Làm thế nào chọn được đồ ‘gia dụng’ ưng ý?

Làm thế nào chọn được đồ ‘gia dụng’ ưng ý?

Trong cuốn ‘Binh pháp Tôn Tử’, ở Thiên Mưu công có viết rằng: “Biết người, biết mình, trăm trận không nguy”. Thật vậy, câu nói trên được áp dụng rất rộng rãi, từ đánh trận đến kinh doanh… 

Việc mua hàng cũng như vậy, bạn phải biết mình cần gì, và sản phẩm có tính năng gì; khi đã biết đầy đủ thông tin, thì bạn mua đồ sẽ luôn rõ ràng, không hoang mang.

Dạo qua các trang bán hàng, phần đông chúng ta sẽ thấy người ta đưa ra một ‘rừng’ danh sách để bạn chọn, mà đó chỉ là thông tin ‘thô’ chưa qua xử lý, người mua có xu hướng bị ngợp trong lượng lớn thông tin. Vậy thì làm thế nào để chọn được món đồ ‘gia dụng’ ưng ý? Khi bám theo câu nói của Tôn Tử, cộng thêm một số hiểu biết về tâm lý và thói quen tiêu dùng, chúng ta sẽ dần giải đáp vấn đề trên như sau.

Mục đích và phạm vi sử dụng

Đầu tiên, bạn cần hỏi ‘mình mua món này để làm gì?’. Ví như bạn muốn mua máy làm sữa hạt chủ yếu để làm sữa hạt, thì bạn mua máy với chức năng vừa phải, không quá nhiều. Nếu bạn có con nhỏ thì máy có thêm chức năng nấu cháo, nấu súp cũng ok. Nhưng nếu bạn chỉ dùng để nấu sữa hạt, mà bạn mua máy với quá nhiều chức năng đi kèm, thì tôi cho rằng đây là một sự lãng phí.

Ngày trước tôi có quen một người bạn, bạn ấy có mua một con Surface nhỏ gọn, bộ xử lý cũng ổn. Tôi cũng muốn mua (có lẽ thời đó tôi hơi đua đòi), nhưng khi tôi phân tích kỹ lại thì thấy không hợp lý. Vì sao?

Bởi vì Surface nhỏ gọn, được thiết kế dành cho người di chuyển nhiều, còn bình thường chúng ta sẽ không dùng nó để ‘cày’ giống như laptop hoặc máy bàn. Mà tôi tính những lần di chuyển của mình không có mấy, một năm một hoặc hai lần là cao lắm, do đó bỏ ra mười mấy triệu để mua thì không hợp lý, hơn nữa cho dù mua cũng không có thời gian dùng vì phần lớn thời gian làm trên laptop rồi. 

Tôi cũng có biết một người em, bạn ấy là giám đốc một công ty ‘khởi nghiệp’, vì bạn ấy di chuyển rất nhiều để gặp đối tác, gặp người này người kia, cho nên bạn ấy mua con Surface thì tôi thấy hợp lý.

Surface pro. Ảnh chụp từ trang Engadget.

Tôi cũng có một người bạn khá thân, nhưng cách mua đồ của bạn ấy tôi thấy có vấn đề, bạn bị rối loạn, không biết mình cần chính xác thứ gì.

Chuyện là đầu năm 2020, tôi từ Hà Nội về quê để chuẩn bị ăn Tết (sau đó là đóng cửa do dịch), vợ chồng bạn ấy cũng về rồi ở lại quê luôn. Khi bạn tới nhà tôi chơi, bạn ấy có đổi điện thoại thành iphone X. Iphone X thì nhỏ gọn, nhưng hơi tốn pin, sau đó một vài tháng bạn ấy đổi thành con iphone XS Max to hơn và pin cũng ‘trâu’ hơn. 

Bạn ấy làm video, bạn ấy nói con XS Max quay cũng được nhưng cần con điện thoại quay nét hơn nữa. Thế là vài tháng sau, tôi gặp bạn ở quán cà phê, thì bạn đã ‘đập hộp’ một con Samsung Galaxy S20, mua ở Thế giới di động với giá tầm 20 triệu. Tôi nhớ lúc ấy bạn cho xem điện thoại, tôi lấy camera zoom ngọn núi cách đó đằng xa…

Một thời gian sau, bạn phàn nàn với tôi là con S20 không tương thích với máy tính Macbook 2018 của bạn, bởi vì một bên dùng hệ điều hành Android (hợp với máy Win) một bên thì dùng hệ điều hành iOS. 

Thế là bẵng đi một thời gian sau, tôi thấy bạn dùng con điện thoại Nokia màu xanh mực ‘cùi bắp’, kèm theo đó là một con Ipad 2 (hay Ipad pro gì đó, tôi nhớ không rõ) giá tầm 20 triệu. Tôi hỏi: ‘Bạn mua con Ipad để làm gì?’. Bạn tôi trả lời: ‘Để mình quay video’, sau này bạn còn dùng để xuất video nữa. Vì con điện thoại cùi bắp không dùng app nhắn tin được, nên tôi mới trêu bạn rằng: ‘Có gì mình nhắn tin qua Telegram hoặc Messenger để bạn lấy Ipad trả lời cho vui’.

Bẵng đi một thời gian, bạn lại phàn nàn với tôi: ‘Cái Ipad to quá, quay không tiện’. Sau đó bạn dùng ipad để quay, cộng với xuất video nhằm giảm tải việc render cho máy, và cả 2 vợ chồng bạn đều dùng (nhưng vợ bạn dùng ít hơn).

Tôi đoán bạn ấy thấy bất tiện, cho nên một thời gian sau, đầu năm nay 2022, bạn lại cho tôi một bất ngờ. Bạn bỏ ra 28 triệu ‘tiền tươi’ (tiền đưa liền) để mua con iphone 13 pro, tiện cho việc quay video, còn con Ipad cũng có hỗ trợ render, nhưng chủ yếu cho bé nhà bạn xem video Youtube…

Ipad pro và iphone 13 pro. Ảnh ghép từ nhiều nguồn.

Bạn tôi tính toán, rốt cuộc dư cái Ipad, chưa tính những khoản tốn tiền đổi các loại điện thoại từ X lên XS Max, Samsung Galaxy S20… Trên thực tế, tôi biết bạn mình thích công nghệ, muốn trải nghiệm cái mới nên thành ra như vậy. Nhưng nhân câu chuyện này, tôi chỉ muốn nói rằng, bản thân mình phải biết chính xác mình cần gì, đồ mình mua có những chức năng mình cần hay không, tránh trường hợp lãng phí ‘dùng đại bác bắn muỗi’.

Tôi cũng muốn chia sẻ dưới góc độ cá nhân, đó là nếu những món đồ bạn dùng thường xuyên, quan trọng (ví như máy móc thiết bị, ‘cần câu cơm’) thì nên mua đồ tốt, có hơi đắt một chút nhưng cần thiết. Nếu bạn mua đồ không tốt, nhỡ đâu bị hỏng thì bạn mất thêm một khoản tiền, hơn nữa lại tốn thêm thời gian để xử lý.

Còn đối với một số sản phẩm như xe máy thậm chí xe hơi, nếu bạn là một người phổ thông, thì ngoài việc bạn thích một thương hiệu nào đó, bạn cũng nên cân nhắc về chế độ bảo hành hoặc phụ kiện thay thế. Bởi vì nếu bạn dùng thương hiệu hiếm quá thì khó kiếm phụ tùng thay thế, hoặc nếu có phải nhập từ nước ngoài, như vậy chi phí sẽ rất cao.

Tầm giá

Còn một yếu tố cũng rất quan trọng trong việc ‘biết mình’, đó là mình có trong tay khoảng bao nhiêu để chi cho món đồ này. Bạn muốn là một chuyện, nhưng khả năng tài chính có đáp ứng được hay không lại là chuyện khác.

Vấn đề này tôi cho rằng khi gặp một sản phẩm thực tế sẽ có ví dụ cụ thể. Nếu hiểu được bản chất vấn đề, tôi nghĩ rằng mọi người có thể tự mua được bất cứ sản phẩm nào theo đúng nhu cầu với giá cả hợp lý.

Thương hiệu

Đây là một yếu tố mà người mua rất xem trọng, bởi vì những thương hiệu tốt đã khẳng định vị thế của mình trên thị trường, chất lượng tương xứng với giá cả. Do đó khi bạn mua sẽ rất yên tâm. Ví như về đồ gia dụng như nồi cơm điện, bếp điện, máy làm này làm nọ… thì người Việt Nam có xu hướng thích đồ Nhật hoặc đồ Đức, bởi vì chất lượng rất tốt; hoặc củ những thương hiệu như Philips v.v. 

Nói về chuyện thương hiệu, tôi nhớ nhà Dì tôi rất thích dùng đồ của hãng Panasonic; từ tivi, điện thoại để bàn (ngày xưa, còn bây giờ ai cũng có di động), bếp ga, máy giặt… hầu như là thương hiệu Panasonic.

Thương hiệu Philips của Hà Lan và Panasonic của Nhật. Ảnh ghép từ nhiều nguồn.

Trên thực tế, người ta cũng có xu hướng thích đọc bài hoặc của một số tác giả có ‘thương hiệu’, vì người ta thích cái ‘chất’ của tác giả đó. Tôi nhớ hồi tôi mua cuốn ‘Đường thi’ (Tuyển tập thơ Đường) với 336 bài của Trần Trọng Kim, có một người mua để lại tin nhắn đại ý là: Nếu cuốn ‘Đường thi’ này sắp xếp theo tên của tác giả thì sẽ hay hơn. 

Cuốn ‘Đường thi’ của Trần Trọng Kim sắp xếp theo thể thơ, chứ không phải theo tác giả, cho nên người mua mới bình luận vậy. Cá nhân tôi cũng cho là như thế, bởi vì tôi cũng thích đọc theo tác giả, thấy được cái ‘chất’ của họ. Trên thực tế đây cũng là vấn đề thương hiệu.

Kiểu dáng, màu sắc

Một yếu tố nữa đó là kiểu dáng, màu sắc. Tôi đặt nó ở phần sau. Khi mua một sản phẩm, đầu tiên là xem chức năng trước, còn đẹp thì để sau cũng được.

Đôi khi một số người mua đồ, họ có thể xem thiết kế của đồ vật ấy có phù hợp với bố cục nhà hay cân đối về mặt bài trí hay không. Nếu bếp nhỏ mà đặt tủ lạnh quá to thì hơi chật và mất thẩm mỹ. Nhưng nếu đồ vật đáp ứng được nhu cầu sử dụng thì một số người có thể ‘tạm cho qua’ mặt thẩm mỹ này.

Máy làm sữa hạt Unie. Ảnh chụp từ trang web Unie.

Độ ồn

Đối với một số món đồ như máy làm sữa hạt, máy giặt, máy sinh tố… thì độ ồn cũng là một yếu tố cần xem xét. Yếu tố này hơi khó xác định bởi vì chúng ta chỉ nhìn chứ chưa xài, nếu có Review bằng video thì khả dĩ (video có tiếng).

Tôi nhớ có lần đi mua cái máy đun nước, vợ chồng tôi đi qua một loạt máy, Philips thì tầm hơn 500k, còn có một số hãng khác nữa. Cuối cùng mua một mẫu màu xanh da trời khoảng 120k, nhìn khá đẹp; nhưng đến khi nấu lên thì hơi ồn. 

Do đó độ ồn cũng là tiêu chí cần cân nhắc. 

Trên đây là những điều tôi quan sát và rút ra được, hy vọng sẽ là tham khảo tốt cho quý bạn. Còn cụ thể từng loại máy như thế nào, chúng tôi sẽ gửi đến quý bạn qua những bài tiếp theo.

Tâm Ngọc

Chú thích:
(*) Nguyên gốc câu của Tôn Tử là: Tri bỉ tri kỷ, bách chiến bất đãi – 知彼知己,百戰不殆. Về sau mọi người thường quen dùng ‘Biết người biết mình, trăm trận trăm thắng’.

Có thể bạn quan tâm:

Tâm Ngọc

Tâm Ngọc

Tâm Ngọc là người hoạt bát, vui vẻ, tích cực. Thông qua các bài viết của mình, Tâm Ngọc muốn truyền tải đến quý độc giả những tri thức và thông tin hữu ích về các mảng Sức khoẻ, Đời sống.

Leave a Reply

Your email address will not be published.