Nghiên cứu: Ảnh hưởng của rượu và trà đối với sức khỏe về lâu dài

Nghiên cứu: Ảnh hưởng của rượu và trà đối với sức khỏe về lâu dài

Theo một cuộc khảo sát quốc gia về việc sử dụng ma túy và sức khỏe (NSDUH) năm 2019, 54,9% người từ 18 tuổi trở lên ở Mỹ cho biết đã uống rượu trong tháng qua và 25,8% cho biết đã uống quá chén trong tháng qua. Gần 15 triệu người từ 12 tuổi trở lên mắc chứng rối loạn sử dụng rượu tại thời điểm khảo sát.

Trà cũng là một loại đồ uống được tiêu thụ rộng rãi, chỉ đứng sau nước. Năm 2021, người Mỹ thưởng thức gần 85 tỷ khẩu phần trà, tương đương hơn 3,9 tỷ gallon (tương đương với 14,8 tỷ kg). Vào bất kỳ ngày nào, hơn 159 triệu người ở Mỹ đang uống trà.

Với lượng tiêu thụ rượu và chè khổng lồ ở Mỹ, liệu có những ảnh hưởng lâu dài liên quan đến sức khỏe không? Hai nghiên cứu được công bố vào tháng 08/2022 cho thấy uống rượu có liên quan đến nguy cơ ung thư cao hơn, trong khi uống trà có liên quan đến tỷ lệ tử vong thấp hơn.

Rượu và nguy cơ ung thư cao hơn

Trong một nhóm thuần tập gồm hơn 4,5 triệu người trưởng thành Hàn Quốc đã trải qua kiểm tra sức khỏe quốc gia trong cả năm 2009 và 2011, các nhà nghiên cứu đã phân loại các đối tượng dựa trên mức độ tiêu thụ rượu tự báo cáo thành không (0 g / ngày), nhẹ (<15 g / ngày), nhóm uống vừa (15-29,9 g / ngày) và nặng (≥30 g / ngày) ”.

Dựa trên những thay đổi trong thói quen uống rượu từ năm 2009 đến năm 2011các nhóm thuần tập sau đó được phân loại thành các nhóm “không uống, duy trì, tăng dần, loại bỏ và giảm bớt”.

Nghiên cứu, được công bố trên JAMA Network Open vào ngày 24/08, chủ yếu xem xét các bệnh ung thư liên quan đến rượu mới được chẩn đoán bao gồm ung thư “đầu và cổ, thực quản, đại trực tràng, gan, thanh quản và vú phụ nữ”, nhưng cũng bao gồm các bệnh ung thư khác.

Có 215.676 ca ung thư mới trong thời gian theo dõi trung bình là 6,4 năm, với tỷ lệ mắc bệnh ung thư tổng thể là 7,7 trên 1.000 người-năm.

Những đối tượng không uống rượu trong năm 2009 nhưng uống rượu nhẹ, vừa hoặc nhiều vào năm 2011 có tỷ lệ ung thư liên quan đến rượu cao hơn với khoảng tin cậy 95% lần lượt là 1,00 đến 1,06, 1,02 đến 1,18, và 1,23 đến 1,45.

Những khoảng tin cậy này phản ánh xác suất 95% rằng tỷ lệ ung thư thực sự trong dân số nằm giữa giới hạn trên và giới hạn dưới của khoảng thời gian.

Tương tự, những người uống rượu nhẹ vào năm 2009 nhưng uống rượu vừa hoặc nhiều vào năm 2011 đã tăng nguy cơ ung thư với khoảng tin cậy lần lượt là 1,05 đến 1,15 và 1,09 đến 1,25. Do đó, mối liên hệ giữa phản ứng với liều lượng đã được quan sát thấy ở những nhóm có lượng tiêu thụ rượu tăng lên, với sự gia tăng nguy cơ ung thư liên quan đến sự gia tăng uống rượu nhiều hơn.

Cụ thể, nhóm tăng (từ nhóm không uống rượu) được phát hiện có “tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày, gan, túi mật và phổi cao; bệnh đau tủy; và bệnh bạch cầu. ” Phần lớn các phân tích liên quan đến việc giảm uống rượu ở những người tham gia từ năm 2009 đến năm 2011 cho thấy tỷ lệ ung thư liên quan đến rượu thấp hơn, với xu hướng tiếp tục được thấy với dữ liệu sàng lọc năm 2013.

Trà và giảm nguy cơ tử vong

Một nghiên cứu do Viện Y tế Quốc gia (NIH) tài trợ được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại NIH và Trường Y Feinberg thuộc Đại học Northwestern ở Chicago, Illinois đã đánh giá mối quan hệ giữa việc tiêu thụ trà và tỷ lệ tử vong. Gần 500.000 nam giới và phụ nữ trong độ tuổi từ 40 đến 69 đã hoàn thành bảng câu hỏi cơ bản từ năm 2006 đến năm 2010 đã được theo dõi trong thời gian trung bình là 11,2 năm.

Những người tham gia có độ tuổi trung bình là 56,5 tuổi và 94% tự nhận mình là người Da trắng. 85% cho biết họ uống trà, với hầu hết uống “2 đến 3 (29%), 4 đến 5 (26%), hoặc 6 đến 7 (12%) cốc mỗi ngày.” Một số yếu tố gây nhiễu có thể tồn tại bên cạnh tỷ lệ phần trăm lớn người Da trắng, bao gồm cả việc những người uống trà vừa phải “ít có khả năng là người hút thuốc hiện tại hơn những người uống trà sớm hoặc uống trà nặng”.

Tiền sử ung thư, tim mạch và tiểu đường không có sự khác biệt giữa những người uống trà nhiều và các nhóm khác. (Ảnh: NIKOLAY OSMACHKO trên Pexels)

Những người uống trà nặng “có nhiều khả năng là nam giới, béo phì và sống ở Anh. Họ cũng có xu hướng uống ít cà phê hơn và ăn nhiều thịt đỏ và thịt đã qua chế biến hơn so với những người ít uống rượu hơn và thường xuyên hơn. ” Tuy nhiên, tiền sử ung thư, tim mạch và tiểu đường không có sự khác biệt giữa những người uống trà nhiều và các nhóm khác.

Tổng cộng 29.783 ca tử vong đã xảy ra trong thời gian theo dõi lên đến 14 năm, và “Uống nhiều trà hơn có liên quan đến nguy cơ tử vong thấp hơn một cách khiêm tốn ”. Cụ thể, uống nhiều trà hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, bệnh tim thiếu máu cục bộ và đột quỵ. Khi loại trừ những người uống cà phê, nguy cơ thấp hơn được quan sát thấy khi so sánh những người uống trà ít nhất 2 tách mỗi ngày so với những người uống 1 tách hoặc ít hơn mỗi ngày.

Caffeine không thể giải thích những lợi ích tử vong này, vì “Các mối liên quan tương tự đối với việc uống trà đã được thấy ở những người tham gia có cả khả năng di truyền thấp hơn và cao hơn để chuyển hóa caffeine.”

Mặc dù 90% những người thường xuyên uống trà trong nghiên cứu cho biết họ đã tiêu thụ trà đen, nhưng nhiều nghiên cứu trước đây ở người châu Á đã báo cáo kết quả tương tự với những người chủ yếu uống trà xanh.

Các tác giả nhấn mạnh sự hiện diện của polyphenol, flavonoid và các hợp chất hoạt tính sinh học khác trong trà có khả năng “giảm căng thẳng oxy hóa và viêm nhiễm, có thể thúc đẩy hình thành ung thư và cải thiện chức năng nội mô.”

Hơn nữa, tiêu thụ trà nhiều hơn có liên quan đến mức độ thấp hơn của các dấu ấn sinh học chuyển hóa tim như cholesterol và chất béo trung tính.

Theo Vision Times – Dịch: Minh Anh

Có thể bạn quan tâm:

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh là cây bút chính của chuyên mục Đời sống - Giáo dục. Thông qua những bài viết và chia sẻ, Minh Anh muốn truyền tải đến người đọc tư duy tích cực và cách thức để có cuộc sống vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.