5 cách để vượt qua sự trì hoãn

5 cách để vượt qua sự trì hoãn

Nếu bạn muốn vượt qua sự trì hoãn, rất có thể bạn đã nhận thấy thói quen này đang kìm hãm bạn trước tiềm năng lớn hơn của mình. Bằng cách bỏ qua các nhiệm vụ quan trọng hoặc bỏ qua việc đúng giờ, chúng ta thường lãng phí thời gian và công sức quý báu có thể được sử dụng để thực hiện ước mơ của mình.

Sự chần chừ hiếm khi là sự việc có chủ ý. Thói quen này bắt nguồn từ các yếu tố bên ngoài và bên trong mà với sự quyết tâm, chúng ta có thể quản lý để giúp bản thân đi đúng hướng.

Tại sao chúng ta lại trì hoãn?

Từ “trì hoãn” có nguồn gốc từ tiếng Latinh là procrastinare , có nghĩa là “gác lại cho đến ngày mai,” và từ akrasia trong tiếng Hy Lạp cổ đại , có nghĩa là “làm điều gì đó chống lại sự phán xét tốt hơn của chúng ta.”

Thông thường, khi chúng ta trì hoãn, chúng ta không chỉ biết rằng chúng ta đang tránh làm điều gì đó quan trọng hơn, mà chúng ta còn biết rằng bản thân việc trì hoãn là xấu; nhưng chúng tôi vẫn làm điều đó.

Tiến sĩ Fuschia Sirois, giáo sư tâm lý học tại Đại học Sheffield, cho biết: “Đây là lý do tại sao chúng tôi nói rằng sự trì hoãn về cơ bản là phi lý. Sẽ không hợp lý nếu bạn làm điều gì đó mà bạn biết là sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực”.

Theo Tiến sĩ Tim Pychyl, giáo sư tâm lý học tại Đại học Carleton ở Ottawa, trì hoãn không phải là một vấn đề quản lý thời gian, mà là một “vấn đề quản lý cảm xúc” —một cách để thích nghi với những cảm xúc khó khăn, như buồn chán hoặc lo lắng, trong một số công việc nhất định. .

Trong khi đó, việc trì hoãn để tránh những cảm xúc tiêu cực như vậy sẽ khiến chúng ta cảm thấy tồi tệ hơn. Đầu óc căng thẳng của chúng ta không thể không cảm thấy áp lực phải hoàn thành nhiều nhiệm vụ cấp bách nhưng không quan trọng trong hiện tại thay vì giải quyết những việc quan trọng hơn liên quan đến mục tiêu cuộc sống của chúng ta. 

Làm thế nào để vượt qua sự trì hoãn

Vì được quyết định bởi cảm xúc của chúng ta, chứ không phải là lý trí của chúng ta, chỉ đơn giản là nói với bản thân ngừng trì hoãn thường không hiệu quả. Sự chần chừ bắt nguồn từ trạng thái tâm trí của chúng ta. Một vài thay đổi trong cách suy nghĩ của một người có thể giúp bất kỳ ai vượt qua sự trì hoãn.

Hãy vứt bỏ cái tôi của bạn đi

Bước đầu tiên là vứt bỏ cái tôi của bạn và thoải mái với cảm giác không thoải mái. Hầu hết mọi người không thích bị xem là ngu ngốc, và việc bảo vệ danh tiếng của họ khiến họ bị giới hạn trong một vùng thoải mái giới hạn. Một tư duy như vậy sẽ ngăn bạn tiến xa hơn và có thể khiến bạn phải hoàn thành những nhiệm vụ đáng sợ nhưng quan trọng.

“Nếu bạn muốn cải thiện, hãy bằng lòng khi bị cho là ngu ngốc và ngu ngốc.”

Epictetus

Cảm thấy mình ngu ngốc không có nghĩa là bạn ngu ngốc, hơn nữa thất bại không có nghĩa là bạn đang thất bại. Mỗi lần chúng ta bị bối rối, chúng ta nên tìm kiếm một bài học kinh nghiệm. Nếu bạn có thể tự nhận ra và tìm ra cách bạn có thể làm tốt hơn trong tương lai; điều đó có giá trị gấp nhiều lần so với việc không bao giờ phạm sai lầm.

Mỗi người thành công đều trải qua thất bại trước khi họ đạt được thành công. Đừng để cái tôi của bạn lấn át bạn. Sẵn sàng thử, thất bại và thử lại.

Suy nghĩ tích cực và nỗ lực hết mình

Một người có thể sống đến một trăm tuổi, nhưng chúng ta không thể tin vào điều đó; và ngay cả khi chúng ta may mắn sống lâu đến thế, thì thời gian đó cũng trôi qua trong chớp mắt. Chúng ta nên tận dụng mọi khoảnh khắc để trở thành phiên bản tốt nhất có thể của chính mình.

“Không phải cái chết mà một người đàn ông nên sợ hãi, nhưng anh ta nên sợ hãi không bao giờ bắt đầu sống.”

Marcus Aurelius

Tập trung vào những điều thực sự quan trọng trong cuộc sống  như lòng tốt, sự trung thực và sức mạnh của tính cách  để tận dụng tối đa mọi tình huống. Làm như vậy, bạn sẽ ít hối tiếc hơn và hài lòng hơn với cuộc sống khi bạn gieo mầm hạnh phúc. 

Vượt qua thử thách bằng lòng quyết tâm

Bất cứ ai cũng có thể phàn nàn về hoàn cảnh của họ và để họ cản trở sự tiến bộ của họ. Tất cả chúng ta đều gặp phải bất công và bất hạnh hàng ngày; tùy thuộc vào cách chúng ta đối phó với nó. Hãy kiểm soát cuộc sống của bạn và đối mặt với những thách thức của bạn hơn là cằn nhằn về hoàn cảnh của bạn. Đặt ra tiêu chuẩn cao cho bản thân và cố gắng sống theo tiêu chuẩn đó.

“Bạn sẽ đợi bao lâu trước khi bạn yêu cầu điều tốt nhất cho bản thân?”

Epictetus

Mỗi chúng ta đều chịu trách nhiệm về sự phát triển của chính mình; vì vậy đừng đổ lỗi cho thế giới nếu bạn gặp khó khăn. Hãy tìm cách để trở thành một người tốt hơn và giải quyết những thách thức trước mắt, bỏ qua những quan niệm về hoàn cảnh hạn chế của bạn. 

Khi mọi thứ dường như không có lợi cho bạn, hãy nhớ rằng bạn là người duy nhất có thể leo lên nấc thang thành công.

Là một người tí hon, chắc chắn bạn đã ngã vô số lần trước khi có thể bước đi trên đôi chân nhỏ bé của mình. Nếu bạn có thể vươn lên từ thất bại khi còn bé, thì bạn không nên dừng lại ở đó. (Hình ảnh: Philippe Put qua Flickr CC BY 2.0)

Coi thất bại là người thầy lớn nhất của bạn

Như đã đề cập ở trên, thất bại có thể là một động lực tốt, ngay cả khi bạn cảm thấy thật tồi tệ khi phải lộn xộn. Đừng xem thất bại là cuối con đường mà hãy coi đó là công cụ giúp bạn tiến bộ hơn. 

Là con người, tự nhiên chúng ta coi thất bại và sai lầm là điều gì đó tiêu cực, và chúng ta thường sợ hãi sự bẽ mặt và xấu hổ khi thất bại như vậy. Chúng ta trở nên sợ hãi những gì mọi người xung quanh nghĩ về chúng ta.

Nỗi sợ hãi này thường là điều đằng sau sự trì hoãn, vì nó giới hạn chúng ta trong vùng an toàn của mình. Thay vì coi thất bại là lỗi không thể tha thứ, hãy coi đó là động lực lớn nhất để trở thành người tốt hơn.

Khi bạn vấp ngã và vấp ngã, đừng tự đánh mình thêm nữa; thay vào đó, hãy tìm hiểu điều gì đã khiến bạn gục ngã. Rút kinh nghiệm để bạn có thể tránh lặp lại nó trong tương lai. 

Hãy đặt mình vào vị trí của người lái xe trên con đường thành công. Có thể là người khác sẽ chỉ trích bạn; nhưng thường xuyên hơn, chúng ta là những nhà phê bình tồi tệ nhất của chính mình. Hãy trút bỏ tâm lý đó và dành cho bản thân những lời động viên. 

Những người bạn tốt, Bảo tàng Quốc gia. (Hình ảnh: Christian Krohg qua Wikimedia Commons Miền công cộng)

Chọn bạn bè của bạn một cách khôn ngoan

Có những người phù hợp xung quanh bạn và bạn sẽ không cảm thấy đơn độc. Bạn bè và gia đình thường là nguồn an ủi tuyệt vời và có thể giúp chúng ta luôn lạc quan và hy vọng; nhưng chúng ta nên quan sát tính cách của họ. Nếu bạn thích sự đồng hành của những người có hành vi xấu, những tính cách bất thiện của họ có thể được truyền sang bạn.

“Quan điểm và rắc rối của người khác có thể lây lan. Đừng phá hoại bản thân bằng cách vô tình áp dụng những thái độ tiêu cực, không hiệu quả thông qua các mối quan hệ của bạn với những người khác.”

Epictetus

Cố gắng tìm đúng đám đông để thúc đẩy bạn phát huy hết khả năng của mình, đồng thời giúp bạn giữ thái độ lạc quan và vui vẻ. Sự chần chừ sẽ kìm hãm chúng ta nếu chúng ta không có ý chí cầu tiến. Biết rằng có những người tốt hỗ trợ bạn có thể cho bạn sức mạnh để tiến về phía trước khi mọi thứ có vẻ tồi tệ.

Minh Anh dịch

Theo Vision Times

Có thể bạn quan tâm:

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh là cây bút chính của chuyên mục Đời sống - Giáo dục. Thông qua những bài viết và chia sẻ, Minh Anh muốn truyền tải đến người đọc tư duy tích cực và cách thức để có cuộc sống vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.