10 lời khuyên để lão hóa khỏe mạnh từ bác sĩ

10 lời khuyên để lão hóa khỏe mạnh từ bác sĩ

Theo bác sĩ, làm thế nào để bệnh nhân có thể chủ động tạo điều kiện cho quá trình lão hóa khỏe mạnh? Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (AMA), là một phần của loạt bài Điều bác sĩ mong muốn bệnh nhân biết , gần đây đã phát hành một danh sách các khuyến nghị.

Bài báo có Tiến sĩ Edward T. Bope, Tiến sĩ Jenny L. Boyer và Tiến sĩ Louis Weinstein, ba bác sĩ của AMA. Bác sĩ Bope là một bác sĩ y học gia đình ở Ohio, người phục vụ trong Hội đồng Quản lý Bộ phận Bác sĩ Cấp cao của AMA.

Tiến sĩ Boyer là một bác sĩ tâm thần y học từ xa toàn thời gian ở Oklahoma, người làm việc cho Bộ Cựu chiến binh tại hệ thống chăm sóc sức khỏe West Texas VA. Tiến sĩ Weinstein là một bác sĩ chuyên khoa về phụ khoa và bà mẹ – thai nhi có trụ sở tại Nam Carolina.

1. Tối ưu hóa chất lượng cuộc sống. 

Sống lâu hơn đi kèm với một số bất lợi, vì con người có xu hướng trở nên yếu hơn, ốm hơn và mỏng manh hơn theo tuổi tác. Tiến sĩ Bope nói rằng chúng ta nên tránh bệnh tật khi có thể, nhưng hãy đối phó với nó khi cần thiết. “Nó thực sự quan trọng đối với kết quả cuối cùng, cách bạn chăm sóc cơ thể, cách bạn giữ gìn khả năng của mình,” anh nói.

Tương tự như vậy, Tiến sĩ Boyer nói, ” Lão hóa khỏe mạnh là kéo dài khoảng thời gian bạn già đi mà không bị tàn tật, khoảng thời gian bạn có thể làm tất cả những điều bạn muốn làm và giảm thời gian bạn già đi về thể chất. hoặc những thử thách về tinh thần ”.

2. Ưu tiên sức khỏe trong suốt cuộc đời. 

Tất cả con người đều được xây dựng hơi khác nhau, với những khả năng khác nhau. Tiến sĩ Bope cho biết một số người sẽ gặp các vấn đề về hệ thống cơ xương khi họ già đi, và những người khác sẽ gặp các vấn đề về trí nhớ, thị lực và thính giác sớm hơn những người khác.

Tiến sĩ Bope nói, “Tất nhiên là tối ưu, khi tất cả những thứ đó tiếp tục ở mức trước đó của chúng và tất cả những gì bạn phải làm là duy trì chúng. Khó khăn hơn khi một số trong số họ bắt đầu thay đổi và bạn phải thích nghi với điều đó”.

Một cách để ưu tiên sức khỏe là giảm thiểu các thói quen không lành mạnh, bao gồm hút thuốc, sử dụng rượu, tiêu thụ muối và ăn thực phẩm chế biến sẵn. Tiến sĩ Boyer nói rằng ăn kiêng lành mạnh và tập thể dục có lợi cho mọi lứa tuổi, nhưng hãy cho bác sĩ biết về việc giảm cân vì có thể có một tình trạng tiềm ẩn có thể được điều trị.

Tiến sĩ Bope cho biết thêm, “Ở tuổi già – cũng như mọi lứa tuổi – bạn nên cân bằng dinh dưỡng. Bạn thực sự vẫn nên ăn sáng đầy đủ, điều mà nhiều người lớn tuổi bỏ qua, nhưng đó là nền tảng tốt cho cả ngày. Và sau đó giảm lượng calo của bạn đi một chút khi cả ngày trôi qua. “

3. Tiếp tục di chuyển. 

Một dấu hiệu cho thấy điểm yếu đang phát triển là không có khả năng ra khỏi ghế mà không cần dùng tay để hỗ trợ. Trong trường hợp này, các bác sĩ có thể giới thiệu bệnh nhân đến các chương trình vật lý trị liệu hoặc tập thể dục để tăng cường các cơ cốt lõi và ngăn ngừa mất khả năng vận động.

Tiến sĩ Weinstein nói: “Tôi không thể cho bạn biết có bao nhiêu bệnh nhân cao tuổi – và thậm chí cả phụ nữ ở độ tuổi năm mươi – đang gặp vấn đề về vận động. “Mọi người nói về cách bạn cần chạy, nhảy, nâng tạ hoặc bơi lội, nhưng tôi không quan tâm kiểu vận động đó là gì,” anh nói. Vận động thậm chí có thể bao gồm đứng dậy khỏi ghế hoặc dựa vào tường.

Té ngã trở thành một mối quan tâm lớn theo tuổi tác, nhưng có thể được giảm thiểu bằng cách tập trung vào sự cân bằng, sức mạnh cơ bắp và sức khỏe của xương. Tiến sĩ Bope nói, “Sức khỏe thể chất rất quan trọng vì nó giúp giữ thăng bằng và giúp xây dựng xương, giữ và duy trì một số sức mạnh cơ bắp.”

4. Hãy sống tích cực. 

Lão hóa là một khía cạnh không thể tránh khỏi của cuộc sống con người, nhưng “bạn có thể chọn thái độ của mình và cách bạn tiếp cận các tình huống khi biết rằng mọi thứ sẽ xảy ra với tất cả chúng ta,” Tiến sĩ Weinstein nói. Mọi người đều sẽ gặp phải khổ nạn, và cách mọi người đối phó với những thử thách này là điều quan trọng.

Ông ấy giải thích cách nhà báo người Mỹ “Norman Cousins ​​đã viết một bài báo tuyệt vời trên Tạp chí Y học New England nhiều năm trước về căn bệnh mãn tính của anh ấy và thái độ của anh ấy ảnh hưởng rõ rệt đến căn bệnh mãn tính của anh ấy như thế nào”.

5. Để ý những thay đổi về thị lực. 

Đối với hầu hết người lớn, thị lực là một khía cạnh quan trọng của quá trình lão hóa khỏe mạnh, sự độc lập về chức năng và sự ổn định về cảm xúc. Tiến sĩ Weinstein cho biết: “Chúng tôi biết rằng thị lực suy giảm khi chúng ta già đi – cho dù đó là bệnh đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng do tuổi tác hay bệnh võng mạc tiểu đường – nhưng rất nhiều thị lực có thể được điều chỉnh, duy trì hoặc ổn định”. 

Mặc dù thính lực thường được điều chỉnh dễ dàng bằng máy trợ thính, nhưng tình trạng mất thị lực có thể phát triển một cách ngấm ngầm. Ông ấy nói, “Theo kinh nghiệm cá nhân của tôi, khi tôi phát triển bệnh đục thủy tinh thể, tôi đã gặp khó khăn lớn trong việc kiểm tra bệnh nhân và khi tôi phẫu thuật đục thủy tinh thể, nó đã tạo ra một cuộc cách mạng về khả năng luyện tập và lái xe của tôi”.

6. Biết lịch sử gia đình của bạn. 

Di truyền cũng đóng một vai trò trong quá trình lão hóa lành mạnh. Cũng giống như những người có gia đình lớn tuổi có xu hướng sống lâu hơn, những người bị bệnh tim và một số bệnh ung thư trong gia đình của họ có nguy cơ mắc các tình trạng này cao hơn.

Tiến sĩ Bope giải thích việc nhận thức được tiền sử gia đình có lợi như thế nào. “Ví dụ, nếu bạn trong một gia đình có tiền sử ung thư ruột kết, bạn hiểu rõ về điều đó và bạn không dám bỏ qua bất kỳ triệu chứng nào.”

“Mất thính lực có phần di truyền, và một số loại mù cũng do di truyền. Vì vậy, tất cả những điều đó, nếu chúng ở trong gia đình bạn, bạn có thể tìm cách giảm thiểu chúng, tránh chúng hoàn toàn hoặc giải quyết chúng, ”ông nói.

7. Nghỉ giải lao. 

Cũng giống như căng thẳng mãn tính không tốt cho sức khỏe ở người lớn, không thư giãn sau khi làm việc hoặc hoạt động cũng có hại cho tuổi già. Tiến sĩ Boyer khuyên bạn nên thử các hoạt động giải trí như “đọc sách, đi dạo, nấu ăn, đan lát, làm vườn, tham gia các hoạt động nhóm”.

“Nhưng thật khó để phát triển các kỹ năng giải trí ở độ tuổi 80 và 90, vì vậy đó là lý do tại sao rất nhiều người làm những gì họ đã làm khi còn nhỏ. Trong ví dụ của tôi, tôi đã được lớn lên ở bên ngoài trong một trang trại, vì vậy tôi đã đi bộ trên các con lạch và bây giờ tôi đang đi bộ trong khu phố của mình, ”cô nói. 

8. Nhận thức được sự cô đơn. 

Có bằng chứng cho thấy sự cô lập và cô đơn trong xã hội có liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong sớm, bệnh tim, đột quỵ và sa sút trí tuệ. Đại dịch COVID-19 đã làm trầm trọng thêm cảm giác cô đơn ở những người già và trẻ.

Tiến sĩ Bope nói, “Trong những giai đoạn này của cuộc đời, bạn cũng có những nhóm xã hội khác nhau xung quanh bạn và số lượng người khác nhau. Và khi bạn đạt đến cực điểm của sự lão hóa, bạn có thể có ít người xung quanh hơn và ít kích thích hơn, vì vậy một số người trở nên chán nản hoặc trầm cảm chỉ vì bị cô lập và cô đơn là một yếu tố quan trọng trong hạnh phúc nói chung và cả sức khỏe. “

9. Bắt đầu lập kế hoạch sớm. 

Tai nạn và các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe là điều không thể lường trước được, và việc cố gắng giải quyết công việc vào phút cuối có thể cực kỳ căng thẳng. Ngoài ra, sự ổn định tài chính có thể không được đảm bảo nếu mọi người không cố gắng đạt được một số kiến ​​thức về tài chính khi họ còn trẻ.

Tiến sĩ Boyer nói rằng hãy “suy nghĩ về người mà bạn có thể chỉ định để quản lý các vấn đề tài chính của mình nếu một ngày nào đó bạn không thể làm điều đó cho chính mình và đảm bảo rằng bạn nói chuyện với người đó về những gì bạn muốn họ làm. Điều tương tự cũng xảy ra đối với các quyết định chăm sóc sức khỏe ”.

10. Thực hiện những thay đổi nhỏ. 

Thay đổi lối sống có thể gây khó khăn cho tuổi già sau khi tuân thủ các thói quen giống nhau trong nhiều năm. Tiến sĩ Weinstein mô tả một ví dụ về việc cắt giảm từ 10 điếu thuốc mỗi ngày xuống còn tám điếu thuốc mỗi ngày vào tuần tiếp theo. Cai nghiện hẳn là một thách thức đối với đại đa số những người hút thuốc trong khoảng thời gian đầu tiên.

Thay vào đó, ông ấy khuyên bạn nên đưa ra phản hồi tích cực cho bản thân, chẳng hạn như kỷ niệm việc giảm hút thuốc lá 20% trong một tuần. “Bạn cũng có thể làm tình nguyện ở đâu đó hoặc nếu bạn thích thể thao, hãy làm điều đó để cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn. Nếu bạn có thể tìm thấy thứ gì đó bạn thích, nó sẽ tạo ra tất cả sự khác biệt, ”ông nói.

Minh Anh

Theo Vision Times

Có thể bạn quan tâm:

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh là cây bút chính của chuyên mục Đời sống - Giáo dục. Thông qua những bài viết và chia sẻ, Minh Anh muốn truyền tải đến người đọc tư duy tích cực và cách thức để có cuộc sống vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.