Vì sao Lý Tịnh có Linh Lung Bảo Tháp, Văn Thù – Phổ Hiền Bồ Tát cưỡi sư tử xanh và voi trắng? – Cảm ngộ Phong Thần diễn nghĩa (4)

Vì sao Lý Tịnh có Linh Lung Bảo Tháp, Văn Thù – Phổ Hiền Bồ Tát cưỡi sư tử xanh và voi trắng? – Cảm ngộ Phong Thần diễn nghĩa (4)

Đôi lời chia sẻ: Đây là loạt bài dài kỳ mà chúng tôi chia sẻ góc nhìn về câu chuyện Phong Thần diễn nghĩa, hy vọng có thể mạn đàm cùng quý độc giả, đồng thời nhận được những góp ý quý báu.

Vì sao trong Tây Du Ký, trang phục của Na Tra mang nhiều nét của bông sen, còn Thác Tháp Lý Thiên Vương – Lý Tịnh có cầm Linh Lung Bảo Tháp? 

Còn Văn Thù Bồ Tát cưỡi con sư tử xanh, Phổ Hiền Bồ Tát cưỡi con voi trắng, chứ không phải là động vật khác? Vòng kim cô trên đầu Tôn Ngộ Không có nguồn gốc từ đâu?

Trên thực tế, nếu chúng ta đọc Phong Thần diễn nghĩa sẽ có lời giải cho những vấn đề trên, đồng thời cá nhân tôi nhìn nhận: Phong Thần diễn nghĩa và Tây Du Ký có liên thông với nhau, và muốn hiểu hơn về Tây Du Ký thì nên đọc Phong Thần diễn nghĩa.

Vì sao Lý Tịnh có Linh Lung Bảo Tháp?

Na Tra mang cốt sen

Khi Tôn Ngộ Không đại náo thiên cung, Lý Tịnh, Na Tra cùng những vị Thần khác dẫn thiên binh thiên tướng đến vây bắt Tề Thiên Đại Thánh. Khi ấy cha con Lý Tịnh và Na Tra thật sự đồng lòng, trong truyện Phong Thần diễn nghĩa, lúc cha con họ đi theo Vũ Vương phạt Trụ cũng có cảm giác như thế. Nhưng trước đó, tức từ khi Na Tra được sinh ra đến kho Lý Tịnh có được Linh Lung Bảo Tháp (玲瓏寶塔), 2 cha con đã ‘cấn’ nhau không ít…

Chuyện là quan Tổng binh ải Trần Đường là Lý Tịnh, vợ ông là Ân phu nhân sinh được 2 con là Kim Tra và Mộc Tra. Tiếp đó Ân phu nhân lại mang thai, nhưng lần này rất lạ, thai đã 3 năm rưỡi mà vẫn chưa khai hoa nở nhuỵ. Một hôm Ân phu nhân chuyển dạ sinh được một cái bọc, cung nữ nói phu nhân đẻ quái thai. Lý Tịnh thất kinh cầm gươm chém rách bọc, tức thì bên trong có một đứa bé nhảy ra, mình chiếu hào quang, mặt như dồi phấn, tay cầm vòng Càn Khôn, lưng buộc dải Hỗn Thiên. Đây là chính là Na Tra.

Tranh vẽ Na Tra từ Nhân vật thần thoại Phong Thần.

Nhưng trong truyện Phong Thần diễn nghĩa miêu tả Na Tra mau lớn phi thường, mới 7 tuổi mà nghịch không tả nổi.

Sau đó Na Tra đã gây ra hoạ như: dùng vòng Càn Khôn đánh chết Dạ Xoa và con Đông Hải Long Vương là Ngao Bính, dùng Càn Khôn cung lắp Chấn Thiên tiễn bắn trúng Bích Vân đồng tử của bà Thạch Cơ v.v. Na Tra bị bà Thạch Cơ đuổi đến chỗ Thái Ất Chân Nhân (Sư Phụ của Na Tra). Thạch Cơ đánh nhau với Thái Ất Chân Nhân nhưng không lại, bị hoá thành hòn đá xanh. Na Tra độn thổ về lại ải Trần Đường. 

Bấy giờ vợ chồng Lý Tịnh đều bị trói, còn 4 vị Long Vương là Ngao Quảng, Ngao Thuận, Ngao Nhuận, Ngao Khâm đều ngồi trước mặt, bàn cách xử án. Na Tra nói với 4 vị Long Vương rằng: Giết người đền mạng, nguyện đem thân xác này để đền tội với song thân, trả ơn sinh thành. Cuối cùng Na Tra lấy gươm ra, tay mặt chặt tay trái, lóc hết thịt… chỉ chốc lát hồn lìa khỏi xác. Lý Tịnh và Ân phu nhân được thả ra.

Sau khi hồn lìa khỏi xác, Na Tra báo mộng cho mẹ rằng, hãy đến núi Tuý Bình cách Trần Đường 40 dặm làm một miếu thờ. Ân phu nhân lén sai người lên núi Tuý Bình lập miếu, khắc gỗ hình tượng Na Tra, trong 10 ngày hoàn thành. Vì miếu Na Tra rất linh nên mọi người đến rất đông, hương đèn nghi ngút.

Sau khi Lý Tịnh biết được việc này bèn nói: Lập miếu cũng được, nhưng để dân chúng cúng tế dập dìu làm náo động một vùng là điều bất tiện. Vả lại Lý Tịnh không ưa hối lộ với 2 tên nịnh thần là Bí Trọng, Vưu Hồn nên bọn chúng thấy việc này sẽ sàm tấu. Do đó Lý Tịnh quyết định phá miếu.

Bấy giờ hồn Na Tra không có ở miếu, khi về thấy miếu tan tành, sau đó biết được Lý Tịnh phá miếu nên giận lắm. Na Tra trở về chỗ của Sư Phụ mình là Thái Ất Chân Nhân. Thái Ất Chân Nhân biết rằng sau này Na Tra sẽ phò Chu diệt Trụ nên nghĩ cách cứu. Ông truyền Kim Hà đồng tử đi hái 2 cái bông sen và 3 chiếc lá sen nguyên cọng. 

Sau khi hái xong, Thái Ất Chân Nhân bèn bẻ cọng sen thành 360 khúc, sắp cọng sen làm xương, lấy bông sen làm thịt, đắp lá sen làm da, rồi để hột thuốc kim đơn vào giữa. Sắp xong, Thái Ất Chân Nhân niệm chú, thâu hồn Na Tra vào hình sen, hét lớn một tiếng: “Hoàn hồn nhập xác”. Tức thì một người ngồi dậy, mặt tựa dồi phấn, môi thể thoa son, hai mắt sáng ngời, không khác Na Tra trước kia. 

Đến đây chúng ta đã biết vì sao trang phục của Na Tra có nhiều nét của sen, bởi vì Na Tra mang cốt bông sen. Cho nên khi phò Chu diệt Trụ, một số phép yếm không công hiệu đối với Na Tra, mà chỉ hiệu nghiệm với thân xác thịt con người. 

Nhiên Đăng đưa Lý Tịnh Linh Lung Bảo Tháp để ‘kiềm toả’ Na Tra

Sau khi có được thân xác, Na Tra liền đến ải Trần Đường tìm Lý Tịnh, để trả thù việc đập tượng đốt miếu. Hai người đánh nhau một chập, Lý Tịnh địch không lại nên chạy dài. Lý Tịnh gặp được Đạo sư Văn Thù, Lý Tịnh chạy tọt vào động Vân Tiêu. Còn Văn Thù cản Na Tra lại, hai bên đánh nhau một chập, cuối cùng Na Tra bị trói đem về động. Văn Thù sai đệ tử là Kim Tra lấy gậy ra đánh Na Tra một chập, được vài trăm gậy thì dừng. 

Sau đó Thái Ất Chân Nhân đến nói chuyện với Văn Thù. Thái Ất Chân Nhân khuyên hai cha con phải thuận hoà, cha đừng khắt khe với con, con đừng vô lễ với cha. Lý Tịnh tuân lời nhưng Na Tra còn hậm hực.

Tạo hình Lý Tịnh và Na Tra trong phim Tây Du Ký bản 1986.

Lý Tịnh độn thổ trở về ải, bỗng nghe tiếng Na Tra gọi lớn. Lý Tịnh bèn chạy, Na Tra đuổi theo. Trong cơn bối rối, Lý Tịnh thấy một vị đạo sĩ, đây chính là Nhiên Đăng ở núi Linh Tựu, động Nguyên Giác. Sau đó Đạo sĩ Nhiên Đăng thổi vào mặt Lý Tịnh một hơi rồi đánh sau lưng một phát. Sau đó Lý Tịnh giao tranh với Na Tra, Na Tra đánh không lại, trở giáo đánh với Nhiên Đăng. 

Nhiên Đăng nhảy ra một bên, rũ tay một cái, tức thì một luồng hào quang tung ra sáng chói, hiện ra một cái tháp chụp Na Tra nhốt vào trong. Ấy là Nhiên Đăng đã dùng Linh Lung Bảo Tháp bắt Na Tra trị tội. 

Nhiên Đăng vỗ vào tháp một cái, Na Tra thấy bốn bề lửa phừng phừng, nóng như muốn thiêu đốt cả xương thịt. Na Tra nói xin tha tội, Nhiên Đăng niệm chú, Linh Lung Bảo Tháp bèn tự động giở lên. Na Tra mừng quá nghĩ thầm:

Lạ lùng chưa! Nóng như cháy thịt mà quần áo vẫn nguyên vẹn là thế nào?

Nhiên Đăng nói: 

Ngươi đã chịu nhìn cha, sao không cúi lạy ra mắt? 

Na Tra có ý dùng dằng. Nhiên Đăng cầm tháp giơ lên, Na Tra hoảng hồn cúi lạy đỡ, chứ lòng không phục. Chẳng ngờ Nhiên Đăng biết rõ ý định của Na Tra, nên đưa Linh Lung Bảo Tháp và truyền phép dùng cho Lý Tịnh, từ đó Na Tra không dám hung hăng nữa.

Đến đây chúng ta đã biết vì sao Thác Tháp Lý Thiên Vương – Lý Tịnh phải cầm Linh Lung Bảo Tháp, chính là để ‘kiềm toả’ được Na Tra, sau này bảo bối này còn là pháp khí quan trọng giúp Lý Tịnh phò Chu diệt Trụ.

Vì sao Văn Thù Bồ Tát cưỡi sư tử xanh, Phổ Hiền Bồ Tát cưỡi voi trắng?

3 yêu quái ở Sư Đà lĩnh 800 dặm

Trong Tây Du Ký, thầy trò Đường Tăng phải vượt qua 81 kiếp nạn đầy khó khăn, mỗi quan ải có độ khó khác nhau. Nhưng nếu đánh giá một cách khách quan, thì quan ải ở Sư Đà lĩnh (núi Sư Đà) là một trong những ải khó nhất. Trong danh tác Tây Du Ký phải mất 4/100 hồi (từ 74 đến 77) để thầy trò Đường Tăng vượt ải, còn trong phim Tây Du Ký bản 1986 phải mất 2/40 tập thì 5 thầy trò mới qua được núi này. 

Ở Sư Đà lĩnh có 3 con yêu quái là Thanh Sư Vương (sư tử xanh), Bạch Tượng Vương (voi trắng) và Kim Sí Đại Bàng Điêu (đại bàng cánh vàng), vô cùng lợi hại.

Trong Tây Du Ký hồi 74, Tiểu yêu Tiểu Toàn Phong miêu tả về 3 con yêu quái như sau:

Đại vương chúng ta thần thông quảng đại, bản lĩnh cao cường, chỉ một miếng là nuốt hết mười vạn thiên binh.

Đại vương hai thân cao ba trượng, mắt phượng, mày ngài, tiếng như đàn bà, răng nhọn đòn xóc, mũi tựa giao long. Khi đánh nhau với ai, chỉ cần dùng cái mũi cuốn đi, có là mình đồng gia sắt cũng hồn lạc phách tan!

Tạo hình yêu quái voi trắng và sư tử xanh trong phim Tây Du Ký 1986.

Đại vương ba không phải là yêu quái phàm trần, hiệu là ‘Vân Trình Vạn Lý Bằng’. Khi hành động thì cưỡi sóng đè gió, kinh bắc động nam. Ngài có một bảo bối mang theo bên người gọi là ‘bình âm dương nhị khí’. Giả sử ai bị nhốt vào trong đó, chỉ một giờ ba khắc sau là nhão như tương hết.

Tạo hình yêu quái đại bàng trong phim Tây Du Ký 1986.

Ba con yêu quái vô cùng lợi hại, Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới và Sa Tăng giằng co mãi, cuối cùng Tôn Ngộ Không nhờ Phật Tổ Như Lai mới giải quyết được. 2 con yêu quái đầu hiện nguyên hình, hoá thành thú cưỡi của Văn Thù Bồ Tát và Phổ Hiền Bồ Tát, con yêu quái thứ ba hiện nguyên hình là con đại bàng quy y Phật Pháp.

Ở đây tại sao Văn Thù Bồ Tát cưỡi con sư tử xanh, còn Phổ Hiền Bồ Tát cưỡi con voi trắng, nếu đổi thú cưỡi khác có được hay không? Trên thực tế nếu chúng ta đọc xong Phong Thần diễn nghĩa sẽ liễu giải được vấn đề này, đó là: sư tử xanh và voi trắng vốn là môn đồ của Triệt giáo…

Khương Tử Nha phò Chu diệt Trụ, ông đem binh từ Tây Kỳ vượt 5 ải, phá từng trận từng trận như: Thập tuyệt, Tru tiên, Ôn hoàng v.v. Đến trận Vạn Tiên, đây là trận chiến mà hầu như tất cả môn đồ của Triệt giáo và Xiển giáo đều xuất trận. 

Những môn của Triệt giáo phần lớn là loài ‘có lông, có sừng’, còn bên Xiển giáo là mang hình người. Khi các Tiên của Xiển giáo phá trận, những môn đồ của Triệt giáo lớp thì bị lên bảng Phong Phân, lớp thì hiện nguyên hình để làm thú cưỡi cho các vị Tiên bên Xiển giáo.

Sư tử xanh là Cù Thủ Tiên của Triệt giáo

Hồi 83 viết rằng: 

Thông Thiên giáo chủ nổi giận muốn đánh với Chuẩn Ðề, bỗng có một người từ trong trận Thái Cực bước ra ngâm lớn:

Chánh đạo hơn phàm đạo
Thiên tiên khác địa tiên
Nếu ai thông phép ấy
Chẳng thánh cũng là hiền

Người vừa ngâm là Cù Thủ Tiên. Dứt lời ngâm, Cù Thủ Tiên hỏi lớn:

– Ai thần thông thì đến trận ta mà phá.

Chuẩn Ðề nói:

– Văn Thù, đạo sĩ này có phần với ngươi đấy, hãy đi phá trận và thâu về.

Văn Thù nghe nói bước tới. Chuẩn Ðề chỉ lên đầu Văn Thù một cái hiện ra ba đạo hào quang.

Nguyên Thuỷ Thiên Tôn đưa cho Văn Thù một cây phướng Bàng Cổ và dặn:

– Cầm phướn này vào trận.

Văn Thù lãnh phướng ngâm lớn:

Cho hay trận ấy cướp càn khôn
Hai mây âm dương đã chứa dồn
Biến hóa thấp cao sanh vạn vật
Tạo nên vũ trụ dựng trường tồn

Văn Thù vừa ngâm dứt tiếng, Cù Thủ Tiên đã lướt tới chém một gươm, Văn Thù đỡ rồi chém lại. Ðánh được ít hiệp, Cù Thủ Tiên trá bại chạy về trận, Văn Thù cầm phướng đuổi theo, Cù Thủ Tiên quăng Phù ấn lên trận biến thành bốn vách sắt thành đồng, bốn phía đao binh tợ núi. Văn Thù cầm phướng Bàng Cổ phất vài cái, biến hình thành mặt xanh tóc đỏ, hào quang hiện trên đầu, bông sen nở dưới chân, tay cầm Gián ma xử.

Cù Thủ Tiên thấy Văn Thù hiện pháp thần rất dữ, xem lại trận đã tan, nhắm thế cự không lại, vội tìm đường chạy. Văn Thù quăng Khổn nguyên thằng lên, sai Huỳnh Cân lực sĩ trói Cù Thủ Tiên đem về bỏ dưới Lư Bồng rồi thâu phép trở ra thuật chuyện với Nguyên Thuỷ Thiên Tôn.

Nguyên Thuỷ Thiên Tôn sai Nam Cực Tiên Ông xuống Lư Bồng bắt Cù Thủ Tiên phải hiện nguyên hình.

Nam Cực Tiên Ông vâng lệnh xuống thấy Cù Thủ Tiên bị trói liền niệm thần chú và hét lớn:

– Sao chẳng hiện nguyên hình còn đợi chừng nào?

Cù Thủ Tiên lắc đầu vài cái nhào xuống đất hiện nguyên hình là con sư tử lông xanh, vác mặt, ngoắc đuôi coi bộ rất dữ tợn.

Nam Cực tiên ông lên Lư Bồng thưa lại với Nguyên Thuỷ Thiên Tôn. Nguyên Thỉ treo đính bài lên cổ, trên đính bài đề ba chữ: “Cù Thủ Tiên”, rồi cho Văn Thù cỡi.

Do đó con sư tử xanh trong Tây Du Ký chính là môn đồ trong Triệt giáo hiện nguyên hình để Văn Thù Bồ Tát cưỡi.

Voi trắng là Linh Nha của Triệt giáo

Hồi 83 cũng viết: 

Hôm sau Lão Tử và Nguyên Thuỷ Thiên Tôn dẫn các đồ đệ ra trận, hỏi:

– Thông Thiên Giáo Chủ ở đâu?

Thông Thiên Giáo Chủ được tin liền dẫn đệ tử ra trận, Lão Tử chỉ con sư tử râu xanh của Văn Thù cưỡi và nói:

– Ðệ tử ngươi như vậy mà ngươi còn làm cao, ta cũng nực cười.

Thông Thiên giáo chủ vừa thẹn vừa giận đáp:

– Tuy vậy lòng nó không độc dữ bằng lòng con người, hình dáng nó không xấu xa hơn hình dáng con người.

Nguyên Thỉ nổi giận hét:

– Ngươi muốn nói gì vậy?

Thông Thiên giáo chủ nói:

– Tôi không nói con vật không có gì là xấu, cái xấu là ở chỗ người hành hạ nó. Nhưng thôi, các người có giỏi thì vào phá trận Lưỡng nghi này.

Lão Tử chưa kịp đáp lại đã thấy Linh Nha Tiên ở trong trận Lưỡng nghi bước ra nói lớn:

– Ai dám phá trận thì vào đây?

Nguyên Thỉ bảo Phổ Hiền:

– Ngươi lãnh phù Thái Cực (bùa Thái Cực), đi phá trận Lưỡng nghi.

Phổ Hiền vâng lệnh đến trước hỏi lớn:

– Linh Nha Tiên, ngươi tu luyện lâu năm mới thành hình người, sao không giữ bổn phận? Nay đã sinh sự chắc ăn năn không kịp.

Linh Nha Tiên nổi giận múa song kiếm đến đánh Phổ Hiền. Phổ Hiền đỡ rồi đánh lại. Ðược ba hiệp, Linh Nha Tiên chạy vào trận Lưỡng nghi.

Phổ Hiền thừa thắng đuổi theo, Linh Nha Tiên làm phép sấm nổ, Phổ Hiền hiện pháp thân, coi tướng hung hăng lắm, mặt đỏ tợ son, răng trắng như bạc, bông sen dưới chân, hào quang chiếu trên đầu, sáu tay đều giơ lên, ba đầu đều ngó tới, cầm cây Gián ma xử đánh với Linh Nha Tiên, rồi lấy dây Trường hồng và phù Thái Cực sai Huỳnh Cân lực sĩ trói Linh Nha bỏ xuống Lư Bồng.

Phá trận lưỡng nghi xong, Phổ Hiền trở lại, thì thấy Lão Tử và Nguyên Thỉ đã trở về Lư bồng rồi. Phổ Hiền bước vào thưa lại. Lão Tử đưa Tam bảo ngọc như ý, sai Nam Cực Tiên Ông xuống đánh Linh Nha.

Nam Cực Tiên Ông vâng lời, lướt tới đánh vài cái, Linh Nha nhào xuống, hiện ra con ‘bạch tượng’ (voi trắng) dưới hồng trần. Lão Tử cho Phổ Hiền cỡi, và cũng truyền đem đính vào cổ đề chữ “Linh Nha Tiên” rồi dẫn các đệ tử ra trận.

Từ đây mới biết rằng con voi trắng vốn là môn đồ của Triệt giáo, sau đó thua trận, phải hiện nguyên hình để Phổ Hiền Bồ Tát cưỡi.

Tạo hình Phổ Hiền Bồ Tát và Văn Thù Bồ Tát trong phim Tây Du Ký 1986.

Khi đọc tác phẩm ‘Phong Thần diễn nghĩa’ và ‘Tây Du Ký’, chúng ta sẽ phát hiện 2 tác phẩm này tương thông với nhau, Phong Thần làm tiền đề cho Tây Du. 

Khi Dương Tiễn đánh nhau với Viên Hồng (được miêu tả là con vượn cầm thiết bản), những chiêu thức biến hoá của hai bên giống y hệt trong phim Tây Du Ký đoạn Tề Thiên Đại Thánh giao chiến với Nhị Lang Thần. Hay như đoạn Mã Toại (Triệt giáo) quăng Kim Cô niềng đầu Huỳnh Long Chân Nhân (Xiển giáo), thì đây chẳng phải giống vòng kim cô mà Quan Âm Bồ Tát gắn cho Tôn Ngộ Không, và con Hắc Hùng Tinh ở trên núi Hắc Phong (trong ‘Hoạ khởi Quan Âm viện’) hay sao? Đọc thông 2 tác phẩm này chúng ta sẽ phát hiện những điều vô cùng thú vị.

***

Trong truyện Phong Thần diễn nghĩa, chúng ta thấy được rất nhiều sắc màu của thế giới Thần Tiên, từ các bảo bối cực kỳ lợi hại, đến các vị tướng có thần thông; hơn nữa bộ truyện này lại miêu tả rất chi tiết. Rốt cuộc tính xác thực của những điều này như thế nào, kính mời quý độc giả đón xem phần tiếp theo với tiêu đề: Nhân Thần đồng tại.

Chu Thuần

Chúa Giê-su giáng sinh, tại sao hơn 300 năm sau mới kỷ niệm? | Thân giáo

Có thể bạn quan tâm:

Chu Thuần

Chu Thuần

Chu Thuần là người yêu văn hoá và thích suy nghĩ, Chu Thuần muốn truyền tải những giá trị truyền thống và góc nhìn của những chuyên gia đến quý độc giả.

Leave a Reply

Your email address will not be published.