Làm thế nào để xoay chuyển một ngày tồi tệ

Làm thế nào để xoay chuyển một ngày tồi tệ

Tôi chắc chắn rằng bạn cũng sẽ đồng ý với tôi, rằng, tất cả chúng ta đã có những ngày tồi tệ. Và đôi khi, một ngày khởi đầu tồi tệ cứ trở nên tồi tệ hơn, tồi tệ hơn nữa rồi thành cả một ngày hoàn toàn tồi tệ. Đây là một trải nghiệm phổ biến — cuộc hành trình dài ngày trở nên căng thẳng và thất vọng; tất cả chúng tôi đã ở đó. Nhưng tại sao? Tại sao một buổi sáng tồi tệ thường dẫn đến cả một ngày tồi tệ?

Thực tế có một số lý do cho điều này. Đôi khi có một ‘hiệu ứng domino’ với các sự kiện tiêu cực, nơi một điều tồi tệ dẫn đến một điều tồi tệ khác. (Ví dụ: Bạn ngủ quên báo thức, vì vậy bạn căng thẳng trong khi ngồi trên phương tiện giao thông không tốt khiến bạn đi làm muộn, điều này khiến bạn phải ở trong tình huống khó khăn với sếp, người cảm thấy có quyền phải làm nhiều việc hơn, v.v. .)

Tuy nhiên, cũng rất phổ biến rằng một vài sự kiện tiêu cực sớm có thể khiến chúng ta rơi vào trạng thái tiêu cực của tâm trí, và trở thành điều khiến chúng ta tạo ra nhiều căng thẳng hơn cho bản thân. Chúng ta có thể bắt bẻ mọi người, khiến họ trở nên thô lỗ và kém hiểu chúng ta hơn một chút. Chúng ta có thể nhận thấy nhiều sự kiện tiêu cực hơn và ít sự kiện tích cực hơn xảy ra với chúng ta. Một phản ứng căng thẳng được kích hoạt (không giải quyết được bằng phản ứng thư giãn) có thể khiến bạn mất cả ngày.

Chúng ta có thể bỏ lỡ cơ hội có được những trải nghiệm tích cực bởi vì chúng ta đang bận rộn suy ngẫm về những gì đã xảy ra trong ngày.

Vậy có thể làm gì để giữ cho ‘một trong những ngày đó’ không tiếp tục là ‘một trong những ngày đó’? Dưới đây là một số ý tưởng đã làm việc cho tôi:

 • Nói chuyện với một người bạn tốt
  • Ở đây, nhấn mạnh là tốt . Cố gắng tìm kiếm sự hỗ trợ từ một người có kỹ năng lắng nghe kém hoặc người thực sự không muốn hỗ trợ bạn có thể khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn, cũng như ai đó sẽ tham gia vào việc đồng quan điểm thay vì cố gắng giúp bạn giải quyết vấn đề. (Sự cân bằng tốt nhất là người sẽ lắng nghe cảm xúc của bạn, đồng cảm và sau đó giúp bạn nhìn ra những điều bạn có thể còn thiếu sót hoặc giúp bạn đi vào một khung suy nghĩ mới theo một cách khác. Đôi khi, ngay cả sự lắng nghe và đồng cảm cũng có thể giúp bạn tự nâng cao được cảm xúc của riêng bạn.)
 • Nghỉ ngơi thiền định nhỏ
  • Thiền có thể là một công cụ tuyệt vời để giúp mọi người đi vào một khung cảnh khác của tâm trí. Ngay cả một bài thiền kéo dài 5 hoặc 10 phút cũng có thể giúp bạn nghỉ ngơi sau những gì đang khiến bạn căng thẳng và giúp bạn quay trở lại với một quan điểm mới và một khởi đầu mới. Nó cũng có thể tắt phản ứng căng thẳng của bạn để bạn trở lại bình thường về mặt sinh lý.
 • Đếm lại những hạnh phúc có được trong cuộc sống của bạn
  • Lòng biết ơn có một số lợi ích tuyệt vời để kiểm soát căng thẳng và hạnh phúc. Cũng khó để tập trung vào những điều tồi tệ như thế nào khi bạn đang tập trung vào những điều tốt đẹp như thế nào! Khi bạn đếm đến 10 điều trở lên, những điều khiến bạn thấy tri ân cuộc sống hoặc cho dù chỉ ở mức 2 hoặc 3 điều, lòng biết ơn cũng có thể đưa bạn đến một nơi hoàn toàn khác và xoay chuyển một ngày tồi tệ!
 • Tập thể dục hoặc dọn dẹp nhà cửa
  • Tôi thích giải quyết công việc bằng một buổi tập luyện tốt — sự bùng nổ của endorphin và khả năng xả hơi có thể lấy đi năng lượng tiêu cực trong ngày của tôi, ngay cả khi buổi tập chỉ diễn ra trong vài phút. Và có được thân hình cân đối hơn cũng là một điều tốt! 

Chồng mình, mỗi khi anh ấy căng thẳng hoặc cảm thấy bị áp lực bởi công việc, anh ấy sẽ đi dọn phòng để bình ổn cảm xúc của mình. Bởi vì anh ấy cảm thấy rằng dọn phòng một công việc có kết quả ngay tức khắc, khi nhìn thấy kết quả của công việc mình đã làm, tinh thần của anh ấy được xốc lên một chút để quay về lại với mớ bòng bong của chính mình.

Thật ra chỉ một chút thay đổi nhỏ khỏi vòng lặp cũng khiến tạo ra những thay đổi lớn hơn bạn ơi.

 • Sô cô la
  • Vâng, điều này có vẻ trái ngược với mục nhập cuối cùng, có vẻ như, nhưng một miếng sô cô la nhỏ rất ngon, nhâm nhi với một tách trà xanh và thư giãn yên tĩnh khỏi căng thẳng, có thể giúp tôi cảm thấy được nuông chiều và làm nên điều kỳ diệu cho mình. tâm trạng nếu vẫn thất bại. (Nó không dành cho tất cả mọi người, nhưng, ở mức độ vừa phải, điều này hoạt động tốt cho tôi, vì vậy tôi phải điền nó trong danh sách những điều tôi nghĩ nên làm! 
 • Tiếp nhận thử thách!
  • Một phần quan điểm có thể tạo ra sự khác biệt to lớn trong trải nghiệm của bạn về các tác nhân gây căng thẳng là vị trí kiểm soát của bạn — cho dù bạn xem tình huống của mình là ‘mối đe dọa’ hay ‘thách thức’. Nó có vẻ rõ ràng mà bạn đang trải qua, nhưng một sự thay đổi nhẹ trong cách bạn nhìn mọi thứ thực sự có thể giúp bạn đi từ cảm giác bị mắc kẹt và choáng ngợp sang cảm thấy được tiếp thêm sinh lực và quan trọng. Và điều tốt nhất về cái này là bạn có thể dùng thử trong hầu hết mọi trường hợp, một cách nhanh chóng và không cần thêm tài nguyên bên ngoài! 

Hôm nay, chính cuộc nói chuyện với người bạn tốt đã giúp tôi cảm thấy thoải mái hơn và ngồi xuống viết ra những dòng này. (thay vì chỉ tập trung vào hoàn thành công việc và cảm thấy mọi thứ tồi tệ hơn). Vậy còn bạn thì sao? Điều gì giúp bạn rũ bỏ năng lượng tiêu cực của một ‘ngày tồi tệ cho đến bây giờ’? 

Theo Verywell – Dịch: Minh Anh

Có thể bạn quan tâm:

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh là cây bút chính của chuyên mục Đời sống - Giáo dục. Thông qua những bài viết và chia sẻ, Minh Anh muốn truyền tải đến người đọc tư duy tích cực và cách thức để có cuộc sống vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.