Lợi ích tinh thần của lao động thể chất

Lợi ích tinh thần của lao động thể chất

Tâm linh có thể có nhiều ý nghĩa đối với nhiều người, nhưng nói chung, một người đang đi trên con đường tâm linh đang tìm kiếm một sự tồn tại cao quý hơn hoặc có ý nghĩa hơn; mong muốn trở thành một người tốt hơn và có mối liên hệ chặt chẽ hơn với các lực lượng sáng tạo của vũ trụ. 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực hành tâm linh như thiền định , ca hát , học tập và cầu nguyện có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất, nhưng điều ngược lại cũng đúng. Hoạt động thể chất, đặc biệt là làm việc ngoài trời, cũng có thể có tác động tích cực đến sự phát triển tinh thần của một người. 

Ý thức về mục đích và sự hoàn thành

Bằng cách loại bỏ “việc tập luyện thể chất”, hoạt động này sẽ trở nên có ý nghĩa. Sau đó, lấy “ra” (out) đó và kết hợp nó với “cửa” (door), và trải nghiệm (outdoor) có thể trở thành hoạt động có ý nghĩa về tinh thần. 

Công việc thể chất ngoài trời, có thể là duy trì khu vườn, xúc tuyết, xây dựng, sơn, rửa cửa sổ hoặc đốn củi, đều mang lại kết quả cụ thể tạo ra cảm giác hài lòng về một công việc được hoàn thành tốt. Hoạt động cơ thể sẽ thu hút toàn bộ con người và tạo ra trải nghiệm bổ ích hơn.

Mọi người cảm thấy tốt hơn về bản thân khi họ biết rằng họ đã kiếm được những gì họ có. Công việc đầy hứng khởi và thử thách rất quan trọng đối với ý thức về giá trị và phẩm giá của bản thân. Tham gia vào hoạt động hữu ích nuôi dưỡng tâm hồn và mang lại cho người ta ý thức về mục đích. Những công việc đòi hỏi nỗ lực hoặc cố gắng đáng kể có thể đòi hỏi đức tin và sự kiên trì để hoàn thành, củng cố những đặc điểm quan trọng này cho sự phát triển tâm linh của một người.

Những hoạt động ngoài trời tạo ra giá trị

Trong nhà, chúng ta thường bị vây quanh bởi hàng nghìn đồ vật vô tri vô giác do chính chúng ta lựa chọn, dẫn đến việc bản thân bị thu hút và thiếu tập trung. Ngoài trời, chúng ta bước vào một môi trường trong lành, rất sống động. Nó cho chúng ta cảm giác về vị trí trong vũ trụ bao la, và chúng ta có thể nhận thức và chấp nhận sự kỳ diệu của thế giới luôn thay đổi xung quanh chúng ta một cách dễ dàng hơn. 

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng “kỳ quan” là một phần quan trọng của tâm linh, vì nó truyền cảm hứng cho sự kinh ngạc và suy ngẫm. Theo kinh nghiệm của riêng mình, Tiến sĩ Anthony T. DeBenedet thấy rằng “kỳ quan khiến bạn cảm thấy mình nhỏ bé hơn. Không phải là không đáng kể nhưng nhỏ hơn, theo nghĩa bạn là một phần của một tổng thể lớn hơn. Theo cách đó, tâm linh và kỳ quan có những chức năng tương tự. Thiền định, gặp gỡ thần thánh hoặc trải nghiệm điều kỳ diệu thường có thể khiến bạn cảm thấy mình nhỏ bé hơn theo cách tuyệt vời đó. Bạn nhận ra rằng bạn là một phần của một bản giao hưởng lớn hơn của mọi thứ. Bạn có một vị trí và mục đích lớn hơn trên thế giới. “

Giá trị tinh thần của Thiên nhiên cũng được Edward O. Wilson, nhà tự nhiên học Harvard và người đoạt giải Pulitzer công nhận, người tin rằng Thiên nhiên là yếu tố cần thiết để có một sức khỏe tốt. Ông cho rằng chúng ta có duyên với thiên nhiên, hay còn gọi là biophilia (yêu thích sinh vật sống) bởi vì chúng ta là một phần của tự nhiên; và rằng chúng tôi được kết nối với nó và được khôi phục bởi nó. 

Tác dụng thanh lọc của lao động chân tay

Giống như các bài tập thể dục vất vả khác, lao động thể chất giúp thanh lọc cơ thể và đầu óc minh mẫn. Vận động ra mồ hôi giúp thải độc tố qua da; và làm việc chăm chỉ cũng tăng cường sức mạnh cho tim, gan và các cơ quan nội tạng khác để giúp chúng thải độc tốt hơn. Một lợi ích bổ sung là tăng ham muốn hydrat hóa, điều này sẽ làm sạch hệ thống hơn nữa. 

Hầu hết mọi người đã trải nghiệm bài tập có tác dụng làm dịu tâm trí căng thẳng. Các nghiên cứu cho thấy hoạt động hiếu khí làm tăng lưu lượng máu đến vỏ não trước, nơi diễn ra các hoạt động tinh thần quan trọng. Tập thể dục không chỉ làm tăng hoạt động thần kinh mà còn kích thích sự phát triển của các tế bào thần kinh mới, hỗ trợ trí nhớ và học tập. Tập thể dục gắng sức được chứng minh là có tác dụng điều chỉnh đáng kể những cảm xúc tiêu cực.

Làm việc xây dựng sức mạnh

Tăng cường trí óc và thể chất thông qua lao động thể chất xây dựng sức chịu đựng và tư cách đạo đức vững chắc. Một người biết giá trị của việc chăm chỉ sẽ sẵn sàng nỗ lực hơn để phát triển tâm linh. Một công việc đòi hỏi sức mạnh của tính cách và kỷ luật. Sự chính trực, khiêm nhường và quyết tâm sinh ra từ lao động chăm chỉ có thể là nền tảng cho sự trưởng thành về mặt thiêng liêng.

Mặt khác, quá ít hoạt động thể chất hữu ích có thể khiến người ta trở nên ít kiểm soát bản thân, và thậm chí theo đuổi những hành vi kém đạo đức hơn để tiêu phí/ giết thời gian. Như có câu tục ngữ, “Ma quỷ tìm việc làm cho những đôi tay nhàn rỗi.” Giữ cho tâm trí và cơ thể tham gia vào lao động lương thiện giúp chúng ta chống lại sự cám dỗ đi lạc khỏi con đường tâm linh của mình.

Tương tự như vậy, khi công việc đòi hỏi ít nỗ lực, người ta cảm thấy hài lòng không kém. Sự tự tin, tính tự lập và phẩm giá đều bị ảnh hưởng khi người ta đi theo con đường dễ dàng. Frank Sonnenberg , tác giả cuốn Lắng nghe lương tâm của bạn , viết, “… khi bất kỳ bộ phận nào của cơ thể con người không được vận động đúng cách, nó sẽ bị teo đi. Điều này cũng đúng với tinh thần”. 

Khu vườn của Chúa

Nụ hôn của mặt trời để tha thứ,

Tiếng hót của loài chim cho sự phản chiếu,

Một người ở gần Trái tim Đức Chúa Trời hơn trong một khu vườn

Hơn bất kỳ nơi nào khác trên Trái đất.

Dorothy Frances Gurney, dòng 13-16 của bài thơ Khu vườn của Chúa

Mọi người làm vườn đều biết rằng niềm đam mê quan sát và làm việc với thiên nhiên không thể thay thế bằng bất kỳ phần thưởng vật chất nào. Một khu vườn cung cấp cho người ta công việc thiêng liêng trong việc nuôi dưỡng sự sống, cũng như môi trường khiêm tốn của một thế giới phép thuật. Khi chúng ta làm việc hết mình trong một khu vườn, chúng ta hòa làm một với thiên nhiên và từ bỏ cảm giác gò bó về bản thân.

Clare Cooper Marcus, MA, MCP, giáo sư danh dự từ Đại học California tại Berkeley, và một trong những người sáng lập lĩnh vực tâm lý môi trường, tin rằng bản chất tự nhiên “đặt tâm trí vào trạng thái tương tự như thiền định”. Bởi vì chúng ta ngừng lo lắng về những mối quan tâm cá nhân của mình, các giác quan của chúng ta được đánh thức và chúng ta trải nghiệm cuộc sống ngay tại thời điểm này, điều mà Marcus nhận thấy là “rất hiệu quả trong việc giảm căng thẳng”.

Quan điểm của Ralph Waldo Emerson về làm việc chăm chỉ

Ralph Waldo Emerson, nhà thơ và nhà triết học người Mỹ, người ủng hộ chủ nghĩa siêu việt, đã viết về Quy luật đền bù, theo đó chúng ta cuối cùng được đền bù xứng đáng cho bất kỳ nỗ lực nào mà chúng ta đã bỏ ra. (Hình ảnh: Mathew Benjamin Brady qua Wikimedia Commons Public Domain)

Ralph Waldo Emerson , một nhà văn tâm linh vào những năm 1800, là người ủng hộ lớn cho việc làm việc chăm chỉ. Ông viết nhiều về tính tự lập và độc lập trong suy nghĩ, có ảnh hưởng đến các nhà văn khác như Walt Whitman và Henry David Thoreau, những người sống trên khu đất đầy cây cối của Emerson ở Walden Pond trong hai năm trong một căn nhà nhỏ do chính ông xây dựng. 

“Nền tảng của một người không nằm ở vật chất mà là ở tinh thần.”

Ralph Waldo Emerson, nhà thơ Mỹ

Là một nhà siêu việt hàng đầu của Mỹ, Emerson tin vào sự liên tục cơ bản giữa con người, thiên nhiên và thần thánh. Suy nghĩ của ông tuân theo các nguyên tắc cổ xưa của Kinh Dịch hay Sách về những thay đổi , theo nhiều cách, vì ông tin rằng mọi thứ đều trong một dòng chảy thay đổi liên tục và có sự cân bằng trong các mặt đối lập. 

Luật Đền bù của ông nói rằng chúng ta luôn nhận được những gì chúng ta xứng đáng, tùy theo số lượng và chất lượng của nỗ lực mà chúng ta đã bỏ ra, một lần nữa tương tự như triết lý cổ đại của Trung Quốc “ thiện hữu thiện báo. ” 

Bắt tay vào con đường tâm linh

Tâm linh có thể giúp một người có một cuộc sống viên mãn hơn. Nó có thể giúp bạn hiểu sâu hơn về vị trí của mình trên thế giới, lấp đầy trái tim bạn bằng lòng biết ơn và lòng trắc ẩn, đồng thời mở ra các kênh kết nối với những người khác. Lao động thể chất có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc đáp ứng các mục tiêu tinh thần của bạn.

Có vô số cách chúng ta có thể vận động cơ thể để cải thiện tinh thần. Ngay cả khi bạn không có vườn hoặc tài sản của riêng mình để làm việc, nếu bạn có khả năng, bạn có thể giúp đỡ những người kém khả năng hơn. Vui vẻ cắt cỏ cho nhà hàng xóm, sơn hàng rào cho người khác và rửa cửa sổ cho người thân sẽ không chỉ mang lại cho bạn cảm giác hài lòng mạnh mẽ mà còn lan tỏa thiện chí, tăng cường kết nối xã hội và cải thiện môi trường tập thể của bạn.  

Minh Anh dịch

Theo Vision Times

Có thể bạn quan tâm:

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh là cây bút chính của chuyên mục Đời sống - Giáo dục. Thông qua những bài viết và chia sẻ, Minh Anh muốn truyền tải đến người đọc tư duy tích cực và cách thức để có cuộc sống vui vẻ.

One thought on “Lợi ích tinh thần của lao động thể chất

Leave a Reply

Your email address will not be published.