9 cách để đối phó với cảm giác cô đơn

9 cách để đối phó với cảm giác cô đơn

Nhịp sống bận rộn cùng với sự xuất hiện của công nghệ khiến con người dần dần xa nhau theo một cách không định trước, bởi chỉ cần một chiếc điện thoại, bạn đã có thể liên lạc được với một người ở xa hàng nghìn cây số. Về lợi ích của nó thì không phải bàn đến, nhưng dần dần ta cũng đâm lười dần với việc gặp mặt trực tiếp, chỉ cần nhắn tin thăm hỏi người thân, bạn bè ở gần. Đến khi nhìn lại, đôi lúc, chỉ cảm thấy mình đang đối diện với cảm giác cô đơn. Ngoài ra, hầu như mọi người đều trải nghiệm sự cô đơn theo thời gian. Cảm giác này có thể đặc biệt đáng chú ý vào các ngày lễ, Ngày lễ tình nhân và thời gian cực kỳ căng thẳng.

Số lượng người lớn ở Hoa Kỳ cảm thấy cô đơn khá lớn trong một cuộc khảo sát tháng 1 năm 2020 với 10.000 người trưởng thành bởi Cigna, 61% những người được khảo sát nói rằng họ cảm thấy cô đơn. Tuy nhiên, mọi người không thường xuyên nói về cảm giác cô đơn Và không phải lúc nào cũng biết phải làm gì với những cảm xúc này.

Khác với đau đớn về mặt cảm xúc, sự cô đơn có thể tác động đến mọi người theo nhiều cách:

  • Trầm cảm: Một nghiên cứu năm 2021 được công bố trên Lancet Psychiatry cho thấy mối liên quan giữa sự cô đơn và các triệu chứng trầm cảm ở một nhóm người trưởng thành từ 50 tuổi và già hơn
  • Sức khỏe thể chất: Một số nghiên cứu đã liên quan đến căng thẳng cảm xúc với khả năng miễn dịch bị trầm cảm. Nghiên cứu khác liên kết sự cô đơn và trầm cảm với sức khỏe kém hơn và hạnh phúc. Do đó, những người gặp phải sự cô đơn dễ bị nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau.
  • Đau về thể chất: Nghiên cứu cho thấy rằng các lĩnh vực của bộ não đối phó với loại trừ xã ​​hội là cùng một lĩnh vực xử lý nỗi đau vật lý, thêm một lời giải thích khoa học cho kinh nghiệm bị suy tàn của một “trái tim tan vỡ.”

Nếu bạn trải nghiệm sự cô đơn, có một số điều bạn có thể làm về nó. Dưới đây là chín phương pháp để để đối phó với cảm giác cô đơn.

Tham gia một lớp học hoặc câu lạc bộ

Cho dù đó là một lớp học nghệ thuật, lớp tập thể dục hoặc câu lạc bộ sách, tham gia một lớp học hoặc một câu lạc bộ tự động phơi bạn với một nhóm người chia sẻ ít nhất một trong những sở thích của bạn. Kiểm tra thư viện địa phương hoặc trường cao đẳng cộng đồng của bạn cũng như các công viên và các bộ phận giải trí thành phố để xem những gì có sẵn.

Tham gia một lớp học hoặc câu lạc bộ cũng có thể cung cấp một cảm giác thuộc về việc trở thành một phần của một nhóm. Điều này có thể kích thích sự sáng tạo, cung cấp cho bạn một cái gì đó để mong chờ vào ban ngày và giúp ngăn chặn sự cô đơn.

Làm Tình nguyện viên

Tình nguyện cho một lý do mà bạn tin rằng có thể cung cấp các lợi ích tương tự như tham gia một lớp học hoặc tham gia một câu lạc bộ: gặp gỡ những người khác, là một phần của một nhóm và tạo ra những trải nghiệm mới. Nó cũng mang lại những lợi ích của lòng vị tha và có thể giúp bạn tìm thấy nhiều ý nghĩa hơn trong cuộc sống của bạn.

Ngoài việc giảm bớt cảm giác cô đơn, điều này có thể mang lại hạnh phúc và sự hài lòng cuộc sống lớn hơn. Ngoài ra, khi làm việc với những người thiếu thốn hơn bạn có thể giúp bạn cảm nhận được lòng biết ơn sâu sắc hơn đối với những gì bạn có trong cuộc sống của chính bạn.

Tìm hỗ trợ trực tuyến

Bởi vì sự cô đơn là một vấn đề có phần phổ biến, có nhiều người trực tuyến đang tìm kiếm mọi người để kết nối. Tìm những người có cùng sở thích bằng cách tham gia Facebook hoặc các nhóm gặp gỡ tập trung vào niềm đam mê của bạn. Kiểm tra xem có bất kỳ ứng dụng nào bạn sử dụng, như các ứng dụng tập thể dục hoặc tập luyện không, có yếu tố xã hội hoặc bảng thảo luận để tham gia.

Bạn phải cẩn thận với những người bạn gặp trên internet (và, rõ ràng, không cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào như số tài khoản ngân hàng của bạn), nhưng bạn có thể tìm thấy sự hỗ trợ thực sự, kết nối và tình bạn lâu dài từ những người bạn gặp trực tuyến .

Một lời cảnh báo: Phương tiện truyền thông xã hội thực sự có thể làm tăng cảm giác cô đơn và gây ra FOMO, hoặc “sợ bỏ lỡ”, vì vậy hãy chắc chắn tự kiểm tra nếu bạn bắt đầu cảm thấy như vậy.

Tăng kết nối các mối quan hệ hiện có

Bạn có thể đã có những người trong cuộc sống của bạn mà bạn có thể hiểu rõ hơn hoặc kết nối với gia đình có thể được gắn kết hơn nữa. Nếu vậy, tại sao không gọi bạn bè thường xuyên hơn, đi chơi với họ nhiều hơn và tìm những cách khác để tận hưởng các mối quan hệ hiện tại của bạn và củng cố tình thân thiết này?

Nếu bạn đang vật lộn để tìm động lực để tiếp cận với những người thân yêu của mình, có thể hữu ích để bắt đầu một cách chậm rãi. Hãy đến chỉ với một người bạn hỗ trợ hoặc thành viên gia đình mà bạn có thể tưởng tượng tiếp cận. Cũng rất yên tâm khi biết rằng hỗ trợ xã hội mạnh mẽ có lợi cho sức khỏe tinh thần của bạn.

Nhận nuôi một con vật cưng

Thú cưng, đặc biệt là chó và mèo, mang lại rất nhiều lợi ích và ngăn chặn sự cô đơn là một trong số đó. Giải cứu một thú cưng kết hợp những lợi ích của lòng vị tha và sự đồng hành, và chiến đấu với sự cô đơn theo nhiều cách.

Nó có thể kết nối bạn với những người khác, đi chơi với một con chó mở ra cho bạn một cộng đồng những người nuôi thú cưng và thường dắt chó đi dạo khác, và một con chó dễ thương trên dây xích có xu hướng là một nam châm mọi người. Ngoài ra, thú cưng cung cấp tình yêu vô điều kiện, có thể là một cú hích tuyệt vời cho sự cô đơn.

Nói chuyện với người lạ

Một cách dễ dàng để tìm kết nối trong cuộc sống hàng ngày là tương tác theo những cách nhỏ với người quen hoặc người lạ mà bạn gặp phải. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng làm như vậy góp phần vào sức khỏe xã hội và tình cảm của chúng ta. Vì vậy, lần tới khi bạn lấy một tách cà phê hoặc gặp hàng xóm của bạn khi đi dạo, hãy bắt đầu một cuộc trò chuyện. Bạn có thể thấy bạn cảm thấy hạnh phúc hơn sau đó.

Bạn có điện thoại thông minh mà bạn thường xuyên kiểm tra khi ra ngoài không? Hãy nghĩ về việc đặt nó sang một bên dần dần mỗi ngày một chút. Cho dù bạn đang tìm kiếm hướng dẫn hay kiểm tra tin tức trong khi chờ xếp hàng, nghiên cứu cho thấy rằng công nghệ có thể cản trở các cơ hội tạo ra liên kết xã hội.

Thực hành chăm sóc bản thân

Khi bạn cảm thấy cô đơn, hãy chắc chắn rằng bạn đang làm những gì có thể để chăm sóc bản thân theo những cách khác. Tự chăm sóc luôn là một ý tưởng tốt, nhưng đặc biệt là khi bạn cảm thấy chán nản. Ăn thực phẩm bổ dưỡng, tập thể dục và ngủ đủ giấc sẽ chỉ khiến bạn cảm thấy tốt hơn về lâu dài. Gợi ý: Tham gia một lớp học tập luyện hoặc tham gia một câu lạc bộ chạy bộ để tập thể dục và tương tác xã hội.

Giữ mình bận rộn

Đánh lạc hướng bản thân khỏi những cảm giác cô đơn và hẹn hò với chính mình. Bạn có một sở thích mà bạn luôn muốn tham gia hoặc một dự án cải thiện nhà đang kéo dài trong danh sách việc cần làm của bạn? Dành một chút thời gian để đầu tư vào bản thân và sở thích của bạn và giữ cho tâm trí của bạn chiếm giữ trong quá trình này.

Gặp một nhà trị liệu

Nghiên cứu cho thấy rằng sự cô đơn và triệu chứng trầm cảm có thể duy trì nhau, có nghĩa là bạn càng cô đơn, bạn càng cảm thấy chán nản và ngược lại.

Đôi khi, chỉ cần ra khỏi đó và gặp gỡ những người khác là đủ. Có thể vẫn cảm thấy cô đơn khi bạn ở xung quanh họ, đó thực sự có thể là một dấu hiệu của sự trầm cảm hoặc lo lắng xã hội. Nếu đây là trường hợp của bạn, có thể là một ý tưởng tốt để tìm kiếm tâm lý trị liệu để giúp đỡ với cảm giác cô đơn, đặc biệt nếu bạn cũng cảm thấy các triệu chứng trầm cảm khác.

Một số hình thức trị liệu, đặc biệt là liệu pháp hành vi nhận thức (CBT), có thể giúp bạn thay đổi suy nghĩ cũng như hành động của mình để giúp bạn không chỉ trải nghiệm sự cô đơn ít hơn mà còn có nhiều công cụ hơn để ngăn chặn nó. Bất cứ điều gì bạn làm để chống lại sự cô đơn, hãy biết rằng bạn thực sự không cô đơn, và có nhiều điều bạn có thể làm để cảm thấy kết nối nhiều hơn.

Tham gia vào Group Facebook: Đọc sách cùng bạn – Thân giáo của tụi mình để cùng đọc sách và chia sẻ góc nhìn cuộc sống nhé.

Theo Verywell – Dịch: Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh là cây bút chính của chuyên mục Đời sống - Giáo dục. Thông qua những bài viết và chia sẻ, Minh Anh muốn truyền tải đến người đọc tư duy tích cực và cách thức để có cuộc sống vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.