Mẹo học giỏi cho học sinh, sinh viên trong mùa tựu trường

Mẹo học giỏi cho học sinh, sinh viên trong mùa tựu trường

Đối với nhiều người trong chúng ta, tháng 9 có nghĩa là tựu trường; và kéo theo đó là thêm căng thẳng và lo lắng. Quản lý thời gian và hoàn thành công việc có thể là vấn đề ít nhất của bạn nếu bạn gặp khó khăn trong việc tái tạo lại những gì bạn đã học cho các kỳ thi. Bạn có thể đã nỗ lực và cố gắng rất nhiều nhưng lại quên nhiều thông tin trong thời gian vài tuần.

May mắn thay, có một số cách để cải thiện kỹ năng học tập và trí nhớ của bạn mà sinh viên cũng như những người không phải sinh viên có thể thực hành hàng ngày. Cho dù đó có nghĩa là lựa chọn phong cách học tập phù hợp nhất, áp dụng các thói quen hiệu quả hơn hay rèn luyện trí não, những mẹo học tập này sẽ giúp loại bỏ căng thẳng khi học và làm việc.

Chọn cách học của bạn 

Phong cách học tập phần lớn là một vấn đề cá nhân. Một số người học nhanh hơn theo cách này, trong khi những người khác lại thấy dễ dàng tiếp thu thông tin theo cách khác. Bốn loại phong cách học tập chính bao gồm thị giác, thính giác, động lực học (thực hành) và đọc / viết. Có thể bạn sẽ sử dụng kết hợp của các phong cách này để áp dụng vào việc học của mình. Tuy nhiên, bạn cần nhận thức rõ về cái nào phù hợp với bạn nhất; hoặc bạn có thể muốn thực hiện một số so sánh tổng quan để xem những gì phù hợp với bạn. 

Tận dụng tối đa phong cách học tập ưa thích của bạn, nhưng hãy nhớ rằng việc sử dụng nhiều phong cách học tập khác nhau sẽ kích thích nhiều phần của não bộ và giúp bạn học nhanh hơn.

Lên lịch học tập của bạn:

Điều quan trọng là phải đề phòng những trường hợp bạn cần phải “nhồi nhét” cho một bài kiểm tra, ép tất cả việc học của bạn vào một khoảng thời gian ngắn và căng thẳng. Áp dụng một mô hình học tập phù hợp với lịch trình của bạn sẽ cải thiện sự tự tin và hứng thú của bạn đối với vấn đề này.

 • Lập lịch trình hàng tuần và dán/ bày nó ở nơi dễ thấy để bạn không bị quên.
 • Đánh dấu các chủ đề khác nhau bằng các màu sắc khác nhau để chúng được dễ dàng phân biệt.
 • Hãy chọn một ngày trong tuần để lên kế hoạch cho thời gian biểu của bạn và phù hợp với việc luyện tập.
 • Hãy chọn một ngày khác trong tuần để tự kiểm tra kiến ​​thức đã tích lũy được.
 • Bám sát lịch trình càng nhiều càng tốt, lần lượt tập trung vào từng môn học.
learning-tips-pexels
Ghi chép sử dụng bộ não và cung cấp cho bạn tài liệu quý giá để xem lại. (Hình ảnh: Monstera qua pexels)

Ghi chú viết tay:  

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ghi chú viết tay tạo điều kiện thuận lợi cho việc học, vì một số thuộc tính vật lý được ghi nhận trong não và kết nối được thiết lập liên quan đến thông tin.

 • Ghi chú theo cách thủ công. Điều này đòi hỏi bạn phải tập trung vào thông tin được cung cấp, bắt đầu quá trình học tập. Soạn các ghi chú của bạn bằng từ ngữ của riêng bạn ở định dạng viết tắt, nhưng dễ hiểu.
 • Viết các từ khóa và điểm chính ở phía bên trái của ghi chú và giải thích chi tiết ở phía bên phải. Điều này làm rõ thông điệp và khuyến khích tính chính xác trong việc thu thập thông tin. 
 • Gạch chân hoặc đánh dấu những điểm chính và tiêu đề chính để thu hút sự chú ý của bạn vào những yếu tố quan trọng này. 
 • Vẽ sơ đồ và tranh ảnh cho đồ dùng học tập trực quan.
 • Xem lại ghi chú của bạn theo lịch trình của bạn, sau đó kiểm tra kiến ​​thức của bạn bằng cách trả lời các câu hỏi mà không cần tra cứu. Điều này sẽ xây dựng sự tự tin và nâng cao hiệu suất của bạn trong các kỳ thi.

Sử dụng các công cụ học tập khác nhau

Áp dụng các công cụ và kỹ thuật khác nhau vào thói quen học tập của bạn là một cách khác để tích cực tham gia vào bộ não của bạn. 

 • Thẻ flash: Làm thẻ flash là một kinh nghiệm học tập quý giá và tác phẩm đã hoàn thành có thể dễ dàng mang theo để xem xét. Thẻ flash có thể chung chung hoặc cụ thể, chi tiết cao hoặc đơn giản, hình ảnh hoặc chữ viết – tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Sắp xếp các thẻ theo nhiều cách khác nhau có thể giúp bạn hiểu sâu hơn về tài liệu. 
 • Khả năng ghi nhớ: Bằng cách tạo ra các liên kết giữa thông tin mới và âm thanh, trình tự hoặc biểu thức dễ nhớ, người ta có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc ghi nhớ số lượng lớn thông tin. Các kỹ năng ghi nhớ có thể có nhiều dạng, và một khi đã học, sẽ gắn bó với bạn suốt đời. 
 • Lặp lại có khoảng cách: Kỹ thuật này dựa trên việc chia nhỏ thông tin của bạn thành các phần nhỏ hơn để xem xét thường xuyên ở các khoảng thời gian cách nhau tối ưu trong một khoảng thời gian dài. Khi được áp dụng đúng cách, sự lặp lại cách nhau được chứng minh là giúp tăng cường trí nhớ dài hạn và cải thiện việc áp dụng kiến ​​thức vào thực tế. 
Tô điểm cho các ghi chú của bạn bằng đồ họa và dấu đầu dòng để thực hiện nhiều cách học khác nhau. (Hình ảnh: Fauxels qua Pexels)

Các thủ thuật thú vị để giữ cho bộ não của bạn hoạt động tốt nhất

 • Đi bộ lùi trong khi học. Điều này được cho là để tăng cường trí nhớ.
 • Thực hiện một số hoạt động thể chất trước khi học. Sau khi tập thể dục, não của bạn minh mẫn và sẵn sàng học hỏi. 
 • Vẽ số “8” bằng cả tay phải và tay trái. Điều này sẽ kích hoạt cả hai bên não của bạn.
 • Lật ngược cuốn sách của bạn và cố gắng đọc to. Điều này đòi hỏi sự tập trung cao hơn, điều này sẽ nâng cao khả năng hiểu của bạn.
 • Nhìn ra xa cuốn sách hoặc máy tính của bạn cứ sau 20 phút trong ít nhất 20 giây. Điều này sẽ giúp mắt và não được nghỉ ngơi lành mạnh.

Lời khuyên cuối cùng

Đang học mà lơ mơ thì không hiệu quả. Đảm bảo nghỉ ngơi đầy đủ. Khi bạn thức dậy, não của bạn sẽ sảng khoái và sẵn sàng tiếp nhận thông tin mới. 

Hãy nhớ rằng quan điểm của việc học là hiểu rõ ràng các khái niệm – không phải vì mục đích ghi điểm cao hoặc được công nhận. Cố gắng phát triển niềm yêu thích đối với môn học; sự tập trung của bạn sẽ được cải thiện và bạn sẽ nắm bắt được tài liệu và làm chủ nó một cách tự nhiên. 

Minh Anh dịch

Theo Vision Times

Có thể bạn quan tâm:

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh là cây bút chính của chuyên mục Đời sống - Giáo dục. Thông qua những bài viết và chia sẻ, Minh Anh muốn truyền tải đến người đọc tư duy tích cực và cách thức để có cuộc sống vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.