Mỗi tuần một quyển sách

Mỗi tuần một quyển sách

Tôi đã dành một khoảng thời gian dài trong đời để học. Tôi đọc. Đó là một thói quen và lợi ích của nó cực kỳ to lớn. Tôi bắt đầu bằng đọc một quyển sách mỗi tuần từ 2 tháng trước. Tôi chia sẻ những sách tôi đã đọc với những người cùng đọc Postanly Newsletter mỗi thứ sáu.

Và đoán xem, tôi mở rộng bản thân mình như một con người. Tôi buộc bản thân mình phải tiếp nhận những ý nghĩ mới và trân trọng cuộc sống của mình. Đọc cũng khiến tôi viết tốt hơn.

 Tôi viết tệ lắm. Nhưng nó không hề ngăn cản tôi chia sẻ những điều đã đọc hàng tuần với độc giả của tôi. Tôi thích chia sẻ những suy nghĩ và truyền những cảm hứng thông qua viết. Và đọc làm tăng cường khả năng viết của tôi.

“Nếu bạn không có thời gian đọc, bạn cũng sẽ không có thời gian (hoặc công cụ) để viết. Đơn giản vậy thôi. – Stephen King.

Đọc sách mở rộng trái tim bạn đến với những ý tưởng mới, nền văn hóa mới, và những góc nhìn thế giới mới.

Charlie Munger đã một lần nói rằng, “Tôi rõ ràng đã nhìn thấy nhiều người lớn lên, những người không phải là thông minh nhất, đôi lúc cũng không phải là người chăm chỉ nhất nhưng họ là những cỗ máy học hành. Mỗi tối họ đi ngủ với một chút khôn ngoan hơn khi họ thức dậy và một cậu bé sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn, khi mà bạn có một quãng đường dài đang đợi phía trức.

Nhưng đọc sách rất tốn thời gian.

Vấn đề là rất nhiều người trong số chúng ta không có đủ thời gian để đọc. “Tôi không có thời gian để đọc sách” có lẽ là lý do duy nhất của bạn. Nhưng bạn có thể thay đổi điều đó. Bạn không phải dành cả 1 tháng để để đọc một quyển sách.

Kể cả những người cực kỳ bận rộn và thành công như Warren Buffet, Elon Musk, Tim Ferriss, Ryan Holiday cũng tạo ra được thời gian để đọc sách. “Tôi chỉ ngồi trong văn phòng và đọc sách cả ngày” Warren Buffet nói.

Có những người vô cùng thành công đã có cuộc sống với đọc sách lâu dài. Để tận hưởng chuyện đọc sách và tạo thành thói quen, bạn phải chọn lọc để có hiệu quả. Cuộc đời này quá ngắn để đọc những sách mà bạn thực sự không muốn đọc.  

Tim Ferriss, tác giả sách bán chạy theo xếp hạng của New York Times cho hay, anh đọc 1 -4 quyển sách 1 tuần. Trong 1 câu trả lời trên Quora, Tim nói: “Nếu tôi phải đọc tốc độ, tôi sẽ sử dụng những điều sau, thứ khiến cho bạn tăng 2-3 lần số lượng từ đọc được trên 1 phút trong 15 – 20 phút mà vẫn hiểu được đầy đủ: Đọc nhanh khoa học: Cách để đọc nhanh hơn 300% trong 20 phút. Cần phải rèn luyện, nhưng phương pháp này hiệu quả khi thời gian được sử dụng đúng.

“Bây giờ là phương thúc 80/20 cho tôi – cách bạn đọc (có hiệu quả) quan trọng hơn nhiều so với số lượng hoặc tốc độ (có hiệu quả) bạn đọc.” Tim nói.

Tại sao là 1 tuần?

Đầu tiên, tìm hiểu lý do tại sao: 1 quyển sách 1 tuần là hợp lý?

Tôi nghiên về ý tưởng mới để viết và chia sẻ nhiều hơn mỗi tuần. Tôi thích một thử thách. Đó là một mục tiêu lớn và có thể không có lý do nào cả nhưng nó phù hợp với tôi. Tôi chọn lựa những sách mà tôi đọc. Và tôi không định đọc hết tất cả. Tôi tìm kiếm ý tưởng quan trọng nhất trong mỗi quyển sách. Ý tuỏng có thể đề cao mục tiêu dài hạn của tôi. Tìm thấy lý do tại sao và xác định những gì bạn nên đọc. Phương thức cho bạn sẽ được tìm ra vào dưới đây.

Michael Jimenez, một giáo sư về lịch sử Mỹ Latin, một lần nói với Peter Bregman, CEO của Bregman Partners, trong khi trả lời câu hỏi của anh ta về vật lộn với tốc độ đọc. Bregman vẫn còn học đại học khi anh nhận được lời khuyên vô giá này:

“Nghe này,” ông nói, “cậu không cần phải đọc những quyển sách này. Cậu chỉ cần hiểu nó thôi.”

Ông giải thích thêm: Truyện hư cấu yêu cầu chúng ta buóc vào thế giới mà tác giả tạo ra, truyền cảm hứng cho những trải nghiệm sống động hơn. Truyện phi hư cấu – ít nhất là loại mà chúng ta muốn đọc để hỗ trợ cho công việc như những người quản lý kinh doanh – trình bày quan điểm và yêu cầu chúng ta học từ chúng.

Đây là lời khuyên của giáo sư Jimenez khi đọc sách phi hư cấu, cộng thêm một vài bổ sung từ ý tưởng riêng của Bregman. Peter đã chia sẻ những lời khuyên này trên HBR. Lời khuyên này đã tạo ra nhiều sự khác biệt cho tôi. Toàn bộ bài viết rất đáng đọc.

1, Bắt đầu với tác giả: Ai đã viết sách? Đọc tiểu sử của anh ấy hoặc cô ấy. Bạn có thể tìm thấy một phỏng vấn sơ lược hay một bài báo online về tác giả, đọc lướt qua. Nó sẽ giúp bạn có cảm giác về những thành kiến và quan điểm của người viết.

2, Đọc tên sách, tiêu đề, bìa và mục lục: Bức tranh toàn cục vấn đề trong sách là gì? Lập luận đi theo hướng nào? Và bây giờ, bạn có thể mô tả ý chính của sách với người nào chưa từng đọc nó.

3, Đọc phần giới thiệu và kết luận. Tác giả đã trình bày vấn đề trong phần mở đầu và kết thúc lập luận của quyển sách. Đọc từng từ của 2 phần này nhưng nhanh thôi. Bạn sẽ có cái nhìn sơ lược về hướng đi của tác giả, và những phần này sẽ nói cho bạn ý đồ của họ khi đến lập luận đó (mở đầu) và điều họ hy vọng bạn sẽ nhận ra được từ đó (kết luận).

4. Đọc/ lướt mỗi chương. Đọc tiêu đề và đọc vài đoạn hoặc vài trang của mỗi chương để biết được tác giả sử dụng chhương này thế nào và nó có vai trò gì với luận điểm chính của sách. Sau đó lướt qua phần in đậm và các phần nhỏ hơn (nếu có) và thuận theo dòng chảy. Đọc câu đầu tiên và cuối cùng của mỗi đoạn. Khi bạn đã hiểu được rồi, tiếp tục. Còn không, bạn có thể dừng lại để đọc cả đoạn. Một khi bạn hiểu được ý chính của cả chương, bạn có thể đọc lướt cả trang mà vẫn hiểu được rõ ràng lập luận trong chương.

5. Kết thúc với mục lục lần nữa. Một khi bạn đã đọc xong sách, quay lại với mục lục và tóm tắt lại. Dành một khoảng thời gian để ngẫm lại dòng chảy của cuốn sách, những lý lẽ luận điểm làm bạn quan tâm, những câu chuyện bạn ấn tượng, và cuộc hành trình bạn vừa trải qua với tác giả.

Tôi đã xem đọc sách là một thói quen. Tôi không đọc khi có cảm hứng bởi thực khó đoán. Tôi đọc mỗi khi tôi có chỉ 5 phút. Cực kỳ tiện lợi khi tôi có thể lấy điện thoại ra và đọc 1 hay 2 đoạn trong đó.

Sử dụng mỗi thời khắc để đọc sách.

Khi nào bạn có một khoảng hở, hãy sử dụng nó. Nếu bạn có thời gian nghỉ trưa, sử dụng nó. Đang xếp hàng? Đọc. Bạn có dám chấp nhận bỏ qua 1 giờ xem phim yêu thích mỗi ngày để đọc sách? Lợi ích lâu dài có thể so sánh với sự thỏa mãn ngắn hạn mỗi ngày không?

Đọc sách khiến tôi trở thành một người tốt hơn, hoàn thiện hơn và hạnh phúc hơn. Tôi học được nhiều điều mới mỗi ngày. Và tôi luôn chờ đợi ngày mới.

Đừng đọc một quyển sách một tuần vì bạn điên cuồng muốn thực hiện mục tiêu hay bắt chước thói quen của người thành công. Đọc vì nó khiến bạn tốt hơn. Đọc để mở rộng thế giới quan của bạn. Đọc để tạo ra một tương lai mới cho cuộc sống của bạn.

Bạn không cần phải đọc 1 quyển sách 1 tuần. Bạn có thể bắt đầu nhỏ hơn nhưng vững chắc với thói quen đọc phù hợp vói bạn. Nó chỉ có ý nghĩa khi bạn tìm ra được thời gian để đọc. Làm giàu có hơn thế giới bên ngoài và bên trong tâm hồn bạn.

Minh Anh tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Để cập nhật thêm nhiều bài viết của tụi mình một cách sớm nhất, bạn hãy Like trang Facebook của tụi mình nha.

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh là cây bút chính của chuyên mục Đời sống - Giáo dục. Thông qua những bài viết và chia sẻ, Minh Anh muốn truyền tải đến người đọc tư duy tích cực và cách thức để có cuộc sống vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.