Nghiên cứu: Kích thích điện não tăng cường trí nhớ

Nghiên cứu: Kích thích điện não tăng cường trí nhớ

Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ, việc kích thích lặp đi lặp lại các khu vực cụ thể của não có thể thúc đẩy chức năng nhận thức. (Hình ảnh: Anna Shvets qua Pexels)

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) , có 1 trong 9 người trưởng thành từ 45 tuổi trở lên gặp các vấn đề về trí nhớ và lú lẫn và 50% (trong số 9 người) gặp phải những hạn chế trong các hoạt động hàng ngày như nấu ăn, dọn dẹp và uống thuốc.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Neuroscience ngày 22/8 cho thấy một phương pháp tiềm năng mới để tăng cường trí nhớ cho người già mà không cần dùng đến thuốc.

Nhà khoa học thần kinh nhận thức Robert Reinhart và các nhà nghiên cứu khác của Đại học Boston đã chỉ ra rằng kích thích điện lặp đi lặp lại trong bốn ngày trong não của người lớn từ 65 tuổi trở lên đã cải thiện trí nhớ trong ít nhất một tháng sau khi can thiệp.

Điều thú vị là, các kết quả khác nhau thu được bằng cách kích thích các phần của não với tần số dòng điện thấp hơn hoặc cao hơn.

Lợi ích về trí nhớ lâu dài

Các nghiên cứu trước đây đã gợi ý về sự hiện diện của “kho lưu trữ bộ nhớ làm việc có giới hạn dung lượng (WM)” để duy trì một thời gian ngắn lưu trữ thông tin và “kho lưu trữ bộ nhớ dài hạn (LTM) không giới hạn” để duy trì thông tin liên tục. Mặc dù vỏ não trước trán hai bên và thùy đỉnh bên dưới được cho là có liên quan đến các cơ chế này, nhưng nghiên cứu trước đây với kích thích điện không cho kết quả chính xác.

Việc điều chỉnh hoạt động tần số thấp đồng bộ ở vỏ não cải thiện trí nhớ làm việc vào ngày thứ ba và bốn và một tháng sau khi can thiệp, trong khi hoạt động tần số cao ở vỏ não trước cải thiện trí nhớ dài hạn vào các ngày từ hai đến bốn và một tháng sau can thiệp.

Những cải thiện lớn hơn và trí nhớ trong bốn ngày đầu tiên là dự đoán về mức độ cải thiện một tháng sau khi can thiệp.

Ngoài ra, những người trưởng thành có chức năng nhận thức cơ bản thấp hơn được tăng cường trí nhớ lớn hơn và lâu dài hơn.

“Những phát hiện của chúng tôi chứng minh rằng tính dẻo dai của bộ não lão hóa có thể được khai thác một cách chọn lọc và bền vững bằng cách sử dụng điều hòa thần kinh lặp đi lặp lại và tập trung cao dựa trên các thông số không gian của mạch não bộ nhớ cụ thể,” các tác giả cho biết.

Kích thích não lặp đi lặp lại

Các tác giả đã tuyển 150 người tham gia trong độ tuổi từ 65 đến 88 từ khu vực đô thị lớn hơn của Boston và sử dụng một kỹ thuật kích thích não được gọi là kích thích dòng điện xoay chiều xuyên sọ (tACS), trong đó các dòng điện được truyền qua các điện cực đặt trên da đầu. Trong nghiên cứu ngẫu nhiên, mù đôi này, các đối tượng nhận được 20 phút tAC hàng ngày trong bốn ngày liên tiếp. 

Trong “ nhiệm vụ gợi lại tự nhiên”, những người tham gia được yêu cầu nhớ lại ngay lập tức danh sách 20 từ sau khi nó được trình bày. Mỗi ngày, năm lần thực hiện nhiệm vụ thu hồi tự nhiên được thực hiện trong khi trải qua quá trình điều hòa thần kinh trong khoảng 20 phút mỗi ngày.

Kích thích điện tần số cao tới vỏ não trước trán giúp cải thiện khả năng nhớ lại các từ ở đầu danh sách, điều này có liên quan đến trí nhớ dài hạn. Ngược lại, sự điều hòa thần kinh tần số thấp của thùy đỉnh thấp hơn đã cải thiện khả năng nhớ lại các mục sau này trong danh sách, điều này có liên quan đến trí nhớ hoạt động.

Các thí nghiệm bổ sung được thực hiện như một đối chứng và một thử nghiệm để nhân rộng các phát hiện chính. Việc chuyển đổi tần số điều hòa thần kinh giữa các vùng não không mang lại bất kỳ lợi ích nào, ủng hộ ý kiến ​​cho rằng “chính sự kết hợp giữa vị trí giải phẫu và tần số nhịp nhàng sẽ xác định chất nền thích hợp để cải thiện trí nhớ”.

Hơn nữa, một giao thức giả tạo “trong đó các dòng điện chỉ được áp dụng một thời gian ngắn khi bắt đầu và kết thúc nhiệm vụ để bắt chước cảm giác kích thích não, đã không tăng cường trí nhớ.”

Sự hoan nghênh của giới phê bình

Trong khi nghiên cứu của Đại học Boston đưa ra kết quả đầy hứa hẹn về một phương pháp không dùng thuốc để tăng cường trí nhớ ở người cao tuổi, khả năng tổng quát của các phát hiện bị hạn chế do chỉ có một số người lớn tuổi được chọn ở khu vực đô thị lớn hơn của Boston với dữ liệu chỉ tối đa một. tháng sau khi can thiệp.

Các nghiên cứu tiếp theo sau sáu tháng, một năm và lâu hơn sẽ cung cấp thông tin có giá trị về tính an toàn và tác dụng phụ tiềm ẩn của kỹ thuật cũng như thời gian lợi ích. Ngoài ra, trong khi nhiệm vụ nhớ lại tự nhiên gồm 20 từ rất hữu ích để định lượng sự cải thiện trong trí nhớ, các hoạt động sống hàng ngày như nấu ăn, dọn dẹp, quản lý thuốc và thanh toán hóa đơn có thể đòi hỏi các khía cạnh khác nhau của trí nhớ và não bộ.

Nhóm nghiên cứu đang xem xét việc mở rộng nghiên cứu tACs để bao gồm những người bị bệnh Alzheimer vì những lợi ích lớn nhất có thể được trải nghiệm đối với những người có “chức năng nhận thức kém từ đầu”. Bệnh Alzheimer ảnh hưởng đến khoảng 6,5 triệu người Mỹ từ 65 tuổi trở lên, trong đó 4 triệu người là phụ nữ và 2,5 triệu người là nam giới.

Bất chấp những hạn chế của nghiên cứu, Simon Hanslmayr, một nhà khoa học thần kinh nhận thức tại Đại học Glasgow, Vương quốc Anh, tuyên bố: “Tôi vừa ấn tượng vừa ngạc nhiên với bài báo này”.

Các tác giả đã có thể chứng minh một giao thức được liên kết với “những cải tiến nhất quán và khá mạnh mẽ trong bộ nhớ.” Ông chỉ ra các yếu tố có thể đã góp phần vào thành công của nghiên cứu, bao gồm cả cách một số nghiên cứu trước đây chỉ thực hiện một phiên điều trị tACS duy nhất và ở một nhóm dân số trẻ hơn nhiều.

Minh Anh

Theo Vision Times

Có thể bạn quan tâm:

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh là cây bút chính của chuyên mục Đời sống - Giáo dục. Thông qua những bài viết và chia sẻ, Minh Anh muốn truyền tải đến người đọc tư duy tích cực và cách thức để có cuộc sống vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.