Thiết lập mục tiêu SMART để thay đổi cuộc sống theo hướng tích cực 

Thiết lập mục tiêu SMART để thay đổi cuộc sống theo hướng tích cực 

Đạt được một cuộc sống vui khỏe, hạnh phúc là điều mà ai cũng mong muốn. Tuy nhiên thực hiện nó như thế nào để đạt được mục tiêu không hề dễ dàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn định nghĩa mục tiêu SMART và phương pháp thiết lập mục tiêu SMART để thay đổi cuộc sống của bạn theo hướng tích cực.

Đặt mục tiêu SMART là một phương pháp được sử dụng để giúp mọi người xác định và thực hiện các ý định. Các mục tiêu SMART thường được sử dụng trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe, nhưng chúng cũng được sử dụng thành công trong các cơ sở kinh doanh và giáo dục vì chúng giúp tăng cường cảm giác sở hữu và tầm quan trọng cá nhân khi cố gắng thực hiện những thay đổi quan trọng.

Mục tiêu SMART là gì?

Mục tiêu SMART là mục tiêu cụ thể (S-Specific), có thể đo lường được (M-Measurable) , có thể đạt được (A-Achievable/ Attainable), phù hợp (R-Relevant)  và có thời hạn (T-Time-bound). Các tiêu chí SMART giúp kết hợp hướng dẫn và định hướng thực tế trong việc thiết lập mục tiêu, giúp tăng động lực và dẫn đến kết quả tốt hơn trong việc đạt được sự thay đổi lâu dài.

Thay đổi hành vi với các mục tiêu SMART

Mặc dù mọi người thường rất có động lực để thay đổi một số thói quen liên quan đến sức khỏe, nhưng quá trình thay đổi hành vi vẫn là thách thức đối với hầu hết mọi người. Vì lý do này, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu các phương pháp khác nhau để thay đổi hành vi liên quan đến sức khỏe hiệu quả hơn. Việc sử dụng các mục tiêu SMART vẫn là một trong những phương pháp được sử dụng nhất quán và được đánh giá cao hơn để không chỉ xác định các mục tiêu hợp lý mà còn để xác định các đặc điểm làm cho khả năng đạt được mục tiêu cao hơn.

Đặt mục tiêu THÔNG MINH (SMART)  đòi hỏi người lập mục tiêu phải suy nghĩ về các yếu tố liên quan đến việc đạt được mục tiêu của họ. Xác định từng đặc điểm trong số 5 đặc điểm có thể giúp xác định con đường để đạt được mục tiêu. Con đường đó càng được xác định rõ ràng thì càng dễ đi theo.

Ví dụ, mục tiêu đơn giản là muốn giảm cân hoặc khỏe mạnh hơn là quá mơ hồ và không kết hợp các tiêu chí SMART. Nhưng nếu bạn sử dụng tiêu chí SMART, một mục tiêu rõ ràng hơn có thể là đi bộ 30 phút, năm lần mỗi tuần, trong khoảng thời gian bốn tuần. Nó xác định các bước rõ ràng, có thể hành động và một điểm kết thúc được lên lịch để đánh giá không phán xét có thể diễn ra.

Phương pháp thiết lập mục tiêu SMART

Để đặt mục tiêu SMART cho riêng bạn, hãy dành ra khoảng 30 phút để xác định ý định của bạn. Dành một chút thời gian để nhận ra các mục tiêu của bạn và sử dụng các tiêu chí SMART sẽ giúp bạn chi tiết và định hướng hơn trong việc thiết lập các mục tiêu về sức khỏe và lối sống của mình. Viết mục tiêu SMART của bạn bằng văn bản có thể giúp bạn nhớ các chi tiết.

S: Specific – Cụ thể

Việc trở nên cụ thể giúp đưa phương pháp vào mục tiêu chứ không chỉ kết quả.

Tạo mục tiêu của bạn như một chỉ dẫn để bạn tự nhủ mình phải làm gì. Hãy thử tạo một tuyên bố cho mục tiêu của bạn, chẳng hạn như “Tôi muốn tăng cường hoạt động thể chất hàng tuần của mình bằng cách đi bộ 30 phút sau bữa tối bốn lần mỗi tuần.”

Bắt đầu bằng cách nêu rõ mục tiêu bạn muốn gặp càng cụ thể càng tốt. Thay vì nói: “Tôi muốn lấy lại vóc dáng”, hãy đặt mục tiêu cụ thể liên quan đến hoạt động (chẳng hạn như đi bộ 30 phút sau bữa tối) để giúp xác định lộ trình rõ ràng hơn.

Tiếp cận các mục tiêu có xu hướng hiệu quả hơn các mục tiêu né tránh. Cố gắng đặt mục tiêu cho một hành động bạn muốn thực hiện hơn là một mục tiêu bạn muốn tránh.

Hãy nhớ rằng mục tiêu “hiệu suất” có thể kém hiệu quả hơn mục tiêu “thành thạo “. Mục tiêu hiệu suất là mục tiêu mà bạn cố gắng đạt được một kết quả cụ thể (” Tôi muốn giảm 20 pound “). Mục tiêu thành thạo là mục tiêu trong đó bạn cố gắng học một kỹ năng mới hoặc xây dựng dựa trên khả năng đã có từ trước (“Tôi sẽ đi bộ mỗi tối 30 phút sau bữa tối”).

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi những thách thức nảy sinh như một phần của mục tiêu làm chủ, chúng thường được coi là một phần tự nhiên của quá trình đạt được mục tiêu. Họ khuyến khích giải quyết vấn đề và tham gia tích cực vào quá trình. Ví dụ: nếu mục tiêu của bạn là đi bộ mỗi đêm sau bữa tối và các nhiệm vụ công việc đã ngăn cản bạn đạt được mục tiêu đó, bạn có thể thay đổi thời gian đi bộ thành giờ ăn trưa để đạt được mục tiêu của mình.

Nhiều khi, việc không đạt được mục tiêu hiệu suất có thể được hiểu là sự thất bại về khả năng của một người vì nó liên quan đến sự phán xét. Ngay cả khi bạn thực hiện các bước cụ thể để thay đổi hành vi lối sống, bạn vẫn có thể không đạt được mục tiêu giảm 20 cân dẫn đến cảm giác thất bại và thất vọng. Nếu bạn có mục tiêu giảm cân trong đầu, có thể hiệu quả hơn nếu chia nó thành các mục tiêu nhỏ hơn dựa trên sự thành thạo, chẳng hạn như thực hiện những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống hoặc tăng cường hoạt động thể chất theo những cách cụ thể và có thể đo lường được.

M: Measurable – Có thể đo lường

Thêm tiêu chí có thể định lượng hoặc đo lường được vào mục tiêu của bạn sẽ cho phép bạn đo lường tiến độ khi bạn làm việc để đạt được mục tiêu của mình.

Có thể đếm ngược các con số khi bạn tiến bộ sẽ cảm thấy tốt và việc đo lường có thể giúp bạn không gian lận. Ví dụ, mục tiêu tập thể dục bốn lần mỗi tuần có thể được theo dõi trên lịch.

Xem xét các phương pháp sáng tạo để theo dõi tiến trình của bạn. Nếu bạn muốn giảm căng thẳng, bạn có thể đặt mục tiêu nghỉ ngơi trong 10 phút thiền ngắn hai lần mỗi ngày. Ghi nhật ký và ghi lại các buổi thiền cũng như mức độ căng thẳng của bạn mỗi ngày để theo dõi sự tiến bộ của bạn.

Đo lường kết quả có thể giúp bạn điều chỉnh mục tiêu khi bạn nỗ lực đạt được mục tiêu của mình. Sử dụng mục tiêu giảm căng thẳng làm ví dụ, đo lường và theo dõi cho phép bạn theo dõi các xu hướng, chẳng hạn như các tình huống khiến bạn căng thẳng hơn, để bạn có thể tránh chúng hoặc phản ứng khác nhau trong tương lai.

A: Attainable – Có thể đạt được

Chia các mục tiêu lớn thành các mục tiêu nhỏ hơn và nêu ra quy trình cần thiết để đạt được mục tiêu của bạn

Đừng thiết lập cho mình thất bại bằng cách chọn những mục tiêu không thể đạt được. Ví dụ, đặt mục tiêu giảm 10kg trong hai tuần vừa khó thực hiện vừa không tốt cho sức khỏe. Các mục tiêu nên tham vọng nhưng không phải là không thể. Chọn một mục tiêu mà bạn tự tin rằng mình có thể đạt được, nhưng điều đó sẽ thách thức bạn thực hiện bằng được những hành động nhỏ hơn, khả thi hơn cần thiết để đạt được mục tiêu đó.

Đảm bảo rằng quá trình này cũng thực tế để bạn có thể đạt được tất cả các bước riêng lẻ mà bạn cần. Nếu bạn không có thời gian, nguồn cung cấp hoặc địa điểm thích hợp, hãy điều chỉnh phương pháp và mục tiêu của mình.

R: Relevant – Có liên quan

Mỗi bước để đạt được mục tiêu phải có ý nghĩa đối với bạn và có một mức độ quan trọng hoặc mức độ phù hợp cá nhân. Ví dụ: nếu bạn muốn tăng cường hoạt động thể chất của mình, hãy nhớ chọn một loại bài tập mà bạn yêu thích. Zumba, chạy bộ, đạp xe và bơi lội đều là những hình thức tập luyện hiệu quả, nhưng không phải ai cũng coi những phương thức này là thú vị. Bạn hãy chọn phương pháp phù hợp với bạn nhé.

Mục tiêu phải đủ truyền cảm hứng để có thể thúc đẩy bạn đạt đến thành công. Nếu bạn không quyết tâm đạt được mục tiêu của mình, những trở ngại sẽ rất khó vượt qua.

Nếu bạn không quan tâm đến mục tiêu, bạn khó có thể bắt tay vào thực hiện nó. Ví dụ: nếu mục tiêu của bạn là chuyển sang chế độ ăn thuần chay, nhưng bạn không thực sự thích thực phẩm thuần chay, thì bạn sẽ ít có khả năng gắn bó với nó hơn.

Nếu bác sĩ của bạn nói, “giảm cân”, nhưng bạn không có cảm hứng với câu nói này, hãy bạn hãy thử tìm một mục tiêu khác mà bạn quan tâm để theo đuổi. Ví dụ: bạn có thể được truyền cảm hứng hơn nhiều khi nói, “Tôi muốn có thêm năng lượng để chơi với con của tôi “hoặc” Tôi muốn mặc lại chiếc áo bóng đá ở trường đại học của mình “để có cảm hứng tạo ra những mục tiêu nhỏ hơn, dựa trên quá trình.

Mục tiêu của bạn phải có ý nghĩa đối với bạn và do bạn đặt ra — không phải do người khác đặt ra.

T: Time bound – Giới hạn thời gian

Khi nào bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình? Bạn cần chọn thời điểm phù hợp với thực tế nhưng không quá xa so với tương lai.

Mục tiêu “Tôi sẽ khỏe mạnh trong năm nay” nghe cũng có vẻ hay đấy nhưng kế hoạch “Tôi sẽ đi bộ sau bữa tối 30 phút bốn lần mỗi tuần trong 10 tuần” cung cấp cho bạn một lịch trình hợp lý hơn và giúp bạn có được một kết quả có thể thấy trước. Khi bạn đạt đến điểm cuối 10 tuần, hãy đánh giá quá trình của bạn và đặt mục tiêu mới dựa trên tiến độ và sở thích của bạn.

Bắt đầu với một template có sẵn

Sử dụng câu sau làm mẫu để đặt mục tiêu SMART của bạn:

“Tôi sẽ [mục tiêu của bạn ở đây] bằng cách [cách bạn sẽ thực hiện mục tiêu]. Tôi sẽ biết mình đang tiến bộ bởi vì [cách bạn sẽ đo lường mục tiêu] cho [thời gian trôi qua ở đây].”

Ví dụ: “Tôi sẽ tăng cường hoạt động thể chất của mình bằng cách tập luyện tim mạch và tập tạ tại phòng tập thể dục bốn lần một tuần trong 10 tuần tới. Tôi sẽ theo dõi sự tiến bộ của mình bằng cách ghi nhật ký tập luyện.”

Mẹo để thành công

Bạn không cần phải đợi đến đêm giao thừa để thiết lập các mục tiêu SMART (THÔNG MINH) của mình. Không có thời điểm nào tốt hơn để bắt đầu hơn hôm nay, nhưng hãy nhớ rằng phương pháp này đòi hỏi một chút thực hành.

Các mẹo sau có thể giúp bạn đạt được thành công tốt hơn trong việc đạt được mục tiêu của mình:

  • Chấp nhận rằng đôi khi mọi thứ xảy ra và điều chỉnh mục tiêu là một phần của quá trình học tập. Đừng tự trách hay có suy nghĩ không tốt về bản thân mình. Thay vào đó, hãy đánh giá tiến trình và mục tiêu của bạn để xem liệu bạn có bỏ lỡ một tiêu chí hoặc bước nào đó trong mục tiêu SMART hay không. Lúc đó, bạn chỉ cần điều chỉnh lại mục tiêu của bạn và quay trở lại.
  • Đừng thiết lập cho mình thất bại bằng cách tham gia quá nhiều hoặc đặt ra một mục tiêu không thể đạt được. Ví dụ, nếu bạn làm công việc văn phòng 65 giờ một tuần, đừng đặt mục tiêu đến phòng tập thể dục bảy ngày một tuần, 2 giờ một ngày trừ khi đó thực sự là một lịch trình khả thi đối với bạn.
  • Tập trung vào các “quá trình” thay vì chỉ là một “kết quả”. Tập trung vào một kết quả mang lại cho bạn một mục tiêu, nhưng nó không đề cập đến việc bạn sẽ đạt được mục tiêu như thế nào.
  • Để thay đổi lối sống bền vững, hãy thoải mái đặt ra các mục tiêu dài hạn để ghi nhớ bức tranh toàn cảnh. Tuy nhiên, hãy chia nhỏ mục tiêu dài hạn thành một loạt các mục tiêu ngắn hạn nhỏ hơn để theo dõi tiến độ và giữ cho bản thân luôn có động lực.
  • Hãy nhớ rằng mục tiêu của người khác không phải là mục tiêu của bạn. Mục tiêu của bạn phải có ý nghĩa và có thể đạt được đối với bạn.
  • Chia sẻ nó với những người khác. Việc từ bỏ mục tiêu của bạn trở nên khó hơn nhiều khi người khác biết về chúng.
  • Làm việc để thay đổi hành vi và thói quen.
  • Viết mục tiêu SMART của bạn xuống. Điều này sẽ cho phép bạn giở lại mục tiêu của mình để tham khảo và xem xét tiến trình.

Để cập nhật thêm nhiều bài viết của tụi mình một cách sớm nhất, bạn hãy Like trang Facebook của tụi mình nha.

Theo Verywell – Dịch: Minh Anh

Có thể bạn quan tâm:

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh là cây bút chính của chuyên mục Đời sống - Giáo dục. Thông qua những bài viết và chia sẻ, Minh Anh muốn truyền tải đến người đọc tư duy tích cực và cách thức để có cuộc sống vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.