Lợi ích sức khỏe của ánh sáng mặt trời mà bạn nên biết

Lợi ích sức khỏe của ánh sáng mặt trời mà bạn nên biết

Đón ánh sáng mặt trời vào buổi sáng có thể giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm, tăng cường sức khỏe cho bạn. Với sự hiện diện đầy đủ của ánh nắng mỗi ngày, có vẻ như đó là điều hiển nhiên và quá bình thường đối với mỗi chúng ta. Tuy nhiên, đã có những nghiên cứu khoa học đưa ra được bằng chứng chứng minh lợi ích của ánh sáng mặt trời, đặc biệt nếu bạn bị rối loạn nhịp sinh học. Đó là do nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Nhiệt độ cơ thể, vì ánh sáng mặt trời có thể làm bạn ấm lên
 • Sản xuất hormone căng thẳng cortisol vào buổi sáng
 • Tăng mức độ của hormone serotonin, chất quan trọng để ngủ

Vậy lợi ích của ánh sáng mặt trời như thế nào, chúng ta hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Ánh sáng giúp ích như thế nào

Ánh sáng là sự kiểm soát chính của chu kỳ ngày-đêm của chúng ta, ảnh hưởng đến mọi thứ, từ nhiệt độ cơ thể đến quá trình trao đổi chất đến giấc ngủ. Nếu không có nó, cơ thể của chúng ta sẽ chạy trên một mô hình được xác định bởi di truyền của chúng ta (được gọi là tau).

Mô hình được xác định bởi di truyền của bạn (tau) có thể không khớp chính xác với chu kỳ 24 ngày đêm chi phối cách xã hội của chúng ta hoạt động và theo thời gian, sự khác biệt hàng ngày có thể tăng lên. Con người cũng có những khuynh hướng tự nhiên quyết định thời điểm họ muốn ngủ nhất, với khoảng 10% số người là cú đêm.

Như bất kỳ ai đã từng làm việc theo ca đều biết, khi thời gian ngủ đi ngược lại với các nghĩa vụ xã hội của bạn (chẳng hạn như công việc, trường học và cuộc sống gia đình), đó có thể là một cuộc vật lộn.

Nếu bạn ngủ quên và thức dậy muộn, bạn có thể mắc hội chứng giai đoạn ngủ muộn. Ngược lại, ngủ gật và thức dậy quá sớm có thể là do hội chứng giai đoạn ngủ nâng cao . Mỗi tình trạng này có thể được giúp đỡ bằng cách tiếp xúc với ánh sáng đúng lúc và sử dụng melatonin để điều trị.

Tiếp xúc với ánh sáng cũng có thể hữu ích ở những người bị khó ngủ do mất ngủ bằng cách giúp điều chỉnh giấc ngủ và sự tỉnh táo.

Liệu pháp ánh sáng

Liệu pháp ánh sáng, còn được gọi là quang trị liệu , đã được nghiên cứu liên quan đến nhiều tình trạng y tế, bao gồm:

 • Mất ngủ
 • Rối loạn nhịp điệu tuần hoàn
 • Bệnh sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer
 • bệnh Parkinson
 • Trầm cảm
 • Rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD)
 • Rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD)
Lợi ích sức khỏe của ánh sáng mặt trời mà bạn nên biết
Tận hưởng ánh nắng đầu ngày có thể giúp thay đổi tâm trạng của bạn. (Ảnh jcomp trên Freepik.com)

Tác động của ánh sáng đối với sinh lý học đã được chứng minh một cách khoa học. Tuy nhiên, loại và thời điểm tiếp xúc với ánh sáng rất quan trọng và tất cả ánh sáng không được coi là như nhau. Ánh sáng nhân tạo không có tác dụng tương tự như ánh sáng mặt trời không được lọc.

7 lợi ích của ánh sáng mặt trời

Cải thiện giấc ngủ của bạn

Cơ thể bạn tạo ra một loại hormone gọi là melatonin rất quan trọng để giúp bạn ngủ. Vì cơ thể bạn bắt đầu sản sinh ra chất này khi trời tối, bạn thường bắt đầu cảm thấy buồn ngủ hai giờ sau khi mặt trời lặn, đó là một trong những lý do khiến cơ thể chúng ta thức khuya tự nhiên vào mùa hè.

Nghiên cứu chỉ ra rằng một giờ ánh sáng tự nhiên vào buổi sáng sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn. Ánh nắng mặt trời điều chỉnh nhịp sinh học của bạn bằng cách cho cơ thể biết khi nào cần tăng và giảm mức melatonin. Vì vậy, bạn càng có thể tiếp xúc với ánh sáng ban ngày nhiều hơn, cơ thể bạn sẽ sản xuất melatonin tốt hơn khi đến giờ đi ngủ.

Giảm căng thẳng

Melatonin cũng làm giảm phản ứng căng thẳng và ở bên ngoài sẽ giúp cơ thể bạn điều chỉnh melatonin một cách tự nhiên, có thể giúp giảm mức độ căng thẳng của bạn. Ngoài ra, vì bạn thường vận động khi ra ngoài (đi bộ, vui chơi, v.v.), bài tập bổ sung đó cũng giúp giảm căng thẳng.

Duy trì xương chắc khỏe

Một trong những cách tốt nhất (và dễ nhất) để có được vitamin D là đi ra ngoài. Cơ thể chúng ta sản xuất vitamin D khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời — khoảng 15 phút dưới ánh nắng mặt trời mỗi ngày là đủ nếu bạn có làn da trắng. Và vì Vitamin D giúp cơ thể bạn duy trì canxi và ngăn ngừa xương giòn, mỏng hoặc biến dạng, nên việc ngâm mình dưới ánh nắng mặt trời có thể chỉ là những gì bác sĩ chỉ định.

Giúp giảm cân

Ra ngoài 30 phút vào khoảng từ 8 giờ sáng đến trưa có liên quan đến việc giảm cân. Tất nhiên, có thể là các yếu tố khác dẫn đến điều này, nhưng có vẻ như có mối liên hệ giữa ánh sáng mặt trời vào buổi sáng sớm và việc giảm cân.

Tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn

Vitamin D cũng rất quan trọng đối với hệ thống miễn dịch của bạn, và với việc tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng mặt trời, bạn có thể giúp tăng cường nó. Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tật, nhiễm trùng, một số bệnh ung thư và tỷ lệ tử vong sau phẫu thuật.

Chống lại bệnh trầm cảm

Nó không chỉ ở trong đầu bạn; Có một lý do khoa học là ở dưới ánh nắng mặt trời giúp cải thiện tâm trạng của bạn. Ánh nắng mặt trời làm tăng mức độ serotonin trong cơ thể bạn, một chất hóa học giúp cải thiện tâm trạng và giúp bạn bình tĩnh và tập trung. Tăng cường tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của rối loạn cảm xúc theo mùa – một sự thay đổi tâm trạng thường xảy ra vào các tháng mùa thu và mùa đông khi có ít giờ ban ngày hơn.

Giúp bạn sống lâu hơn

Một nghiên cứu theo dõi 30.000 phụ nữ Thụy Điển tiết lộ rằng những người dành nhiều thời gian dưới ánh nắng mặt trời hơn sống lâu hơn từ 6 tháng đến 2 năm so với những người ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hơn. Nhiều nghiên cứu cần được thực hiện trong lĩnh vực này, nhưng đó là điều mà các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu.

Tất nhiên, một chút ánh nắng mặt trời có thể đi một chặng đường dài (và quá nhiều sẽ có hại cho làn da của chúng ta). Tùy thuộc vào màu da của bạn, các nhà khoa học ước tính cơ thể bạn có thể sản xuất vitamin D trong khoảng 5 đến 30 phút dưới ánh nắng mặt trời. Nếu bạn đang thoa kem chống nắng, bạn có thể không tạo ra nhiều vitamin D. Nếu bạn đang ở ngoài trời để cung cấp một số vitamin D cần thiết, đừng để da trần lâu hơn 5 đến 30 phút.

Liệu pháp ánh sáng buổi sáng

Đối với hầu hết mọi người, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời là có lợi nhất nếu nó xảy ra vào buổi sáng ngay sau khi thức dậy, thường là trong vòng một giờ đầu tiên sau khi bò ra khỏi giường.

Tốt nhất bạn nên dành từ 30 đến 45 phút để ánh nắng tiếp xúc trực tiếp vào mắt. Không đeo kính che nắng hoặc kính râm. Ánh sáng mặt trời được lọc qua khung cửa sổ có thể không có tác dụng tương tự.

Nếu bạn lo lắng về những ảnh hưởng đến làn da của mình, bạn có thể thoa kem chống nắng. Tuy nhiên, thông thường, ánh sáng mặt trời có phần ít gay gắt hơn vào buổi sáng, có nghĩa là nó ít gây nguy cơ làm tổn thương da của bạn hơn. Sử dụng phán đoán tốt nhất của bạn để xác định mức độ bảo vệ nào là cần thiết cho bạn.

Lưu ý khi tiếp xúc ánh nắng

Thực hiện theo các nguyên tắc sau:

 • Trong vòng một giờ sau khi thức dậy
 • 30-45 phút
 • Không có kính râm, kính che mặt
 • Ánh sáng trực tiếp, không qua kính
 • Sử dụng kem chống nắng không phải là một vấn đề

Đưa phơi nắng vào lịch trình hàng ngày của bạn

Một cách tuyệt vời để tiếp xúc với ánh nắng buổi sáng là đi dạo vì bạn cũng đang hoạt động thể chất. Ngoài ra, bạn có thể ngồi trên sân trong khi đọc báo buổi sáng hoặc ăn sáng, miễn là ánh sáng chiếu thẳng vào mắt bạn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu một ngày u ám với những đám mây? Ngay cả khi được lọc qua mây hoặc mưa, ánh sáng mặt trời vẫn tiếp tục phát huy tác dụng của nó.

Giữ một lịch trình đều đặn, với thời gian thức dậy phù hợp cùng với việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời như một phần của việc đi bộ buổi sáng, là một sự kết hợp cực kỳ hữu ích. Những kịch bản này là lý tưởng và sẽ không phù hợp với cuộc sống của mọi người, hàng ngày, quanh năm. Hãy tìm những cách thiết thực để đưa liệu pháp ánh sáng vào thói quen của bạn một cách nhất quán.

Lợi ích sức khỏe của ánh sáng mặt trời mà bạn nên biết
Hãy đưa việc tiếp xúc ánh nắng mặt trời trở thành một phần trong lịch trình của bạn (Ảnh: evening_tao trên Freepik.com)

Ví dụ, nếu buổi sáng nhàn nhã trên sân không phải là một lựa chọn, bạn có thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời với lượng nhỏ hơn bằng cách mở cửa sổ, khi thời tiết cho phép, trong khi bạn chuẩn bị đi học hoặc đi làm hoặc khi lái xe.

Liệu pháp ánh sáng là một phương pháp trị liệu

Một điều tuyệt vời về liệu pháp ánh sáng là nó có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả mà không cần đơn thuốc, cuộc hẹn, hoặc nếu bạn sử dụng ánh nắng mặt trời, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền lớn.

Nếu bạn khó ngủ ngon vào ban đêm, đặc biệt là với chứng mất ngủ hoặc rối loạn nhịp sinh học, hãy thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng buổi sáng. Bạn có thể thấy rằng giấc ngủ và chức năng ban ngày của bạn được cải thiện đáng kể, và điều đó có thể có tác động tích cực lớn đến cuộc sống của bạn.

Minh Anh

Có thể bạn quan tâm:

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh là cây bút chính của chuyên mục Đời sống - Giáo dục. Thông qua những bài viết và chia sẻ, Minh Anh muốn truyền tải đến người đọc tư duy tích cực và cách thức để có cuộc sống vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.