Tết Trung thu – Tết đoàn viên

Tết Trung thu – Tết đoàn viên

Tết Trung thu là thời điểm dành cho những truyền thống như bánh ngọt được trang trí lộng lẫy, những chiếc đèn lồng giấy đầy màu sắc, những câu chuyện thần thoại được tổ chức và hơn thế nữa.

Ngày lễ được tổ chức vào ngày 15/08 âm lịch của Trung Quốc, ngay giữa mùa thu. Năm nay, nó rơi vào ngày 10/09 Dương lịch.

Từ xa xưa, đây là dịp để các gia đình quây quần bên nhau và bày tỏ lòng biết ơn đối với các vị thần linh đã ban cho mùa màng bội thu. Vì lễ hội được tổ chức theo âm lịch, trăng tròn luôn trang trí bầu trời, vì vậy ngày lễ này còn được gọi là “Lễ hội mặt trăng”. 

Nguồn gốc nhân đức

Trong khi nhiều truyền thuyết đưa ra những lời giải thích đầy màu sắc về nguồn gốc của Tết Trung thu, các ghi chép lịch sử ám chỉ thời điểm này trong năm là dịp để các vị hoàng đế bày tỏ lòng kính trọng đối với các vị thần.

Tuân theo các nguyên tắc tu thân thâm căn cố đế của văn hóa truyền thống Trung Quốc, các vị hoàng đế thường tôn thờ mặt trăng vào ngày phân tháng chín, cố gắng tìm ra lỗi trong bản thân và cầu xin ông trời hướng dẫn họ trở thành những người dùng đức để cai trị dân chúng. Sau khi nhận được câu trả lời từ Thần, người cai trị sẽ cố gắng sửa chữa những thiếu sót của mình và trở nên xứng đáng với danh hiệu tian zi (天子), Con trời.

Theo trí tuệ cổ đại của Trung Quốc, những người cai trị được Trời ban cho quyền cai quản và nhất định phải tuân giữ đạo đức và phẩm hạnh của họ. Bất cứ khi nào thiên tai xảy ra, nó được lấy làm dấu hiệu từ Thiên đường để hoàng đế chấn chỉnh hành vi của mình. (Hình ảnh: Ma Yuan qua Wikimedia Commons)

Giá trị cốt lõi 

Tết Trung thu có ý nghĩa sâu sắc đối với người phương Đông, vì nó tôn vinh ba trong số những giá trị quan trọng nhất của văn hóa truyền thống Trung Quốc: gia đình và lòng biết ơn.

Đoàn tụ với gia đình

Ở Trung Quốc cổ đại, gia đình là trụ cột của xã hội. Theo Khổng Tử, gia đình là nhóm xã hội quan trọng nhất và sự tận tâm với nó làm cho một xã hội hài hòa và vững mạnh. Đối với những người phải lên đường thực hiện nghĩa vụ với dân tộc, Tết Trung thu là dịp để trở về nhà, đoàn tụ với những người thân yêu.

Khi mọi người ăn cùng nhau tạo thành những vòng tròn đầy đặn, sự tròn trịa của mặt trăng tròn trở thành biểu tượng của sự đoàn tụ. Sự đầy đủ của nó thể hiện sự trọn vẹn của gia đình, mọi thành viên quây quần bên nhau. 

Biết ơn – một đức tính và trách nhiệm

Sau khi gặt hái được mùa màng bội thu, mọi người sẽ lấy Tết Trung thu như một dịp để bày tỏ lòng biết ơn của họ đối với các đấng thiêng liêng.

Theo Khổng Tử, con người là người nhận được vô số phúc khí. Ông giải thích rằng con người nhận được sự ban tặng từ Trời và Đất không chỉ bao gồm cơ thể vật chất của họ mà còn cả ý thức đạo đức của lương tâm.

Nhà triết học thông thái đã chỉ ra cách Trời và Đất tự nhiên nuôi dưỡng mọi sự sống mà không mong đợi điều gì được đền đáp, nhấn mạnh bổn phận của chúng ta là phải sống biết ơn và tìm mọi cơ hội có thể để tỏ lòng thành kính với Trời và Đất.

Lời dạy của Khổng Tử về sự cho đi và biết ơn được ẩn chứa trong phương châm phổ biến của Trung Quốc: “Hãy nhớ những gì bạn đã nhận; quên những gì bạn đã cho đi. ” Khổng Tử dạy rằng người có đức thì cho đi mà không mong nhận lại gì, và tận dụng mọi cơ hội để bày tỏ lòng biết ơn. (Hình ảnh: Guo Xu qua Wikimedia Commons)

Những cách truyền thống để ăn mừng 

Chia sẻ bữa ăn với gia đình: 

Đối với người phương Đông, mặt trăng tượng trưng cho sự đoàn kết, vì vậy việc cùng nhau nấu nướng và tổ chức một bữa tiệc lớn sum vầy bên gia đình và bạn bè là một phần của nghi lễ.

Yuebing (月餅), hay “bánh trung thu”, là món ăn chính của lễ kỷ niệm. Những chiếc bánh ngọt dày đặc này thường có hình tròn và tượng trưng cho cả cảm giác trọn vẹn – hay đoàn tụ – và sự ngọt ngào khi ở bên gia đình. 

Trong khi bánh trung thu truyền thống tương đối dễ tìm trong dịp lễ này, các lựa chọn không chứa gluten thì không hề dễ dàng; nhưng bạn có thể tự làm chúng! – video hướng dẫn của cô Ái Lệ

Để phù hợp với thực đơn thu hoạch, bí ngô, khoai lang, quả óc chó, hạt dẻ, khoai môn và nấm là một phần của hầu hết các món ăn truyền thống, cùng với thịt lợn, vịt và cua – những món ăn ngon nhất trong mùa thu. 

Trân trọng trăng tròn

Trăng trung thu được cho là sáng và đẹp nhất. Vào thời cổ đại, các học giả đã dành thời gian để ngạc nhiên trước vẻ đẹp lộng lẫy của trăng tròn và hòa hợp với thiên nhiên trong khi trải nghiệm vẻ đẹp của nó trên bầu trời đêm, như được thể hiện trong những câu thơ cảm động của nhà thơ Su Shi (蘇 軾):

今夕 是 何 年

(Đêm nay là đêm năm nào )

我欲乘风归去

(Tôi khao khát được bay trên gió)

又恐琼楼玉宇

(Tuy nhiên, khiếp sợ những tháp pha lê, những tòa ngọc bích đó )

高处不胜寒 

(Chết cóng giữa những đỉnh cao băng giá)

何似在人间

(Thay vào đó tôi đứng dậy để khiêu vũ với cái bóng mờ nhạt của tôi )

起舞弄清影

(Nó không giống như ở trên trái đất )

Ngày nay, người Trung Quốc có thể kê bàn ​​ghế trên những con phố được trang trí bằng đèn lồng bên ngoài nhà của họ để ngắm trăng. Những người khác đi xa đến mức muốn ngủ lại suốt đêm trên mái nhà, nơi mặt trăng có thể trông sáng hơn.

Những người cao tuổi mê hoặc những đứa trẻ bằng cách kể lại nguồn gốc thần thánh của lễ kỷ niệm, và cha mẹ kể lại truyền thuyết huyền diệu về Chang’e (Hằng Nga) bay lên mặt trăng. Trẻ em được nhìn thấy đang nhìn chằm chằm vào bầu trời, cố gắng tìm kiếm hình dạng của nữ thần – hoặc bạn của cô ấy là Thỏ Ngọc. 

Tưởng niệm Hằng Nga

Truyền thuyết kể rằng khi Hậu Nghệ, chồng của Hằng Nga, hiểu rằng mình đã được định sẵn để sống không có vợ trên Trái đất, ông bắt đầu lập bàn thờ lên mặt trăng, cúng dường những món ăn yêu thích của vợ mình.

Nhìn thấy sự tận tâm của Hậu Nghệ, những người khác bắt đầu áp dụng nghi lễ, dâng thức ăn và hương cho Hằng Nga và cầu xin sự bảo vệ của cô ấy.

Truyền thống vẫn tồn tại cho đến ngày nay, vẫn có những người tin vào Hằng Nga đặt bàn ăn với đồ ăn nhẹ và nến dưới ánh trăng và cầu nguyện rằng cô ấy sẽ hoàn thành mong muốn của họ. 

Chế tác và treo đèn lồng

Những chiếc đèn lồng thủ công với đủ kích cỡ và hình dạng được mang và treo bởi những người tham gia lễ kỷ niệm. Trưng bày những thiết kế sáng tạo, những chiếc đèn lồng tượng trưng cho ánh sáng trên con đường dẫn đến sự thịnh vượng và may mắn, cũng như niềm vui đến với nhau. Những câu đố hấp dẫn có thể được in trên lồng đèn, làm cho lễ hội thêm sinh động.

Mặc dù đèn lồng được nhìn thấy trong Tết Trung thu, nhưng lễ hội này không nên nhầm lẫn với Lễ hội đèn lồng được tổ chức vào ngày rằm sau Tết Nguyên Đán. (Hình ảnh: nguyentuanhung qua Pixabay)

Đèn lồng thường được treo trên cây hoặc trong nhà. Một số người mang chúng xung quanh khi họ nhìn vào mặt trăng, trong khi những người khác thả chúng lên bầu trời. Truyền thống đầy màu sắc này đã là một phần của lễ hội kể từ thời nhà Đường thịnh vượng và là một thành phần thiết yếu của lễ kỷ niệm ngày nay. 


Minh Anh dịch

Theo Vision Times

Có thể bạn quan tâm:

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh là cây bút chính của chuyên mục Đời sống - Giáo dục. Thông qua những bài viết và chia sẻ, Minh Anh muốn truyền tải đến người đọc tư duy tích cực và cách thức để có cuộc sống vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.