Làm thế nào để có thể suy nghĩ tích cực và tràn đầy hạnh phúc

Làm thế nào để có thể suy nghĩ tích cực và tràn đầy hạnh phúc

Để sống một cuộc sống hạnh phúc hơn, lành mạnh hơn, điều quan trọng là phải học cách làm nổi bật điều tích cực. Hãy cam kết thực hiện theo các bước đơn giản được nêu dưới đây trong một tuần và bạn chắc chắn sẽ mang lại sự tích cực và hạnh phúc hơn cho cuộc sống của mình. Hãy coi đó là một thử nghiệm kéo dài một tuần.

Làm thế nào để trở nên tích cực hơn

  • Những gì bạn sẽ làm: Bạn có thể tăng cường hạnh phúc của mình bằng cách tập trung vào những điều tích cực và giảm suy nghĩ tiêu cực. Tuần này, hãy theo dõi mọi suy nghĩ tiêu cực với một suy nghĩ tích cực. Thực hành này sẽ giúp đào tạo lại các thói quen suy nghĩ của bạn để mang những suy nghĩ tích cực hơn vào cuộc sống của bạn.
  • Cách hoạt động: Tỷ lệ giữa suy nghĩ tích cực và tiêu cực là một yếu tố chính trong hạnh phúc nói chung.

Bộ não của bạn liên tục theo dõi giai điệu cảm xúc trong suy nghĩ của bạn – quá nhiều suy nghĩ tiêu cực và bộ não của bạn phản ứng bằng cách tạo ra căng thẳng và buồn bã trong cơ thể. Khi bạn bổ sung thêm nhiều suy nghĩ tích cực, não của bạn sẽ tạo ra sự thư thái và hạnh phúc.

Bằng cách rèn luyện bản thân để làm theo hoặc phủ nhận những suy nghĩ tiêu cực bằng những suy nghĩ tích cực, bạn sẽ cải thiện tỷ lệ suy nghĩ tích cực / tiêu cực và hạnh phúc hơn.

  • Tạo động lực: Sau khi bạn nhận thức được những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực của mình và đã cố gắng chống lại chúng trong một vài ngày, chúng sẽ dần bắt đầu giảm bớt. Bạn sẽ có thể tập trung hơn vào những gì bạn muốn làm mà không bị phân tán tư tưởng và căng thẳng. Điều này sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả và tràn đầy năng lượng hơn. Hơn hết, nó sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn.

Lưu ý: Tiếp tục thực hành kỹ thuật mỉm cười. Nó sẽ giúp củng cố và tăng cường tác dụng của kỹ năng này.

Các bước trở nên tích cực hơn

Suy nghĩ tích cực và hạnh phúc
Suy nghĩ tích cực và hạnh phúc (Hình ảnh: freepik.com) – lookstudio
  • Liệt kê những suy nghĩ hạnh phúc. Dành 30 phút và liệt kê tất cả những suy nghĩ hạnh phúc mà bạn có thể nghĩ đến. Chỉ cần sử dụng một mảnh giấy và lập một danh sách dài. Hãy dành cho mình 30 phút thoải mái. Liệt kê những người và địa điểm khiến bạn hạnh phúc: những người bạn tốt, điểm nghỉ mát yêu thích, những kỷ niệm thời thơ ấu và hơn thế nữa. Liệt kê những điều khiến bạn hạnh phúc: chó con, em bé, mùi của một chiếc xe mới, bữa tối với tôm hùm, một ngày thư giãn bên hồ bơi. Liệt kê bất cứ điều gì và mọi thứ bạn có thể nghĩ đến khiến bạn hạnh phúc.
  • Nhận thức được những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực. Trong cả tuần, hãy chú ý đến suy nghĩ của bạn. Bất cứ khi nào bạn bắt gặp bản thân đang suy nghĩ hoặc cảm thấy bất cứ điều gì tiêu cực, buồn bã hoặc căng thẳng, hãy dán nhãn suy nghĩ đó là “không vui”. Đừng lo lắng nếu bạn có nhiều suy nghĩ và cảm xúc không vui trong suốt cả ngày. Nó hoàn toàn bình thường. Chỉ cần chú ý và dán nhãn cho chúng.
  • Chọn một “món vui vẻ” theo sau. Sau khi bạn gắn nhãn một suy nghĩ hoặc cảm giác không vui, hãy theo dõi nó ngay lập tức với một mục hạnh phúc từ Danh sách hạnh phúc của bạn. Bạn có thể chọn một món để sử dụng cả ngày hoặc chọn những món khác nhau mỗi khi cần. Chỉ cần ghi nhớ điều hạnh phúc đó trong một hoặc hai giây.

Cam kết của tuần này: Tuần này, tôi sẽ dán nhãn những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực hoặc căng thẳng của mình và theo dõi chúng với một suy nghĩ vui vẻ.

Sau một vài ngày, số lượng suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực thường giảm đi. Có vẻ như bộ não cảm thấy chán nản với việc tiêu cực vì bạn thay thế những suy nghĩ tích cực quá nhanh bằng những suy nghĩ tích cực.

Đọc thêm:  Liên kết giữa sức khỏe và hạnh phúc (đã được khoa học thực chứng) 

Mẹo để tăng tính tích cực và hạnh phúc

Đừng chỉ đợi những suy nghĩ tiêu cực xuất hiện mà hãy nghĩ về điều gì đó tích cực. Hãy bổ sung kỹ năng này bằng cách nỗ lực có ý thức và có kế hoạch để suy nghĩ những suy nghĩ tích cực trong suốt cả ngày. Quyết định rằng bạn sẽ chỉ nghĩ những suy nghĩ tích cực trong toàn bộ giờ ăn trưa hoặc trong thời gian nghỉ giải lao. Quyết định rằng bạn sẽ chỉ nghĩ những suy nghĩ tích cực khi lái xe trên xe của mình.

Tạo thời gian trong suốt cả ngày khi bạn “chỉ tích cực”.

Một số mẹo khác để nhấn mạnh điều tích cực:

  • Đừng đánh giá bản thân. Mọi người đều có rất nhiều suy nghĩ không vui và tiêu cực trong suốt cả ngày. Khi bạn nhận thức rõ hơn về chúng, bạn có thể cảm thấy bối rối hoặc xấu hổ về số lượng suy nghĩ tiêu cực bạn đã nghĩ đến. Đừng lo lắng: việc có đủ loại suy nghĩ kỳ lạ là điều hoàn toàn bình thường. Chúng tôi thường không chú ý nhiều đến chúng.
  • Kết hợp nhiệm vụ này với việc mỉm cười. Cố gắng nở một nụ cười trên khuôn mặt khi bạn mang ý nghĩ hạnh phúc vào tâm trí. Điều này sẽ giúp xóa bỏ ảnh hưởng của những suy nghĩ tiêu cực.
  • Hãy nhớ nhắc nhở bản thân thực hiện công việc này suốt cả ngày. Đừng để một ngày trôi qua mà không tham gia vào những suy nghĩ tiêu cực của bạn và thay thế những suy nghĩ tích cực.

Điều này sẽ giúp bạn thực hành nhiều hơn nữa để trở nên tích cực và hạnh phúc.

Để cập nhật thêm nhiều bài viết của tụi mình một cách sớm nhất, bạn hãy Like trang Facebook của tụi mình nha.

Theo Verywell – Dịch: Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh là cây bút chính của chuyên mục Đời sống - Giáo dục. Thông qua những bài viết và chia sẻ, Minh Anh muốn truyền tải đến người đọc tư duy tích cực và cách thức để có cuộc sống vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.