Đọc sách như một nghệ thuật – Cẩm nang hướng dẫn từ Mortimer Adler

Đọc sách như một nghệ thuật – Cẩm nang hướng dẫn từ Mortimer Adler

“Đánh dấu một cuốn sách đích thực là một trải nghiệm về sự khác biệt hoặc thỏa thuận của bạn với tác giả.

Đó là sự tôn trọng cao nhất mà bạn có thể trao trả. “

– Edgar Allen Poe

***

Tôi chắc chắn rằng bạn đã biết làm thế nào để đọc một cuốn sách. Bạn được dạy ở trường tiểu học.

Nhưng bạn có biết cách đọc sách hiệu quả không?

Có một sự khác biệt giữa đọc để hiểu và đọc thông tin đấy.

Nếu bạn giống như hầu hết mọi người, có thể bạn đã không suy nghĩ nhiều đến cách bạn đọc. Và cách bạn đọc tạo ra sự khác biệt rất lớn đối với việc tích lũy kiến thức.

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa biết tên cái gì đó với sự am hiểu về vấn đề. Mặc dù thực sự rất tuyệt vời để luyện tập bộ nhớ của bạn, sự không hiểu rõ về bối cảnh của sự kiện khiến bạn không thể mở mang nhiều hơn trong thế giới thực.

Một kinh nghiệm tốt: Bất cứ điều gì dễ dàng tiêu hóa là đọc để tìm kiếm thông tin.

Thử với một tờ báo nhé, liệu bạn có thật sự học tập điều gì mới từ nó không? Bạn có cho rằng người viết có chuyên môn cao hơn bạn trong vấn đề được bàn tới? Đa phần là không. Điều đó có nghĩa là bạn đang đọc thông tin. Nó cũng có nghĩa là bạn có thể đang đọc vẹt một ý kiến không phải của bạn như thể là bạn đã ở đó, trong lúc xảy ra sự kiện.

Không có gì sai với việc đọc như thế; đó là cách mà hầu hết mọi người đọc. Nhưng bạn không thực sự học bất cứ điều gì mới. Nó sẽ không cung cấp cho bạn một khía cạnh hoặc làm cho bạn tốt hơn ở công việc của bạn.

Chỉ mỗi đọc không là không đủ để nâng cao kiến thức của bạn. Học cái gì đó sâu sắc đòi hỏi một quá trình. Bạn phải đọc cái gì đó ở trên mức hiện tại của bạn. Bạn cần tìm những nhà văn có kiến thức sâu về một chủ đề cụ thể hơn bản thân bạn. Đây là cách giúp bạn thông minh hơn.

Đọc để hiểu thu hẹp khoảng cách giữa người đọc và người viết.

Bốn cấp độ của việc đọc

Mortimer Adler đã viết cuốn sách về cách đọc sách. Trong cuốn sách của mình, Đọc sách như một nghệ thuật, ông xác định bốn mức độ đọc:

 1. Elementary (đọc sơ cấp)
 2. Inspectional (đọc kiểm soát)
 3. Analytical (đọc phân tích)
 4. Syntopical (đọc cùng chủ đề)

Mục đích của việc đọc xác định cách bạn đọc.

Đọc tiểu thuyết Danielle Steel mới nhất không giống như đọc Plato. Nếu bạn đang đọc để giải trí hoặc thông tin, bạn sẽ đọc rất nhiều thứ khác nhau (và nhiều tài liệu khác nhau) hơn là đọc sách để tăng sự hiểu biết. Trong khi nhiều người thông thạo trong việc đọc thông tin và giải trí, ít nâng cao khả năng đọc cho kiến thức.

Trước khi chúng ta có thể cải thiện kỹ năng đọc của mình, chúng ta cần phải hiểu được sự khác biệt về mức độ đọc.

Chúng được nghĩ đến mức độ bởi vì bạn không thể di chuyển đến một cấp độ cao hơn mà không có sự hiểu biết chắc chắn về cái trước – chúng là tích lũy.

Làm thế nào để đọc sách hiệu quả:

 1. Đọc sơ cấp:

Đây là mức độ đọc được giảng dạy trong các trường tiểu học của chúng tôi. Bạn đã biết làm thế nào để làm điều này.

 1. Đọc kiểm soát

Chúng tôi đã được dạy rằng đọc lướt và hời hợt bên ngoài là không tốt cho sự hiểu biết. Đó không phải là vấn đề cần thiết để bàn. Sử dụng những công cụ này một cách có hiệu quả có thể làm tăng sự hiểu biết. Việc đọc kiểm soát cho phép chúng ta nhìn vào kế hoạch chi tiết của tác giả và đánh giá hiệu quả của một trải nghiệm đọc sâu hơn.

Đọc kiểm soát còn được chia thành 2 loại nhỏ:

 • Đọc lướt có hệ thống (Systematic Skimming) – Điều này có nghĩa là để kiểm tra nhanh cuốn sách bằng cách (1) đọc lời nói đầu; (2) nghiên cứu bảng mục lục; (3) kiểm tra các đề mục; và (4) đọc lướt nội dung chính bên trong. Điều này sẽ cung cấp cho bạn kiến thức đầy đủ để hiểu các chương then chốt trong cuốn sách cho lập luận của tác giả. Đọc sơ chỗ này một chút, chỗ kia một chút, nhưng không bao giờ nhiều hơn một hoặc hai đoạn. Skimming giúp bạn đạt đến một điểm quyết định: Liệu cuốn sách này có xứng đáng với thời gian và sự chú ý của tôi không? Nếu không, đặt nó xuống.
 • Đọc lướt nhanh (Superficial reading) – Đây là khi bạn chỉ cần đọc. Đừng suy nghĩ về tranh cãi, đừng săm soi, đừng viết lách. Nếu bạn không hiểu điều gì đó, hãy tiếp tục. Những gì bạn đạt được từ đọc nhanh này sẽ giúp bạn sau khi bạn quay trở lại và đặt nhiều nỗ lực hơn vào việc đọc. Bây giờ bạn đến một điểm quyết định khác. Bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về nội dung của cuốn sách và cấu trúc của nó, bạn có muốn hiểu nó không?

Đọc kiểm soát cho bạn những điều quan trọng của vấn đề (hoặc quyển sách).

Đôi khi đó là tất cả những gì chúng ta muốn hoặc cần. Nhưng đôi khi chúng ta muốn nhiều hơn. Đôi khi chúng ta muốn hiểu.

 1. Đọc phân tích

Francis Bacon đã từng nhận xét, “Một số cuốn sách để được nếm thử, một số khác là để bị nuốt, và một số ít được nhai và tiêu hóa.”

Bạn có thể nghĩ về đọc phân tích như là nhai và tiêu hóa. Đây là quá trình làm việc.

Đọc phân tích là một bài đọc kỹ lưỡng.

Nếu đọc kiểm soát là thứ tốt nhất bạn có thể làm nhanh, đây là cách đọc tốt nhất bạn có thể làm trong thời gian nhất định.

Tại thời điểm này, bạn bắt đầu thu hút tâm trí của bạn và đào sâu vào công việc cần thiết để hiểu những gì đang được nói. Tôi khuyên bạn nên sử dụng marginalia để trò chuyện với tác giả.

Có bốn quy tắc để đọc phân tích:

 • Phân loại sách theo loại và chủ đề.
 • Xác định những ý chính quan trọng nhất của quyển sách.
 • Liệt kê các phần chính của nó theo thứ tự và mối quan hệ của chúng và phác thảo những phần này khi bạn vạch ra toàn bộ nội dung.
 • Xác định vấn đề hoặc vấn đề mà tác giả đang cố gắng giải quyết.

Sau khi đọc phân tích, bạn sẽ hiểu được quyển sách và quan điểm của tác giả.

Nhưng điều đó không có nghĩ bạn hiểu hết được toàn bộ chủ đề. Để làm thế bạn cần đọc so sánh để tổng hợp kiến thức từ một số quyển sách cùng chủ đề.

4, Đọc cùng chủ đề:

Điều này còn được gọi là đọc so sánh và nó đại diện cho việc đọc khó và có yêu cầu cao nhất. Đọc cùng chủ đề liên quan đến việc đọc nhiều sách về cùng một chủ đề và so sánh và đối chiếu các ý tưởng, từ vựng và các vấn đề được thảo luận.

Nhiệm vụ này được thực hiện bằng cách xác định các đoạn có liên quan, dịch thuật ngữ, lập luận và xếp thứ tự các câu hỏi cần trả lời, xác định các vấn đề và có cuộc trò chuyện với các câu trả lời.

Mục tiêu không phải là để đạt được một sự hiểu biết tổng thể về bất kỳ cuốn sách cụ thể, mà là để hiểu được chủ đề và phát triển một lưu loát sâu sắc.

Đây là tất cả về bạn và điền vào những khoảng trống kiến thức của bạn.

Có năm bước để đọc đồng chủ đề:

 • Tìm những phần liên quan – Bạn cần phải tìm những cuốn sách đúng và sau đó là những phần phù hợp nhất để đáp ứng nhu cầu của bạn. Vì vậy, bước đầu tiên là kiểm tra kỹ lưỡng tất cả các tác phẩm mà bạn đã xác định là có liên quan. – Trong đọc đồng chủ đề, bạn và các vấn đề bạn quan tâm cần được đặt lên hàng đầu, chứ không phải là quyển sách bạn đang đọc. 
 • Đưa tác giả đến với các thuật ngữ – Trong bài đọc phân tích, bạn phải xác định các từ khóa và cách chúng được tác giả sử dụng. Điều này khá đơn giản. Quá trình này trở nên phức tạp hơn vì mỗi tác giả có thể đã sử dụng các thuật ngữ và khái niệm khác nhau để lập luận cho vấn đề của họ. Bây giờ nhiệm vụ của bạn là thiết lập các thuật ngữ. Thay vì sử dụng ngôn ngữ của tác giả, bạn phải sử dụng ngôn ngữ của riêng bạn. Tóm lại, đây là một bài tập về dịch thuật và tổng hợp. Không phải dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ kia mà là áp đặt một hệ thống ngôn từ lên nhiều tác giả. Các tác giả, dù có chung ngôn ngữ nào, cũng không đóng vai trò quá đặc biệt trong vấn đề chúng ta đang giải quyết, vì vậy không thể tạo ra được một hệ thống ngôn từ lý tưởng giúp ta xử lý vấn đề.
 • Giải quyết mọi thắc mắc – Thay vì tập trung vào các vấn đề mà tác giả đang cố gắng giải quyết, bạn cần tập trung vào các câu hỏi mà bạn muốn trả lời. Cũng giống như chúng ta phải thiết lập thuật ngữ riêng của mình, vì vậy chúng ta cũng phải thiết lập các mệnh đề của riêng mình bằng cách làm sáng tỏ các vấn đề của chúng ta mà tác giả đưa ra câu trả lời. Điều quan trọng là phải đặt khung các câu hỏi theo cách sao cho tất cả hoặc hầu hết các tác giả có thể được hiểu là đang cung cấp câu trả lời. Chúng ta cũng không nên hy vọng tất cả các tác giả sẽ trả lời các câu hỏi của ta cùng một kiểu. Nếu như vậy, ta lại không còn việc gì để làm vì sự nhất trí của các tác giả đã đủ để tháo gỡ vấn đề. Nhưng vì các tác giả không ai giống ai nên ta phải tiến hành bước tiếp theo.
 • Xác định vấn đề – Nếu bạn đã đặt câu hỏi rõ ràng mà có nhiều câu trả lời khác nhau từ các tác giả thì vấn đề đã được xác định. Đôi khi sẽ xảy ra trường hợp các câu trả lời đối lập, có thể do những quan niệm khác nhau về câu hỏi, về cùng một vấn đề. Nhiệm vụ của người đọc đồng chủ đề là xác định các vấn đề sao cho chúng được kết nối càng nhiều càng tốt. Đôi khi, điều buộc người đọc phải tạo ra một khung câu hỏi theo
  cách không tác giả nào đúng và phải được đặt liên quan đến nhau. Hiểu nhiều quan điểm trong một vấn đề giúp bạn hình thành một ý kiến thông minh.
 • Phân tích thảo luận – Chúng tôi cho rằng chúng ta sẽ tìm thấy một sự thật có thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào của chúng tôi. Chân lý của các vấn đề này sẽ được tìm thấy trong mâu thuẫn giữa các câu trả lời trái ngược nhau. Giá trị là cuộc thảo luận bạn có với những tác giả này. Sự phân tích thấu đáo về cuộc thảo luận xung quanh một vấn đề sẽ tạo điều kiện giúp các nghiên cứu sau đạt kết quả tốt hơn.

Trở thành một người đọc yêu cầu cao

Đọc là về việc đặt đúng câu hỏi theo đúng thứ tự và tìm câu trả lời.

Có bốn câu hỏi chính bạn cần hỏi về mỗi cuốn sách:

 • Cuốn sách này nói về vấn đề gì?
 • Những gì đang được nói chi tiết và như thế nào?
 • Cuốn sách này có đúng toàn bộ hay một phần không?
 • Ý nghĩa của chúng là gì?

Nếu bạn nghĩ tất cả điều này nghe có vẻ khó khăn, bạn nói đúng. Hầu hết mọi người sẽ không làm điều đó. Đó là những gì khiến bạn khác biệt.

Minh Anh tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Tham gia vào Group Facebook: Đọc sách cùng bạn – Thân giáo của tụi mình để cùng đọc sách và chia sẻ góc nhìn cuộc sống nhé.

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh là cây bút chính của chuyên mục Đời sống - Giáo dục. Thông qua những bài viết và chia sẻ, Minh Anh muốn truyền tải đến người đọc tư duy tích cực và cách thức để có cuộc sống vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.