai (16)
Tổng thống Trump ân xá cho gà tây. Ảnh chụp màn hình Youtube.

Về sau, việc ân xá cho gà tây trở thành một hoạt động truyền thống được cử hành vào dịp Lễ Tạ ơn mỗi năm tại Nhà Trắng. Trong ngày này, 2 chú gà tây được tổng thống Mỹ ân xá chẳng những không bao giờ bị giết thịt mà bên cạnh đó, chúng sẽ dành cả quãng đời còn lại của mình ở nơi có đủ mọi tiện nghi như lò sưởi, thức ăn, nước uống…

Chu Thuần

Chúa Giê-su giáng sinh, tại sao hơn 300 năm sau mới kỷ niệm? | Thân giáo

Có thể bạn quan tâm:

Chu Thuần

Chu Thuần

Chu Thuần là người yêu văn hoá và thích suy nghĩ, Chu Thuần muốn truyền tải những giá trị truyền thống và góc nhìn của những chuyên gia đến quý độc giả.

Leave a Reply

Your email address will not be published.