6 thói quen đơn giản để hạnh phúc và tăng hiệu suất công việc

6 thói quen đơn giản để hạnh phúc và tăng hiệu suất công việc

Mặc dù tất cả chúng ta đều muốn có một cuộc sống trọn vẹn và thú vị, nhưng đôi khi hai mục tiêu dường như không tương thích và chúng ta thấy mình đang đi chệch hướng hoặc sa đà. Trên thực tế, hạnh phúc là một trạng thái tâm trí mà bất cứ ai cũng có thể đạt được, và gặt hái được nhiều lợi ích từ đó.  

Gretchen Rubin, tác giả của Dự án Hạnh phúc (The Happiness Project), đã viết rằng những người hạnh phúc có xu hướng trở nên năng suất hơn, tích cực hơn và chuẩn bị tốt hơn cho các khía cạnh khác nhau của cuộc sống. Hãy xem một số thói quen có thể giúp chúng ta đạt được hạnh phúc và năng suất.

‘Cứ làm đi!

Điều quan trọng như chúng ta biết là nhiều công việc phải hoàn thành – có thể là bài tập về nhà, công việc sửa chữa hoặc báo cáo văn phòng – bằng cách nào đó chúng ta có thể trì hoãn chúng thông qua sự trì hoãn, mất tập trung hoặc sơ suất đơn giản. Một lý do phổ biến cho sự thất bại này là, thay vì làm đúng với nó, chúng ta lại chần chừ trong một thời gian, để cho tất cả các loại quan niệm tiêu cực hình thành và ngăn cản chúng ta giải quyết công việc. 

Một khi chúng ta bắt đầu xem xét tất cả những khó khăn mà chúng ta có thể gặp phải, sự tự tin và nhiệt tình của chúng ta bị xói mòn, nỗi sợ hãi xuất hiện và chúng ta tìm lý do để tránh nó. Sau đó, chúng tôi phải đối mặt với một tình huống cấp bách mà chúng tôi không còn đủ thời gian để làm tốt như những gì chúng tôi có thể có.

Giải pháp là tạo thói quen thực hiện ngay các nhiệm vụ của bạn – đừng lãng phí thời gian suy nghĩ về chúng. Mặc dù một số kế hoạch có thể cần thiết cho các dự án phức tạp, nhưng bạn sẽ thấy rằng nhiều giải pháp được đưa ra một cách hữu cơ khi đang thực hiện, điều mà bạn có thể chưa bao giờ cân nhắc trong nhiều tuần lập kế hoạch.

Như Mel Robbins đã viết trong Quy tắc 5 giây (The 5 Second Rule), “Khoảnh khắc do dự đó là một kẻ giết người. Do dự sẽ gửi một tín hiệu căng thẳng đến não của bạn. Đó là một lá cờ đỏ báo hiệu có điều gì đó không ổn – và bộ não của bạn sẽ chuyển sang chế độ bảo vệ. Đây là cách chúng ta tạo ra nguy cơ thất bại”.

Mặt trời là nguồn hạnh phúc quan trọng quanh năm. Hãy chắc chắn ra ngoài hàng ngày trong mùa đông của bạn. 
(Hình ảnh: Wikimedia Commons Miền công cộng)

Đón nắng và lan tỏa ánh sáng

Không có gì hoang đường khi ánh nắng mặt trời chiếu sáng cả ngày và trái tim của chúng ta. Serotonin và dopamine là các chất hóa học nâng cao tâm trạng trong cơ thể, và việc giải phóng chúng được kích thích khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Chỉ 10 đến 15 phút tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể giúp bạn nạp năng lượng mỗi ngày và thậm chí cải thiện giấc ngủ của bạn vào ban đêm, vì nó giúp cơ thể bạn duy trì nhịp sinh học tự nhiên. 

Thiếu tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có thể dẫn đến mệt mỏi và thậm chí trầm cảm. Đối với nhiều người trong chúng ta, mùa đông có nghĩa là thời gian ở ngoài trời ít hơn, ngày ngắn hơn và thời tiết lạnh giá, ảm đạm. Mặt trời vẫn xuất hiện vào mỗi buổi sáng, nhưng với sự kết hợp của việc chúng ta bó buộc mình lại lại và giảm cường độ của mặt trời, thời gian phơi sáng được khuyến nghị sẽ tăng lên hai giờ . 

Hãy thử tạo thói quen hoạt động ngoài trời hàng ngày. Bạn không chỉ bắt được một số tia sáng, bạn còn có thể hòa mình vào thiên nhiên và vận động cơ thể. Khi trở thành một người vui vẻ hơn, bạn có thể vô tình phát ra ánh sáng mà bạn cảm thấy bên trong, tìm thấy sự tích cực trong mọi người và mọi tình huống, tiếp cận cuộc sống với lòng biết ơn và bày tỏ lòng trắc ẩn đối với người khác. 

Gọn gàng để đầu óc minh mẫn

Một môi trường ngăn nắp cải thiện sự tập trung và năng suất. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự hỗn loạn về thị giác – như phòng ngủ lộn xộn hoặc bàn làm việc lộn xộn có thể có tác động tâm lý tiêu cực. Duy trì một môi trường sạch sẽ và ngăn nắp, và buông bỏ những đồ vật không cần thiết khác nhau có thể làm giảm sự thất vọng và trầm cảm.

Ít bị phân tán thị giác hơn sẽ giúp bạn tập trung và hỗ trợ một tư duy bình tĩnh và thu thập, vì vậy hãy đảm bảo hoàn thành công việc nhà của bạn. Dọn dẹp sau mỗi bữa ăn, dọn dẹp giường ngủ mỗi sáng và tránh thu dọn đồ đạc bừa bãi trong không gian làm việc của bạn.

Thời gian không có công nghệ

Trong khi phần lớn cuộc sống hiện đại gắn liền với công nghệ, điều quan trọng là phải nghỉ ngơi trước màn hình. Các thiết bị không chỉ khiến chúng ta mất tập trung khỏi cuộc sống thực đang diễn ra trước mắt, màn hình xanh còn có thể làm gián đoạn giấc ngủ của chúng ta bằng cách khiến cơ thể chúng ta bối rối không biết đó là ngày hay đêm. Bên cạnh đó, phần lớn những gì diễn ra ngày nay hầu như không đáng xem và thậm chí có thể gây hại . 

Thay vào đó, hãy thử sử dụng thời gian rảnh rỗi của bạn để giải trí trong cuộc sống thực, chẳng hạn như ném đĩa với chú chó của bạn, vận động thể thao, trò chuyện với mọi người hoặc tạo ra một cái gì đó. Bạn càng rời xa công nghệ, nó càng ít kiểm soát bạn. Bạn có thể thấy rằng cuộc sống thực thú vị hơn bạn tưởng, đồng thời khám phá ra rằng bạn có nhiều năng lượng hơn để giải quyết những thách thức đến với mình. 

Yêu thương bản thân

Việc cảm thấy bồn chồn trước áp lực là điều tự nhiên. Chúng tôi muốn hoàn thành càng nhiều càng tốt, để chúng tôi có thể cảm thấy mình đã hoàn thành và hoàn thành công việc. Tuy nhiên, quá bị cuốn vào công việc có thể khiến bạn choáng ngợp và làm giảm sự tập trung và quyết tâm của chúng ta.

Như Jay Shetty, tác giả của cuốn sách Suy nghĩ như vị thiền sư (Think Like a Monk) , đã nói: “Nếu bạn đã từng dành cả ngày để gọi và tắt các cuộc gọi, trong và ngoài các cuộc họp, đặt mua cuốn sách này từ Amazon và kiểm tra chuỗi đó trên Snapchat, bạn biết rằng cuối cùng bạn có cảm giác kiệt sức không? Đó là một cơn say dopamine”.

Nếu bạn cảm thấy cuộc sống là một cuộc đấu tranh bận rộn để hoàn thành mọi việc, hãy dành thời gian để trút bỏ gánh nặng và trải nghiệm sự thanh thản và yên bình. Hãy nhớ rằng bạn đang nghỉ ngơi và thực sự tham gia vào thời điểm này – chú ý đến âm thanh và những điều nhỏ nhặt xung quanh bạn, đồng thời gạt bỏ những lo lắng và mong muốn dai dẳng. Chỉ cần nghỉ giải lao nửa giờ cũng có thể cải thiện sự tập trung và năng suất của bạn.

Đặt mục tiêu thực tế chứ không phải mục tiêu trừu tượng

Các quyết tâm và mục tiêu là rất tốt để cải thiện bản thân, nhưng chúng cần phải thực tế hơn là duy tâm. Như Rubin đã nói trong cuốn sách của cô ấy, “Các quyết định hoạt động tốt hơn khi chúng cụ thể, không trừu tượng: việc giữ một quyết định để ‘Trở thành một người cha mẹ yêu thương hơn’ khó hơn là ‘Dậy sớm mười lăm phút để tôi mặc quần áo trước bọn trẻ thức dậy.'”

Đặt ra cho bản thân những thách thức cụ thể để đạt được một cách tự nhiên sẽ đưa bạn đến con đường đạt được mục tiêu cuối cùng của mình.

Bằng cách áp dụng một số thói quen này, bạn có thể đặt mình vào vị trí tốt hơn để hạnh phúc và năng suất bước vào cuộc sống của bạn. Hãy thực hiện từng bước một. Cố gắng thực hiện tất cả các mục tiêu của bạn cùng một lúc sẽ chỉ dẫn đến thất vọng; nhưng nếu bạn có thể hình thành thói quen tốt và gắn bó với chúng, phần thưởng sẽ đến trước khi bạn biết điều đó.

Minh Anh

Theo Vision Times

Có thể bạn quan tâm:

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh là cây bút chính của chuyên mục Đời sống - Giáo dục. Thông qua những bài viết và chia sẻ, Minh Anh muốn truyền tải đến người đọc tư duy tích cực và cách thức để có cuộc sống vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.