Ca hát có thể làm giảm căng thẳng và hơn thế nữa

Ca hát có thể làm giảm căng thẳng và hơn thế nữa

Tất cả chúng ta đều quen thuộc với sức mạnh của âm nhạc. Nó có thể gợi lên nhiều loại cảm xúc, từ nâng cao tinh thần của chúng ta, đến giúp chúng ta xử lý những cảm xúc đau buồn; nhưng ca hát thậm chí có thể có tác dụng mạnh mẽ hơn nghe nhạc. Bên cạnh việc là một bài tập aerobic lành mạnh, hát to còn được coi là một loại thuốc giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng hiệu quả; và khi tâm trạng của chúng ta được cải thiện, sức khỏe của chúng ta cũng theo đó mà tăng lên. 

Sarah Wilson, nhà tâm lý học thần kinh lâm sàng và người đứng đầu Trường Khoa học Tâm lý tại Đại học Melbourne, đã dẫn đầu một nghiên cứu để xem những gì xảy ra trong não khi chúng ta hát . Chụp MRI cho thấy “mạng lưới ca hát” trong não bao gồm các khu vực không chỉ trong bán cầu ngôn ngữ, mà còn cả những khu vực liên quan đến cảm xúc, chuyển động tạo ra âm thanh và phát âm.

Tại sao chúng ta bớt căng thẳng khi hát

Giống như bất kỳ bài tập thể dục nhịp điệu nào, ca hát sẽ giải phóng endorphin, hormone ‘cảm thấy tốt’, hoặc peptide, được giải phóng từ tuyến yên trong não. Chúng ta có thể không nghĩ về ca hát như một bài tập thể dục nhịp điệu; nhưng hơi thở sâu cần thiết để lấp đầy phổi của chúng ta, sự kiểm soát tập trung các hợp âm của chúng ta, và các cử động của miệng và cơ thể liên quan, tất cả đều đòi hỏi phải gắng sức!

Những endorphin này làm giảm căng thẳng trực tiếp bằng cách cải thiện tâm trạng của chúng ta; và gián tiếp, khi có cái nhìn tích cực hơn , khả năng miễn dịch của chúng ta được tăng cường, cải thiện khả năng đối phó với căng thẳng.

Bản thân hơi thở cũng có thể được coi là một liều thuốc giảm căng thẳng. Hệ thống thần kinh phó giao cảm của chúng ta, được liên kết với các tình huống thể chất yên tĩnh và thư thái, được kích thích khi thở bằng cơ hoành (sâu) cho phép tốc độ trao đổi oxy cao trong các tế bào của phổi. Một nghiên cứu về các yếu tố sinh lý thần kinh đằng sau việc thở trị liệu cho thấy rằng sự tập trung cần thiết để kiểm soát hơi thở của chúng ta cũng kích thích các vùng não liên quan đến cảm xúc và nhận thức. 

Tác dụng tích cực về thể chất của việc ca hát

Trong một nghiên cứu năm 2004 xem xét tác động của việc hát so với chỉ nghe nhạc, các ca sĩ được phát hiện có lượng immunoglobulin A cao hơn, một loại kháng thể mà chúng ta sử dụng để chống lại nhiễm trùng, do đó có thể đo lường được hệ thống miễn dịch.

Một nghiên cứu năm 2008 về chứng ngủ ngáy, một triệu chứng của chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA), phát hiện ra rằng những ca sĩ ít có khả năng ngủ ngáy hơn những người bạn đời không hát của họ. Do đó, các nhà nghiên cứu đề xuất ca hát như một liệu pháp chữa chứng ngáy ngủ. Chơi nhạc cụ hơi cũng giúp giảm ngáy và cả hai hoạt động này có thể được coi là hữu ích trong việc điều trị OSA.

Hít thở sâu và sử dụng có kiểm soát các cơ hô hấp cần thiết để hát cũng có thể cải thiện chức năng phổi. Những người bị rối loạn phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), hen suyễn và xơ nang có thể được hưởng lợi từ tác dụng tăng cường của việc hát thường xuyên đối với hệ hô hấp.

Bài tập nhớ lại lời bài hát có thể cải thiện trí nhớ. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy bệnh nhân Alzheimer không chỉ có thể nhớ lời bài hát dễ dàng hơn những thứ khác, mà việc hát những bài hát quen thuộc còn kích hoạt những ký ức mà họ đã quên trước đó. Nhiều người tham gia đã có thể nhớ lại thông tin chi tiết về tự truyện sau khi hát một bài hát thời trẻ của họ.

Nghiên cứu cũng đã được thực hiện để xác định liệu ca hát có thể giúp ích cho những người có giọng nói bị ảnh hưởng bởi các tình trạng thần kinh hay không. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ca hát cải thiện khả năng nói cho những người mắc chứng tự kỷ, bệnh Parkinson, chứng mất ngôn ngữ liên quan đến đột quỵ và nói lắp. Có lẽ bởi vì ca hát có sự tham gia của nhiều vùng não, giao tiếp có thể đạt được thông qua việc bù đắp vùng bị suy giảm bằng một vùng hoạt động khác. 

Ca hát có thể làm giảm căng thẳng và hơn thế nữa
Buổi biểu diễn của các ca sĩ vàng khu vực tại YMCA JLM. Hát trong nhóm mang lại cảm giác gắn kết và đồng cảm tuyệt vời. (Hình ảnh: Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Jerusalem qua Flickr CC BY 2.0)

Hát nhóm xây dựng sự đồng cảm và cảm giác thân thuộc

Vì vậy, âm nhạc là tốt. Hát hay hơn. Và hát theo nhóm có thể là tốt nhất. Như Wilson đã nói trong báo cáo của mình, “Nói chung, có bằng chứng cho thấy rằng, hát trong một nhóm giúp tăng cường cảm giác đồng cảm và kết nối xã hội của chúng ta. Chúng tôi thấy điều này ở các câu lạc bộ bóng đá… những người trong các hội thánh ở nhà thờ. Đó là một hoạt động xây dựng cộng đồng bởi vì chúng ta cùng chung tiếng nói của mình”.

Ngoài endorphin, oxytocin hay còn gọi là “hormone tình yêu” cũng được tiết ra khi ca hát. Oxytocin như một loại hormone là công cụ hỗ trợ sinh đẻ, cho con bú và hoạt động tình dục. Là một chất truyền tin hóa học, nó được cho là có liên quan đến cảm giác tin cậy và gắn kết. Vì vậy, khi hát trong một nhóm, chúng tôi cảm thấy một cảm giác ấm áp của sự kết nối. 

Một nghiên cứu năm 2014 , với sự tham gia của hơn 11.000 trẻ em đi học, cho thấy rằng trẻ em phát triển ý thức cộng đồng mạnh mẽ khi được đưa vào chương trình ca hát và tham gia âm nhạc. Tương tự như vậy, một nghiên cứu nhỏ hơn về người lớn cho thấy những người hát theo nhóm có cảm giác kết nối có ý nghĩa và hạnh phúc hơn những người hát solo. Cảm giác kết nối xã hội này cũng được cho là có thể thúc đẩy khả năng chịu đau

Ca hát và tâm linh

Sarah Wilson tin rằng ca hát là “nền tảng trong cấu tạo sinh học của chúng ta” và là một trong những “thứ bẩm sinh mang lại cho chúng ta sự kết nối và sức mạnh”. 

Thật vậy, ca hát đã là một phần cơ bản của cuộc sống từ thời cổ đại như một hình thức tôn sùng thần thánh. Tất cả các tôn giáo lớn đều có những bài thánh ca, thánh ca, bài hát hoặc thánh ca sùng kính của riêng họ. 

Việc bày tỏ tình yêu thương và lòng biết ơn đối với đấng thiêng liêng như vậy sẽ giúp dập tắt lo lắng, trầm cảm và căng thẳng. Khi một người hát, những nỗi sợ hãi và lo lắng sẽ bị lãng quên, và trái tim tràn ngập niềm vui và rạng rỡ, giống như một bài thiền mạnh mẽ. Trong một lễ dâng lên thiên linh, sự chân thành trong tình yêu và sự tận tâm quan trọng hơn giọng hát của bạn.

Giọng nói của bạn có quan trọng cho các mục đích thực tế khác không? Có và không. Những người không phải ca sĩ chỉ tập luyện mạng lưới ngôn ngữ trong não của họ khi họ hát, vì vậy một số lợi ích nêu trên không được nhận ra. Tuy nhiên, khi tham gia vào việc ca hát, chúng ta có thể phát triển mạng lưới ca hát chuyên biệt trong não, và gặt hái những phần thưởng sinh lý. Nói tóm lại, mặc dù bạn không cần phải là một con chim biết hát để được hưởng lợi từ việc ca hát, nhưng việc luyện tập sẽ cải thiện không chỉ trải nghiệm âm nhạc mà còn cả sức khỏe và hạnh phúc của bạn. 

Minh Anh

Theo Vision Times

Có thể bạn quan tâm:

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh là cây bút chính của chuyên mục Đời sống - Giáo dục. Thông qua những bài viết và chia sẻ, Minh Anh muốn truyền tải đến người đọc tư duy tích cực và cách thức để có cuộc sống vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.