Làm thế nào để tìm kiếm hạnh phúc trong cuộc sống của bạn?

Làm thế nào để tìm kiếm hạnh phúc trong cuộc sống của bạn?

Bạn đang tìm kiếm hạnh phúc? Mặc dù đôi khi hạnh phúc có thể cảm thấy khó nắm bắt hoặc nằm ngoài tầm với của bạn, nhưng điều đó không khiến nó trở thành một hành trình hoặc mục tiêu không thể đạt được. Ngược lại, hạnh phúc có thể chờ đợi bạn ở đâu đó sát bên nếu bạn cứ kiên trì.

Hoặc, có thể còn hơn thế nữa. Hạnh phúc có thể đã ở bên bạn suốt cả cuộc đời — bạn chỉ có thể không dành thời gian để nhận ra rằng nó ít phức tạp hơn nhiều so với những gì bạn từng tin tưởng. Bạn có thể biết nó không phải là lái chiếc xe mới nhất hoặc có tiện ích mới nhất. Nhưng, đâu là điều thực sự thúc đẩy hạnh phúc? Chúng ta hãy xem xét bốn nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới để trả lời câu hỏi đó.

Luôn tự hoàn thiện bản thân

Một nghiên cứu năm 2007 báo cáo về dữ liệu từ Cuộc khảo sát của Hội đồng Hộ gia đình Anh đã tiết lộ một loạt các phát hiện thú vị về cội nguồn của hạnh phúc.

Điều gì khiến chúng ta hạnh phúc: đạt được thứ chúng ta muốn hay có được thứ chúng ta muốn? Nghịch lý thay, có vẻ như không phải trạng thái “đã kết hôn” khiến chúng ta hạnh phúc nhất mà lại là những sự kiện động như “bắt đầu một mối quan hệ mới”.

Theo cách tương tự, “nhận được một công việc mới” có ảnh hưởng lớn hơn đến hạnh phúc so với tình trạng việc làm. “Mang thai” có ảnh hưởng lớn hơn đến hạnh phúc so với “làm cha mẹ”. Tương tự, các sự kiện như “bắt đầu một khóa học mới”, “vượt qua kỳ thi” hoặc “mua một ngôi nhà mới” cũng đều có mức độ hạnh phúc cao.

Ngược lại, những sự kiện có mối liên hệ thấp với hạnh phúc bao gồm việc kết thúc mối quan hệ, mất việc làm và mất cha mẹ. Tất cả những điều này có nghĩa là gì, và điều gì đang làm cho mọi người ở Anh hạnh phúc? Hãy dành một chút thời gian để tìm ra điều này.

Các sự kiện động tích cực dường như là chìa khóa hơn là các tình huống tĩnh. Mặc dù điều này nghe có vẻ hơi hời hợt, nhưng nó có ý nghĩa ở một mức độ nào đó nếu bạn coi hạnh phúc chỉ là một trạng thái “nhất thời”.

Chúng ta có thể thu thập được gì từ nghiên cứu này? Nếu bạn muốn tìm kiếm hạnh phúc trong cuộc sống của mình hoặc luôn lạc quan, hãy nhận ra rằng luôn có khả năng một sự kiện hạnh phúc nào đó đang chờ đợi bạn. Và nếu bạn không cảm thấy muốn chờ đợi – hãy ra ngoài và làm điều gì đó để hạnh phúc xảy ra.

Cách tốt nhất để dự đoán tương lai của bạn là tạo ra nó.

Abraham Lincoln

Đọc thêm: 7 mẹo để tìm ra mục đích sống của bạn

Bao quanh bạn với những người hạnh phúc

Một nghiên cứu năm 2008 báo cáo về dữ liệu từ Nghiên cứu Tim Framingham được thực hiện ở Framingham, Massachusetts đã theo dõi 4.739 người từ năm 1983 đến năm 2003 để trả lời một câu hỏi thú vị: hạnh phúc của chúng ta có phụ thuộc vào mức độ hạnh phúc của những người xung quanh chúng ta không? 

Thật đáng ngạc nhiên, kết quả của cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng chính xác là trường hợp này.

Những người được bao quanh bởi những người hạnh phúc có nhiều khả năng trở nên hạnh phúc trong tương lai.

Hơn nữa, phân tích cho thấy rằng hiệu ứng này là kết quả của sự lan tỏa hạnh phúc, không chỉ là một hiện vật của những người hạnh phúc có xu hướng đi chơi với nhau.

Theo nghiên cứu này, nếu bạn có một người bạn sống cách bạn một dặm và người bạn đó trở nên hạnh phúc, thì khả năng bạn trở nên hạnh phúc sẽ tăng khoảng 25%. Điều này cũng đúng đối với vợ / chồng (cải thiện tới 16%), anh chị em sống trong phạm vi một dặm (lên đến 28%) và hàng xóm kế bên (lên đến 70%). Điều thú vị là hạnh phúc của đồng nghiệp không ảnh hưởng đến hạnh phúc của những người xung quanh.

Tất cả điều này có nghĩa là gì? Hãy vây quanh mình với những người hạnh phúc càng nhiều càng tốt, vì rất có thể hạnh phúc của họ sẽ lây lan sang bạn.

Nhớ lại những kỷ niệm tích cực

Trong một nghiên cứu của Úc trên 300 thanh niên, cho thấy rằng những người nhớ lại ký ức về cách giải quyết vấn đề (thời điểm bạn vượt qua thử thách thành công) hoặc về bản sắc (điều gì đó đã định hình bạn trở thành con người như ngày hôm nay) có dấu hiệu giảm sút cảm xúc tiêu cực và cảm xúc tích cực cũng tăng lên tương ứng.

Những phát hiện này cho thấy rằng chỉ cần nghĩ lại khoảng thời gian trong cuộc đời khi bạn vượt qua một thử thách hoặc thời điểm mà bạn đã trải qua một kinh nghiệm sống quan trọng khiến bạn trở nên tốt hơn có thể có hiệu quả trong việc thúc đẩy tâm trạng của bạn và cả hạnh phúc của bạn .

Mục tiêu vì cộng đồng hoặc Sự hoàn thiện của bản thân

Một nghiên cứu năm 2019 ở Hàn Quốc sử dụng dữ liệu từ Điều tra xã hội chung của Hàn Quốc (KGSS) cho thấy những người được hỏi ưu tiên sức khỏe tinh thần có khả năng hạnh phúc nhất, tiếp theo là những người coi trọng các mối quan hệ xã hội (bạn bè, gia đình, hàng xóm) .

Những người đặt nặng thành tích bên ngoài nhất (tiền bạc, học vấn, công việc, giải trí) ít có khả năng hạnh phúc nhất.

Những phát hiện này cho thấy rằng con đường dẫn đến hạnh phúc ở Hàn Quốc không phải là về tất cả những gì lấp lánh bằng vàng – mà là theo đuổi các mục tiêu liên quan đến những việc vì cộng đồng hoặc tự hoàn thiện bản thân có thể là điều quan trọng nhất để thúc đẩy và giữ gìn hạnh phúc. Những kết quả này phù hợp với những kết quả được tìm thấy trong lĩnh vực tâm lý học tích cực.

Tự hoàn thiện bản thân
Hạnh phúc mà bạn đang tìm kiếm có thể ở đâu đó hoặc ở bên cạnh bạn mà bạn chưa biết.
(Hình ảnh: freepik.com)

Rõ ràng rằng điều gì khiến bạn hạnh phúc có thể phụ thuộc vào nơi bạn sống trên thế giới (mặc dù đây là những nghiên cứu hạn chế xem xét các khái niệm khác nhau). Người Anh coi trọng sự thay đổi tích cực, người Mỹ cảm thấy hạnh phúc khi những người xung quanh họ hạnh phúc, người Úc hạnh phúc khi nhớ về những kỷ niệm tích cực và người Hàn Quốc hạnh phúc nhất khi tham gia vào các hoạt động theo đuổi tập thể và tinh thần.

Tuy nhiên, chủ đề chung là hạnh phúc luôn thay đổi và đồng hồ đo hạnh phúc của bạn luôn có thể được tăng cường. Khái niệm hạnh phúc của bạn chỉ có thể định nghĩa được bởi chính bạn, bằng những tiêu chuẩn những điều mà bạn cho rằng khi làm những điều đó bạn có thể vui vẻ hơn. Nếu bạn thực sự muốn tìm kiếm hạnh phúc, hãy tích cực xung quanh mình và nhìn xa hơn hoàn cảnh hiện tại của bạn để hướng tới bức tranh toàn cảnh hơn, cả về con người và vị trí của bạn trong vũ trụ rộng lớn hơn. 

Tham gia vào Group Facebook: Đọc sách cùng bạn – Thân giáo của tụi mình để cùng đọc sách và chia sẻ góc nhìn cuộc sống nhé.

Theo Verywell – Dịch: Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh là cây bút chính của chuyên mục Đời sống - Giáo dục. Thông qua những bài viết và chia sẻ, Minh Anh muốn truyền tải đến người đọc tư duy tích cực và cách thức để có cuộc sống vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.