Làm thế nào để cải thiện sự tự chủ của bạn?

Làm thế nào để cải thiện sự tự chủ của bạn?

Tự chủ là khả năng điều chỉnh và thay đổi phản ứng của bạn để tránh những hành vi không mong muốn, tăng những hành vi mong muốn và đạt được mục tiêu dài hạn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sở hữu sự tự chủ có thể quan trọng đối với sức khỏe và hạnh phúc.

Những mục tiêu chung như tập thể dục thường xuyên, ăn uống cân bằng, năng suất hơn, từ bỏ thói quen xấu và tiết kiệm tiền chỉ là một vài tham vọng đáng giá thường đòi hỏi sự tự chủ để đạt được.

Bài viết này thảo luận về cách thức tự kiểm soát được định nghĩa, tại sao điều đó lại quan trọng và một số lợi ích sức khỏe của việc kiểm soát bản thân. Nó cũng bao gồm cách cải thiện bản thân và khả năng quản lý hành vi của bạn và chống lại sự cám dỗ.

Tự kiểm soát là gì?

Mọi người sử dụng nhiều thuật ngữ khác nhau để chỉ sự tự chủ, bao gồm kỷ luật, quyết tâm, gan góc, ý chí và sự kiên cường.

Các nhà tâm lý học thường định nghĩa sự tự chủ là:

 • Khả năng kiểm soát hành vi để tránh bị cám dỗ và đạt được mục tiêu
 • Khả năng trì hoãn sự hài lòng và chống lại các hành vi hoặc sự thúc giục không mong muốn
 • Một nguồn tài nguyên hạn chế có thể bị cạn kiệt

Một số nhà nghiên cứu tin rằng khả năng tự kiểm soát một phần được quyết định bởi di truyền, với một số người sinh ra đã giỏi hơn những người khác.

Tầm quan trọng của sự tự chủ

Tự chủ quan trọng như thế nào trong cuộc sống hàng ngày của bạn? Một cuộc khảo sát về Căng thẳng ở Mỹ do Hiệp hội Tâm lý Mỹ (APA) thực hiện cho thấy 27% người được hỏi xác định sự thiếu ý chí là yếu tố chính khiến họ không thể đạt được mục tiêu của mình. Đa số người được khảo sát (71%) tin rằng có thể vừa học vừa tăng cường khả năng tự chủ.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người có khả năng kiểm soát bản thân tốt hơn có xu hướng khỏe mạnh và hạnh phúc hơn, cả trong ngắn hạn và dài hạn.

Trong một thí nghiệm có ảnh hưởng, những học sinh thể hiện tính tự giác cao hơn sẽ có điểm số tốt hơn, điểm bài kiểm tra cao hơn và có nhiều khả năng được nhận vào một chương trình học tập cạnh tranh hơn. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khi nói đến thành công trong học tập, sự tự chủ là một yếu tố quan trọng hơn điểm số IQ.

Lợi ích của sự tự chủ không chỉ giới hạn ở kết quả học tập. Một nghiên cứu sức khỏe dài hạn cho thấy mức độ tự chủ cao trong thời thơ ấu dự đoán sức khỏe tim mạch, hô hấp và răng miệng tốt hơn ở tuổi trưởng thành, cũng như cải thiện tình trạng tài chính.

Trì hoãn sự hài lòng

Khả năng trì hoãn sự hài lòng hoặc chờ đợi để đạt được điều bạn muốn là một phần quan trọng của sự tự chủ. Mọi người thường có thể kiểm soát hành vi của mình bằng cách trì hoãn việc thỏa mãn những thôi thúc của họ.

Ví dụ, một người muốn tham dự một buổi hòa nhạc đắt tiền có thể tránh tiêu tiền của họ cho những chuyến đi mua sắm cuối tuần. Họ muốn vui chơi, nhưng họ biết rằng bằng cách chờ đợi và tiết kiệm tiền của mình, họ có thể chi trả cho buổi hòa nhạc phấn khích thay vì chuyến đi mua sắm hàng ngày.

Trì hoãn sự hài lòng bao gồm việc từ bỏ những mong muốn ngắn hạn để chuyển sang phần thưởng dài hạn. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khả năng trì hoãn sự hài lòng không chỉ quan trọng đối với việc đạt được mục tiêu mà còn đối với hạnh phúc và thành công chung trong cuộc sống.

Kiểm tra Marshmallow

Nhà tâm lý học Walter Mischel đã tiến hành một loạt các thí nghiệm nổi tiếng trong suốt những năm 1960 và 1970 nhằm điều tra tầm quan trọng của việc trì hoãn sự hài lòng. Trong các thí nghiệm này, trẻ em được đưa ra một lựa chọn: Chúng có thể chọn ăn một món ngay lập tức (thường là bánh quy hoặc kẹo dẻo), hoặc chúng có thể đợi một khoảng thời gian ngắn để có được hai phần.

Tại thời điểm này, nhà nghiên cứu sẽ để đứa trẻ một mình trong phòng với một lần điều trị duy nhất. Không có gì ngạc nhiên khi nhiều đứa trẻ chọn ăn một món duy nhất vào thời điểm những người thử nghiệm rời khỏi phòng. Tuy nhiên, một số đứa trẻ đã có thể chờ đợi lần thứ hai.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những đứa trẻ có khả năng trì hoãn sự hài lòng để nhận được phần thưởng lớn hơn cũng có nhiều khả năng có kết quả học tập tốt hơn những đứa trẻ bị cám dỗ ngay lập tức.

Hệ thống “Nóng và Mát”

Dựa trên nghiên cứu của mình, Mischel đề xuất cái mà ông gọi là hệ thống “nóng và mát” để giải thích khả năng trì hoãn sự hài lòng. Hệ thống nóng đề cập đến phần sức mạnh ý chí của chúng ta là cảm xúc và bốc đồng và thúc giục chúng ta hành động theo mong muốn của mình. Khi hệ thống này tiếp quản, chúng ta có thể nhượng bộ những ham muốn nhất thời của mình và hành động một cách hấp tấp mà không tính đến những tác động lâu dài có thể xảy ra.

Hệ thống mát mẻ là một phần của sức mạnh ý chí của chúng ta, có lý trí và suy nghĩ, cho phép chúng ta xem xét hậu quả của hành động của mình để chống lại những thôi thúc của chúng ta. Hệ thống tuyệt vời giúp chúng ta tìm cách đánh lạc hướng chúng ta khỏi những thôi thúc và tìm ra những cách thích hợp hơn để giải quyết những mong muốn của chúng ta.

Tóm tắt lại

Khả năng trì hoãn sự hài lòng có liên quan đến một số lợi ích, bao gồm cả việc đạt được mục tiêu tốt hơn và kết quả cuộc sống tích cực. Tìm cách đánh lạc hướng bản thân khỏi cám dỗ có thể giúp bạn củng cố khả năng trì hoãn sự hài lòng.

Cạn kiệt bản ngã

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tự chủ là một nguồn lực hạn chế. Về lâu dài, việc rèn luyện tính tự chủ có xu hướng tăng cường sức mạnh. Thực hành kiểm soát bản thân cho phép bạn cải thiện nó theo thời gian. Tuy nhiên, khả năng tự chủ trong ngắn hạn còn hạn chế.

Tập trung toàn bộ khả năng tự chủ của bạn vào một mục tiêu khiến việc thực hiện khả năng tự chủ của bạn trong các nhiệm vụ tiếp theo trong cả ngày trở nên khó khăn hơn.

Các nhà tâm lý học gọi xu hướng này là sự suy giảm bản ngã. Điều này xảy ra khi mọi người sử dụng hết nguồn sức mạnh ý chí của họ vào một nhiệm vụ, khiến họ không thể tập trung bất kỳ sự tự chủ nào để hoàn thành nhiệm vụ tiếp theo.

Lợi ích sức khỏe của sự tự chủ

Tự chủ cũng rất quan trọng để duy trì các hành vi lành mạnh. Bạn ăn gì vào bữa sáng, tần suất tập luyện và liệu bạn có lịch trình ngủ phù hợp hay không đều là những quyết định có thể bị ảnh hưởng bởi mức độ kiểm soát bản thân của bạn.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng kiểm soát bản thân có thể có một số ảnh hưởng tiềm ẩn đến sức khỏe và hạnh phúc. Một nghiên cứu theo chiều dọc cho thấy những người trưởng thành có khả năng tự chủ nhiều hơn trong thời thơ ấu:

 • Tắc nghẽn luồng không khí
 • Tăng viêm
 • Bất thường về trao đổi chất
 • Bệnh nha chu
 • Bệnh lây truyền qua đường tình dục
 • Phụ thuộc chất kích thích hoặc nghiện thuốc lá, rượu hoặc cần sa

Trong khi rõ ràng rằng sự tự chủ là rất quan trọng để duy trì các hành vi lành mạnh, một số chuyên gia tin rằng việc nhấn mạnh quá mức tầm quan trọng của sức mạnh ý chí có thể gây tổn hại.

Niềm tin rằng chỉ tự chủ có thể giúp chúng ta đạt được mục tiêu của mình có thể khiến mọi người đổ lỗi cho bản thân khi sức khỏe của họ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố ngoài tầm kiểm soát của họ. Nó cũng có thể dẫn đến cảm giác bất lực. Nếu mọi người cảm thấy rằng họ không thể làm bất cứ điều gì để thay đổi tình huống, họ có thể nhanh chóng bỏ cuộc hoặc đơn giản là ngừng cố gắng khi đối mặt với những trở ngại.

Động lực và Giám sát

Theo nhà tâm lý học và nhà nghiên cứu Roy Baumeister, thiếu ý chí không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến việc đạt được mục tiêu. Nếu bạn đang làm việc hướng tới một mục tiêu, ba thành phần quan trọng phải có mặt: 11

 • Cần có mục tiêu rõ ràng và động lực để thay đổi . Có một mục tiêu không rõ ràng hoặc quá chung chung (chẳng hạn như “trở nên mạnh mẽ hơn”) và không đủ động lực có thể dẫn đến thất bại. Bạn có nhiều khả năng đạt được mục tiêu được xác định rõ ràng (chẳng hạn như ép ghế dài 150 pound) với một động lực cụ thể.
 • Bạn cần theo dõi các hành động của mình để đạt được mục tiêu. Chỉ đơn giản đặt mục tiêu là không đủ. Bạn cần theo dõi hành vi của mình mỗi ngày để đảm bảo rằng bạn đang làm những việc cần phải làm để đạt được mục tiêu của mình.
 • Bạn cần phải có ý chí kiên cường . Có thể kiểm soát hành vi của bạn là một phần quan trọng để đạt được bất kỳ mục tiêu nào. May mắn thay, nghiên cứu cho thấy rằng có những bước mọi người có thể thực hiện để tận dụng tối đa sức mạnh ý chí sẵn có của họ.

Tóm tắt lại

Ý chí không thôi không quyết định bạn có đạt được mục tiêu hay không. Một loạt các yếu tố khác, bao gồm động lực và khả năng theo dõi sự tiến bộ của bạn, cũng đóng một vai trò quan trọng.

Theo Verywell – Dịch: Minh Anh

Có thể bạn quan tâm:

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh là cây bút chính của chuyên mục Đời sống - Giáo dục. Thông qua những bài viết và chia sẻ, Minh Anh muốn truyền tải đến người đọc tư duy tích cực và cách thức để có cuộc sống vui vẻ.

One thought on “Làm thế nào để cải thiện sự tự chủ của bạn?

Leave a Reply

Your email address will not be published.