Lợi ích về sức khỏe tinh thần của việc dọn dẹp giường mỗi sáng

Lợi ích về sức khỏe tinh thần của việc dọn dẹp giường mỗi sáng

Có hai loại người — những người dọn giường của họ và những người không dọn dẹp nó mỗi ngày. Nhiều người ở mỗi bên đều có ý kiến ​​mạnh mẽ về giá trị tương đối của thói quen vào lúc đầu ngày này. 

Một số người thà ra khỏi nhà sớm và để giường y như cũ hơn là dọn dẹp giường sạch sẽ. Những người khác làm điều đó mà thậm chí không cần suy nghĩ về lý do tại sao – hoặc thậm chí thực sự nhận ra rằng họ đang làm điều đó.

Sau đó, có những người tin rằng việc bạn trải chăn bông hay phủ lông tơ trên gối cũng không có gì khác biệt, ngoài sự ngăn nắp của căn phòng của bạn. Những người khác vẫn cho rằng thói quen này có thể tạo ra một thế giới khác biệt, đặc biệt là đối với sức khỏe tinh thần của bạn. Chúng ta hãy xem xét tất cả những ý kiến ​​này và nghiên cứu để hỗ trợ việc kê giường có ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn hay không.

Thói quen dọn giường

Một chiếc giường được sắp xếp hợp lý có thực sự làm được nhiều việc hơn là chỉ làm gọn gàng — và khiến cha mẹ bạn tự hào? Nhiều người tin rằng nó đúng, bao gồm William H. McRaven, đô đốc Hải quân bốn sao đã nghỉ hưu và cựu hiệu trưởng của Hệ thống Đại học Texas. McRaven thậm chí còn viết một cuốn sách về những lợi ích sức khỏe tinh thần quan trọng của việc làm này có tên “Hãy dọn giường của bạn: Những điều nhỏ bé có thể thay đổi cuộc sống của bạn … Và có thể là cả thế giới.”

Trong cuốn sách xuất bản năm 2017, McRaven đưa ra ý tưởng rằng việc dọn dẹp giường vào buổi sáng sẽ giúp bạn đạt được thành công. Lý thuyết của ông là chỉ cần dọn giường, bạn đã hoàn thành ít nhất một việc. Vì vậy, hành động đơn giản là xếp lại ra giường sẽ giúp bạn bắt đầu buổi sáng với một thành công nhỏ mà theo lý thuyết, sẽ khuyến khích nhiều việc hơn trong suốt cả ngày.

Xem video ở đây.

Dưới đây, chúng tôi xem xét những lợi ích có thể có khác của việc dành thêm vài phút trong thói quen buổi sáng của bạn cho việc làm hàng ngày này. Từ giấc ngủ ngon hơn, ít căng thẳng hơn và quan điểm rõ ràng hơn, bình tĩnh hơn đến đầu óc có tổ chức hơn, những lợi ích sức khỏe tinh thần tiềm năng của việc dọn giường có thể khiến bạn ngạc nhiên.

Ai đang làm điều đó?

Các nghiên cứu cho thấy rằng nhiều người dọn giường hơn là không.

Trên thực tế, theo Cuộc thăm dò ý kiến ​​về phòng ngủ của National Sleep Foundation, khoảng 70% người Mỹ dọn giường mỗi sáng.

Gần một nửa số người được hỏi trong nghiên cứu cũng lật chăn xuống trước khi đi ngủ vào ban đêm.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy thông tin chi tiết về kiểu người có nhiều khả năng dọn giường vào mỗi buổi sáng. Ví dụ: những người sống ở Tây và Trung Tây ít có khả năng dọn giường nhất, trong khi những người sống ở Nam và Đông Bắc có xu hướng đảm nhận công việc hàng ngày này hơn — với những người ở Bờ Đông làm như vậy với tỷ lệ khoảng 80% .2

Các yếu tố tuổi tác và lối sống dường như cũng đóng một vai trò trong việc bạn có thực hiện thói quen này hay không. Cuộc thăm dò cho thấy những người trên 40 tuổi và những người sống với bạn đời lãng mạn (đã kết hôn hoặc chưa kết hôn) cũng có nhiều khả năng dọn dẹp giường trước khi bước sang ngày của họ hơn.

Tại sao bạn nên dọn giường?

Một số người nghĩ rằng việc dọn dẹp giường là một việc lãng phí thời gian — sau cùng, bạn chỉ cần chui vào giường và ngủ ngay mỗi đêm! Tuy nhiên, đối với nhiều người, dọn giường vào mỗi buổi sáng không chỉ là một việc vặt hay đơn giản là giữ cho căn phòng của bạn gọn gàng.

Thay vào đó, đó là một cách để bắt đầu buổi sáng một cách có tổ chức và với một phương tiện gọn gàng giúp tận dụng tối đa thời gian trong ngày của bạn.

Việc dọn giường là việc bạn có ý định thực hiện những điều nhỏ nhặt để mang lại một cuộc sống có trật tự, chu đáo, có trách nhiệm, cân bằng hoặc thành công. Ngoài việc mang lại cảm giác nhanh chóng về thành tích hàng ngày, một số người còn thấy làm cho chiếc giường êm ái hơn.

Lợi ích của dọn dẹp giường mỗi sáng

Trong khi các nghiên cứu khoa học về tác động của việc làm cho chiếc giường của bạn trở nên  gọn gàng, có rất nhiều bằng chứng chỉ ra những lợi ích sức khỏe tinh thần đáng kể của việc thực hành hàng ngày này. Những lợi thế tiềm năng này bao gồm:

 • Một cảm giác hoàn thành
 • Một cảm giác bình tĩnh
 • Ngủ ngon hơn
 • Nâng cao khả năng tổ chức
 • Cải thiện sự tập trung
 • Thư giãn
 • Giảm căng thẳng

Mặc dù nhiều lợi ích có thể có được dựa trên sự thông thái phổ biến, nhưng có một số bằng chứng từ các nghiên cứu khác nhau giúp hỗ trợ những tuyên bố này.

Nghiên cứu nói gì tác động của việc dọn giường

Mặc dù không có nhiều nghiên cứu cụ thể nghiên cứu về tác động của việc dọn giường, nhưng có một cơ sở bằng chứng chắc chắn cho thấy mối liên hệ rõ ràng giữa sống và làm việc trong một môi trường có tổ chức, không lộn xộn và việc cải thiện sự tập trung, kỹ năng đặt mục tiêu và năng suất. , và giảm mức độ căng thẳng. Về bản chất, giả định là một ngôi nhà (hoặc không gian làm việc) ngăn nắp sẽ tạo ra một tâm trí ngăn nắp.

Những người có ngôi nhà bừa bộn hơn, đặc biệt là những người ở mức cực kỳ thích tích trữ, được biết là có chức năng điều hành kém hơn và gặp nhiều vấn đề về điều hòa cảm xúc, căng thẳng và sức khỏe tâm thần.

Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy rằng sự lộn xộn làm giảm khả năng xử lý thông tin — phát hiện này trở nên phù hợp nếu chúng ta đưa ra giả định rằng những người sống trong một môi trường đầy lộn xộn hơn cũng ít có khả năng dọn dẹp giường hơn.

Điều thú vị là, các nghiên cứu cho thấy rằng, đặc biệt là đối với những người lớn tuổi, sống trong một môi trường ngăn nắp sẽ cải thiện hoặc duy trì chức năng não và nâng cao chất lượng cuộc sống nói chung. Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng điều ngược lại – rằng không gian sống bừa bộn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hạnh phúc của một người. Nó không phải là một bước nhảy vọt khi mở rộng suy nghĩ này đến tác động của việc dọn giường của bạn.

Theo một nghiên cứu khác về vệ sinh cá nhân và gia đình, những người ngăn nắp và có tổ chức hơn có xu hướng kiểm soát xung động tốt hơn và có lương tâm, trật tự và hướng tới mục tiêu hơn. Những người dọn dẹp cũng chú ý nhiều hơn đến cách cư xử và tuân theo các chuẩn mực xã hội — và thường là những phụ nữ khiến việc ngăn nắp của họ trở nên nhất quán bằng cách đưa nó vào thói quen hàng ngày của họ.

Cũng có bằng chứng cho thấy môi trường vật chất (và tính trật tự tương đối của chúng) ảnh hưởng đến khả năng học hỏi và tương tác với người khác cũng như cảm giác hạnh phúc chung của chúng ta. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự vô tổ chức có ảnh hưởng tiêu cực đến não bộ của chúng ta, chẳng hạn như khả năng tập trung của chúng ta.

Ảnh hưởng đến giấc ngủ

Một lý do quan trọng khác để dọn giường có thể là nó giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm. Khi khoảng 40 triệu người Mỹ bị rối loạn giấc ngủ và hàng triệu người khác trải qua giấc ngủ không đủ giấc, giá trị của việc dọn giường có thể không chỉ là vấn đề thẩm mỹ mà còn là vấn đề sức khỏe cộng đồng.

Ngủ kém cũng liên quan trực tiếp đến kết quả sức khỏe kém hơn, chẳng hạn như bệnh tim, huyết áp cao và thậm chí tử vong. Nghiên cứu cho thấy thiếu ngủ cũng có tác động tiêu cực đến tâm trạng cũng như khả năng giải quyết vấn đề và suy nghĩ, phản ứng nhanh chóng và sáng tạo. Vì vậy, nếu việc kê giường có thể cải thiện giấc ngủ, thì có rất nhiều lý do tốt cho sức khỏe mà bạn nên thử.

Cũng giống như một chiếc giường sạch sẽ, gọn gàng dường như là một tín hiệu mạnh mẽ (ít nhất là đối với một số người) rằng đã đến lúc bắt đầu một ngày của bạn, một chiếc giường được làm phẳng cũng có thể dễ chịu hơn khi đi ngủ.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng môi trường ngủ đóng một vai trò quan trọng trong giấc ngủ và việc “vệ sinh giấc ngủ” kém có thể có những tác động bất lợi đến giấc ngủ của một người.

Vệ sinh giấc ngủ bao gồm bất cứ điều gì có thể khiến người ngủ mất tập trung, chẳng hạn như tiếng ồn, ánh sáng, căng thẳng và lộn xộn. Vì vậy, một phòng ngủ lộn xộn và giường chưa được dọn dẹp có thể cản trở giấc ngủ của bạn. Để đạt được mục tiêu này, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ khuyến nghị loại bỏ mọi yếu tố gây xao nhãng tiềm ẩn khỏi phòng ngủ của bạn để tăng cường giấc ngủ.

Hấp dẫn hơn nữa, các nghiên cứu cho thấy rằng những người dọn dẹp giường của họ có nhiều khả năng cho biết họ được nghỉ ngơi nhiều hơn.

Hạn chế có thể xảy ra

Mặc dù có nhiều lợi ích tiềm năng, nhưng liệu việc dọn giường có thể có những tiêu cực nào không? Một số người liên hệ một chiếc giường chưa dọn với một tinh thần tự do hơn, điều này cho thấy có thể có mối liên hệ với sự sáng tạo — và một nghiên cứu tuyên bố rằng một chiếc giường đã được xếp gọn kém vệ sinh hơn.

Sáng tạo

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bàn làm việc bừa bộn hơn có thể liên quan đến việc nâng cao tư duy sáng tạo — có thể điều này cũng đúng với việc dọn dẹp giường ngủ. Mặt trái là các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người có bàn làm việc ngăn nắp (có thể liên quan đến sự ngăn nắp giường) đưa ra những lựa chọn lành mạnh hơn và thiên về quy ước, truyền thống và hào phóng.

Điều thú vị là những hiệu ứng này được tạo ra đơn giản bằng cách đưa một người vào phòng với chiếc bàn bừa bộn hoặc sạch sẽ. Vì vậy, giả định rằng chỉ cần để môi trường lộn xộn, bạn có thể nhận được nhiều nguồn sáng tạo hơn, trong khi việc thẳng thắn có thể dẫn đến việc tập trung hơn, suy nghĩ có trật tự.

Vệ sinh

Một nghiên cứu cũ hơn, từ năm 2001, cho rằng giường được xếp gọn có nhiều khả năng sinh ra vi trùng hơn, trong khi giường chưa dọn ngăn cản chúng bằng cách để không khí và ánh nắng ngăn cản một nơi sinh sản ẩm ướt, có khả năng tối tăm. Các tác giả của nó gọi việc dọn giường là một “nguy cơ sức khỏe chưa từng có.”

Đúng là mọi người đổ mồ hôi khá nhiều trong khi ngủ cũng như làm rụng các tế bào da, cả hai điều này đều là nguyên nhân dẫn đến môi trường “nơi sinh sản” tiềm năng của chiếc giường được đề cập trong nghiên cứu. Tuy nhiên, một giải pháp đơn giản có thể là chỉ cần thay đổi các các mặt ra/ mền thường xuyên hơn một chút.

Dọn hoặc không dọn

Cuối cùng, không phải là ngày tận thế nếu bạn không dọn dẹp giường ngủ của mình và không có khả năng thay đổi hoàn toàn cuộc sống của bạn nếu bạn làm vậy. Tuy nhiên, như đã xem xét ở trên, dường như có những lợi ích rõ ràng đối với nhiều người chọn áp dụng thói quen buổi sáng này, đặc biệt là trong lĩnh vực sức khỏe tinh thần, năng suất và thói quen ngủ.

Tuy nhiên, nếu bạn nghi ngờ rằng một chiếc giường hoặc căn phòng bừa bộn hơn có thể có lợi hơn cho nỗ lực sáng tạo của bạn (hoặc nếu bạn chỉ muốn kiểm tra xem bạn có nhận thấy bất kỳ sự khác biệt nào trong cảm giác của mình với một chiếc giường không được dọn sẵn hay không), thì bạn nên bỏ qua việc dọn giường trong một thời gian cụ thể.

Một khả năng là ghi nhật ký theo dõi cảm giác của bạn sau khi dọn dẹp hoặc không dọn dẹp giường trong khoảng thời gian vài tuần. Sau đó, sau khi xem xét thông tin này, bạn có thể quyết định xem thói quen buổi sáng có phù hợp với mình hay không. Bạn luôn có thể chuyển về một trong hai phương pháp.

Mẹo dọn dẹp giường

Nếu bạn muốn chuẩn bị cho việc dọn giường vào buổi sáng của mình, thì nhiều khả năng bạn sẽ trở thành thói quen hàng ngày nếu bạn kết hợp nó vào thói quen của mình. Có thể lúc đầu bạn cần nỗ lực có ý thức hơn nhưng sau khi bạn thực hiện được một hoặc hai tuần một cách đáng tin cậy, nó sẽ có khả năng trở thành phản xạ, như thắt dây an toàn hoặc đánh răng.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng có những thói quen đáng tin cậy là chìa khóa cho nhiều khía cạnh của cuộc sống, bao gồm cả sức khỏe thể chất và tinh thần. Xây dựng một thói quen như đi ngủ đúng giờ, dọn giường gọn gàng trong ngày của bạn có thể giúp thiết lập một lịch trình lành mạnh, những lợi ích của nó có thể tràn vào nhiều khía cạnh của cuộc sống, chẳng hạn như chức năng điều hành, điều chỉnh cảm xúc, năng suất và giấc ngủ — nói cách khác, nhiều những lợi ích tiềm năng đã nêu ở trên.

 • Liên kết hoạt động với một cái gì đó bạn đã làm. Vì vậy, nếu bạn luôn đánh răng mỗi sáng, hãy thử dọn dẹp giường ngủ ngày sau khi đánh răng.
 • Hãy đặt mục tiêu làm điều đó ngay lúc đó — chỉ mất một phút. Nếu bạn bỏ qua nó và nghĩ rằng bạn sẽ quay lại sau, bạn có thể dễ dàng quên. Bạn có thể muốn bỏ qua nó lần nữa vì bạn có thể đang mệt mỏi và / hoặc đang vội vàng.
 • Đăng ghi chú hoặc đặt lời nhắc trên điện thoại của bạn. Điều này có thể hữu ích nếu bạn có xu hướng hay quên.
 • Hãy giữ cho mình trách nhiệm bằng cách phân chia việc với bạn cùng phòng với bạn, nếu bạn có, các thành viên khác trong gia đình. Các chiến lược bao gồm phân chia ai là người dọn dẹp giường bằng phân chia nhau mỗi sáng hoặc chỉ định một người đảm nhận nhiệm vụ này và để người kia đảm nhận một nhiệm vụ liên quan, chẳng hạn như thay ga trải giường mỗi tuần một lần. Một lựa chọn khác là dọn giường chung hoặc để ai ra ngoài cuối cùng chịu trách nhiệm thu dọn giường.
 • Hãy nhớ rằng quá trình này có thể đơn giản như kéo các tấm bìa lên.

Đôi lời từ chúng tôi

Bạn có dọn giường hay không là quyết định cá nhân. Không có đúng hay sai ở đây, vì vậy hãy làm những gì khiến bạn cảm thấy ổn với nó – và nếu đó là một chiếc giường bừa bộn, hãy thoải mái với điều đó và đừng cảm thấy tồi tệ.

Tuy nhiên, bằng chứng dựa trên chuyện thực tế và nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa việc dọn dẹp ngăn nắp và đầu óc minh mẫn hơn, sức khỏe tinh thần được cải thiện và giấc ngủ ngon hơn, vì vậy hãy cân nhắc thử nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào trong những lĩnh vực đó.

Ngoài ra, làm phẳng ra trải giường cũng là một cách dễ dàng để bắt đầu một ngày mới của bạn với cảm giác thành công nhanh chóng. Vì vậy, nó có thể đáng làm chỉ để có thể gạch đầu dòng khỏi danh sách việc cần làm trong ngày của bạn. Ai mà không thích việc đầu tiên giành chiến thắng vào buổi sáng? Tốt hơn nữa, việc dọn giường có khả năng khiến việc bò trở lại giường trở nên hấp dẫn hơn vào mỗi đêm nữa đấy.

Tham gia vào Group Facebook: Đọc sách cùng bạn – Thân giáo của tụi mình để cùng đọc sách và chia sẻ góc nhìn cuộc sống nhé.

Theo Verywell – Dịch: Minh Anh

Có thể bạn quan tâm:

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh là cây bút chính của chuyên mục Đời sống - Giáo dục. Thông qua những bài viết và chia sẻ, Minh Anh muốn truyền tải đến người đọc tư duy tích cực và cách thức để có cuộc sống vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.