Nghiện điện thoại di động có liên quan đến trầm cảm, bắt nạt trực tuyến và ngủ kém

Nghiện điện thoại di động có liên quan đến trầm cảm, bắt nạt trực tuyến và ngủ kém

Nghiện điện thoại di động được cho là đang ở mức cao nhất mọi thời đại, theo nhiều nghiên cứu và khảo sát. Hơn một nửa thanh thiếu niên ngồi im lặng trong thời gian dài trên điện thoại thông minh của họ trong khi đi chơi với bạn bè và một phần ba thanh thiếu niên dành nhiều thời gian hơn để giao lưu với những người bạn thân trực tuyến thay vì gặp trực tiếp.

Trong độ tuổi từ 18 đến 29, 22% người trả lời khảo sát cho biết họ kiểm tra thiết bị của họ vài phút một lần. Người lớn dành khoảng 45 phút mỗi ngày trên mạng xã hội và 96% người Mỹ sở hữu điện thoại di động tính đến tháng 6 năm 2019.

Trong khi những thiết bị này đã trở nên không thể thiếu đối với giao tiếp và năng suất, những tác động tiêu cực đến xã hội là gì? Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng quá nhiều thiết bị di động có liên quan đến các vấn đề sức khỏe tinh thần, bị bắt nạt trực tuyến (cyberbullying) và ngủ kém.

Tỷ lệ nghiện

Một số vấn đề về thể chất và tâm lý có liên quan đến chứng nghiện điện thoại di động, bao gồm đau cơ, mờ mắt, kích ứng và đỏ mắt, ảo giác thính giác và xúc giác, “cảm giác nghe thấy chuông hoặc cảm thấy rung điện thoại”, và đau hoặc yếu ở ngón tay cái và cổ tay do hoạt động quá mức, theo một bài báo đánh giá năm 2016 .

Những thay đổi có vấn đề trong hành vi cũng đã được ghi nhận, bao gồm mất hứng thú với các hoạt động khác, sử dụng điện thoại di động liên tục trong các tình huống nguy hiểm hoặc bối cảnh bị cấm, sở thích sử dụng điện thoại di động để liên lạc cá nhân và rối loạn giấc ngủ.

Người dùng cũng đã báo cáo về sự lo lắng và cô đơn “khi không thể gửi tin nhắn hoặc nhận được phản hồi ngay lập tức.”

Trong một nghiên cứu năm 2006, “22,1% thanh thiếu niên và 27,9% thanh niên được coi là nghiện điện thoại di động, mặc dù chỉ có 5,35% và 5,26% trong số họ có hành vi nguy hiểm hoặc có hại”.

Sự khác biệt về địa lý và giữa các nền văn hóa đòi hỏi phải điều tra nhiều hơn, nhưng tỷ lệ phổ biến cao hơn đã được thấy ở các dân số Trung Đông và Đông Á, và sinh viên đại học ở Hàn Quốc “cho thấy mức độ phụ thuộc nhiều hơn (11,15%) so với người Mỹ (6,36%).”

Đe doạ trực tuyến

Các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã kiểm tra tình trạng bắt nạt trực tuyến (cyberbullying), trầm cảm và nghiện điện thoại di động ở học sinh trung học. Được xuất bản vào tháng 4 năm 2022 trên tạp chí Frontiers in Psychology, các tác giả đã tuyển dụng 1.297 học sinh trung học để hoàn thành ba bảng câu hỏi.

Thang đo mức độ nghiện điện thoại thông minh đã hỏi về các hành vi rút lui, các hành vi ưa thích như nhu cầu sử dụng điện thoại để cảm thấy hài lòng, sự thoải mái trong xã hội, các tác động tiêu cực và việc sử dụng quá nhiều ứng dụng. Điểm cao hơn có liên quan đến mức độ nghiện cao hơn.

Bảng câu hỏi của Dự án can thiệp bắt nạt trực tuyến (cyberbullying) của Châu Âu đã hỏi về nạn nhân và cách tồn tại của bắt nạt trực tuyến. Hành vi lạm dụng đề cập đến các mục như tin nhắn đe dọa hoặc quấy rối, và hành vi phạm tội được đề cập đến các hoạt động như đăng tải “tin đồn kích động đã làm tổn hại danh tiếng của người khác.”

Cuối cùng, Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học Thang đo trầm cảm đã hỏi về ảnh hưởng của trầm cảm như bị làm phiền bởi điều gì đó, ảnh hưởng tích cực như cảm thấy “không tệ hơn” so với những người khác, hoạt động buồn tẻ và chậm phát triển, chẳng hạn như chán ăn và cảm xúc giữa các cá nhân như suy nghĩ những người khác không thân thiện. Điểm số cao hơn tương quan với mức độ trầm cảm cao hơn.

Nhìn chung, nghiện điện thoại di động có liên quan đến tỷ lệ trầm cảm cao. Nghiện là một yếu tố nguy cơ khiến cả hai trở thành nạn nhân của bắt nạt trực tuyến và trở thành một kẻ bắt nạt trực tuyến. Hơn nữa, những sinh viên từng chịu đựng nạn bắt nạt trực tuyến có nhiều khả năng trở thành thủ phạm hơn.

Các tác giả nhận thấy rằng trầm cảm và nghiện ngập ở trẻ em gái cao hơn đáng kể so với trẻ em trai, trong khi “mức độ trở thành nạn nhân của bắt nạt trực tuyến” và mức độ vĩnh viễn bắt nạt trực tuyến ”ở trẻ em trai cao hơn ở trẻ em gái.

Các phân tích sâu hơn cũng cho thấy các bé trai là nạn nhân của bắt nạt trực tuyến có nhiều khả năng trở thành những người bị đe dọa trên mạng hơn các bé gái.

Chất lượng giấc ngủ

Vai trò trung gian của chất lượng giấc ngủ trong mối quan hệ giữa nghiện điện thoại di động và trầm cảm đã được xem xét trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMC Psychiatry vào tháng 8 năm 2022 với mẫu 450 sinh viên y khoa Trung Quốc. Những người tham gia mất khoảng 10 phút để hoàn thành các cuộc khảo sát trực tuyến, và những người mất ít hơn năm phút đã bị loại khỏi nghiên cứu.

Phiên bản Trung Quốc của chỉ số nghiện điện thoại di động (MPAI) cho chứng nghiện, Bảng câu hỏi sức khỏe bệnh nhân 9 (PHQ-9) cho bệnh trầm cảm và Chỉ số chất lượng giấc ngủ Pittsburgh (PSQI) cho chất lượng giấc ngủ đã được sử dụng. Các mối quan hệ ngang hàng được đo lường dựa trên thang đo Khoảng không quảng cáo về tệp đính kèm của phụ huynh và đồng nghiệp (IPPA).

Trầm cảm có mối tương quan thuận với chứng nghiện, và chất lượng giấc ngủ kém có liên quan đến các mối quan hệ bạn bè tồi tệ hơn. Nghiện điện thoại di động có liên quan đến chất lượng giấc ngủ kém và các mối quan hệ bạn bè tồi tệ hơn.

Các tác giả kết luận, “Chất lượng giấc ngủ làm trung gian một phần mối liên hệ giữa chứng nghiện điện thoại di động và chứng trầm cảm. Hơn nữa, ảnh hưởng của chất lượng giấc ngủ đối với chứng trầm cảm đã được điều chỉnh bởi các mối quan hệ đồng đẳng”.

Minh Anh dịch

Theo Vision Times

Có thể bạn quan tâm:

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh là cây bút chính của chuyên mục Đời sống - Giáo dục. Thông qua những bài viết và chia sẻ, Minh Anh muốn truyền tải đến người đọc tư duy tích cực và cách thức để có cuộc sống vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.