Làm chậm sự lão hóa với suy nghĩ tích cực

Làm chậm sự lão hóa với suy nghĩ tích cực

Có rất nhiều lợi ích của suy nghĩ tích cực, bao gồm giảm căng thẳng, cải thiện khả năng miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nhưng bạn có biết rằng giữ một cái nhìn tích cực cũng có thể giúp bạn sống lâu hơn không? Đây là những gì các nhà nghiên cứu nói về sự tương quan giữa lạc quan và lão hóa, và những gì bạn có thể làm để gặt hái thành quả.

Sự tương quan giữa lạc quan và lão hóa

Thêm nhiều năm vào cuộc sống của bạn

Các nghiên cứu chỉ ra rằng cách bạn nhìn nhận về sự lão hóa và toàn bộ cuộc sống của bạn ảnh hưởng đến tuổi thọ. Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy suy nghĩ tích cực có thể kéo dài tuổi thọ từ 11–15% và khả năng sống đến 85 tuổi trở lên mạnh mẽ hơn. Hiệu ứng này vẫn còn sau khi các yếu tố khác như tuổi, giới tính, thu nhập, trầm cảm và tình trạng sức khỏe được kiểm soát.

Có cơ hội để sống lâu hơn

Nghiên cứu về chủ đề này đã phát hiện ra rằng những người có cái nhìn tích cực về quá trình lão hóa khi còn trẻ, thay vì sợ già đi, có cơ hội sống lâu hơn. Đó là bởi vì việc điều chỉnh quan điểm của bạn về vấn đề lão hóa khi bạn vẫn còn trẻ có thể xây dựng một quan điểm tích cực có thể có tác động to lớn đến tuổi thọ của bạn.

Cải thiện khả năng phục hồi

Kết quả cho thấy suy nghĩ tích cực về lão hóa có thể nâng cao ý chí sống của một người, giúp họ kiên cường hơn trước bệnh tật và chủ động hơn về sức khỏe. Những người có cái nhìn tích cực cũng có khả năng ít bị căng thẳng hơn, giảm khả năng mắc các bệnh mãn tính hoặc rối loạn.

Hiểu được giá trị cuộc sống khi bạn già đi

Xã hội của chúng ta có xu hướng coi trọng tuổi trẻ và sắc đẹp, trong khi các thông điệp về lão hóa có xu hướng nhấn mạnh những khía cạnh tiêu cực. Tuy nhiên, giống như rượu vang hảo hạng, mọi người sẽ trở nên ngon hơn khi già đi. Kinh nghiệm, kết hợp với sự trưởng thành, mang lại cho những người lớn tuổi cái nhìn sâu sắc. Họ thường liên lạc nhiều hơn về mặt tinh thần và họ ưu tiên chiều sâu trong cuộc sống của mình. Bằng cách tuân theo một lối sống lành mạnh, đơn giản, bạn có thể giữ gìn sức khỏe và năng lượng của mình trong suốt cuộc đời.

Các dấu hiệu khác của lão hóa khỏe mạnh

Ngoài suy nghĩ tích cực, có những yếu tố lối sống có thể kéo dài tuổi thọ của bạn, bao gồm tập thể dục thường xuyên, duy trì cân nặng hợp lý, ăn một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng, chỉ uống một lượng rượu vừa phải (nếu có) và không hút thuốc, tất cả trong đó có thể giúp kéo dài tuổi thọ từ 12–14 năm.

Trong khi các nghiên cứu chỉ ra rằng sống lâu hơn, họ không thường thảo luận về chất lượng cuộc sống được cải thiện đi kèm với nó. Nhưng khi lĩnh vực tâm lý học tích cực đang khám phá, ngoài việc tăng tuổi thọ, những suy nghĩ và cảm xúc tích cực có thể đóng góp rất nhiều vào hạnh phúc để bạn có thể tận hưởng một cuộc sống phong phú hơn, thỏa mãn hơn.

Đọc thêm: Lợi ích của suy nghĩ tích cực đối với cơ thể và trí óc

Làm thế nào để hình thành suy nghĩ tích cực

Giống như thiền, yoga, hoặc bất kỳ nghi thức chăm sóc bản thân nào, giữ tinh thần lạc quan là một cách luyện tập. May mắn thay, các công cụ cần thiết hoàn toàn miễn phí và có thể được thực hiện theo tốc độ của bạn. Dưới đây là một số cách để trau dồi một cách có ý thức tư duy tích cực trong cuộc sống hàng ngày của bạn:

  • Viết nhật ký về lòng biết ơn: Bất kể bạn chọn định dạng nào — những danh sách ngắn gọn trong điện thoại hay những mục dài hơn được viết trong sổ tay — nhật ký về lòng biết ơn có thể là một cách mạnh mẽ để kết nối với cảm xúc của bạn và giảm bớt căng thẳng. Chủ đề có thể khác nhau, nhưng điều cốt yếu là tính nhất quán. Duy trì việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp phát triển một lối suy nghĩ mới để bạn có thể dễ dàng xác định và ngăn chặn những suy nghĩ tiêu cực khi chúng nảy sinh.
  • Lặp lại lời khẳng định tích cực: Nếu bạn nói điều gì đó đủ lần, nhiều khả năng bạn sẽ tin vào điều đó. Đó là ý tưởng đằng sau những lời khẳng định tích cực, những câu nói có chủ đích được lặp đi lặp lại nhiều lần để biến chúng thành một phần trong suy nghĩ của bạn, chẳng hạn như “Tôi cảm thấy bình yên hơn mỗi ngày” hoặc “Tôi có thể giải quyết bất cứ điều gì xảy ra theo cách của mình.” Điều quan trọng là phải giữ cho những khẳng định này bắt nguồn từ thực tế. Tiềm thức của bạn có thể đánh dấu những câu nói xa vời, khiến bạn trở lại trạng thái tâm trí tiêu cực.
  • Thực hành thiền định với tâm từ: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiền tâm từ có thể làm tăng đáng kể thái độ tích cực. Mặc dù có nhiều biến thể đối với phương pháp này, nhưng chủ đề chung là tập trung vào các cụm từ tích cực khơi gợi lòng từ bi của bản thân cũng như sự đồng cảm với người khác, sử dụng những câu như “Cầu mong tôi hạnh phúc” và “Cầu mong bạn được bình an.”
  • Dành thời gian cho những người có suy nghĩ tích cực khác: Có câu nói: “Bạn là công ty mà bạn giữ vững.” Vì vậy, thật hợp lý khi bạn kết hợp với những người lạc quan khác, bạn có xu hướng cảm thấy thăng hoa, hạnh phúc và được hỗ trợ. Ghi lại những cảm xúc của bạn khi ở bên cạnh bạn bè và gia đình. Bạn có thể cần thiết lập ranh giới với những người làm suy giảm năng lượng tích cực của bạn.

Đôi lời từ chúng tôi

Hãy nhớ rằng sự tích cực là một lựa chọn — và không phải lúc nào cũng dễ dàng. Những trở ngại của cuộc sống đôi khi gây khó khăn cho việc duy trì một quan điểm vui vẻ, và bạn có thể có những ngày bạn không có chút tích cực nào trong mình. Nhưng với việc luyện tập, bạn có thể xây dựng một nền tảng giúp bạn thay đổi những suy nghĩ tiêu cực và bắt đầu nhận thấy những lợi ích đối với sức khỏe thể chất, tinh thần và cảm xúc của bạn.

Theo Verywell – Dịch: Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh là cây bút chính của chuyên mục Đời sống - Giáo dục. Thông qua những bài viết và chia sẻ, Minh Anh muốn truyền tải đến người đọc tư duy tích cực và cách thức để có cuộc sống vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.