Cần thời gian bao lâu để xây dựng một thói quen mới?

Cần thời gian bao lâu để xây dựng một thói quen mới?

Thói quen đóng một phần quan trọng đối với sức khỏe và tinh thần. Tạo thói quen mới có thể giúp bạn tăng cường sức khỏe và đạt được mục tiêu của mình. Tuy nhiên, việc xây dựng thói quen lâu dài cần nỗ lực và thời gian. Vậy thời gian cần thiết là bao lâu để xây dựng một thói quen mới?

Theo một số nghiên cứu, mất từ ​​18 đến 254 ngày để hình thành một thói quen mới. Nghiên cứu tương tự chỉ ra rằng phải mất trung bình 66 ngày để một thói quen trở thành tự động.

Tin tốt là ngay cả khi mất nhiều thời gian hơn mức trung bình để xây dựng một thói quen mới, bạn vẫn có thể thành công miễn là bạn luôn kiên định và cam kết với chính mình. Vì vậy, đừng nản lòng nếu bạn không thành công ngay lập tức.

Thói quen là gì?

Để hiểu mất bao lâu để xây dựng một thói quen, điều quan trọng là phải hiểu chính xác thói quen là gì và tại sao chúng lại quan trọng.

Trong ngôn ngữ hàng ngày, thói quen được sử dụng để mô tả các hành vi thường xuyên có xu hướng xảy ra một cách thường xuyên, có thể đoán trước được. Thói quen về cơ bản là những hành vi được lặp đi lặp lại thường xuyên diễn ra gần như tự động, ít hoặc không cần suy nghĩ.

Các nhà nghiên cứu cho rằng thói quen có thể được định nghĩa là những hành động được tự động kích hoạt bởi các dấu hiệu ngữ cảnh liên quan. Một ví dụ của trường hợp này là vào ô tô (theo ngữ cảnh) và sau đó thắt dây an toàn (thói quen) .

Nói cách khác, thói quen là những thứ chúng ta làm thường xuyên mà không cần suy nghĩ hay nỗ lực nhiều. Chúng thường là những hành vi tự động mà chúng ta đã học được theo thời gian thông qua việc lặp đi lặp lại và thực hành.

Hầu hết các hoạt động hàng ngày của chúng ta đều được tạo thành từ thói quen, từ đánh răng đến lái xe đi làm. Trong khi một số thói quen hữu ích và có thể cải thiện cuộc sống của chúng ta, những thói quen khác có thể có hại và có thể gây ra vấn đề.

Hút thuốc là một ví dụ về một thói quen có hại có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe. Mặt khác, tập thể dục thường xuyên là một ví dụ về thói quen lành mạnh có thể cải thiện sức khỏe và tuổi thọ.

Thói quen có thể là động lực tích cực hoặc bất lợi trong cuộc sống của bạn, nhưng chúng có thể mất thời gian để xây dựng. Và một khi đã hình thành thói quen, một số thói quen có thể rất khó bị phá vỡ.

Mất bao lâu để hình thành một thói quen?

Theo một nghiên cứu, hiệu quả việc hình thành thói quen mới tăng lên đáng kể trong vòng ba tháng. Hiệu ứng này mạnh nhất đối với những người mắc kẹt trong việc thực hiện lặp đi lặp lại một hành vi cố định trong thời gian đó.

Sự khác biệt của cá nhân giúp giải thích tại sao một số người hình thành thói quen nhanh hơn những người khác. Mặc dù sự khác biệt của từng cá nhân đóng một vai trò quan trọng, nhưng cũng cần phải nhận ra rằng các yếu tố môi trường và hoàn cảnh cũng có thể tác động đến thói quen. Ví dụ, những người có nhiều thời gian hơn để dành cho việc phát triển một thói quen, sẽ có thể làm được điều đó nhanh chóng hơn rất nhiều.

Vậy bạn sẽ mất bao lâu để xây dựng một thói quen mới? Nó phụ thuộc vào một số yếu tố khác nhau, bao gồm:

Tính cách của bạn

Một số người có thể hình thành thói quen mới tốt hơn vì họ có một số đặc điểm tính cách hoặc khuynh hướng giúp họ học hỏi và áp dụng các hành vi mới dễ dàng hơn.

Ví dụ, nếu bạn có óc tổ chức cao và tận tâm, bạn có thể thấy dễ dàng hơn trong việc xây dựng những thói quen lành mạnh như thực hành chánh niệm hoặc ăn một chế độ ăn uống cân bằng.

Hành vi cụ thể

Không phải tất cả các thói quen đều được tạo ra như nhau. Một số thói quen có thể được hình thành nhanh hơn những thói quen khác tùy thuộc vào hành vi được đề cập.

Hành vi càng phức tạp thì càng lâu để nó trở thành thói quen.

Ví dụ, bạn dễ dàng biến uống nhiều nước thành thói quen hơn là tập thể dục thường xuyên. Uống nước nhanh hơn, đơn giản hơn và cần ít nỗ lực về tinh thần và thể chất hơn. Mặt khác, tập thể dục cần có thời gian, kế hoạch, động lực và nỗ lực thể chất.

Phong cách sống và Hoàn cảnh của bạn

Các khía cạnh của lối sống và hoàn cảnh hiện tại của bạn có thể có tác động đáng kể đến việc mất bao lâu để xây dựng một thói quen. Ví dụ: nếu bạn là một phụ huynh đi làm có ít thời gian rảnh, việc xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh hoặc tập thể dục có thể mất nhiều thời gian hơn mức trung bình.

Bạn mất bao lâu để xây dựng một thói quen sẽ khác nhau tùy thuộc vào tính cách, mục tiêu và hoàn cảnh của bạn. Mặc dù bạn có thể không đạt được mục tiêu ngay lập tức, nhưng thực hiện từng bước mỗi ngày sẽ giúp bạn tiến gần hơn đến việc xây dựng một thói quen lâu dài.

Lợi ích của việc hình thành thói quen

Mặc dù tốn nhiều thời gian và công sức, nhưng có rất nhiều lợi ích của việc hình thành thói quen lành mạnh. Một lợi ích chính của việc xây dựng thói quen là hành vi có xu hướng vẫn tồn tại ngay cả khi động lực có ý thức ban đầu để tham gia vào hành vi đó đã phai nhạt.

Giảm nỗ lực tinh thần

Theo Tiến sĩ Nora Volkow của Viện Quốc gia về Sức khỏe tinh thần, các hành vi tự động giải phóng não bộ để tập trung vào những thứ khác. Thay vì đòi hỏi nhiều suy nghĩ tỉnh táo để tiếp tục thực hiện hoạt động, thói quen cho phép chúng trở nên gần như tự động.

Thói quen có thể giúp thực hiện các hoạt động dễ dàng hơn, giúp sắp xếp hợp lý cuộc sống hàng ngày và thói quen của bạn. Ví dụ, tập thói quen chọn quần áo cho ngày hôm sau có thể giúp giảm thiểu sự hỗn loạn và đẩy nhanh tiến độ của bạn khi bạn đã sẵn sàng đi làm vào mỗi buổi sáng.

Bảo vệ sức khỏe

Những thói quen tốt có thể giúp cải thiện sức khỏe và bảo vệ hạnh phúc. Những thói quen như tập thể dục thường xuyên, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và tham gia vào các chiến lược quản lý căng thẳng có thể giúp bảo vệ sức khỏe tinh thần và thể chất của chúng ta. Những thói quen như vậy cũng có thể xây dựng khả năng phục hồi khi đối mặt với những thử thách của cuộc sống.

Giúp đạt được mục tiêu

Những thói quen lành mạnh cũng có thể giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Ví dụ, tập thói quen chạy bộ mỗi sáng trước khi làm việc có thể là một bước để đạt được các mục tiêu liên quan đến thể dục của bạn. Hoặc tạo thói quen thư giãn trong ngày bằng cách đọc một số trang nhất định trong sách có thể giúp bạn đạt được mục tiêu đọc của mình.

Dù mục tiêu của bạn có thể là gì, cho dù chúng có liên quan đến thể dục, trường học, công việc hay một số lĩnh vực khác, thì việc tạo thói quen có thể đưa bạn đến con đường thành công.

Cho dù mất bao lâu để xây dựng một thói quen, dù là vài tuần hay vài tháng, thì phần thưởng cũng xứng đáng với thời gian và nỗ lực. Tập trung vào việc gắn bó với nó và duy trì động lực cho đến khi thói quen được thiết lập tốt để bạn có thể hưởng lợi từ những phần thưởng có được từ việc thiết lập các thói quen và hành vi lành mạnh.

Ví dụ về thói quen thành công

Những thói quen phù hợp với bạn là những thói quen hỗ trợ sức khỏe, mục tiêu và hạnh phúc của bạn. Những thói quen này không ngăn cản bạn sống cuộc sống tốt nhất của mình, mà thay vào đó, cho phép bạn sống cuộc sống của mình một cách trọn vẹn và hạnh phúc.

Ví dụ về những thói quen có thể giúp bạn thiết lập thành công bao gồm:

  • Thực hành một chế độ ăn uống cân bằng: Một chế độ ăn uống lành mạnh rất quan trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần tổng thể. Ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc và protein nạc có thể giúp tăng cường mức năng lượng, duy trì cân nặng hợp lý và bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính.
  • Tập thể dục thường xuyên: Không có gì bí mật khi tập thể dục tốt cho sức khỏe thể chất của bạn, nhưng bằng chứng cũng cho thấy rằng nó cũng có những lợi ích sức khỏe tinh thần quan trọng. Biến nó trở thành một thói quen có thể cải thiện sức khỏe thể chất của bạn và thúc đẩy giảm căng thẳng, tâm trạng tốt hơn và ngủ ngon hơn.
  • Thực hành chánh niệm: Chánh niệm là một hình thức thiền bao gồm việc tập trung vào khoảnh khắc hiện tại và buông bỏ những suy nghĩ và lo lắng về quá khứ hoặc tương lai. Nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể giúp giảm căng thẳng, cải thiện trí nhớ và thậm chí tăng cường các mối quan hệ. Chỉ dành vài phút mỗi ngày là một cách tuyệt vời để biến kỹ thuật thân tâm này trở thành một thói quen thường xuyên.
  • Xây dựng hỗ trợ xã hội: Có một hệ thống hỗ trợ xã hội mạnh mẽ và các mối quan hệ có ý nghĩa là điều quan trọng đối với sức khỏe tâm thần. Những thói quen như dành thời gian với bạn bè, tham gia các hoạt động xã hội và đăng ký với những người bạn quan tâm có thể giúp tăng cường các kết nối xã hội thiết yếu này.
  • Thực hành lòng biết ơn: Lòng biết ơn là tất cả những gì bạn cảm ơn và đánh giá cao những điều tốt đẹp trong cuộc sống của bạn, và nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nó có thể có một số lợi ích sức khỏe quan trọng. ghi lại một vài điều bạn biết ơn mỗi đêm trong nhật ký về lòng biết ơn.
thangiao xây dựng thói quen mới
Cần một thời gian khoảng 3 tháng để hình thành một thói quen mới, thời điểm này gọi là “giai đoạn ổn định”. Tại thời điểm này, thói quen đã được thiết lập và nó đã đạt đến sức mạnh đỉnh cao. Kết quả là, hành vi sẽ tồn tại mà không cần suy nghĩ hoặc nỗ lực có ý thức tối thiểu.
(Hình ảnh: freepik.com)

Cho dù đó là xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên hay tìm ra những cách mới để xây dựng hạnh phúc và niềm vui trong cuộc sống của bạn, nhiều thói quen khác nhau có thể dẫn đến thành công.

Cuối cùng, việc hình thành thói quen đạt đến một điểm mà các nhà nghiên cứu gọi là “giai đoạn ổn định”. Tại thời điểm này, thói quen đã được thiết lập và nó đã đạt đến sức mạnh đỉnh cao. Kết quả là, hành vi sẽ tồn tại mà không cần suy nghĩ hoặc nỗ lực có ý thức tối thiểu.

Mẹo xây dựng thói quen mới

Nếu bạn muốn xây dựng một thói quen mới và cuối cùng đi đến giai đoạn ổn định đó, bạn phải mất một thời gian và kiên trì. May mắn thay, có một số chiến lược bạn có thể sử dụng để cải thiện cơ hội thành công của mình.

Đặt mục tiêu cụ thể, thực tế

Thay vì thiết lập một thói quen làm thay đổi triệt để hành vi điển hình của bạn, hãy tập trung vào việc bắt đầu với một số hành vi nhỏ hơn và thực tế hơn. Ví dụ, thay vì cố gắng chạy 5 dặm một ngày, bạn có thể bắt đầu với việc chạy nửa dặm mỗi sáng và dần dần theo cách của bạn.

Bằng cách đặt ra các mục tiêu có thể quản lý được, bạn sẽ có nhiều khả năng gắn bó lâu dài với các nỗ lực xây dựng thói quen của mình.

Luôn có động lực và tập trung

Đôi khi có thể là một thách thức để duy trì động lực khi xây dựng một thói quen mới, đặc biệt nếu tiến độ có vẻ chậm hoặc xảy ra thất bại. Bạn có thể thấy hữu ích khi khám phá các cách khác nhau để duy trì sự tập trung vào những gì bạn hy vọng đạt được. Sử dụng các chiến lược như củng cố tích cực hoặc hình dung để duy trì cảm hứng và thúc đẩy sự kiên trì của bạn.

Tranh thủ hỗ trợ

Nhận hỗ trợ từ bạn bè, gia đình, hoặc cộng đồng rộng lớn hơn của bạn. Đôi khi có một hệ thống hỗ trợ tại chỗ có thể giúp bạn dễ dàng xây dựng thói quen mới hơn theo thời gian.

Ví dụ, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hỗ trợ xã hội có thể tác động tích cực đến các hành vi liên quan đến sức khỏe. Tham gia một nhóm xã hội hoặc tranh thủ sự giúp đỡ của bạn bè có thể giúp bạn kiên định với các mục tiêu sức khỏe của mình như tập thể dục, bỏ hút thuốc hoặc tập thể dục thường xuyên.

Cho dù điều này có nghĩa là nhờ bạn bè hoặc người thân tham gia cùng bạn trong hành trình tập thể dục hay chỉ đơn giản là chia sẻ mục tiêu của bạn với những người khác, có những người hỗ trợ trong cuộc sống của chúng ta có thể giúp chúng ta đi đúng hướng khi thời gian trở nên khó khăn.

Nếu bạn muốn xây dựng những thói quen lành mạnh trong cuộc sống của mình, điều cần thiết là phải bắt đầu với một số mẹo chính có thể giúp bạn thành công. Những điều này có thể bao gồm việc đặt ra các mục tiêu cụ thể thực tế và có thể quản lý được, duy trì động lực và tập trung bất chấp những thất bại hoặc thách thức, đồng thời tranh thủ sự hỗ trợ của những người khác có thể khuyến khích và truyền cảm hứng cho bạn trong suốt chặng đường.

Làm thế nào để phá bỏ một thói quen xấu

Một trong những khía cạnh thách thức nhất của việc phá bỏ một thói quen xấu là duy trì động lực và cam kết trong dài hạn. Điều này thường liên quan đến việc thực hiện các bước cụ thể để xây dựng các thói quen và hành vi mới và thiết lập các mục tiêu cụ thể, có thể đo lường và có thể đạt được.

Một số mẹo để phá bỏ một thói quen xấu bao gồm:

Thiết lập ý định của bạn

Cũng giống như việc xây dựng một thói quen, điều quan trọng là phải cụ thể. Thay vì nói rằng bạn muốn bỏ một thói quen xấu, hãy xác định chính xác những gì bạn muốn thay đổi. Nếu thói quen của bạn là tạm dừng một số công việc nhất định cho đến phút cuối cùng, hãy đặt mục tiêu rằng bạn sẽ thực hiện chúng trong một khoảng thời gian nhất định mỗi ngày.

Tạo thói quen tích cực

Khi bạn đã xác định được mục tiêu của mình, việc xây dựng những thói quen tích cực trong các lĩnh vực khác của cuộc sống cũng có thể hữu ích. Các yếu tố như cảm xúc, sự chú ý và động lực đều ảnh hưởng đến ý chí và đóng một vai trò trong việc mọi người gắn bó với hành vi một cách dễ dàng và nhất quán trong thời gian dài.

Xây dựng những thói quen tích cực trong các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống có thể giúp bạn trở nên tốt hơn trong việc gắn bó với một hành vi mới đủ lâu để nó trở thành một thói quen.

Tạo thói quen mới cần thời gian

Điều quan trọng là phải nhắc nhở bản thân rằng thay đổi sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều. Việc phá bỏ một thói quen xấu cần có thời gian và chắc chắn sẽ có những trở ngại và thất bại trên đường đi. Kiên trì và gắn bó với nó bất chấp những khó khăn bạn phải đối mặt là điều cuối cùng sẽ dẫn đến thành công.

Những thói quen xấu có thể khó phá bỏ, nhưng bạn hoàn toàn có thể làm được điều đó với một số kế hoạch và nỗ lực. Bắt đầu bằng cách đặt ra một mục tiêu hoặc ý định rõ ràng, sau đó xây dựng những thói quen tích cực trong các lĩnh vực khác của cuộc sống để giúp hỗ trợ những nỗ lực của bạn. Hãy kiên nhẫn và kiên trì, và hãy nhớ rằng có thể có những bước lùi trên đường đi. Với thời gian và sự cam kết, bạn có thể phá bỏ thói quen xấu của mình và mở ra những khả năng mới cho bản thân.

Theo nguyên tắc chung, hãy đặt mục tiêu dành khoảng ba tháng để xây dựng một thói quen mới. Thời gian trung bình mà hầu hết mọi người cần để hình thành thói quen nằm trong phạm vi này, nhưng bạn cũng nên biết rằng nó có thể xảy ra nhanh hơn hoặc mất nhiều thời gian hơn đối với bạn.

Cho dù bạn mất bao lâu để xây dựng một thói quen mới, thì việc kiên định, tập trung và cam kết là điều quan trọng nhất. Nếu bạn tiếp tục làm việc theo thời gian, bạn sẽ dần dần xây dựng được nhiều thói quen tích cực hơn, giúp cải thiện sức khỏe, hạnh phúc và hạnh phúc tổng thể của bạn.

Tham gia vào Group Facebook: Đọc sách cùng bạn – Thân giáo của tụi mình để cùng đọc sách và chia sẻ góc nhìn cuộc sống nhé.

Theo Verywell – Dịch: Minh Anh

Có thể bạn quan tâm:

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh là cây bút chính của chuyên mục Đời sống - Giáo dục. Thông qua những bài viết và chia sẻ, Minh Anh muốn truyền tải đến người đọc tư duy tích cực và cách thức để có cuộc sống vui vẻ.

One thought on “Cần thời gian bao lâu để xây dựng một thói quen mới?

Leave a Reply

Your email address will not be published.