Những lợi ích tuyệt vời của việc đọc sách

Những lợi ích tuyệt vời của việc đọc sách

Lần cuối cùng bạn đọc sách hay đọc tạp chí là khi nào? Bạn đã tự xây dựng được cho mình thói quen đọc sách chưa? Hay những lần bạn đọc chỉ là những dòng cập nhật trạng thái trên Facebook, Zalo và cả những dòng hướng dẫn sử dụng trên gói mỳ ăn liền? Ý nghĩa của việc đọc sách còn nhiều hơn thế, nếu bạn bỏ qua thói quen này đồng nghĩa bạn đã bỏ đi những lợi ích tuyệt vời của việc đọc sách rồi.

Bản thân mình cho rằng sách là món quà đáng trân trọng nhất trong cuộc sống của mình. Bởi thông qua sách, chúng ta học được cách chủ động tiếp nhận những kiến thức mới lạ bên ngoài để làm phong phú thêm thế giới nội tâm bên trong của chúng ta. Dưới đây là 10 lợi ích của việc đọc sách bạn sẽ nhận được sau một thời gian thực hiện nghiêm túc.

“Sách là những người bạn ít nói và chân thành nhất, người bạn dễ tiếp cận nhất, người hướng dẫn thông thái nhất và cả là người thầy giáo kiên nhẫn nhất.” – Charlies W.Eliot.

1, Đọc sách giúp giảm căng thẳng.

Bất kể bạn căng thẳng thế nào khi làm việc, hay trong các mỗi quan hệ cá nhân, cả trong những vấn đề nho nhỏ bạn phải đối mặt mỗi ngày, chúng sẽ dễ dàng lướt qua khi bạn đắm mình trong một câu truyện tuyệt vời. Một người tác giả tuyệt vời biết cách đưa bạn đến với thế giới tưởng tưởng của họ và sống trọn vẹn cùng họ trong thế giới đó. Trong khi đọc, bạn sẽ không thể nghĩ về những nhiệm vụ hay lo phiền của bạn nữa.

2, Đọc sách giúp bạn có vốn từ vựng tốt

 Thực tế đã chứng minh rằng một người chăm đọc sách sẽ có vốn từ vựng tốt hơn những người dành ít thời gian để đọc. Bạn càng đọc nhiều thì bạn càng tiếp cận được được nhiều từ vựng hơn. Điều đó khiến bạn tìm được những từ diễn tả một cách chính xác điều bạn muốn nói. Nói chuyện một cách tự tin, rành mạch là một ưu điểm to lớn với bất cứ ngành nghề nào. Đặc biệt với những ngành về quảng cáo, du lịch (ngành thiên về giao tiếp), đây thực sự sẽ hỗ trợ rất nhiều trong sự nghiệp thăng tiến của bạn bởi sự hiểu biết của bạn về một hay nhiều chủ đề nào đó.

Đọc sách cũng có vai trò quan trọng trong việc học một ngôn ngữ mới. Một số người cũng đọc sách tiếng anh để cải thiện trình đồ của mình. Vì khi đọc sách, bạn sẽ biết được người bản ngữ sẽ sử dụng ngôn từ thế nào trong từng ngữ cảnh. Việc này giúp cải thiện khả năng nói và viết trôi chảy của người đọc.

3, Đọc sách giúp kích thích trí tưởng tượng.

Chúng ta bị giới hạn ở mức độ mà trí tưởng tượng của chúng ta bị giới hạn. Khi chúng ta đọc về những điều, những nơi mà chúng ta không biết, tâm trí bạn sẽ tạo ra những hình ảnh tưởng tượng ở trong đầu thay vì đơn giản là lưu tại hình ảnh từ mản ảnh nhỏ trong bộ nhớ. Do đó, trí tưởng tượng và sự sáng tạo của tâm trí bạn đang được tăng cường bằng cách đọc.

4, Đọc sách giúp cải thiện khả năng tập trung

Trong thế giới internet toàn cầu, cập nhật thông tin mọi lúc mọi nơi, sự chú ý của chúng ta bị phân tán theo nhiều hướng khác nhau. Ví dụ, chỉ trong 5 phút, một người bình thường sẽ bị phân chia giữa thời gian làm việc, chat chit qua skype, Viber, kiểm tra email, xem điện thoại, tương tác với đồng nghiệp, suy nghĩ đến những việc nhà còn chưa làm xong. Đây là loại hành vi ADD – làm cho mức độ căng thẳng tăng lên và làm giảm hiệu suất làm việc của bạn.

Nhưng với đọc sách thì khác, khi bạn đọc sách, tất cả sự chú ý của bạn tập trung vào câu chuyện, thế giới xung quanh bạn dường như biến mất. Hảy thử đọc sách trên thời gian đến công ty (trên xe bus, thức dậy sớm hơn 30ph mỗi sáng để đọc, dành một ít thời gian trước khi ngủ để đọc sách), bạn sẽ thấy thời gian trôi qua thật nhanh mà bạn không ngờ tới.

5, Đọc sách giúp cải thiện trí nhớ

Khi đọc sách, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để suy nghĩ về điều mà bạn vừa đọc. Đọc sách cho bạn cơ hội để dừng lại và dành chút thời gian để ngẫm lại về nội dung đã đọc. Điều này dường như là không thế khi bạn xem phim hay nghe radio. Chưa kể, khi đọc sách, bạn phải nhớ từng nhân vật, nguồn gốc, nội dung, lịch sử, tính cách, cũng như các tình tiết nhỏ liên quan đến nhân vật. Bạn sẽ thấy rằng bạn nhớ những điều hày khá dễ dàng mà không cần tốn nhiều sức lực. Cũng thật thú vị rằng mỗi ký ức mới sẽ khiến não bạn tạo ra những nếp nhăn mới và củng cố các nếp nhăn cũ, hỗ trợ trí nhớ ngắn hạn cũng như giữ cân bằng tâm trạng. Điều đó tác động tích cực đến cải thiện trí nhớ của bạn.

6, Đọc sách giúp tăng cường kỹ năng tư duy và phân tích

Thật dễ hiểu đối với ví dụ “truyện trinh thám”, dựa vào những chi tiết được cung cấp trong truyện và phân loại, phân tích, tổng hợp chúng, bạn có những suy luận để khám phá ra được những bí ẩn của câu chuyện có thể là trước khi kết thúc câu chuyện. Điều này giúp tăng cường kỹ năng tư duy và phân tích của bạn, và giúp bạn thông minh hơn.

Tương tự đối với đọc các sách về chuyên ngành, dựa về những hiểu biết của bạn về vấn đề được nêu trong sách, bạn có thể phân tích đào sâu về vấn đề, kết hợp với những kiến thức đã đọc được trong những cuốn sách khác để có một cái nhìn sâu sắc và tổng quát hơn.

Bạn có thể đọc thêm về cách đọc này trong “Đọc sách như một nghê thuật” – Đọc đồng chủ đề.

7, Đọc sách giúp bạn kích thức tinh thần

Sự kích thích tinh thần giúp làm chậm lại quá trình lão hóa (thậm chí có thể ngăn chặn). Quá trình này giống như tập thể dục cho não bộ, giúp ngăn ngừa căn bệnh Alzheimer và mất trí nhớ. Đồng thời đọc sách giúp bạn thư giãn để lấy lại động lực tiếp tục làm việc. Nó giống như việc bạn đi du lịch nghỉ ngơi để bản thân được thư giãn để có cảm hứng làm việc tốt hơn.

 8, Đọc sách giúp bạn hoàn thiện bản thân hơn

Theo nghiên cứu của Đại học Kingston (Anh) cho thấy những người đọc nhiều sách hơn, đặc biệt là sách văn học, có khả năng thấu hiểu và cảm thông với người khác hơn, theo Business Insider.

Điều này giúp bạn có thể tương tác với đồng nghiệp tốt hơn. Là một người biết quan tâm và cư xử đúng mực với mọi người, bạn sẽ được đồng nghiệp yêu mến hơn.

Đọc sách cũng giúp bạn rèn luyện tính kiên nhẫn, để đọc hết một cuốn sách từ đầu đến cuối mà không bỏ dỡ nửa chừng hay việc tập trung vào nội dung sách và lật dở từng trang giúp bạn thư giãn. Việc đọc những sách về tâm lý, giúp bạn nhìn thấy những con người, những thế giới mới, hiểu về cuộc đời, về cuộc sống nhiều hơn, giúp bạn trở nên điềm tĩnh hơn trước cuộc sống.

Những phẩm chất này giúp bạn hoàn thiện bản thân nhiều hơn và đây cũng là những phẩm chất mà các nhà tuyển dụng hiện nay đang tìm kiếm. Bởi những người có phẩm chất như trên có thể làm việc, tương tác tốt trong môi trường làm việc để mang lại kết quả tốt nhất trong công việc.

9, Đọc sách giúp bạn dễ ngủ hơn

Có đôi lúc thực sự khó khăn cho bạn để ngủ khi mà đầu óc bạn đang chạy theo những bận rộn và lo lắng bộn bề trong cuộc sống. Đọc sách, chỉ trong 10 phút, có thể giúp bạn tống khứ những thứ khiến bạn khó ngủ kia ra khỏi đầu. Ánh sáng nhẹ từ những thiết bị điện có thể khiến não bộ bạn nghĩ rằng đây là thời gian thức. Đọc sách dưới ánh đèn ngủ có thể có tác dụng khi bạn muốn cố gắng ngủ. Bạn phải chắc chắn rằng trang bạn đang đọc không phải là trang giới thiệu đầu tiên nha!

10, Đọc sách có thể “truyền nhiễm” đó

 Nếu bạn đã đọc đến những dòng cuối của danh sách này, chắc chắn bạn đã nhận ra được nhiều lợi ích của việc đọc sách. Bạn có biết rằng bạn có thể giúp đỡ người khác bằng cách đọc sách không? Nhiều vị phụ huynh và người lớn mong muốn chia sẻ niềm vui đọc sách của họ với những thành viên khách trong gia đình. Tiếp xúc với thói quen đọc sách của bạn có thể là một cách tuyệt vời để giúp họ chọn ra một cuốn sách phù hợp để đọc. Nếu bạn có con nhỏ, hãy cân nhắc đến chuyện đọc to sách cho bé và cho bé tiếp xúc với sách từ khi còn rất nhỏ, ngay cả khi bé chưa tự đọc được. Nghiên cứu cho thấy rằng làm như vậy có thể truyền cảm hứng cho các thành viên khác để họ trở thành độc giả thường xuyên.

Mình chắc rằng, những lợi ích của việc đọc sách ở trên đây bạn đã từng biết rồi, và cũng có bạn đã từng trải nhiệm và nhận ra. Vậy tại sao bạn không dần dần xây dựng thói quen đọc sách và trở thành một độc giả thường xuyên? Lợi ích của việc đọc sách là không thể phủ nhận trong việc giúp bạn trở nên tốt hơn, hiểu biết nhiều hơn, và có nhiều giá trị hơn. Hãy cùng đọc sách với mình và cùng lan tỏa niềm vui đọc sách như lợi ích thứ 10 của việc đọc sách nha.

Minh Anh tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh là cây bút chính của chuyên mục Đời sống - Giáo dục. Thông qua những bài viết và chia sẻ, Minh Anh muốn truyền tải đến người đọc tư duy tích cực và cách thức để có cuộc sống vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.