Suy nghĩ tích cực là gì? 

Suy nghĩ tích cực là gì? 

Bạn có xu hướng nhìn thấy chiếc ly là một nửa rỗng hoặc một nửa đầy? Bạn có thể đã nghe câu hỏi đó rất nhiều lần. Câu trả lời của bạn liên quan trực tiếp đến khái niệm suy nghĩ tích cực và liệu bạn có cái nhìn tích cực hay tiêu cực về cuộc sống. Tư duy tích cực đóng một vai trò quan trọng trong tâm lý học tích cực, một lĩnh vực phụ dành cho việc nghiên cứu những gì làm cho con người hạnh phúc và viên mãn.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng suy nghĩ tích cực có thể hỗ trợ quản lý căng thẳng và thậm chí đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể và hạnh phúc của bạn. Nó có thể giúp chống lại cảm giác tự ti, cải thiện sức khỏe thể chất của bạn và giúp cải thiện triển vọng tổng thể của bạn đời sống.

Bài viết này thảo luận về suy nghĩ tích cực là gì và những lợi ích sức khỏe của việc sống tích cực. Nó cũng khám phá một số chiến lược bạn có thể sử dụng để trở thành một người có suy nghĩ tích cực hơn.

Suy nghĩ tích cực là gì?

Chính xác thì suy nghĩ tích cực là gì? Bạn có thể bị cám dỗ để cho rằng nó ngụ ý nhìn thế giới qua thấu kính màu hồng bằng cách phớt lờ hoặc phủ bóng lên những khía cạnh tiêu cực của cuộc sống. Tuy nhiên, suy nghĩ tích cực thực sự có nghĩa là tiếp cận những thách thức trong cuộc sống với một cái nhìn tích cực.

Suy nghĩ tích cực không nhất thiết có nghĩa là né tránh hoặc phớt lờ những khía cạnh xấu của cuộc sống. Thay vào đó, nó liên quan đến việc tận dụng tối đa các tình huống xấu có thể xảy ra, cố gắng nhìn thấy điều tốt nhất ở người khác và nhìn nhận bản thân và khả năng của bạn theo một khía cạnh tích cực.

Một số nhà nghiên cứu, bao gồm nhà tâm lý học tích cực Martin Seligman, định hình tư duy tích cực về mặt phong cách giải thích. Phong cách giải thích của bạn là cách bạn giải thích tại sao các sự kiện lại xảy ra.

 • Phong cách giải thích lạc quan: Những người có phong cách giải thích lạc quan có xu hướng tự cho mình là tốt khi những điều tốt đẹp xảy ra và thường có những lý do khách quan về những kết quả xấu. Họ cũng có xu hướng coi các sự kiện tiêu cực là tạm thời và không điển hình.
 • Phong cách giải thích bi quan: Mặt khác, những cá nhân có phong cách giải thích bi quan thường đổ lỗi cho bản thân khi điều tồi tệ xảy ra, nhưng không cho mình sự tin tưởng xứng đáng đối với những kết quả thành công. Họ cũng có xu hướng xem những sự kiện tiêu cực là trong dự kiến và kéo dài. Như bạn có thể tưởng tượng, đổ lỗi cho bản thân về những sự kiện nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn hoặc coi những sự kiện không may này là một phần dai dẳng trong cuộc sống của bạn có thể có tác động bất lợi đến trạng thái tinh thần của bạn.

Những người suy nghĩ tích cực có xu hướng sử dụng phong cách giải thích lạc quan hơn, nhưng cách mọi người quy kết các sự kiện cũng có thể khác nhau tùy thuộc vào tình huống chính xác. Ví dụ, một người nói chung là người suy nghĩ tích cực có thể sử dụng phong cách giải thích bi quan hơn trong những tình huống đặc biệt khó khăn, chẳng hạn như tại nơi làm việc hoặc trường học.

Mặc dù có nhiều yếu tố quyết định liệu một người có cái nhìn tích cực hay không, nhưng cách họ giải thích các sự kiện trong đời, được gọi là phong cách giải thích của họ, đóng một vai trò quan trọng.

Tâm lý tích cực và Suy nghĩ tích cực

Mặc dù các thuật ngữ “suy nghĩ tích cực” và “tâm lý tích cực” đôi khi được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng điều quan trọng là phải hiểu rằng chúng không giống nhau. Suy nghĩ tích cực là nhìn mọi thứ theo quan điểm tích cực. Đó là một kiểu suy nghĩ tập trung vào việc duy trì một thái độ tích cực, lạc quan. Tâm lý học tích cực là một nhánh của tâm lý học nghiên cứu tác động của sự lạc quan, nguyên nhân gây ra nó và khi nào nó được sử dụng tốt nhất.

Lợi ích sức khỏe của suy nghĩ tích cực

Trong những năm gần đây, cái gọi là “sức mạnh của suy nghĩ tích cực” đã được rất nhiều người chú ý nhờ những cuốn sách về self-help như “The Secret”. Trong khi những cuốn sách tâm lý học đại chúng này thường ca tụng suy nghĩ tích cực như một loại thuốc chữa bách bệnh tâm lý, nghiên cứu thực nghiệm đã phát hiện ra rằng có nhiều lợi ích sức khỏe rất thực tế liên quan đến suy nghĩ tích cực và thái độ lạc quan.

Suy nghĩ tích cực có liên quan đến một loạt các lợi ích sức khỏe bao gồm: 

 • Kỹ năng đối phó và quản lý căng thẳng tốt hơn
 • Tăng cường sức khỏe tâm lý
 • Khả năng chống lại cảm lạnh thông thường tốt hơn
 • Tăng cường sức khỏe thể chất
 • Nhịp cuộc sống dài hơn
 • Giảm tỷ lệ trầm cảm
 • Giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch

Một nghiên cứu trên 1.558 người lớn tuổi cho thấy suy nghĩ tích cực cũng có thể làm giảm sự yếu đuối khi về già.

Một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu về Người cao tuổi cho thấy rằng có một thái độ tinh thần tích cực có liên quan đến việc giảm tỷ lệ tử vong trong khoảng thời gian 35 năm. một chế độ ăn uống lành mạnh hơn và có giấc ngủ chất lượng hơn.

Rõ ràng, có rất nhiều lợi ích của suy nghĩ tích cực, nhưng chính xác thì tại sao suy nghĩ tích cực lại có tác động mạnh mẽ đến sức khỏe thể chất và tinh thần như vậy.

Một giả thuyết cho rằng những người suy nghĩ tích cực có xu hướng ít bị ảnh hưởng bởi căng thẳng. Nghiên cứu cho thấy rằng có những suy nghĩ tự động tích cực hơn sẽ giúp mọi người trở nên kiên cường hơn khi đối mặt với những sự kiện căng thẳng trong cuộc sống. Những người có mức độ suy nghĩ tích cực cao có nhiều khả năng thoát khỏi các sự kiện căng thẳng trong cuộc sống với ý thức cao hơn về ý nghĩa của cuộc sống.

Một khả năng khác là những người suy nghĩ tích cực có xu hướng sống lành mạnh hơn nói chung; họ có thể tập thể dục nhiều hơn, tuân theo một chế độ ăn uống bổ dưỡng hơn và tránh các hành vi không lành mạnh.

Làm thế nào để thực hành suy nghĩ tích cực

Mặc dù bạn có thể dễ bị suy nghĩ tiêu cực hơn, nhưng có những chiến lược mà bạn có thể sử dụng để trở thành một người có suy nghĩ tích cực hơn. Thực hành những chiến lược này thường xuyên có thể giúp bạn có thói quen duy trì cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống.

 • Lưu ý suy nghĩ của bạn: Bắt đầu chú ý đến loại suy nghĩ bạn có mỗi ngày. Nếu bạn nhận thấy rằng nhiều người trong số họ là tiêu cực, hãy cố gắng có ý thức để điều chỉnh lại cách bạn đang suy nghĩ theo hướng tích cực hơn.
 • Viết nhật ký về lòng biết ơn: Thực hành lòng biết ơn có thể mang lại nhiều lợi ích tích cực và nó có thể giúp bạn học cách phát triển một cái nhìn tốt hơn. Trải nghiệm những suy nghĩ biết ơn giúp mọi người cảm thấy lạc quan hơn.
 • Sử dụng cách tự nói chuyện tích cực: Cách bạn trò chuyện với chính mình có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành cách nhìn của bạn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chuyển sang tự nói chuyện tích cực hơn có thể có tác động tích cực đến cảm xúc của bạn và cách bạn phản ứng với căng thẳng.

Cạm bẫy tiềm ẩn của suy nghĩ tích cực

Mặc dù có nhiều lợi ích khi suy nghĩ tích cực, nhưng thực tế có những lúc suy nghĩ thực tế hơn lại có lợi hơn. Ví dụ, trong một số tình huống, suy nghĩ tiêu cực thực sự có thể dẫn đến các quyết định và kết quả chính xác hơn.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng suy nghĩ và tâm trạng tiêu cực thực sự có thể giúp mọi người đưa ra những phán đoán tốt hơn, chính xác hơn.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy lạc quan thực tế có thể là lý tưởng. Kết quả của một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên Bản tin Tâm lý Xã hội và Nhân cách tiết lộ rằng những người có những kỳ vọng sai lầm, cho dù những kỳ vọng đó là lạc quan hay bi quan, có xu hướng tệ hơn về mặt sức khỏe tâm thần khi so sánh với những người thực tế.

Các tác giả của nghiên cứu cho rằng sự thất vọng mà những người lạc quan trải qua khi hy vọng cao của họ không được thực hiện có thể có tác động tiêu cực đến hạnh phúc. Điều này không có nghĩa là mọi người nên cố gắng trở thành người suy nghĩ bi quan vì các nghiên cứu chỉ ra rằng những người có cái nhìn tiêu cực có xu hướng đánh giá điều tồi tệ nhất. Thay vào đó, có một cái nhìn tích cực tập trung vào những kỳ vọng thực tế có thể là cách tiếp cận tốt nhất.

Và trong một số trường hợp, suy nghĩ tích cực được áp dụng một cách không phù hợp có thể đi qua ranh giới với cái được gọi là sự tích cực độc hại. Điều này liên quan đến việc kiên quyết duy trì một suy nghĩ tích cực cho dù tình huống có thể gây khó chịu, thảm khốc hoặc gây tổn hại đến mức nào. Kiểu tích cực thái quá này có thể cản trở giao tiếp chân thực và khiến mọi người cảm thấy xấu hổ hoặc tội lỗi nếu họ cố gắng duy trì một cái nhìn quá tích cực như vậy.

Suy nghĩ tích cực đôi khi có thể có cạm bẫy. Mặc dù điều quan trọng là phải có một triển vọng tích cực tổng thể, nhưng kỳ vọng cao không thực tế có thể dẫn đến thất vọng. Không thể chấp nhận bất kỳ cảm xúc tiêu cực nào, được gọi là sự tích cực độc hại, cũng có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần.

Ngay cả khi bạn không phải là một người lạc quan bẩm sinh, vẫn có những điều bạn có thể làm để học cách suy nghĩ tích cực hơn và trở thành một người có suy nghĩ tích cực. Một trong những bước đầu tiên là tập trung vào cuộc độc thoại nội tâm của chính bạn và chú ý đến lời tự sự của bạn.

Các câu hỏi thường gặp

Làm thế nào để tôi bắt đầu thực hành suy nghĩ tích cực?

Các chiến lược có thể cải thiện suy nghĩ tích cực của bạn bao gồm ghi nhận những suy nghĩ của bạn và nỗ lực có ý thức để chuyển từ những suy nghĩ tiêu cực sang tích cực hơn. Thực hành tự nói chuyện tích cực và thực hành lòng biết ơn cũng có thể là những cách hữu ích để bắt đầu có cái nhìn tích cực hơn.

Tại sao suy nghĩ tích cực lại quan trọng?

Suy nghĩ tích cực rất quan trọng vì nó có thể có tác động có lợi đến cả thể chất và tinh thần. Những người duy trì cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống đối phó với căng thẳng tốt hơn, có khả năng miễn dịch tốt hơn và có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn. Suy nghĩ tích cực cũng giúp thúc đẩy cảm giác hạnh phúc hơn và sự hài lòng tổng thể với cuộc sống.

Ưu điểm và nhược điểm của tư duy tích cực là gì?

Suy nghĩ tích cực đã được chứng minh là giúp con người sống khỏe mạnh hơn, hạnh phúc hơn. Khi họ có cái nhìn tích cực, họ có nhiều khả năng tham gia vào các hành vi lành mạnh như tập thể dục, ăn uống lành mạnh và nghỉ ngơi nhiều. Mặt trái của suy nghĩ tích cực bao gồm nguy cơ hình thành kỳ vọng quá cao dẫn đến thất vọng và bị ảnh hưởng bởi tính tích cực độc hại.

Làm thế nào để bạn thay đổi suy nghĩ của mình từ tiêu cực sang tích cực?

Thực hành chánh niệm có thể là một cách để xây dựng sự tự nhận thức và trở nên có ý thức hơn về cách những suy nghĩ tiêu cực của bạn ảnh hưởng đến tâm trạng và hành vi của bạn. Khi bạn trở nên giỏi hơn trong việc xác định các kiểu suy nghĩ tiêu cực, bạn có thể thực hiện các bước để chuyển sang một suy nghĩ tích cực hơn. Chủ động thay thế những suy nghĩ tiêu cực bằng những suy nghĩ tích cực có thể giúp bạn cuối cùng học cách trở thành một người có suy nghĩ tích cực hơn.

Để cập nhật thêm nhiều bài viết của tụi mình một cách sớm nhất, bạn hãy Like trang Facebook của tụi mình nha.

Theo Verywell – Dịch: Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh là cây bút chính của chuyên mục Đời sống - Giáo dục. Thông qua những bài viết và chia sẻ, Minh Anh muốn truyền tải đến người đọc tư duy tích cực và cách thức để có cuộc sống vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.