Đồng bộ hóa đồng hồ sinh học của bạn với một lịch trình chi tiết

Đồng bộ hóa đồng hồ sinh học của bạn với một lịch trình chi tiết

Điều gì sẽ xảy ra nếu có một cách để tận dụng thời gian nhiều hơn mỗi ngày? Mặc dù tất cả chúng ta đều có 24 giờ như nhau, nhưng cách chúng ta sử dụng thời gian đó sẽ ảnh hưởng đến những gì chúng ta có thể hoàn thành. Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng một cách để sắp xếp được nhiều công việc hơn trong ngày của bạn là đồng bộ hóa đồng hồ sinh học với lịch trình hàng ngày của bạn. Bằng cách làm những việc nhất định vào thời kỳ hoạt động và năng lượng cao nhất, bạn có thể cải thiện năng suất của mình.

Đồng hồ sinh học của bạn

Đồng hồ sinh học của bạn kiểm soát rất nhiều cách bạn hoạt động. Điều này hoạt động giống như một chương trình, điều chỉnh thời gian của nhiều chức năng sinh học khác nhau, từ khi bạn ngủ đến khi bạn thức dậy vào ngày hôm sau. Nhịp điệu tuần hoàn quản lý chu kỳ ngủ và thức hàng ngày và góp phần vào mức năng lượng của bạn ở các thời điểm khác nhau trong ngày.

Bạn có thể đặc biệt nhận thức được đồng hồ sinh học của cơ thể vào những thời điểm khi lịch trình hàng ngày của bạn có những sự thay đổi. Ví dụ, những người làm việc theo ca phải liên tục điều chỉnh thời gian lên xuống hàng ngày của họ và phù hợp với nhu cầu của lịch trình làm việc của họ. Du khách có thể gặp phải những xáo trộn trong chu kỳ ngủ-thức, dẫn đến cảm giác như bị thay đổi múi giờ.

Có thể bạn đã nhận thấy rằng có những thời điểm nhất định trong ngày khi bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn. Vào những lúc khác, bạn có thể cảm thấy kiệt sức. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng đồng hồ sinh học của cơ thể bạn chịu trách nhiệm nhiều hơn là chỉ chu kỳ ngủ-thức của bạn.

Sự tỉnh táo về tinh thần, cảm giác đói, căng thẳng, tâm trạng, chức năng tim, và thậm chí cả khả năng miễn dịch cũng bị ảnh hưởng bởi nhịp điệu hàng ngày của cơ thể. Bằng cách đồng bộ hóa đồng hồ sinh học với lịch trình hàng ngày, bạn có thể tận dụng tối đa thời gian trong ngày của mình và cảm thấy mình có thể hoàn thành nhiều công việc và có động lực hơn trong cuộc sống.

Liên quan:

Nó ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào?

Nhịp điệu tuần hoàn ảnh hưởng đến chu kỳ ngủ-thức, thói quen ăn uống, nhiệt độ cơ thể, tiêu hóa, nồng độ hormone và các chức năng khác của cơ thể. Do đó, đồng hồ bên trong cơ thể có thể đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn. Sự gián đoạn nhịp sinh học của bạn có thể góp phần gây ra các tình trạng sức khỏe bao gồm bệnh tiểu đường, rối loạn cảm xúc theo mùa và rối loạn giấc ngủ.

May mắn thay, hiểu được những chu kỳ này ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề tiềm ẩn và tìm kiếm các phương pháp điều trị có thể hữu ích. Ví dụ: bạn có thể thực hiện các thay đổi lối sống mà có thể giúp nhịp sinh học của bạn trở lại đúng hướng. Bác sĩ cũng có thể đưa ra lời khuyên giúp bạn giải quyết các tình trạng có thể bị ảnh hưởng bởi nhịp điệu tự nhiên của cơ thể. Từ đó, bác sĩ có thể gợi ý các phương pháp điều trị bao gồm cả thuốc và điều chỉnh lối sống.

Thời gian tốt nhất cho các hoạt động

Thực tế là các nhu cầu của cuộc sống hàng ngày như đi học, đi làm, đi làm và các sự kiện xã hội đều có thể khiến các chu trình tự nhiên của cơ thể bị ảnh hưởng. Cách chúng ta tổ chức các hoạt động hàng ngày của mình đôi khi trái ngược trực tiếp với khuynh hướng của cơ thể chúng ta.

Thay đổi lịch trình của bạn có thể không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng có những lợi ích rõ ràng khi làm như vậy. Ngoài việc tận dụng thời gian tốt hơn, việc đồng bộ hóa lịch trình với đồng hồ sinh học của bạn còn có thể giảm bớt những hệ lụy tiềm ẩn đối với sức khỏe. Sự gián đoạn nhịp điệu tuần hoàn có liên quan đến một loạt các kết quả tiêu cực về sức khỏe bao gồm trầm cảm và tiểu đường.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để giải quyết một số công việc nhất định?

Nghỉ ngơi

Đồng hồ sinh học của bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát chu kỳ ngủ và thức hàng ngày của bạn. Các yếu tố như lịch trình, thói quen đi ngủ và thậm chí cả tuổi tác của bạn cũng có thể đóng một vai trò nào đó.

Chu kỳ ngủ tự nhiên của cơ thể thay đổi khi chúng ta già đi. Biết được điều này có thể giúp bạn điều chỉnh lịch trình của riêng mình sao cho phù hợp nhất với nhu cầu ngủ của bạn.

  • Trẻ nhỏ có xu hướng dậy sớm, trong đó thanh thiếu niên có xu hướng ngủ nướng nhiều hơn.
  • Khi mọi người đến tuổi trưởng thành muộn hơn, chu kỳ giấc ngủ tiếp tục thay đổi theo hướng dậy sớm hơn vào buổi sáng.
  • Thanh thiếu niên có thể làm việc hiệu quả hơn khi có thời gian nghỉ ngơi lâu hơn trước khi bắt đầu một ngày của mình, trong khi đó người lớn tuổi có thể thích dậy sớm hơn và đi ngủ sớm hơn.

Mức năng lượng có xu hướng giảm vào đầu buổi chiều. Đây có thể là thời điểm tuyệt vời để chợp mắt. Ngay cả khi bạn không thể chợp mắt, việc nghỉ ngơi ngắn có thể mang lại lợi ích và cải thiện hiệu suất công việc.

Ăn

Ăn đúng bữa có thực sự tốt hơn cho sức khỏe của bạn không? Các nghiên cứu cho thấy ăn vào những thời điểm nhất định có thể có một số lợi ích cho sức khỏe.

Ăn đúng bữa có thể giúp kiểm soát cân nặng của bạn. Theo một nghiên cứu, khi một số con chuột nhất định bị hạn chế thức ăn trong những thời điểm cụ thể, chúng sẽ được bảo vệ khỏi tăng cân quá mức và các bệnh chuyển hóa.

Đáng ngạc nhiên, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thời điểm bạn ăn thậm chí có thể đóng một vai trò trong việc thiết lập lại đồng hồ sinh học của bạn. Nghiên cứu này cũng gợi ý rằng nếu bạn đang cố gắng điều chỉnh lịch trình mới (chẳng hạn như bạn đang đi du lịch hoặc làm việc theo ca) thì việc thay đổi lịch trình ăn uống cũng có thể giúp bạn thiết lập lại đồng hồ cơ thể để phù hợp hơn với lịch trình hàng ngày mới.

Hạn chế ăn uống của bạn trong khoảng thời gian từ 12 đến 15 giờ trong ngày có thể hữu ích. Ăn trước khi ngủ cũng có thể có tác động tiêu cực đến giấc ngủ, vì vậy tốt nhất bạn nên tránh ăn muộn vào buổi tối. Ít nhất, hãy thử tính thời gian l

Bữa ăn tối sao cho tối thiểu ba giờ trước khi bạn đi ngủ.

Tập thể dục

Điều chỉnh lịch tập thể dục để phù hợp với đồng hồ sinh học cũng có thể giúp bạn đạt được hiệu quả cao nhất trong quá trình tập luyện.

Nghiên cứu cho thấy rằng tập thể dục thường xuyên có thể giúp điều chỉnh nhịp sinh học của bạn và giúp cải thiện lịch trình ngủ hàng ngày của bạn.

Bạn có thể tận dụng tối đa các bài tập diễn ra vào giữa đến cuối buổi chiều. Mọi người có xu hướng hoạt động tốt nhất và ít bị thương nhất trong khoảng thời gian từ 3 giờ chiều và 6 giờ chiều.

Hãy thử rèn luyện sức mạnh vào cuối ngày. Sức mạnh thể chất cũng có xu hướng đạt mức cao nhất vào khoảng từ 2 giờ chiều và 6 giờ chiều.

Buổi tối có thể là thời gian tốt nhất để tập yoga và các bài tập khác đòi hỏi sự dẻo dai. Đó là vì đây là lúc cơ thể thoải mái nhất và ít bị chấn thương nhất.

Suy nghĩ

Bạn cũng có thể muốn điều chỉnh lịch trình của mình để tận dụng hầu hết sức mạnh tinh thần của mình.

Bạn có thể đang ở trạng thái nhạy bén nhất vào buổi sáng. Các nghiên cứu cho thấy rằng khả năng nhận thức có xu hướng đạt đỉnh điểm vào những giờ cuối buổi sáng, bạn có thể muốn giải quyết các hoạt động gây khó khăn về mặt tinh thần trước bữa trưa.

Các chuyên gia cũng cho rằng mức độ tỉnh táo và chú ý sẽ giảm dần sau các bữa ăn. Đây là lý do tại sao bạn có thể thấy mình khó tập trung vào các cuộc họp làm việc sau bữa trưa.

Mức độ tập trung có xu hướng giảm từ giữa trưa đến 4 giờ chiều, điều này có thể giải thích lý do tại sao rất nhiều người cảm thấy như họ cần một loại thức ăn tăng cường năng lượng để thúc đẩy tinh thần làm việc trong những giờ đó.

Nếu bạn đang thực hiện một số loại nhiệm vụ sáng tạo, bạn có thể muốn đợi cho đến khi cảm thấy hơi mệt mỏi. Trong một nghiên cứu kiểm tra xem thời gian trong ngày ảnh hưởng như thế nào đến việc giải quyết vấn đề, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu những người tham gia giải quyết các vấn đề phân tích trong thời gian họ ở đỉnh cao tinh thần hoặc vào những thời điểm mệt mỏi nhất

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mọi người có xu hướng suy nghĩ sáng tạo tốt nhất khi họ cảm thấy mệt mỏi. Bởi vì tâm trí có xu hướng đi lang thang hơn khi chúng ta mệt mỏi, dường như nó có thể khiến mọi người suy nghĩ theo những cách mới lạ và sáng tạo hơn.

Cách thay đổi nhịp điệu Circadian của bạn

Tất nhiên, không phải đồng hồ sinh học của mọi người đều hoạt động theo cách giống nhau. Một số người có xu hướng đạt đỉnh năng lượng sớm hơn trong ngày, trong khi những người khác hoạt động tích cực hơn vào những giờ sau đó. Do nhu cầu của cuộc sống hàng ngày, đôi khi có thể cảm thấy như đồng hồ sinh học và lịch trình của bạn có sự bất đồng.

Vì vậy, bạn có thể làm gì nếu lịch trình hàng ngày của bạn không đồng bộ với đồng hồ sinh học của bạn? Ví dụ, những người dậy sớm có thể đốt cháy năng lượng tốt nhất của họ vào sáng sớm và cảm thấy kiệt sức vào thời điểm buổi tối trôi qua. Mặt khác, cú đêm có thể ngủ qua những khoảng thời gian có thể là thời gian làm việc hiệu quả nhất trong ngày và nhận thấy mình thức dậy vào những thời điểm mà họ có xu hướng thiếu năng lượng.

Mẹo điều chỉnh

Dưới đây là một số mẹo để thiết lập một lịch trình hàng ngày hiệu quả hơn:

  • Thiết lập lịch ngủ: Đặt báo thức và đi ngủ vào cùng một thời điểm mỗi đêm. Thức dậy khi chuông báo thức kêu — không cần nhấn đi nhấn lại nút báo lại đó.
  • Hãy cho nó một chút thời gian: Làm quen với một lịch trình mới có thể mất một thời gian, nhưng hãy kiên trì với nó cho đến khi nó bắt đầu cảm thấy tự nhiên hơn.
  • Chú ý đến mức năng lượng của bạn: Cố gắng sắp xếp các hoạt động nhất định xung quanh mức năng lượng cao nhất của bạn. Không phải tất cả mọi người đều giống nhau, vì vậy mức năng lượng của riêng bạn có thể theo một lịch trình khác nhau một chút.

Đôi lời từ chúng tôi

Chú ý đến cách mức năng lượng của bạn thay đổi trong ngày có thể cho bạn ý tưởng tốt hơn về thời điểm bạn có thể ở trạng thái tốt nhất. Nếu bạn có xu hướng cảm thấy tinh thần tỉnh táo hơn vào buổi sáng, hãy cố gắng lên lịch cho các hoạt động đòi hỏi nhận thức trong thời gian đó. Thay đổi lịch trình hàng ngày của bạn để phù hợp hơn với nhịp điệu hàng ngày của bạn có thể mất một chút thời gian, nhưng cuối cùng nó có thể dẫn đến năng suất cao hơn và cải thiện động lực.

Tham gia vào Group Facebook: Đọc sách cùng bạn – Thân giáo của tụi mình để cùng đọc sách và chia sẻ góc nhìn cuộc sống nhé.

Minh Anh

Theo Very Well

Có thể bạn quan tâm:

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh là cây bút chính của chuyên mục Đời sống - Giáo dục. Thông qua những bài viết và chia sẻ, Minh Anh muốn truyền tải đến người đọc tư duy tích cực và cách thức để có cuộc sống vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.