Cài đặt lại đồng hồ sinh học và trở nên năng suất hơn, chủ động hơn

Cài đặt lại đồng hồ sinh học và trở nên năng suất hơn, chủ động hơn

Thời gian chúng ta đi ngủ và chúng ta cần ngủ bao nhiêu giờ mỗi ngày là duy nhất đối với mỗi chúng ta. Chu kỳ giấc ngủ và nhịp sinh học của chúng ta là những gì các nhà khoa học gọi là thứ tự thời gian của chúng ta; tuy nhiên, có rất nhiều lợi ích khi trở thành một “người buổi sáng”, bao gồm cả sự chủ động và trở nên hạnh phúc hơn. Bạn có thể thay đổi lịch trình ngủ của mình và trở nên hiệu quả hơn không? Tất cả những gì cần là một chút kiên nhẫn và một chút kiên trì.

Làm thế nào để dậy sớm giúp một người trở nên năng suất hơn?

Dậy sớm có thể là một hành động bản năng đối với một số người và là một cuộc đấu tranh đối với nhiều người. Cho dù trường hợp của bạn là gì, có bằng chứng khoa học giải thích cách duy trì hoặc áp dụng thói quen này có thể cải thiện không chỉ sức khỏe mà còn cả cách nhìn của chúng ta về cuộc sống.

Một nghiên cứu năm 2019 từ Tạp chí Truyền thông Tự nhiên cho thấy rằng “trở thành một người buổi sáng có mối liên hệ nhân quả với sức khỏe tinh thần tốt hơn”. Tương tự như vậy, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tâm lý Xã hội Ứng dụng cho thấy những người buổi sáng “chủ động hơn những người buổi tối”, điều đó có nghĩa là những người dậy sớm có sự sẵn sàng và khả năng hành động cao hơn để thay đổi tình huống có lợi cho họ.
Hơn nữa, Hiệp hội Béo phì kết luận rằng thức dậy sớm có thể thúc đẩy một chế độ ăn uống cân bằng, trong khi thức ăn muộn vào buổi tối của những người có khả năng làm tăng nguy cơ béo phì và rối loạn chuyển hóa. Đại học Toronto tìm thấy rằng “những người thích thức dậy sớm hơn sẽ có cuộc sống hạnh phúc và khỏe mạnh hơn những người đồng nghiệp của họ, những người chọn ngủ và thức dậy muộn hơn”.

Tận hưởng buổi sáng: 5 bước đơn giản

Cho dù bạn muốn thay đổi hoàn toàn lịch trình ngủ của mình hay chỉ đơn giản là thức dậy sớm hơn một chút, những mẹo đơn giản này sẽ giúp bạn nhảy ra khỏi giường tràn đầy năng lượng.

Bước 1 – Xác định lý do của bạn

Nếu chỉ dựa vào sức mạnh ý chí, chúng ta có khả năng từ bỏ mục tiêu của mình khi cảm thấy khó chịu vì thiếu ngủ. Để tránh trở lại những thói quen không mong muốn, hãy cố gắng phát triển sức mạnh lý do của bạn.

Hãy tự hỏi mình đâu là động lực cốt lõi của việc thức dậy sớm hơn. Bạn có muốn nhận được ánh sáng mặt trời buổi sáng? Bạn có muốn dành thời gian cho hoạt động thể chất không? Hoặc có lẽ dành thời gian để nuôi dưỡng tâm hồn của bạn bằng những bài đọc đầy cảm hứng hoặc những bản nhạc nâng cao tinh thần? Bằng cách xác định “lý do tại sao”, chúng tôi có thể gắn kết trái tim và linh hồn của mình vào mục tiêu mà chúng tôi muốn đạt được và gắn bó với mục tiêu đó trong những giai đoạn khó khăn nhất của cuộc hành trình.

trở nên hiệu quả hơn
Buổi sáng có thể được biến thành cơ hội để nuôi dưỡng tinh thần và tâm hồn. (Hình ảnh: Tatiana Syrikova qua Pexels)

Bước 2 – Làm dần dần

Khi nói đến việc điều chỉnh lịch trình cơ thể của bạn, những thay đổi nhỏ gia tăng là chìa khóa. Theo Benjamin Smarr, giáo sư kỹ thuật sinh học tại Đại học California, cố gắng thức dậy sớm hơn cũng giống như điều chỉnh với độ trễ máy bay – “Bạn có thể điều chỉnh độ trễ máy bay khoảng một giờ mỗi ngày,” ông giải thích. “Tuy nhiên, việc điều chỉnh báo thức của bạn có thể khó hơn điều chỉnh để đi du lịch quốc tế, vì phần còn lại của thế giới không thay đổi theo đồng hồ báo thức của bạn”.

Để dần trở thành một người buổi sáng, hãy thử đặt thời gian thức dậy của bạn lùi lại 10 hoặc 15 phút mỗi lần. Khoảng thời gian này có thể được tăng lên hàng ngày hoặc hàng tuần.

Bước 3 – Tắt tính năng báo lại

Cảm giác bồn chồn khi lần đầu tiên chúng ta thức dậy là điều tự nhiên, nhưng miễn là chúng ta ngủ đủ giấc, nó sẽ nhanh chóng biến mất. Hãy chắc chắn rằng thời gian đi ngủ của bạn đủ sớm để cung cấp cho bạn giấc ngủ cần thiết. Sau đó, hãy nghiêm khắc với bản thân về thời gian thức dậy của bạn.
Tình trạng buồn ngủ mà chúng ta trải qua khi mới thức dậy có thể làm suy yếu khả năng đưa ra quyết định đúng đắn của chúng ta. Để tránh bị cám dỗ, hãy đặt đồng hồ ở khoảng cách xa sao cho bạn đứng vững trước khi tắt. Điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ mục tiêu của mình và bám sát kế hoạch.

Cho dù bạn sử dụng đồng hồ truyền thống hay chỉ đơn giản là điện thoại của mình, hãy đảm bảo cài đặt và vị trí của chúng không khuyến khích bạn báo lại báo thức. (Hình ảnh: Officialiamrishabh qua Pexels )

Báo lại đã được chứng minh là có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thể chất của chúng ta. Nó không chỉ kích hoạt phản ứng làm tăng nhịp tim và huyết áp của chúng ta mà còn phá vỡ trạng thái ngủ phục hồi mà cơ thể chúng ta được hưởng lợi rất nhiều.

Bước 4 – Phát triển một lịch trình buổi sáng

Đây là lúc để biến động lực cốt lõi của bạn thành hành động hữu hình. Lập kế hoạch theo cách bạn muốn dành thời gian buổi sáng quý giá mà bạn đang tặng cho chính mình. Nó có thể bao gồm các hoạt động như thiết lập ý định, thiền định, vươn vai, đọc sách, cầu nguyện hoặc học một điều gì đó mới . Hãy nhớ rằng thời gian bắt đầu một ngày của bạn có thể tạo tiền đề cho những gì còn lại trong ngày sẽ diễn ra như thế nào, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng một phần thời gian này cho các hoạt động nuôi dưỡng tâm hồn. 

Lịch trình buổi sáng của bạn cũng có thể được mở rộng theo cách bạn sẵn sàng cho ngày mới. Chuẩn bị bữa trưa, dọn giường hoặc tương tác với những người thân yêu của bạn cũng có thể là một phần của nghi thức buổi sáng của bạn. 

Bước 5 – Nuôi dưỡng cơ thể của bạn

Thức dậy với bữa sáng ngon lành có thể là động lực tuyệt vời để ra khỏi giường. Hãy dành thời gian để lên kế hoạch về những gì bạn sẽ ăn sáng vào đêm hôm trước và chuẩn bị các nguyên liệu để đẩy nhanh quá trình vào buổi sáng. Bạn không chỉ có thêm thời gian để thưởng thức bữa sáng mà còn có thêm cơ hội để lựa chọn những món ăn bổ dưỡng.

Lập kế hoạch trước cho các bữa ăn của bạn cho phép bạn đưa ra các lựa chọn có ý thức và bổ dưỡng. (Hình ảnh: Pixabay qua Pexels)

Tìm thời điểm thích hợp cho cơ thể của bạn

Nếu sau một vài tháng, bạn vẫn cảm thấy kiệt sức với lịch ngủ mới, điều đó không có nghĩa là bạn không thể trở thành người buổi sáng mà chỉ có nghĩa là bạn vẫn phải tìm ra thời gian phù hợp nhất với đồng hồ sinh học của cơ thể. Việc khám phá này là một vấn đề thử và sai và sẽ chỉ hiệu quả nếu bạn vẫn tử tế và kiên nhẫn với bản thân. 

Lời khuyên cổ xưa để tận dụng thời gian của chúng ta

Nhiều hoàng đế Trung Quốc trong quá khứ được biết đến là người nêu gương về cách sống có ý nghĩa và thanh đạm. Hoàng đế Khang Hy của nhà Thanh đặt ra tiêu chuẩn cao khi nói đến việc giáo dục các con trai của mình.

Các hoàng tử phải dậy mỗi ngày để học lúc 5 giờ sáng và đến 6 hoặc 7 giờ tối mới kết thúc. Đây là lịch trình của họ vào mọi ngày trong năm trừ Ngày đầu năm mới và hai ngày nghỉ trước kỳ nghỉ này. Bản thân Khang Hy thường thức dậy mỗi ngày vào lúc 4 giờ để thiết triều cùng các quan vào lúc 6 giờ sáng vào mùa xuân và mùa hạ, và lúc 7 giờ sáng vào mùa thu và mùa đông.

Chân dung Hoàng đế Khang Hy thời xưa trong trang phục cung đình. (Hình ảnh: Không xác định qua Wikimedia Commons)

Trong suốt 61 năm trị vì của mình, hoàng đế Khang Hy luôn đảm bảo rằng ông có mặt trong mọi buổi lên triều mỗi sáng, trừ những trường hợp hiếm hoi. Ngài giải thích rằng sau ba mươi năm, những buổi triều đầu ngày của ngài là điều cần thiết đối với thói quen của Ngài “Ta sẽ cảm thấy bất an nếu ta bỏ lỡ một buổi triều. Thêm vào đó, nếu ta và bá quan văn võ chỉ gặp nhau ba hoặc bốn ngày một lần, ta có thể sẽ bỏ lỡ thời gian tốt nhất cho những điều quan trọng, gấp rút. ” 

Ngày nay, Khang Hy vẫn được nhớ đến như một hình mẫu của sự siêng năng. “Mỗi người phải tiến lên một bước mỗi ngày để không lãng phí thời gian quý báu”. Bằng cách quản lý thời gian một cách khôn ngoan và nỗ lực cải thiện hàng ngày, chúng ta có thể thay đổi cách nhìn về cuộc sống và biến mỗi ngày thành một cơ hội đáng để thức giấc.  

Theo Vision Times – Dịch Minh Anh

Có thể bạn quan tâm:

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh là cây bút chính của chuyên mục Đời sống - Giáo dục. Thông qua những bài viết và chia sẻ, Minh Anh muốn truyền tải đến người đọc tư duy tích cực và cách thức để có cuộc sống vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.