Đức hạnh là phong thủy tốt nhất

Đức hạnh là phong thủy tốt nhất

Phong thủy, nghĩa đen là “gió và nước”, là một hệ thống triết học cổ đại của Trung Quốc, đôi khi được dịch là phong thủy địa lý. Nó tập trung vào việc định hướng các tòa nhà, đồ nội thất, cây cối và các đồ vật khác theo cách tốt lành và hài hòa để đảm bảo vận may tốt nhất cho người hành nghề hoặc khách hàng của họ. 

Tuy nhiên, không có phong thủy nào là hoàn chỉnh nếu không có đức hạnh. 

Có một câu chuyện kể rằng, ở Trung Quốc cổ đại, có một người đàn ông tốt bụng muốn xây nhà và ông nhờ một thầy phong thủy xem xét địa điểm. Trên đường đi, người đàn ông nhìn thấy những con chim bay trên thửa đất đã chọn. Ông ấy nói với thầy phong thủy: “Xin ngài lần sau hãy quay lại. Có vẻ như trong vườn có trẻ em đang hái đào trên cây. Ngài và tôi có thể khiến chúng giật mình và sẽ rất tệ nếu chúng bị ngã khỏi cây”.

Bậc thầy trả lời: “Không cần phải xem xét địa điểm nữa đâu. Tấm lòng tốt của ngài là phong thủy tốt nhất. Dù ngài có xây nhà ở đâu thì sau này cũng đều suôn sẻ và thịnh vượng”.

Một tấm lòng thiện lương được kết nối với vận may của phong thủy. Người làm việc thiện, tích đức sẽ được thần thánh chiếu cố. “Hành động tốt mang lại một trăm phước lành, hành động ác gây ra một trăm tai họa,” như câu nói. 

“Xin ngài lần sau hãy quay lại. Có vẻ như trong vườn có trẻ em đang hái đào trên cây. Ngài và tôi có thể khiến chúng giật mình và sẽ rất tệ nếu chúng bị ngã khỏi cây”. Ảnh: Internet

Tặng đất phong thủy có giá trị để xây dựng trường học

Phạm Trọng Yêm, một quan chức và nhà văn nổi tiếng ở triều đại Bắc Tống, nổi tiếng với câu nói “Lo trước cái lo của thiên hạ, vui sau cái vui của thiên hạ”. Ngay từ khi còn trẻ, ông đã khao khát trở thành một người đàn ông có ích cho nhân dân, dù với tư cách là một quan chức triều đình có lương tâm hay là một thầy thuốc giỏi. Là một quan chức danh giá và là một người có tín ngưỡng chân chính, Phạm Trọng Yêm coi trọng giáo dục và yêu thương mọi người như chính gia đình của mình.

Một lần, Phạm Trọng Yêm mua một ngôi nhà và được một nhà phong thủy cho biết rằng khu đất này có phong thủy tuyệt vời. Nếu ông sống ở đây, con cháu của ông sẽ có tương lai tuyệt vời và được hưởng sự giàu có và thịnh vượng vô biên. Sau khi nghe điều này, Phạm Trọng Yêm đã quyên góp ngôi nhà và biến nó thành một trường học, nơi trẻ em có thể đến học. Ông nói: “Chẳng thà để con cháu của nhân dân có một tương lai sung túc hơn là tôi được hưởng hạnh phúc một mình?”

Sau này, Phạm Trọng Yêm có 4 người con trai tài giỏi đều làm quan. Con cháu của Phạm Trọng Yêm đã được hưởng thịnh vượng trong 800 năm vì đức hạnh và phước lành của ông, và bởi vì con cháu của ông đã thực hành các giá trị gia đình của họ Phạm là “Lo trước cái lo của thiên hạ, vui sau cái vui của thiên hạ”.

Trả lại một chiếc thắt lưng ngọc bích và thay đổi số phận của một người

Người xưa coi trọng sự công bình hơn lợi ích cá nhân và giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn. Khi đối xử tử tế với mọi thứ, vận may sẽ theo sau và bất hạnh sẽ đi cùng với nó. Có nghĩa là, những gì bên trong biểu hiện ra bên ngoài, và hoàn cảnh thay đổi theo tâm trí.

Số phận của Bùi Độ thay đổi khi anh trả lại thắt lưng bằng ngọc. (Hình ảnh: Gary Lee Todd / CC-BY-SA-All)

Bùi Độ là một chính khách nổi tiếng thời nhà Đường. Khi còn trẻ, ông đã gặp một nhà sư, sau khi đọc được khuôn mặt của ông, ông nói rằng ông đã được định mệnh để trở thành một người ăn xin chết đói trên đường phố. Một tháng sau, Bùi Độ gặp lại vị sư này. Nhà sư nhìn anh với đôi mắt trong veo và nói rằng anh sẽ làm tể tướng trong tương lai.

Bùi Độ rất bối rối: “Một tháng trước, ngài nói tôi sẽ chết đói ngoài đường. Bây giờ ngài lại nói tôi sẽ là một tể tướng. Tại sao lại như vậy?” Vị sư trả lời: “Sau khi tôi kết luận rằng ngài sẽ chết đói, ngài đã làm một việc tốt, điều này không chỉ giải trừ vận đen mà số phận của ngài cũng thay đổi theo.”

Thì ra một hôm Bùi Độ tìm thấy một chiếc thắt lưng bằng ngọc rất có giá trị. Nó đã đợi chủ nhân ở cùng một nơi trong một ngày một đêm. Những người khác đều nói: “Ngươi đã chờ đợi rất lâu, và thực sự đang làm một điều tốt. Nhưng ngươi rất nghèo. Sao ngươi không giữ chiếc thắt lưng ngọc này cho riêng mình!” Tuy nhiên, Bùi Độ nhất quyết chờ chủ nhân ở chỗ cũ. Sau đó, chủ nhân cuối cùng cũng đến. Người chủ muốn cảm ơn anh ta bằng tiền, nhưng anh ta lịch sự từ chối.

Chính sự việc này đã mang lại phúc đức cho Bùi Độ. Sau đó, ông đã trở thành tể tướng.

Đức hạnh là gốc rễ của mọi phước lành và may mắn. Trong khi phong thủy giúp đưa thế giới vật chất vào trật tự hài hòa, thì cách duy nhất để một người sống lâu, thịnh vượng, bình an và tốt đẹp là làm việc thiện và tích đức.

Minh Anh

Theo Vision Times

Có thể bạn quan tâm:

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh là cây bút chính của chuyên mục Đời sống - Giáo dục. Thông qua những bài viết và chia sẻ, Minh Anh muốn truyền tải đến người đọc tư duy tích cực và cách thức để có cuộc sống vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.