‘Lưng ngay cổ thẳng’ đã lỗi thời? 10 lý do đáng để theo đuổi và làm thế nào để đạt được

‘Lưng ngay cổ thẳng’ đã lỗi thời? 10 lý do đáng để theo đuổi và làm thế nào để đạt được

Tư thế tốt từng là một vấn đề nghiêm trọng, gây căng thẳng cả ở trường và ở nhà. Mặc dù những tiêu chuẩn cứng nhắc đó phần lớn đã biến mất, chúng ta một lần nữa nhận ra tầm quan trọng của tư thế tốt đối với nhiều khía cạnh của sức khỏe, sự tập trung và thành công. 

Với nhiều yếu tố tác động ngược trở lại tư thế của chúng ta trong thế giới hiện đại này, chúng ta đã dựa vào nhiều phương pháp và sản phẩm khác nhau để giúp điều chỉnh tư thế kém; trong khi người dân ở nhiều nền văn hóa truyền thống duy trì tư thế tốt một cách tự nhiên. Hãy xem xét những gì bạn có được từ việc cải thiện tư thế của mình và những thói quen bạn có thể áp dụng sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu này một cách tự nhiên.

'Lưng ngay cổ thẳng' đã lỗi thời? 10 lý do đáng để theo đuổi và làm thế nào để đạt được
Học sinh Mỹ từng phải chịu những yêu cầu khắt khe về tư thế. Cột sống có độ cong tự nhiên nâng đỡ cơ thể chúng ta một cách hoàn hảo. Khi chúng ta không giữ được tư thế thẳng đứng, toàn bộ cơ thể sẽ mất thăng bằng. (Hình ảnh: Bộ Lao động Hoa Kỳ qua miền công cộng Wikimedia Commons)

Tư thế tốt là gì?

Tư thế tốt là tư thế mà cơ thể bạn cân đối một cách tự nhiên. Khi đứng, ngồi hoặc đi bộ, cột sống của bạn ở vị trí trung tính với độ cong tự nhiên của nó, không quá mức cũng không bị dẹt. 

Đầu (trọng lượng từ 10 pound ~ 5kg trở lên) được giữ thăng bằng thoải mái qua cổ, cằm song song với sàn. Điều này đòi hỏi đầu và vai phải được giữ lại xa hơn nhiều so với cách mà nhiều người trong chúng ta thường làm. Hông, vai, khuỷu tay và đầu gối đều nhau. Cơ bụng được săn chắc và trọng lượng của bạn được phân bổ đều. 

'Lưng ngay cổ thẳng' đã lỗi thời? 10 lý do đáng để theo đuổi và làm thế nào để đạt được
Nơi làm việc là môi trường lý tưởng để bạn chỉnh sửa tư thế. Tư thế tốt hơn có thể cải thiện sự tập trung và hiệu quả của bạn, vì vậy hãy thử chú ý đến cách bạn ngồi và đứng. (Hình ảnh: Internet)

Mặc dù những nỗ lực để cải thiện tư thế lúc đầu có thể cảm thấy không thoải mái và khó duy trì, nhưng khi các cơ của bạn đã quen với tư thế này, nó sẽ trở nên dễ dàng hơn và cảm thấy tự nhiên hơn.

Tư thế xấu – nguyên nhân và ảnh hưởng

Tư thế xấu là bất kỳ vị trí nào mà cột sống không cân bằng – làm cho chuyển động kém hiệu quả, ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng và làm suy yếu sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Có nhiều dạng tư thế sai có thể dẫn đến các bệnh khác nhau nếu không được điều chỉnh. 

Những thói quen như nhìn xuống điện thoại di động, mang vác nặng ở một bên vai, ngồi lâu không nghỉ, nghiêng người về phía máy tính hoặc thậm chí đi giày cao gót đều có thể gây căng thẳng cột sống và làm sai tư thế.

Tư thế đầu về phía trước thường được sử dụng khi xem điện thoại thông minh là một tình trạng y tế hiện đại được gọi là “cổ chữ”. (Hình ảnh được cung cấp bởi Silviu qua Pixabay)

Vị trí của cột sống tác động đến hệ tuần hoàn, tiêu hóa, hô hấp và thần kinh, ảnh hưởng đến cả thể chất và tinh thần. Tư thế sai không chỉ có thể trực tiếp gây ra đau lưng và đau đầu; nó cũng có thể dẫn đến đau khớp, táo bón, hạn chế thở, không kiểm soát, mỏi cơ, thoái hóa cột sống, trầm cảm và thiếu tập trung hoặc động lực. 

Rất ít người có tư thế hoàn hảo, vì vậy bạn không đơn độc nếu bạn hơi xuề xòa; nhưng hãy xem xét các khả năng nếu bạn đã làm việc để cải thiện tư thế của mình.

Nhiều lợi ích của tư thế tốt

Một trong những lợi ích quan trọng nhất của tư thế thích hợp là nó cho phép các cơ quan nội tạng của bạn hoạt động bình thường . Một cột sống cân bằng và tự nhiên có thể khai thông năng lượng, cải thiện tuần hoàn và tiêu hóa; và không có khung xương sườn co thắt phổi, bạn có khả năng thở lớn hơn. Vì bộ não sử dụng một phần tư lượng oxy của cơ thể bạn, điều này có thể giải thích một lợi ích có giá trị khác – đó là tăng cường nhận thức và trí nhớ. 

Đau nhức sẽ giảm bớt khi xương và khớp được căn chỉnh chính xác. Cơ bắp được sử dụng với hiệu quả – giảm mỏi – và bề mặt khớp không bị căng do mài mòn bất thường. Căng thẳng được giảm thiểu; và đau lưng, đau cổ và đau đầu có thể biến mất.

Bên cạnh việc quan trọng đối với sức khỏe thể chất, các nghiên cứu cho thấy tư thế tốt có liên quan đến khả năng nhận thức, thành công và hạnh phúc. (Hình ảnh: INSYNCT MEDIA qua pexels)

Tư thế tốt cũng giúp cải thiện vẻ ngoài của bạn, khiến bạn trông vừa cao vừa thon gọn hơn. Bạn có thể nghĩ đến bao nhiêu diễn viên hay người mẫu mà bạn ăn mặc hở hang? Không có gì bí mật khi những người đàn ông cao hơn, trông thon gọn thường được phụ nữ cho là hấp dẫn hơn..

Nó thực sự là một công thức để thành công. Thể hiện bản thân với tư thế tốt giúp tăng cường sự tự tin, tạo ấn tượng về sự tự tin cho người khác và tạo cho bạn một khí chất uy quyền. Ngoài ra, tư thế tốt từ lâu đã được liên kết với tính cách tốt. 

Một người đức hạnh thường được mô tả là “ngay thẳng” và một người tuân theo các nguyên tắc của mình là “hiên ngang”. Đó là lý do mà những người có tư thế tốt luôn nghiêm khắc với bản thân về nhiều mặt, điều này thường dẫn đến một cuộc sống hiệu quả và có ý nghĩa hơn.

Cuối cùng, cho dù là kết quả của những lợi ích khác hay là một phần thưởng riêng lẻ, thì tư thế tốt sẽ làm tăng thêm hạnh phúc. Một nghiên cứu cho thấy rằng việc ngồi thụp xuống thúc đẩy việc nhớ lại những kỷ niệm không vui, trong khi những người tham gia có tư thế ngay thẳng có nhiều khả năng nhớ những dịp vui vẻ hơn.

Tư thế tốt là chuẩn mực trong văn hóa truyền thống

Chuyên gia châm cứu Esther Gokhale, khi tìm cách giảm đau lưng cho chính mình, đã thực hiện sứ mệnh quan sát mối quan hệ giữa sức khỏe cột sống và lối sống của người dân bản địa trên khắp thế giới. Những gì cô ấy nhận thấy là lối sống truyền thống năng động sẽ thúc đẩy cơ bụng mạnh mẽ, khả năng giữ thăng bằng và tư thế tuyệt vời một cách tự nhiên.

Hầu hết các trang trại bò sữa ở Bangladesh không được cơ giới hóa. Những người giúp việc vắt sữa ngồi xổm để vắt sữa bò bằng tay và tự mang bình. Lối sống năng động này tự nhiên thúc đẩy vận thế tốt. (Hình ảnh: Syed Sajidul Islam qua Wikimedia Commons CC BY-SA 4.0)

Gokhale đã thấy sự khác biệt rõ ràng giữa hình dạng của cột sống người Mỹ điển hình và cột sống bản địa điển hình. “Họ có tư thế vương giả này và bề ngoài trông rất hấp dẫn,” cô nói, lưu ý rằng phần gai của người Mỹ tạo thành hình chữ S khá rõ rệt, trong khi những chiếc gai bản địa có hình dạng giống chữ J. Cô nói thêm rằng các tác phẩm điêu khắc và tác phẩm nghệ thuật cổ đại miêu tả hình có gai hình chữ J.

Thay vì ngồi trên ghế, nhiều người dân bản địa ngồi trên một mặt phẳng – mặt đất, sàn nhà hoặc chiếu. Họ sử dụng một số tư thế ngồi xổm hoặc quỳ để thực hiện các hoạt động hàng ngày của họ, tăng cường cốt lõi và thể hiện sự linh hoạt mà hầu hết người phương Tây sẽ ngạc nhiên. Khi mang vác, họ sử dụng cơ thể một cách hiệu quả với sức căng tối thiểu; và khi đi bộ, họ thường làm, họ sẽ uốn dẻo và tăng cường cơ bắp mông. 

Nói tóm lại, lối sống đơn giản nhưng có mục đích của các nền văn hóa truyền thống – trong khi không phấn đấu cho sự thoải mái và dễ dàng – dường như chỉ đạt được điều đó. Nếu không tập luyện tại phòng tập thể dục hoặc tập yoga, đau lưng và các vấn đề về tư thế khác hầu như không tồn tại trong môi trường sống năng động này. 

tư thế tốt-wikimedia-commons
Phụ nữ mang theo con trong giỏ trên đầu không phải là một cảnh tượng lạ ở Ấn Độ. Nó không cần sức mạnh khủng khiếp, nhưng nó đòi hỏi sự điềm tĩnh và cân bằng, những đặc điểm hầu như bị lãng quên trong thế giới hiện đại. Thật kỳ lạ, ký tự Trung Quốc cho tư thế (姿, zi) đặc trưng cho những người phụ nữ có nhiều lớp ở trên cùng. (Hình ảnh: Peter van der Sluijs qua Wikimedia Commons CC BY-SA 3.0)

Tục ngữ cổ đại của Trung Quốc 

Ở Trung Quốc cổ đại, tư thế tốt được coi trọng như một thuộc tính vật chất và tinh thần phản ánh sức mạnh và tính cách của một người. Với việc tu dưỡng tính cách rất quan trọng trong văn hóa truyền thống Trung Quốc,  một câu tục ngữ đã được tạo ra một cách rõ ràng để đề cao tư thế đúng đắn: 

Đứng như tùng

Ngồi như chuông

Đi như gió

Ngủ như cung

Nếu bạn đã từng kiểm tra các ký tự chữ viết của Trung Quốc, bạn có thể đoán rằng không có gì đơn giản về ngôn ngữ này. Có nhiều lớp ý nghĩa trong hầu hết mọi thứ, bao gồm cả đoạn văn ngắn gọn này.

Đứng như tùng

Là cây thường xanh, cây tùng tượng trưng cho sự trường tồn, hay vĩnh cửu. Nó cũng là một nguồn gỗ có giá trị vì hình thức cao và thẳng của nó. Đứng thẳng như một cây thông vừa gợi ý chân đất, vừa gợi lên khát vọng cao cả vươn tới thiên đàng. 

Ngồi như chuông

Giống như nhiều nền văn hóa truyền thống, Trung Quốc cổ đại không thường sử dụng ghế. Người ta tin rằng quá thoải mái sẽ gây nguy hiểm cho sự tập trung của một người. Chuông, với âm thanh trong trẻo và hài hòa, là biểu tượng của trí tuệ thuần khiết, và được sử dụng ở Trung Quốc để giao tiếp với các linh hồn và các vị thần. 

Vì hầu hết các tư thế thiền đều yêu cầu lưng thẳng đứng, cơ thể tĩnh lặng và đầu óc minh mẫn, nên người ta có thể dễ dàng hiểu được ví dụ “ngồi như một cái chuông”. (Hình ảnh: pytore qua Pixabay)

Đi như gió

Chuyển động như gió thường được hiểu là nhanh chóng, hoặc nhanh chóng. Ở Trung Quốc, gió là một yếu tố gắn liền với sức mạnh. Giống như nhiều người bản địa, người Trung Quốc theo truyền thống di chuyển có mục đích và đĩnh đạc. Bước đi như gió cho thấy một người nhẹ nhàng nhưng mạnh mẽ.

Ngủ như cung

Trong khi các bác sĩ phương Tây đưa ra nhiều lời khuyên cho các tư thế ngủ, nhà triết học Trung Quốc cổ đại Khổng Tử nhấn mạnh rằng người ta nên ngủ nghiêng, thư giãn và cúi người. Các học viên y học cổ truyền Trung Quốc đồng ý rằng nằm ngửa hoặc ngủ ngồi có thể làm gián đoạn khí, hoặc dòng chảy năng lượng trong cơ thể. 

Cây cung thường được coi là biểu tượng của sự tẩy rửa và thanh lọc, những phẩm chất đáng được hướng tới trong khi ngủ.

Thói quen và các bài tập đơn giản để cải thiện tư thế

Có nhiều cách để cải thiện tư thế một cách tự nhiên. Nhận thức được sự thiếu hụt của bạn là bước đầu tiên để điều chỉnh nó. Sau đó, bạn có thể áp dụng các thói quen thúc đẩy tư thế tốt và chọn các bài tập giúp tăng cường cơ bắp cần thiết để duy trì nó.

Để đạt được vị trí cột sống trung tính, Meghan Markowski, một nhà trị liệu vật lý tại Bệnh viện Phụ nữ và Brigham trực thuộc Harvard, gợi ý: hãy đặt vai xuống và ra sau, giữ đầu về phía sau và “Đưa rốn của bạn hướng về phía cột sống của bạn, như thể bạn ‘đang kéo khóa một chiếc quần jean vừa khít, “thắt chặt các cơ cốt lõi.

Khi ngồi, giữ cằm của bạn song song với sàn nhà; vai, hông và đầu gối của bạn ở độ cao đồng đều; và đầu gối và bàn chân của bạn hướng thẳng về phía trước. Người ta có thể ngồi trên thành ghế để trải nghiệm thử thách đi “không lưng” hoặc dùng gối hỗ trợ thắt lưng để nhắc bạn không được chùng xuống. Hãy đảm bảo dành cho mình thời gian nghỉ ngơi với một số vận động đa dạng sau mỗi 30 phút hoặc lâu hơn để tránh mệt mỏi.

Tăng cường sức mạnh cơ bụng với bài tập nâng đầu gối khi ngồi. Ngồi thẳng trên ghế, hai chân rộng bằng hông và hai tay đặt ở hai bên. Thở ra khi bạn nâng đầu gối phải và tay trái lên trên. Hít vào khi bạn hạ thấp chúng và lặp lại 10 lần. Sau đó thực hiện tương tự với đầu gối trái và tay phải.

Tiến sĩ Callum Pever, một bác sĩ nắn khớp xương ở Mississauga Ontario, đưa ra điều mà ông tin rằng là “bài tập tư thế nắn khớp xương tốt nhất trên thế giới”. Nó không đòi hỏi gì ngoài một bề mặt để nằm trên:

Nằm ngửa và bàn chân trên sàn, đầu gối co lại, cánh tay ở hai bên. Từ vị trí này, hãy vung cánh tay lên cao đến mức có thể thoải mái bằng cách lướt chúng dọc theo sàn nhà, như thể làm một thiên thần tuyết. Ở tư thế này, thư giãn cánh tay, cổ và lưng trên trong 20 giây. Lướt hai tay trở lại vị trí bắt đầu và lặp lại sáu lần.

Khi đi bộ, hãy nhìn thẳng về phía trước thay vì nhìn xuống. Giữ vai của bạn trở lại và hạ xuống với đầu của bạn cân bằng giữa chúng, thay vì gập người về phía trước. Giữ chặt cơ thể của bạn và uốn dẻo các cơ mông đó theo từng bước. Vận động tạo ra khả năng di chuyển cao hơn, vì vậy hãy đi bộ thường xuyên và xa.

Bạn không cần một công viên hoặc thời tiết hoàn hảo để đi dạo. Hình thức vận chuyển truyền thống này là một cách tuyệt vời để cải thiện tư thế của bạn và nó không đòi hỏi gì ngoài đôi chân của bạn. (Hình ảnh: Aravind kumar qua Pixabay)

Tư thế tốt không cần thiết theo cách của điện thoại quay, nhưng chúng ta có thể muốn giảm sự phụ thuộc vào công nghệ hiện đại. Hãy thử tận dụng cơ thể của bạn nhiều hơn khi bạn trải qua một ngày. Trở nên năng động hơn và thực hành kỷ luật tự giác có thể có nghĩa là sức khỏe thể chất lâu dài và sự giàu có về tinh thần. 

Minh Anh dịch

Theo Vision Times

Có thể bạn quan tâm:

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh là cây bút chính của chuyên mục Đời sống - Giáo dục. Thông qua những bài viết và chia sẻ, Minh Anh muốn truyền tải đến người đọc tư duy tích cực và cách thức để có cuộc sống vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.