Lợi ích của việc có một lịch sinh hoạt buổi sáng đều đặn

Lợi ích của việc có một lịch sinh hoạt buổi sáng đều đặn

Có phải lịch sinh hoạt buổi sáng hiện tại của bạn là nhấn nút báo lại bốn lần và bước ra khỏi cửa 5 phút sau đó khi bạn mang giày và ăn một thanh protein hay chạy quýnh quáng đi mua ổ bánh mì, hoặc cùng lúc kiểm tra email trên điện thoại của bạn? Kể từ thời điểm đó, trong suốt cả ngày, chúng ta có vẻ dường như luôn cố gắng chộp bắt, không bao giờ thực sự cảm thấy hoàn thành tốt công việc của mình hoặc làm việc rất hiệu quả.

Tổng quan

Chúng ta có thể làm tốt hơn! Nhiều người trong chúng ta bận rộn, có nhiều trách nhiệm và nghĩa vụ, và thường cảm thấy bị bó hẹp về thời gian. Có một thói quen buổi sáng tuyệt vời có thể tạo nên sự khác biệt trong việc làm việc hiệu quả, đạt được mục tiêu, cảm thấy có tổ chức và tự tin làm tất cả những điều này.

Những lý do để thiết lập một lịch sinh hoạt buổi sáng

Ai cũng biết rằng thói quen buổi sáng có thể là một yếu tố giúp mọi người có một ngày làm việc hiệu quả và tuyệt vời. Đặc biệt trong các lĩnh vực chuyên môn như bán hàng và lãnh đạo, việc xây dựng một thói quen buổi sáng vững chắc có thể là một yếu tố then chốt về mặt năng suất và thành công.

Mặc dù không phải tất cả chúng ta đều làm công việc bán hàng hay vị trí lãnh đạo tại nơi làm việc, nhưng tất cả chúng ta đều được thiết kế để trở thành những nhà lãnh đạo trong cuộc sống của chính mình. Điều này bao gồm việc tạo cho chúng ta cơ hội tốt nhất để cảm thấy tự tin và hiệu quả mỗi ngày.

Các huấn luyện viên về năng suất cho rằng thói quen hàng ngày có thể là một chỉ số giúp tăng năng suất và thành tích. Mặc dù các huấn luyện viên có nhiều ý kiến ​​khác nhau về các loại thói quen hàng ngày cần đưa vào, nhưng hầu hết đều đồng ý rằng cách chúng ta bắt đầu ngày mới có tác động to lớn đến việc thời gian còn lại trong ngày diễn ra như thế nào.

Tạo thói quen buổi sáng không tập trung vào việc ai có thể hoàn thành nhiều nhất hoặc đánh dấu nhiều ô hơn những người khác. Thay vào đó, đó là việc cho phép bản thân bắt đầu ngày mới với sự tự tin, bình yên và thái độ tích cực.

Tạo thói quen buổi sáng đó là việc cho phép bản thân bắt đầu ngày mới với sự tự tin, bình yên và thái độ tích cực. (Hình ảnh: freepik.com)

Bắt đầu ngày mới theo cách này có thể cho phép chúng ta hoàn thành một cách hiệu quả các công việc và xử lý mọi việc theo cách của mình mà không liên tục cảm thấy căng thẳng hoặc quá tải.

Đọc thêm: Lợi ích về sức khỏe tinh thần của việc dọn dẹp giường mỗi sáng

Lợi ích về thể chất và tình cảm của việc có một lịch sinh hoạt buổi sáng đều đặn

Theo các nhà nghiên cứu từ Trường Kinh doanh Harvard và Đại học Stanford, căng thẳng tại nơi làm việc có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta như khói thuốc.

Kết nối thể chất và cảm xúc

Cảm giác tốt, về mặt thể chất, chắc chắn có thể ảnh hưởng đến cách chúng ta cảm thấy về mặt cảm xúc. Chúng ta thường không đi lại khi bị cúm với nụ cười trên môi hoặc lạc quan quá mức.

Ngoài ra, sức khỏe cảm xúc của chúng ta có thể bị ảnh hưởng bởi cách chúng ta cảm thấy chúng ta đang quản lý một ngày của mình. Khi chúng ta thường xuyên vội vã và cố gắng cho những cuộc hẹn tiếp theo, luôn chạy phía sau, hoặc cảm thấy lạc lõng giữa một biển nhiệm vụ, chúng ta có thể dễ dàng trở nên choáng ngợp, căng thẳng, buồn bã và thất vọng.

Theo thời gian, nếu đây là một mô hình liên tục, có nghĩa là chúng ta có thể bắt đầu cảm thấy tuyệt vọng như thể chúng ta sẽ không bao giờ bắt kịp! Cảm giác bình yên và tự tin trong ngày có thể giúp chúng ta duy trì sức khỏe cảm xúc tích cực và giúp chúng ta trở nên kiên cường hơn nhiều trong thời gian căng thẳng.

Các mối quan hệ

Khi chúng ta cảm thấy quá tải và căng thẳng, cảm xúc của chúng ta có thể dễ dàng thể hiện ra trong mối quan hệ với những người quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Đã bao nhiêu lần bạn trở về nhà sau một ngày dài căng thẳng và trút bỏ nỗi bực dọc của mình vào một người thân yêu? Điều này có thể thông qua việc trút giận, tức giận hoặc thậm chí là cô lập với những người mà chúng ta yêu quý.

Khi chúng ta bắt đầu xây dựng một thói quen buổi sáng cho phép chúng ta cảm thấy tự tin, năng suất và kiên cường hơn, chúng ta có thể thấy rằng các mối quan hệ của chúng ta cũng cảm thấy gần gũi, gắn kết hơn và tích cực hơn.

Năng suất

Lịch sinh hoạt buổi sáng giúp chúng ta thiết lập giai đoạn trong ngày, cho phép chúng ta kiểm soát lịch trình của mình tốt hơn thay vì lịch trình kiểm soát chúng ta. Khi chúng ta bắt đầu mỗi ngày mới, chúng ta có thể tập trung tốt hơn vào những gì trước mắt, những gì tối ưu thời gian của chúng ta và cuối cùng, tăng năng suất của chúng ta.

Năng suất không phải lúc nào cũng là về mức độ chúng ta hoàn thành mà còn có thể đề cập đến mức chất lượng và ý định mà chúng ta đang thực hiện cho các nhiệm vụ. Kết thúc một ngày với 10 nhiệm vụ đã hoàn thành một nửa cảm thấy khác rất nhiều so với việc hoàn thành sáu nhiệm vụ và cảm thấy tự hào về chất lượng công việc của mình.

Khi chúng ta liên tục phản ứng với các nhiệm vụ bổ sung, tác nhân gây căng thẳng hoặc nhu cầu của người khác, chúng ta có thể cảm thấy rất khó để sắp xếp thứ tự ưu tiên và theo dõi một cách hiệu quả.

Sự tự tin

Tự tin không chỉ đơn giản là nói, “Tôi thích bản thân mình.” Sự tự tin đích thực được phát triển thông qua trải nghiệm. Hiệu quả bản thân là một thuật ngữ đề cập đến niềm tin rằng chúng ta có thể đạt được mục tiêu và hoàn thành nhiệm vụ – niềm tin vào khả năng của chính mình. Khác với lòng tự trọng, là tổng quan về cảm giác của chúng ta về giá trị bản thân, hiệu quả bản thân có ảnh hưởng nhiều hơn trong việc giúp chúng ta xây dựng sự tự tin và khả năng phục hồi.

Đi qua những trải nghiệm trong ngày của chúng ta và thực sự quan sát bản thân hoàn thành nhiệm vụ và cảm thấy một cảm giác hoàn thành sẽ giúp củng cố cảm giác hiệu quả của bản thân. Có một lịch sinh hoạt đều đặn buổi sáng giúp tạo tiền đề cho việc sắp xếp thứ tự ưu tiên tốt hơn, quản lý thời gian hiệu quả hơn và năng suất cao hơn. Tất cả những điều này, đến lượt nó, có thể có tác động tích cực đến hiệu quả bản thân của chúng ta.

Hòa hoãn

Căng thẳng (stress) có thể gây ra cho chúng ta rất nhiều rắc rối, về tình cảm, thể chất, trong sự nghiệp và các mối quan hệ của chúng ta. Cảm giác như thể chúng ta không thể hoàn thành nhiệm vụ, hoặc cảm thấy như thể chúng ta luôn ở phía sau, có thể gây ra căng thẳng lớn. Khi hiệu quả bản thân của chúng ta cảm thấy thấp, chúng ta có thể bắt đầu tự nói về bản thân một cách tiêu cực và kết thúc là cảm thấy đau khổ và choáng ngợp.

Một lịch sinh hoạt mỗi sáng kiên định và chắc chắn có thể cho chúng ta thời gian để thực hành chánh niệm có chủ định và / hoặc cầu nguyện, dẫn đến cảm giác bình an hơn khi chúng ta trải qua một ngày. Cảm thấy hiệu quả trong ngày của chúng ta có thể dẫn đến một buổi tối yên bình hơn và do đó, một đêm ngon giấc hơn và một buổi sáng sảng khoái vào ngày hôm sau.

Các chiến lược hữu ích

Những gợi ý sau đây có thể giúp bạn thiết lập một lịch sinh hoạt đều đặn mỗi sáng hiệu quả.

Cho bản thân thời gian

Đừng nhấn báo lại! Có thể rất khó, đặc biệt là trong thời gian đầu, để không quay lại cách cũ và nhấn nút báo lại đó để bạn có thể nằm trên giường thêm một chút nữa. Một lịch sinh hoạt buổi sáng tốt cho phép bạn có đủ thời gian để thực sự tận hưởng — và hưởng lợi từ — thói quen của bạn!

Khoảng thời gian có thể khác nhau ở mỗi người nhưng có thể dao động từ 30 đến 90 phút. Đôi khi có giả định rằng bạn phải thức dậy lúc 4 giờ sáng để thực hiện lịch sinh hoạt buổi sáng được trọn vẹn sẽ là thực tế để bạn có thể làm được. Đừng lo lắng về những gì người khác đang làm.

Những điều chính cần nhớ:

 • Đặt thời gian thức dậy hợp lý.
 • Đừng nhấn vào nút báo lại.
 • Tạo thói quen của bạn từ 30 đến 90 phút.

Di chuyển cơ thể của bạn

Thói quen buổi sáng trước đây của bạn có thể là thức dậy và ngay lập tức lấy điện thoại, nằm trên giường trong 45 phút, lướt qua Instagram hoặc thậm chí kiểm tra email cho công việc. Huấn luyện viên năng suất Jim Collins gợi ý rằng khi phát triển một lịch sinh hoạt đều đặn, chúng ta nên cân nhắc một số việc có thể “ngừng làm” thay vì tập trung toàn bộ sự chú ý vào những thứ cần bổ sung trong ngày.

Nếu chúng ta cho phép mình có thời gian rời khỏi màn hình, chúng ta có thể sử dụng những khoảnh khắc đó để đứng lên, vươn vai, tập yoga hoặc thậm chí là đi dạo. Bất kỳ chuyển động cơ thể nào vào buổi sáng sẽ tốt hơn so với việc nằm trên giường lướt mạng xã hội! Chúng ta đang tích cực đánh thức cơ bắp cũng như trí óc của mình.

Những điều chính cần nhớ:

 • Đừng ở trên giường khi chuông báo thức kêu.
 • Bất kỳ chuyển động nào cũng hữu ích, nó không cần phải quá dữ dội.
 • Kéo dài, yoga và đi bộ là những ví dụ điển hình.

Thực hành tĩnh lặng

Chuyển động của cơ thể cũng quan trọng vào buổi sáng, thì việc tập tĩnh lặng cũng vậy. Michael Hyatt, cựu Giám đốc điều hành của Thomas Nelson Publishers và là tác giả, doanh nhân và huấn luyện viên chuyên nghiệp bán chạy nhất gợi ý rằng sự tĩnh lặng có thể là chìa khóa giúp chúng ta bắt đầu một ngày mới đúng như ý muốn.

Các hoạt động như thiền, hít thở và cầu nguyện đều là những ví dụ tuyệt vời cho thấy điều này có thể giống như một phần của thói quen buổi sáng của bạn. Thực hành tĩnh lặng có thể giúp chúng ta cảm thấy có cơ sở, tập trung và sẵn sàng để sắp xếp thứ tự ưu tiên một cách hiệu quả. Bỏ qua bước này có thể khiến chúng ta tiếp tục cảm thấy vội vã và kém hiệu quả trong ngày, điều này làm mất đi quan điểm của việc phát triển thói quen buổi sáng tốt!

Thực hành sự tĩnh lặng cũng cho phép chúng ta thiết lập lại và hiện diện đầy đủ trong thời điểm này. Chúng ta không có mặt đầy đủ khi xem email, cuộn qua Instagram và đa nhiệm — và điều này có thể gây ra căng thẳng và lo lắng gia tăng. Thực hành tĩnh lặng, hoặc thậm chí thực hiện các bài tập thiền và thở, giúp thiết lập giai điệu trong ngày để giúp bạn cảm thấy bình tĩnh, thư giãn và kiểm soát.

Những điều chính cần nhớ:

 • Sự tĩnh lặng cũng quan trọng như vận động vào buổi sáng.
 • Thực hành tĩnh lặng giúp chúng ta học cách tập trung năng lượng.
 • Thiền, cầu nguyện, tập thở là những ví dụ điển hình.

“Bơm nhiên liệu” đúng cách

Kể từ khi chúng ta còn là những đứa trẻ, chúng ta có thể đã nghe thấy thông điệp rằng một ngày tốt lành bắt đầu bằng một bữa sáng ngon. Đúng là cách chúng ta cung cấp năng lượng cho cơ thể vào buổi sáng có thể có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sức khỏe thể chất, mức năng lượng và thái độ tinh thần của chúng ta trong suốt cả ngày.

Bữa sáng lành mạnh cho phép chúng ta cung cấp năng lượng cho cơ thể một cách hợp lý và có thể dẫn đến mức năng lượng ổn định hơn, cũng như cảm thấy tỉnh táo và tập trung hơn. – Image by Pexels from Pixabay 

Nếu chúng ta tự cho mình ăn thực phẩm có ít hoặc không có giá trị dinh dưỡng, chúng ta sẽ không cảm thấy tốt nhất, có thể thấy mức năng lượng của mình lên đến đỉnh điểm và giảm dần trong ngày, và cảm thấy không được kiểm soát. Bữa sáng lành mạnh cho phép chúng ta cung cấp năng lượng cho cơ thể một cách hợp lý và có thể dẫn đến mức năng lượng ổn định hơn, cũng như cảm thấy tỉnh táo và tập trung hơn.

Những điều chính cần nhớ:

 • Đừng cho phép mình đưa ra quyết định bốc đồng về thức ăn.
 • Hãy dành thời gian để lên kế hoạch và chuẩn bị một bữa sáng lành mạnh.
 • Thực phẩm lành mạnh để kết hợp bao gồm protein, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt.

Xem lại một ngày của bạn

Khi bạn hoàn thành thói quen buổi sáng của mình, có thể hữu ích khi bạn có chủ ý nhìn lại một ngày của mình. Xem xét ngày của bạn với mục đích cho phép bạn duy trì sự kiểm soát đối với lịch trình của mình hơn là lịch trình kiểm soát bạn.

Thành thật với bản thân về tầm quan trọng của một số nhiệm vụ nhất định và nhớ rằng không phải mọi thứ đều có thể là ưu tiên hàng đầu. Dù có thể cảm thấy như vậy về mặt cảm xúc, nhưng thực tế là chúng ta không thể hoạt động theo cách đó mà không bị choáng ngợp.

Như huấn luyện viên năng suất và doanh nhân Tor Refsland gợi ý, có thể hữu ích khi tập trung vào một việc tại một thời điểm. Hãy làm việc một cách có chủ ý trong việc quyết định nơi năng lượng và nỗ lực của bạn cần đến, hoàn thành điều đó và sau đó chuyển sang bước tiếp theo. Bạn hãy cố gắng thực hiện nhiều nhiệm vụ có thể dẫn đến việc quản lý thời gian không hiệu quả, năng suất thấp và kiệt sức.

Những điều chính cần nhớ:

 • Hãy trung thực với bản thân khi bạn xem xét một ngày của mình.
 • Hãy nhớ rằng không phải mọi thứ đều có thể là ưu tiên hàng đầu.
 • Tập trung vào một thứ tại một thời điểm.

Tạo thói quen của bạn

Sử dụng các mẹo sau để phát triển lịch trình sinh hoạt buổi sáng lý tưởng của bạn:

Linh hoạt

Hãy bỏ qua mọi kỳ vọng để xây dựng một thói quen hoàn hảo và thực hiện nó một cách hoàn hảo vào mỗi buổi sáng. Bạn không hề tìm kiếm sự hoàn hảo trong thói quen mới này, chỉ cần năng lượng có chủ đích được dồn vào việc tạo ra một thói quen buổi sáng phù hợp nhất với bạn.

Linh hoạt có nghĩa là bạn có thể cho phép mình thích nghi và điều chỉnh, tìm ra những gì hoạt động tốt và sẵn sàng từ bỏ những gì không hoạt động tốt. Hãy nhớ rằng bạn đang xây dựng một thói quen vào buổi sáng để sống hiệu quả và yên bình hơn, không phải vì vậy bạn có thể sống với căng thẳng nhiều hơn nữa!

Hãy nhất quán

Những thói quen hữu ích nhất là những thói quen mà chúng ta có thể duy trì một cách nhất quán. Nếu ý tưởng về một thói quen buổi sáng là mới với bạn, đừng lo lắng. Thực hành tính nhất quán sẽ giúp thói quen của bạn ngày càng tự nhiên hơn theo thời gian.

Khi bạn cảm thấy và thấy tác động tích cực của thói quen chào buổi sáng đối với ngày của mình, bạn sẽ thấy có động lực để tiếp tục thực hành thói quen đó. Nó sẽ cảm thấy ít giống điều gì đó bạn “nên” làm và trở thành điều bạn mong muốn được làm. Nếu bạn bỏ qua một ngày, hãy quay lại ngay với ngày tiếp theo. Một lần nữa, đây không phải là việc thể hiện một cách hoàn hảo mà là việc bạn cho bản thân cơ hội để sống hết mình.

Tránh xa thiết bị công nghệ vào đầu ngày

Mặc dù chúng tôi đã cố gắng hết sức để không để công nghệ tiếp quản, nhưng chúng tôi thường thấy nó cản trở hoặc không thể tránh khỏi. Khi phát triển lịch trình sinh hoạt buổi sáng của bạn, đừng tập trung vào việc từ bỏ các thiết bị công nghệ bởi vì — thành thật mà nói — điều đó sẽ không hiệu quả. Bạn có thể sử dụng điện thoại làm báo thức của mình!

Thay vào đó, những gì bạn đang muốn làm là lấy lại quyền kiểm soát đối với các thiết bị công nghệ của bạn như điện thoại, Ipad, máy tính bảng. Như huấn luyện viên quản lý thời gian Craig Jarrow gợi ý, hãy để công nghệ làm việc với bạn và sử dụng nó đúng mục đích. Bạn quyết định thiết bị của mình hoặc công nghệ nói chung sẽ đóng vai trò như thế nào trong thói quen buổi sáng của bạn.

Nếu bạn thấy mình để thời gian sử dụng thiết bị không mục đích xâm chiếm thời gian của buổi sáng sớm, hãy cho phép bản thân đặt lại những ranh giới đó để bạn có thể tập trung vào mục đích phát triển lịch sinh hoạt buổi sáng lành mạnh.

Lên kế hoạch vào ban đêm

Mặc dù chúng ta đang nói về việc phát triển một lịch trình sinh hoạt buổi sáng lý tưởng, nhưng có thể hữu ích nếu bạn bắt đầu quá trình này vào đêm hôm trước. Nếu có những thứ bạn có thể chuẩn bị để giúp buổi sáng của bạn dễ dàng hơn, hãy tiếp tục và làm điều đó trước khi đi ngủ. Những ý tưởng đơn giản có thể bao gồm sắp xếp quần áo của bạn cho ngày hôm sau, chuẩn bị thức ăn bạn sẽ có cho bữa sáng hoặc đóng gói bữa trưa của bạn trước thời hạn. Bạn của buổi sáng hôm sau sẽ cảm ơn bạn!

Nếu tôi không phải là người buổi sáng thì sao?

Bạn không cần phải là một người thích buổi sáng một cách tự nhiên để có thể phát triển một lịch trình sinh hoạt buổi sáng tuyệt vời. Cách bạn thiết kế lịch sinh hoạt của mình là tùy thuộc vào bạn và dựa trên những gì bạn cảm thấy có động lực để cố gắng và những gì bạn cảm thấy mình có thể nhất quán về lâu dài. Một lịch trình sinh hoạt buổi sáng sẽ không hiệu quả nếu nó chỉ kéo dài vài ngày.

Tham gia vào Group Facebook: Đọc sách cùng bạn – Thân giáo của tụi mình để cùng đọc sách và chia sẻ góc nhìn cuộc sống nhé.

Theo Verywell – Dịch: Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh là cây bút chính của chuyên mục Đời sống - Giáo dục. Thông qua những bài viết và chia sẻ, Minh Anh muốn truyền tải đến người đọc tư duy tích cực và cách thức để có cuộc sống vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.