Con trai Elon Musk ‘từ’ cha: Vì sao ‘hổ phụ không sinh hổ tử’ và vai trò của người cha trong gia đình

Con trai Elon Musk ‘từ’ cha: Vì sao ‘hổ phụ không sinh hổ tử’ và vai trò của người cha trong gia đình

Ông chủ của Tesla là Elon Musk được biết đến là người rất hoạt bát trên mạng xã hội Twitter. Đến ngày 21/6, khi truyền thông đưa tin: Con trai chuyển giới của Elon Musk là Xavier Alexander Musk muốn đổi tên và cắt đứt tất cả mối quan hệ với cha mình; thì Elon Musk đã ‘trầm mặc’ (im lặng) đến 10 ngày. Mãi đến ngày 2/7, Elon Musk mới đăng tweet tiếp theo.  

Ở thời điểm hiện tại, Elon Musk là người đàn ông giàu nhất thế giới (theo công bố chính thức), có rất nhiều thành công trong công việc và nhiều sáng chế khoa học có tính đột phá, thậm chỉ thay đổi thế giới… nhưng tại sao trong gia đình ông lại xuất hiện những sự việc như vậy? 

Trong chương trình ‘Chính luận thiên hạ‘ đăng ngày 3/7, Giảng viên Khoa Khoa học và Nhân văn của Đại học Phi Thiên – Giáo sư Chương Thiên Lượng đã chia sẻ tầm quan trọng của gia đình và dẫn câu chuyện lịch sử để làm rõ ‘vì sao hổ phụ không sinh hổ tử’ như sau.

Thần cấp thân thể không phải để con người phong túng dục vọng

Giáo sư Chương nói rằng, sở dĩ Elon Musk im lặng liên quan đến việc con trai ông ấy chuyển giới. 

Ngày 2/7, Elon Musk có đăng một bức ảnh chụp cùng Giáo hoàng Phanxicô và 4 cậu con trai của mình. 

Ngày 2/7, Elon Musk đã đăng trên Twitter tấm ảnh chụp cùng Giáo hoàng Phanxicô và 4 cậu con trai.

Trước đó, vào tháng 3/2016, Giáo hoàng Phanxicô từng biểu thị rằng: Ở trường học, trẻ em được dạy lý luận giới tính và biến tính (biến đổi giới tính). Đây là hành vi âm hiểm và có tính truyền bá. 

Chúng ta không có dẫn lời của Giáo hoàng, thì cũng biết được rằng: Trong Thánh Kinh giảng, Thần tạo người nam, người nữ, chứ không tạo người chuyển giới. Sở dĩ thành Sodom bị Thần tiêu huỷ là do sinh hoạt thời ấy quá hủ lạn (thối nát), hiện tượng đồng tính tràn lan. Từ sodomite (đồng tính) cũng từ giáo huấn ấy mà ra.

Kỳ thực thân thể này là Thần cấp. Phật gia giảng người có thể thành Phật, Đạo gia giảng người có thể thành Chân Nhân, còn Nho gia giảng người có thể thành Thánh nhân. Do đó việc của con người cần làm đó là trân quý thân thể này, đồng thời mượn cái nhục thân này để không ngừng hoàn thiện đạo đức, cuối cùng trở về Thiên quốc.

Là người có tín ngưỡng chân chính, Giáo sư Chương nhìn nhận, thế gian không phải là chốn về của sinh mệnh, nó chỉ là một quá trình ngắn ngủi tạm thời, nhưng quá trình này lại quyết định con người có thể lên Thiên đường hoặc xuống Địa ngục, cho nên đối với con người mà nói thì đoạn thời gian này là vô cùng trân quý. Do đó Thần cấp thân thể không phải để con người phóng túng dục vọng, hoặc là làm những thứ như đồng tính.

Ngày 21/6, truyền thông đăng bài viết về con trai chuyển giới của Elon Musk ‘từ’ cha, sau đó Musk im lặng 10 ngày, đến ngày 2/7 thì đăng ảnh chụp Giáo hoàng Phanxicô – người nói về biến đổi giới tính là hành vi âm hiểm… ở đây thấy được mối quan hệ về mặt tâm lý của Elon Musk. Do đó Giáo sư Chương nhìn nhận sự im lặng của Elon Musk có thể liên quan đến chuyện con trai ‘từ’ cha.

Vì sao ‘hổ phụ không sinh hổ tử’?

Elon Musk có thể là người rất thành công trong kinh doanh, trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật đạt được thành tựu rất lớn, nhưng Giáo sư Chương cho rằng cũng có thể vì thế nên hầu như tất cả thời gian và sức lực của ông dồn vào những việc kinh doanh của công ty, hoặc những phát minh khoa học v.v. Điều này mang đến một vấn đề đó là: ông không cách nào chăm sóc tốt gia đình của mình.

Điều này liên quan đến một số hiện tượng trong lịch sử đó là: có những Hoàng đế rất xuất sắc nhưng con trai lại không giống mình. 

Vua Nghiêu có người con trai là Đan Chu nhưng lại không giống Nghiêu, nếu giao thiên hạ cho Đan Chu thì lão bách tính (trăm họ) sẽ chịu khổ, nên vua Nghiêu truyền ngôi cho người hiền lương là Thuấn. Thuấn cũng có con trai là Thương Quân, nhưng Thương Quân không hiếu hạnh như Thuấn, nên Thuấn nhường ngôi cho Đại Vũ (người nổi tiếng với tích ‘Đại Vũ trị thuỷ’).

Tranh vẽ Nghiêu Thuấn Vũ từ trang Minh Chân Tướng.

Do đó thấy rằng tính cách giữa cha và con có thể khác nhau rất nhiều. Kỳ thực không chỉ con của Thuấn (là Thương Quân) khác ông, mà cha ông là Cổ Tẩu (ông mù) cũng khác ông rất nhiều. Cổ Tẩu không chỉ mắt mù, mà tâm cũng quáng, vì muốn làm vui lòng vợ bé mà muốn hại Thuấn, đã làm rất nhiều điều tồi tệ. Do đó trong một gia đình, nhiều khi cha con không giống nhau, mà giữa các con cũng không giống nhau. 

Con trai của Đường Thái Tông là Thái tử Lý Thừa Càn mưu phản. Con trai của Tống Thái Tổ là Triệu Đức Chiêu cũng không giống cha mình, Đức Chiêu là một người vô cùng yếu đuối, học thuộc lòng sách vở, đến khi bị người khác doạ thì tự sát. Tào Tháo là người rất lợi hại nhưng Tào Phi thì kém xa cha mình.

Trong lịch sử có rất nhiều người xuất sắc, Nghiêu và Thuấn giống Thánh nhân nhưng lại không giáo hoá tốt con cái mình, cũng có thể vì sự lao tâm việc thiên hạ nên không có thời gian để dẫn dắt con cái.

Có người sẽ hỏi rằng: thế thì có ‘hổ phụ sinh hổ tử’ hay không? Là người nghiên cứu lịch sử, Giáo sư Chương trả lời là có, khá điển hình là các Hoàng đế nhà Thanh. Giống như con của Nỗ Nhĩ Cáp Xích là Hoàng Thái Cực, con của Hoàng Thái Cực là Thuận Trị, Đa Nhĩ Cổn, tiếp đó có Khang Hy, Ung Chính, Càn Long v.v. đều là những Hoàng đế rất lợi hại. Đương nhiên Giáo sư Chương cũng đánh giá, nhà Thanh là vương triều của dân tộc thiểu số nên có cảm giác gen của ‘tướng môn hổ tử’ (cha con nhà danh tướng) được truyền lại rất tốt.

Vì vậy chúng ta thấy rằng, những vị Hoàng đế khai quốc hoặc những người rất lợi hại, toàn bộ tâm tư của họ đặt vào việc lấy thiên hạ, cho nên có khi không trọng giáo dục con cái. 

Gia đình là tế bào của xã hội

Giáo sư Chương chia sẻ thêm, trong xã hội truyền thống, dù là phương đông hay phương tây, thì đều coi gia đình là một đơn vị của xã hội, là một ‘hạch tâm’ (hạt nhân) cơ bản. Giáo dục tốt con cái trong gia đình chính là một trách nhiệm đối với xã hội. Khi dạy tốt con cái không chỉ giúp chúng có cuộc sống tốt trong tương lai, mà là một nghĩa vụ đối với xã hội. 

Nếu mỗi gia đình giáo dục tốt con cái, thì xã hội sẽ tốt. Nhưng nếu cha mẹ phóng túng dục vọng của con cái, hoặc muốn nó chiếm tiện nghi của người khác, chỉ chú trọng ‘trí dục’ (giáo dục trí tuệ) mà không coi trọng bồi dưỡng đạo đức, đến lúc đó kiếm một người tốt trong xã hội thật sự rất khó.

Hiện nay có rất nhiều người ưu tú làm việc trong công ty lớn hoặc sống ở thành phố lớn, họ không muốn yêu đương, không nguyện ý kết hôn. Vì sao? Bởi vì tìm một người bạn đời phù hợp là một việc vô cùng khó. Có thể ‘chí đồng đạo hợp’, ‘tam quan nhất trí’ (thế giới quan, giá trị quan, nhân sinh quan, đều nhất trí), một đời một kiếp có thể chung thuỷ v.v. đây đều là những điều kiện mà người ta suy xét. Trong quá khứ thông thường không cần suy nghĩ về những điều này, bởi vì mọi người đều rất tốt.

Cho nên từ câu chuyện của nhà Elon Musk, chúng ta thấy được tầm quan trọng của giáo dục gia đình, bởi vì nó chính là bắt đầu của việc giáo dục phẩm chất đạo đức.

Vai trò quan trọng của người cha trong gia đình

Nhân câu chuyện trên, chúng tôi cũng muốn chia sẻ một chút về vai trò của người cha trong gia đình. Trong Tam tự kinh có câu: “Dưỡng bất giáo, phụ chi quá” (nuôi không dạy, lỗi của cha), từ đó thấy được tầm quan trọng của người cha trong gia đình.

Trong một gia đình chính thường, người đàn ông là trụ cột, là chỗ dựa vững chắc về vật chất và tinh thần, để người vợ để vun đắp sự ấm áp trong gia đình. Đối với con trai, người cha sẽ là tấm gương để con trai học cách đối xử với người khác giới; học cách lãnh trách nhiệm; bảo vệ, che chở cho mẹ và các em v.v. Đối với con gái, người cha sẽ là chỗ dựa ấm áp, là hình mẫu để con gái biết được một người đàn ông đích thực biết gánh vác là như thế nào, từ đó tìm được một chàng trai ưng ý. Do đó vai trò của người cha là vô cùng quan trọng.

Cha là hình mẫu cho con trai học hỏi. Ảnh Freepik.

Trong bài viết trước, chúng tôi có đưa thông tin rằng: Có 28,5% những người Mỹ da đen thành niên từng ngồi tù, điều đáng nói là 70% trong số đó đến từ gia đình ‘mẹ đơn thân’ (không cha). Số liệu trên đã cho thấy ‘người trưởng thành trong gia đình không cha’ có xu hướng phạm tội nhiều hơn.

Hơn nữa theo tôi quan sát, thì người sống trong gia đình không có cha, hoặc cha mất sớm, thì những người con bị khuyết thiếu về mặt nhân cách. 

Trong lớp đại học của tôi có một người bạn, đến tầm năm thứ tư thì bạn ấy không học nữa mà ra ngoài đi làm về mảng thiết kế và thi công rèm cửa. Bẵng đi một thời gian, đến năm 2018 bạn ấy có mượn tôi tiền, đến tận bây giờ vẫn không trả. Gần đây, một bạn nữ trong lớp vào những bài viết của bạn ấy đòi tiền, cộng thêm những tương tác trên tin nhắn, tôi biết rằng người bạn ấy có khả năng đã vỡ nợ.

Cá nhân tôi quan sát, đã làm ăn thì lấy chữ Tín làm đầu, nhưng người bạn này không giữ chữ Tín, bạn mượn tiền nhưng lại không trả đúng hẹn, cứ hứa cứ hứa… cho nên tôi nhìn nhận: nếu bạn ấy không thay đổi sẽ làm hỏng cuộc đời của bản thân ít nhất 10 năm nữa. 

Sau này tôi được biết ba bạn ấy mất sớm, bạn ấy sống với mẹ và em gái. Thời còn học bạn ấy có kể với tôi là bạn ấy có bạn gái cùng quê, và 2 đứa cũng ‘thử’ với nhau rồi… Sau này bạn ấy có bạn gái mới, nhà bạn gái ở Đồng Nai, có khoảng 1000 m2 đất gì đó, sau rồi cũng chia tay…

Bây giờ nhìn lại, tôi thấy một phần bạn ấy thiếu sự giáo dục từ người cha, bạn ấy không Chân, cũng không giữ chữ Tín, chưa ra dáng một người có thể gánh vác trách nhiệm.

Trong Kinh Dịch viết: “Thiên hành kiện, quân tử dĩ tự cường bất tức” (Trời vận động mạnh mẽ, quân tử nên tự cường không nghỉ), người cha mang khí chất giống như Trời, tự cường không nghỉ, thêm vào đó còn có sự chính trực, cho nên khi thiếu sự giáo dục của cha, thì con trai sẽ không có hoặc khuyết thiếu điều đó.

Người đàn ông có trách nhiệm gánh vác gia đình. Ảnh Freepik.

Tôi còn biết thêm một anh nữa, anh ấy từng làm chung với tôi. Anh ấy có đặc điểm là làm việc rất ‘văn nghệ’, thích thì làm, không thích thì nghỉ; thích thì trả lời tin nhắn, còn không thích thì không thèm trả lời, có nhắn cũng không trả lời. Tôi còn ấn tượng với chi tiết này, bình thường thì người ta ghi chú trong cuốn sổ, còn anh thì dùng bút chì ghi chú lên… phần trống của laptop.

Tôi cũng biết anh sống với mẹ và thiếu sự giáo dục từ người cha, chưa học cách chịu trách nhiệm cả trong công việc và cuộc sống.

Tôi còn biết thêm câu chuyện của một cô bé gần nhà, lớp 10 có bầu, lớp 11 sinh con (năm 2016), mãi đến năm 2021 mới làm đám cưới với người bạn trai. Tôi biết cha bé ấy là người ngoại quốc, và chú ấy cũng ít nói chuyện với con (sau đám cưới con gái thì chú cũng mất)… Trên thực tế, những câu kiểu như vậy có rất nhiều. 

Những câu chuyện trên chỉ là quan sát cá nhân, có thể chưa hoàn toàn đúng, nhưng ít nhất có liên quan với nhau, từ đó thấy được vai trò quan trọng của người cha.

Tôi cũng có quen một bạn nam cùng lứa vào công ty thiết kế thời tôi mới ra trường. Năm 2016, bạn ấy có con, năm 2018 bạn ấy qua Nhật training, sau đó được ở lại Nhật công tác một thời gian. Cuối năm 2021 bạn ấy quyết định về lại Việt Nam. Tại sao? Tôi cho rằng vì bạn ấy muốn về để chăm sóc con gái, không để con khuyết thiếu sự giáo dục từ cha. Đến năm 2022, khi con gái bạn ấy vào lớp một, tôi thấy (trên Facebook) bạn ấy như một người đồng hành với con gái vậy. 

Từ những câu chuyện trên, chúng tôi muốn nói rằng, vai trò của người cha trong gia đình là vô cùng quan trọng. Khi chúng ta có con chính là đưa một thành viên vào xã hội, do đó ngoài việc giáo dục tốt con cái để chúng có tương lai tốt đẹp, thì đây cũng là trách nhiệm đối với xã hội.

Chu Thuần

Có thể bạn quan tâm:

Chu Thuần

Chu Thuần

Chu Thuần là người yêu văn hoá và thích suy nghĩ, Chu Thuần muốn truyền tải những giá trị truyền thống và góc nhìn của những chuyên gia đến quý độc giả.

Leave a Reply

Your email address will not be published.