Duy trì thói quen lành mạnh bằng năm bước đơn giản

Duy trì thói quen lành mạnh bằng năm bước đơn giản

Nhiều người trải qua mức độ căng thẳng quá mức trong cuộc sống và nó thường ảnh hưởng đến sức khỏe, hạnh phúc và các lĩnh vực khác trong cuộc sống của họ. (Trên thực tế, người ta ước tính rằng hơn 90% các vấn đề sức khỏe đưa mọi người đến phòng khám bác sĩ có liên quan đến căng thẳng!) Nhưng hầu như tất cả chúng ta đều có thể hưởng lợi từ việc bổ sung những thói quen lành mạnh vào lối sống của mình, nhưng thật khó để bắt đầu thói quen mới hơn so với mức tưởng tượng, đặc biệt là khi bạn đã có một lịch trình dày đặc khiến bạn căng thẳng! Các bước sau đây có thể giúp bạn định hướng một con đường rõ ràng từ ý định tốt của bạn đến thực tế của một lối sống lành mạnh, hạnh phúc hơn và ít căng thẳng hơn. Sẳn sàng? Bắt đầu!

Bước 1: Chọn hoạt động bạn cần làm một cách khôn ngoan

Bước đầu tiên để tạo một thói quen mới lành mạnh là chọn một hoạt động phù hợp với con người bạn và cách bạn sống. Đây sẽ là yếu tố quan trọng lâu dài trong lối sống của bạn. Nếu không, bạn có thể thấy rằng bạn đang làm việc chống lại các yếu tố tính cách và lối sống đã cắm rễ quá sâu bên trong bạn để có thể thay đổi. Từ đó, bạn sẽ cảm thấy thói quen lành mạnh mới của bạn không bao giờ bén rễ.

Khi chọn một phương pháp tập luyện mới, hãy ghi nhớ các yếu tố như điểm mạnh, lịch trình và lối sống của bạn cũng như mức độ phức tạp của thói quen mới, cũng như mức độ căng thẳng hiện tại và thời gian có sẵn của bạn, đồng thời tìm một hoạt động phù hợp với tất cả những điều này để có thể tận dụng chúng kết hợp.

Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu, hãy cân nhắc theo dõi các hành vi sức khỏe cơ bản như ngủ, ăn, uống nước, vận động và quản lý căng thẳng, và xem bạn cần cải thiện lĩnh vực nào nhất.

Bước 2: Xây dựng thói quen mới vào lịch trình của bạn

Nếu bạn không có kế hoạch cụ thể để gắn bó với một thói quen mới, bạn sẽ rất dễ dàng nhận thấy rằng lịch trình dày đặc của mình sẽ không cho phép bạn có ‘thời gian rảnh rỗi’ cần thiết để làm bất cứ điều gì mới thường xuyên. Bạn sẽ quá bận rộn, quá mệt mỏi hoặc sẽ dễ dàng tìm thấy một lý do nào khác để cho phép quán tính làm mất ý định tốt nhất của bạn. Đó là lý do tại sao bước quan trọng tiếp theo là bạn phải tìm một thời gian cụ thể trong lịch trình được phân bổ chỉ cho thói quen mới của bạn. Điều này sẽ giúp bạn quản lý căng thẳng tốt hơn. Cho dù đó là “mỗi sáng trước khi tôi tắm”, “trong giờ nghỉ trưa của tôi” hay “các buổi tối trong tuần lúc 8 giờ”, bạn cần có thời gian mà bạn biết là dành riêng cho hoạt động bạn đã chọn để bạn không cần phải liên tục tìm một lý do để lười biếng và bỏ dỡ lịch trình.

Nhiều người cảm thấy dễ dàng nhất để làm mọi việc vào buổi sáng trước khi bắt đầu ngày mới hoặc buổi tối trước khi đi ngủ. Những người khác tìm thấy thời gian ngắn trong ngày. Bạn hãy chọn thời gian phù hợp với mình nhé. 

Bước 3: Tranh thủ sự hỗ trợ

Bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nếu bạn có những người khác luôn giúp đỡ bạn trong suốt chặng đường. Họ không chỉ hỗ trợ bạn khi bạn cần mà còn được họ giải đáp nếu bạn cảm thấy muốn bỏ qua phương pháp quản lý căng thẳng mới và điều này sẽ khiến bạn khó viện cớ và bỏ việc hơn. Một cách để nhận được sự hỗ trợ đang ngày càng phổ biến là thuê một huấn luyện viên cá nhân. Tuy nhiên, bạn cũng có thể nhận được sự hỗ trợ bằng cách bắt đầu cùng bạn bè hoặc tham gia một lớp học nơi họ thực hành hoạt động bạn đã chọn (chẳng hạn như lớp yoga hoặc lớp thiền). Nếu bạn muốn làm điều đó một mình, bạn luôn có thể nhờ một người bạn giữ trách nhiệm cho bạn trong vài tuần đầu tiên hoặc ghi nhật ký nơi bạn ghi lại hoạt động và thành công của mình hàng ngày hoặc vào cuối mỗi tuần. Dù bạn chọn con đường nào đi chăng nữa, thì việc có ai đó giữ cho bạn có trách nhiệm với bạn, ít nhất là trong thời gian đầu sẽ thực sự có hiệu quả và là việc nên làm.

Một số thói quen tốt cho sức khỏe rất phù hợp với một người bạn bao gồm:

  • Đi bộ với một người bạn
  • Cùng nhau áp dụng thói quen ăn uống lành mạnh
  • Lớp học Yoga
  • Hầu hết các dạng bài tập
  • Nói về cảm xúc của bạn

Bước 4: Sử dụng Mục tiêu và Phần thưởng

Mặc dù những cảm giác tuyệt vời mà bạn nhận được từ việc quản lý căng thẳng có thể là phần thưởng của riêng họ, nhưng khi bắt đầu bất kỳ thói quen mới nào, bạn cũng có thể nhận được một số phần thưởng hữu hình hơn. Ví dụ: hãy nghĩ về cách giáo viên sử dụng dấu sao và các mã thông báo khác để khuyến khích hành vi tốt hoặc cách bạn có thể huấn luyện thú cưng làm bất cứ điều gì với một vài món quà nhỏ; không ai trong chúng ta vượt quá sức mạnh của một vài phần thưởng tốt.

Bí quyết là hãy tự thưởng cho bản thân trong một vài bước đầu tiên cho đến khi thói quen lành mạnh mới của bạn trở nên ăn sâu vào bạn trong khoảng tháng đầu tiên đặc biệt quan trọng, vì đó là khoảng thời gian ước chừng cần thiết để một hành vi mới trở thành thói quen. Phần thưởng bạn dành cho bản thân là một lựa chọn cá nhân và bạn có thể biết điều gì sẽ là động lực tốt nhất cho thành công của chính mình, nhưng tôi khuyên bạn nên làm điều gì đó nhỏ và thú vị.

Ví dụ: khi lần đầu tiên tôi bắt đầu đến phòng tập thể dục, tôi sẽ thưởng cho mỗi năm lần đến phòng tập thể dục bằng một bộ quần áo tập luyện mới — theo cách đó, tôi sẽ cảm thấy như mình đã ‘kiếm được’ bộ trang phục mới và tôi cũng sẽ nhận được phần thưởng trông đẹp hơn trong phòng thay đồ mỗi khi tôi thấy mình ở đó. Những người khác mà tôi biết đã tự tặng mình một chiếc “đồng hồ thông minh” hoặc công nghệ tương tự khác (để thưởng cho việc đi bộ thường xuyên), âm nhạc nhẹ nhàng (để thưởng và sử dụng khi tập yoga) hoặc những chiếc bút mới đẹp (để thưởng cho việc viết nhật ký). 

Bước 5: Kiểm tra lại bản thân để chắc chắn rằng bạn đang đi đúng hướng

Khi bạn tiến tới phát triển những thói quen lành mạnh hơn, hãy đặc biệt chú ý đến cảm giác của bạn khi kết hợp chúng vào cuộc sống của mình. Cách tập mới của bạn có vẻ phù hợp với lối sống và tính cách của bạn không? Việc duy trì thói quen mới của bạn có dễ dàng không hay bạn có nghĩ rằng mình có thể cần thử một thứ gì đó mới không?

Nếu bạn nhận thấy rằng bạn chưa theo kịp các kế hoạch mới như bạn đã hy vọng, thay vì quyết định dừng lại và để sự lười biếng chiến thắng, hãy chúc mừng bản thân vì nhận thấy rằng bạn cần phải thay đổi hoặc sửa đổi kế hoạch của mình — điều này rất quan trọng vì đây là lần đầu tiên bước xây dựng một kế hoạch mới sẽ phục vụ bạn tốt hơn! Và, nếu bạn đang lê bước theo nó, nhưng đã quyết định rằng bạn thực sự có thể cần phải thử một cái gì đó khác thay thế, ít nhất bạn cũng biết những gì không phù hợp với bạn và bây giờ bạn có thể thử một cái gì đó khác mà bạn có thể kết thúc lên yêu thương.

Nói chung, tốt nhất là bạn nên tìm hiểu một số phương pháp giảm căng thẳng và kỹ thuật quản lý căng thẳng mới, để có sẵn một vài lựa chọn giúp giảm căng thẳng cho cơ thể và tâm trí của bạn. Chúc bạn may mắn và vui vẻ!

Để cập nhật thêm nhiều bài viết của tụi mình một cách sớm nhất, bạn hãy Like trang Facebook của tụi mình nha.

Theo Verywell – Dịch: Minh Anh

Có thể bạn quan tâm:

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh là cây bút chính của chuyên mục Đời sống - Giáo dục. Thông qua những bài viết và chia sẻ, Minh Anh muốn truyền tải đến người đọc tư duy tích cực và cách thức để có cuộc sống vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.