Mối liên hệ giữa hạnh phúc và sức khỏe

Mối liên hệ giữa hạnh phúc và sức khỏe

Hạnh phúc và sức khỏe đã được gắn liền với nhau trong câu nói của ông bà ta từ thuở xưa – “một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ” đã trở thành một câu nói sáo rỗng vì một lý do nào đó – nhưng nghiên cứu chứng minh điều mà nhiều người đã cho là bản năng từ trước đến nay: rằng hạnh phúc và sức khỏe thực sự có mối liên hệ với nhau, và mức độ hạnh phúc của một người thực sự có thể ảnh hưởng đến mức độ sức khỏe của một người.

Lĩnh vực tương đối mới của tâm lý học tích cực đang khám phá các yếu tố góp phần vào khả năng phục hồi cảm xúc, hạnh phúc và sức khỏe, trong số các chủ đề khẳng định cuộc sống khác và những gì chúng ta biết chắc chắn về những chủ đề này có thể giúp tất cả chúng ta sống khỏe mạnh hơn, có ý nghĩa hơn— và giảm căng thẳng cùng một lúc.

“Những trải nghiệm gây ra cảm xúc tích cực khiến cảm xúc tiêu cực biến mất nhanh chóng. Những điểm mạnh và đức tính… có chức năng phòng vệ chống lại bất hạnh và chống lại các rối loạn tâm lý, và chúng có thể là chìa khóa để xây dựng khả năng phục hồi. Các nhà trị liệu tốt nhất không chỉ đơn thuần chữa lành tổn thương; Martin Seligman, cựu chủ tịch Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ và là cha đẻ của lĩnh vực tâm lý học tích cực, đã viết trong cuốn sách Authentic Happiness – “Hạnh phúc đích thực” của mình. Và các nghiên cứu vững chắc tiếp tục được tích lũy ủng hộ quan điểm này. Dưới đây là một vài nghiên cứu quan trọng về hạnh phúc và sức khỏe.

Đọc thêm: 10 cách đơn giản để trở thành 1 người hạnh phúc

Hạnh phúc và trường thọ

Một nghiên cứu mang tính bước ngoặt liên quan đến các nữ tu đã có thể xác định những lợi ích sức khỏe đi kèm với cảm xúc tích cực. (Các nhà nghiên cứu chọn nghiên cứu về nữ tu vì rất nhiều biến số khác trong lối sống là đồng nhất, vì vậy những khác biệt được báo cáo thường có thể được thu hẹp trong một số yếu tố, như tính cách và triển vọng.)

Khi nghiên cứu cuộc sống và cái chết của các nữ tu sĩ, với manh mối về trạng thái cảm xúc của họ, các nhà nghiên cứu đã có thể phát hiện ra một khám phá quan trọng về hạnh phúc và cảm xúc tích cực cho sức khỏe có tương quan với tuổi thọ. Chín mươi phần trăm trong số những nữ tu vui vẻ nhất sống ở tuổi 85, trong khi chỉ 34% trong số những nữ tu sĩ kém vui vẻ nhất sống ở độ tuổi đó.2 Tương tự, 54% trong số những người thứ tư vui vẻ nhất còn sống ở tuổi 90- bốn, so với 11% của những người kém vui vẻ nhất.

Hạnh phúc và Hôn nhân

Còn nhiều lợi ích về hạnh phúc chưa kể hết, trong đó, cảm xúc tích cực cũng được liên kết bởi nghiên cứu với sự hài lòng trong hôn nhân. Trong một nghiên cứu đáng kinh ngạc khác, các nhà nghiên cứu đã có thể kiểm tra sự vui vẻ của nụ cười trong các bức ảnh kỷ yếu của phụ nữ và dự đoán trung bình những người nào sẽ có nhiều khả năng kết hôn, duy trì hôn nhân và trải nghiệm hạnh phúc cá nhân hơn trong ba mươi năm tới. (Gợi ý: lại là nhóm vui vẻ nhất.)

Điều nổi bật về điều này là các mối quan hệ lành mạnh có liên quan đến khả năng miễn dịch mạnh mẽ, do đó, sức khỏe tổng thể và do đó, ‘vòng xoáy đi lên’ tiếp tục.

Đây là một cách tuyệt vời mà các cặp vợ chồng có thể giữ gìn sức khỏe cho nhau.

Hạnh phúc và hôn nhân
Hạnh phúc và trường thọ (Hình ảnh: freepik.com)

Hạnh phúc và lạc quan

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người lạc quan sẽ có cuộc sống lâu hơn. Tuy nhiên, thay vì chỉ vui vẻ, những người lạc quan có xu hướng nhìn thế giới theo một cách khác biệt: khi các sự kiện tích cực xảy ra trong cuộc sống của họ, họ tự trao cho mình sự tín nhiệm cá nhân, cho rằng nguyên nhân là do đây là kết quả của việc nỗ lực rèn luyện lâu dài của họ và xem mỗi sự kiện tốt là một dấu hiệu rằng những sự kiện tích cực hơn sẽ đến.

Lăng kính cụ thể này mà họ nhìn thế giới, cho phép họ duy trì nhiều hơn khu vực kiểm soát bên trong (cảm giác kiểm soát cá nhân đối với mọi thứ), cũng như tạo ra các hành vi nâng cao sức khỏe và có liên quan đến nhiều lợi ích, bao gồm cả tuổi thọ. Một nghiên cứu cho thấy rằng những người lạc quan có tuổi thọ trung bình cao hơn 15 %. Rõ ràng, hạnh phúc và sức khỏe có thể được liên kết với nhau bởi sự lạc quan.

Hạnh phúc và Sức khỏe

Nhà nghiên cứu về hạnh phúc Robert Holden đã thực hiện một cuộc khảo sát và phát hiện ra rằng 65 trong số 100 người sẽ chọn hạnh phúc hơn sức khỏe, nhưng cả hai đều được đánh giá cao. May mắn thay, chúng ta không phải lựa chọn: hạnh phúc và sức khỏe đi đôi với nhau. Như Holden đã nói, “Sẽ không có sức khỏe thực sự nếu không có hạnh phúc”.

Cũng có nhiều bằng chứng cho thấy sự bất hạnh – chẳng hạn như trầm cảm, lo lắng và căng thẳng – cũng có liên quan đến kết quả sức khỏe kém hơn. Những trạng thái tiêu cực này, nếu là mãn tính, có thể làm suy giảm khả năng miễn dịch và tăng tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể, dẫn đến vô số bệnh tật. Các nguyên tắc của tâm lý tích cực có thể chống lại những trạng thái tiêu cực này, càng làm tăng khả năng khỏe mạnh.

Để cập nhật thêm nhiều bài viết của tụi mình một cách sớm nhất, bạn hãy Like trang Facebook của tụi mình nha.

Theo Verywell – Dịch: Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh là cây bút chính của chuyên mục Đời sống - Giáo dục. Thông qua những bài viết và chia sẻ, Minh Anh muốn truyền tải đến người đọc tư duy tích cực và cách thức để có cuộc sống vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.