Làm thế nào để trở thành người có suy nghĩ tích cực

Làm thế nào để trở thành người có suy nghĩ tích cực

Trong một ngày bận rộn, việc tập trung vào điều tiêu cực có thể trở nên quá dễ dàng. Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, làm việc quá sức và căng thẳng bởi tất cả những yêu cầu trái chiều về thời gian của bạn. Kết quả là, những suy nghĩ tiêu cực có thể len ​​lỏi vào tâm trí bạn. Mặc dù bạn biết rằng suy nghĩ tích cực sẽ tốt hơn cho trạng thái tinh thần của bạn, nhưng bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng nó cũng có thể tốt cho sức khỏe của bạn. Nghiên cứu đã chứng minh rằng suy nghĩ tích cực có thể mang lại nhiều lợi ích, từ việc cải thiện sự tự tin và sức khỏe tâm lý của bạn đến thực sự tăng cường sức khỏe thể chất của bạn.

Vậy bạn có thể làm gì để loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực và thay thế chúng bằng một cái nhìn tích cực hơn? Ngay cả khi bạn không phải là một người lạc quan bẩm sinh, vẫn có những điều bạn có thể làm để phát triển kỹ năng suy nghĩ tích cực của mình và gặt hái một số lợi ích của suy nghĩ tích cực.

Tập trung vào suy nghĩ của bạn

Để trở thành một người có suy nghĩ tích cực, bạn cần học cách thực sự phân tích suy nghĩ của mình. Dòng suy nghĩ có ý thức có thể khó tập trung vào, đặc biệt nếu xem xét nội tâm không phải là điểm mạnh của bạn. Khi bạn gặp một tình huống khó khăn, hãy cố gắng để ý xem bạn nghĩ như thế nào về những gì đang xảy ra. Bạn có tham gia vào việc tự nói về bản thân một cách tiêu cực? Bạn có hay chỉ trích bản thân hay người khác về mặt tinh thần không? Suy nghĩ tiêu cực này là một trở ngại lớn, nhưng xác định những suy nghĩ như vậy là bước đầu tiên để vượt qua chúng.

Một số kiểu suy nghĩ tiêu cực phổ biến nhất liên quan đến việc chỉ tập trung vào những khía cạnh không mong muốn của một tình huống. Ví dụ, hãy tưởng tượng rằng bạn vừa trải qua một ngày bận rộn tại nơi làm việc. Bạn đã thuyết trình và hoàn thành một số nhiệm vụ trước thời hạn, nhưng bạn lại quên gọi lại một cuộc điện thoại quan trọng. Bất chấp những thành công trong ngày, buổi tối hôm đó bạn thấy mình đang suy ngẫm về một lỗi lầm đó và lo lắng nó sẽ ảnh hưởng đến thành công của bạn trong công việc như thế nào. Thay vì phản ánh mặt tích cực và thừa nhận tiêu cực, bạn đang bỏ qua điều tốt và phóng đại điều xấu.

Tự trách bản thân là một kiểu suy nghĩ tiêu cực phổ biến khác. Khi bộ phận của bạn không đạt được hạn ngạch bán hàng trong tháng, bạn tự trách mình hơn là thừa nhận rằng nền kinh tế chậm chạp đã dẫn đến việc bán hàng ít hơn nói chung. Kiểu suy nghĩ tiêu cực này có thể gây tổn hại đặc biệt đến tâm lý của bạn. Khi nhận lỗi về những điều không phải lỗi của bạn hoặc không nằm trong tầm kiểm soát của bạn, lòng tự trọng và sự tự tin của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Làm thế nào để trở thành một người có suy nghĩ tích cực

Thay đổi chu kỳ suy nghĩ tiêu cực có thể là một thách thức và nó là một quá trình cần thời gian. Suy nghĩ tích cực không phải là đeo một cặp kính màu hoa hồng và phớt lờ tất cả những điều tiêu cực mà bạn sẽ gặp phải trong cuộc sống. Cách tiếp cận đó có thể tàn khốc giống như việc phớt lờ những điều tích cực và chỉ tập trung vào những điều tiêu cực. Cân bằng, với một liều lượng chủ nghĩa hiện thực lành mạnh, là chìa khóa.

Điều quan trọng cần lưu ý là chỉ cần lặp lại những câu nói suông (“Tôi đủ tốt! Tôi đủ thông minh! Những người như tôi!”) đôi khi có thể phản tác dụng và thực sự có tác động tiêu cực đến hình ảnh bản thân của bạn.

Vậy bạn có thể làm gì khi thấy mình tràn ngập những suy nghĩ tiêu cực? Bắt đầu với các bước nhỏ. Xét cho cùng, về cơ bản, bạn đang cố gắng trau dồi một thói quen mới ở đây, và như bất kỳ ai đã từng cố gắng thay đổi hành vi hoặc giữ quyết định đều có thể cho bạn biết, những điều này cần có thời gian.

Bắt đầu bằng cách xác định một lĩnh vực trong cuộc sống của bạn bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi suy nghĩ tiêu cực. Có lẽ bạn có xu hướng suy nghĩ tiêu cực về ngoại hình cá nhân hoặc kết quả học tập của mình ở trường. Bằng cách bắt đầu với một lĩnh vực duy nhất và tương đối cụ thể trong cuộc sống của bạn, những thay đổi sẽ có nhiều khả năng tồn tại lâu dài hơn.

Vì vậy, hãy tưởng tượng rằng bạn đã chọn tập trung vào suy nghĩ tiêu cực của mình liên quan đến trường học. Bước tiếp theo là dành một ít thời gian mỗi ngày để đánh giá suy nghĩ của bản thân. Khi bạn nhận thấy mình đang có những suy nghĩ chỉ trích về bản thân, hãy dành một chút thời gian để dừng lại và suy ngẫm. Mặc dù bạn có thể khó chịu về việc bị điểm kém trong một kỳ thi, nhưng việc mắng mỏ bản thân có thực sự là cách tốt nhất? Có cách nào để tạo ra một tình huống tích cực? Mặc dù bạn có thể không hoàn thành tốt kỳ thi này, nhưng ít nhất bạn cũng có dấu hiệu tốt hơn về cách sắp xếp thời gian học tập cho bài kiểm tra lớn tiếp theo.

Hãy cẩn thận để ý đến những lời nói tiêu cực về bản thân. Khi cuộc độc thoại nội tâm của bạn bắt đầu gợi ý rằng bạn sẽ không bao giờ hoàn thành công việc đúng thời hạn hoặc công việc quá khó, hãy tìm cách có cái nhìn tích cực hơn về tình hình.

Ví dụ, nếu bạn đang gặp khó khăn để hoàn thành một bài nghiên cứu đúng hạn, hãy tìm cách sắp xếp lại lịch trình của mình để dành nhiều thời gian hơn cho dự án hơn là phó mặc cho sự vô vọng. Khi một bài tập về nhà có vẻ quá khó để hoàn thành, hãy xem liệu có nên áp dụng một cách tiếp cận khác cho vấn đề như tìm kiếm sự hỗ trợ từ một bạn cùng lớp có thể giúp đỡ.

Đôi lời từ chúng tôi

Trở thành một người có suy nghĩ tích cực không phải là bỏ qua thực tế để ủng hộ những suy nghĩ đầy khát vọng. Nó thiên về việc chủ động tiếp cận cuộc sống của bạn. Thay vì cảm thấy tuyệt vọng hoặc choáng ngợp, suy nghĩ tích cực cho phép bạn giải quyết những thách thức trong cuộc sống bằng cách tìm kiếm những cách hiệu quả để giải quyết xung đột và đưa ra các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề. Nó có thể không dễ dàng, nhưng tác động tích cực của nó đối với sức khỏe tinh thần, tình cảm và thể chất của bạn sẽ rất đáng giá. Nó cần thực hành; thực hành nhiều. Đây không phải là một quá trình từng bước mà bạn có thể hoàn thành và thực hiện được. Thay vào đó, nó liên quan đến một cam kết suốt đời để nhìn vào bên trong bản thân và sẵn sàng thách thức những suy nghĩ tiêu cực và thực hiện những thay đổi tích cực.

Tham gia vào Group Facebook: Đọc sách cùng bạn – Thân giáo của tụi mình để cùng đọc sách và chia sẻ góc nhìn cuộc sống nhé.

Theo Verywell – Dịch: Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh là cây bút chính của chuyên mục Đời sống - Giáo dục. Thông qua những bài viết và chia sẻ, Minh Anh muốn truyền tải đến người đọc tư duy tích cực và cách thức để có cuộc sống vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.