Lợi ích của suy nghĩ tích cực đối với cơ thể và trí óc

Lợi ích của suy nghĩ tích cực đối với cơ thể và trí óc

Chắc hẳn bạn đã từng bị ai đó bảo bạn “hãy nhìn vào mặt tươi sáng” hoặc “hãy xem chiếc cốc đã đầy một nửa.” Rất có thể những người đưa ra những nhận xét này là những người có suy nghĩ tích cực. Các nhà nghiên cứu ngày càng tìm ra nhiều bằng chứng chỉ ra nhiều lợi ích của sự lạc quan và suy nghĩ tích cực.

Những phát hiện như vậy cho thấy rằng những người suy nghĩ tích cực không chỉ khỏe mạnh hơn và ít căng thẳng hơn mà họ còn có sức khỏe tổng thể tốt hơn. Theo nhà nghiên cứu tâm lý học tích cực Suzanne Segerstrom, “Sự thất bại vốn có đối với hầu hết mọi hoạt động đáng giá của con người, và một số nghiên cứu cho thấy những người lạc quan nói chung khỏe mạnh hơn cả về mặt tâm lý và sinh lý.”

Đọc thêm: Làm thế nào để thực hành suy nghĩ tích cực

Lợi ích của suy nghĩ tích cực

Ngay cả khi suy nghĩ tích cực không đến với bạn một cách tự nhiên, có rất nhiều lý do tuyệt vời để bắt đầu nuôi dưỡng những suy nghĩ khẳng định và giảm thiểu việc tự nói về bản thân một cách tiêu cực.

Giảm stress

Khi đối mặt với những tình huống căng thẳng, những người suy nghĩ tích cực đối phó hiệu quả hơn những người bi quan. Thay vì cứ chăm chăm vào nỗi thất vọng hoặc những điều không thể thay đổi, họ sẽ lập kế hoạch hành động và nhờ người khác hỗ trợ và tư vấn.

Mặt khác, những người bi quan có nhiều khả năng chỉ đơn giản cho rằng tình hình nằm ngoài tầm kiểm soát của họ và họ không thể làm gì để thay đổi nó.

Tăng khả năng miễn dịch

Trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tâm trí của bạn có thể có tác động mạnh mẽ đến cơ thể của bạn. Miễn dịch là một lĩnh vực mà suy nghĩ và thái độ của bạn có thể có ảnh hưởng đặc biệt mạnh mẽ.

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng sự kích hoạt ở các vùng não liên quan đến cảm xúc tiêu cực dẫn đến phản ứng miễn dịch yếu hơn với vắc-xin cúm. Các nhà nghiên cứu Segerstrom và Sephton phát hiện ra rằng những người lạc quan về một phần cụ thể và quan trọng trong cuộc sống của họ, chẳng hạn như họ đang học tốt như thế nào ở trường, thể hiện phản ứng miễn dịch mạnh hơn những người có quan điểm tiêu cực hơn về tình hình.

Cải thiện sức khỏe

Suy nghĩ tích cực không chỉ có thể tác động đến khả năng đối phó với căng thẳng và khả năng miễn dịch của bạn, mà còn có tác động đến sức khỏe tổng thể của bạn, bao gồm giảm nguy cơ tử vong do các vấn đề tim mạch, ít trầm cảm hơn và tăng tuổi thọ.

Trong khi các nhà nghiên cứu không hoàn toàn rõ ràng về lý do tại sao suy nghĩ tích cực lại có lợi cho sức khỏe, một số người cho rằng những người tích cực có thể có lối sống lành mạnh hơn. Bằng cách đối phó tốt hơn với căng thẳng và tránh các hành vi không lành mạnh, họ có thể cải thiện sức khỏe và tinh thần của mình.

Khả năng phục hồi tốt hơn

Khả năng phục hồi đề cập đến khả năng của chúng ta để đối phó với các vấn đề. Những người kiên cường có thể đối mặt với khủng hoảng hoặc chấn thương bằng sức mạnh và quyết tâm. Thay vì gục ngã khi đối mặt với căng thẳng như vậy, họ có khả năng tiếp tục và cuối cùng vượt qua nghịch cảnh đó.

Có thể không có gì ngạc nhiên khi biết rằng suy nghĩ tích cực có thể đóng một vai trò quan trọng trong khả năng phục hồi. Khi đối mặt với một thách thức, những người lạc quan thường xem xét những gì họ có thể làm để khắc phục vấn đề. Thay vì từ bỏ hy vọng, họ sử dụng nguồn lực của mình và sẵn sàng nhờ người khác giúp đỡ.

Các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng sau một cuộc khủng hoảng, chẳng hạn như một cuộc tấn công khủng bố hoặc thảm họa thiên nhiên, những suy nghĩ và cảm xúc tích cực sẽ khuyến khích sự phát triển và cung cấp một loại đệm chống lại chứng trầm cảm ở những người kiên cường.

May mắn thay, các chuyên gia cũng tin rằng chủ nghĩa tích cực và khả năng phục hồi đó có thể được trau dồi. Bằng cách nuôi dưỡng những cảm xúc tích cực, ngay cả khi đối mặt với những sự kiện khủng khiếp, mọi người có thể gặt hái được cả phần thưởng ngắn hạn và dài hạn, bao gồm quản lý mức độ căng thẳng, giảm bớt trầm cảm và xây dựng các kỹ năng đối phó sẽ phục vụ tốt cho họ trong tương lai.

Đôi lời từ chúng tôi

Trước khi đeo cặp kính màu hồng phấn đó, điều quan trọng cần lưu ý là suy nghĩ tích cực không phải là áp dụng cách tiếp cận “Pollyanna” với cuộc sống. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trong một số trường hợp, sự lạc quan có thể không tốt cho bạn. Ví dụ, những người lạc quan quá mức có thể đánh giá quá cao khả năng của bản thân và đảm nhận nhiều hơn những gì họ có thể xử lý, cuối cùng dẫn đến căng thẳng và lo lắng hơn.

Thay vì phớt lờ thực tế, các nhà tâm lý học khuyên rằng suy nghĩ tích cực tập trung vào những điều như niềm tin vào khả năng của bạn, cách tiếp cận tích cực với thách thức và cố gắng tận dụng tối đa các tình huống xấu.

Những điều tồi tệ sẽ xảy ra. Đôi khi bạn sẽ thất vọng hoặc tổn thương vì hành động của người khác. Điều này không có nghĩa là thế giới ra ngoài để đón nhận bạn hay tất cả mọi người sẽ khiến bạn thất vọng. Thay vào đó, những người có suy nghĩ tích cực sẽ nhìn nhận tình hình một cách thực tế, tìm kiếm những cách mà họ có thể cải thiện tình hình và cố gắng học hỏi kinh nghiệm từ họ.

Theo Verywell – Dịch: Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh là cây bút chính của chuyên mục Đời sống - Giáo dục. Thông qua những bài viết và chia sẻ, Minh Anh muốn truyền tải đến người đọc tư duy tích cực và cách thức để có cuộc sống vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.