Cô đơn: Nguyên nhân và hậu quả đến sức khỏe

Cô đơn: Nguyên nhân và hậu quả đến sức khỏe

Cô đơn là một cảm xúc chung của con người, vừa phức tạp vừa riêng biệt đối với mỗi cá nhân. Bởi vì nó không có nguyên nhân chung duy nhất, việc phòng ngừa và điều trị trạng thái tinh thần có thể gây tổn hại này có thể khác nhau đáng kể.

Ví dụ, một đứa trẻ cô đơn gặp khó khăn trong việc kết bạn ở trường có nhu cầu khác với một người lớn tuổi cô đơn có vợ hoặc chồng vừa qua đời.

Bài viết này thảo luận về ý nghĩa của thuật ngữ “cô đơn”, cũng như các nguyên nhân khác nhau, hậu quả sức khỏe, triệu chứng và các phương pháp điều trị tiềm năng đối với cô đơn.

Định nghĩa của Cô đơn

Trong khi các định nghĩa phổ biến về cô đơn mô tả nó là trạng thái cô độc hoặc ở một mình, cô đơn thực sự là một trạng thái của tâm trí. Cô đơn khiến người ta cảm thấy trống trải, đơn độc và không mong muốn. Những người cô đơn thường khao khát được tiếp xúc với con người, nhưng trạng thái tâm trí của họ khiến việc hình thành kết nối với những người khác trở nên khó khăn hơn.

Các nhà nghiên cứu cho rằng cô đơn có liên quan đến sự cô lập với xã hội, kỹ năng xã hội kém, hướng nội và trầm cảm.

Theo nhiều chuyên gia, cô đơn không nhất thiết là ở một mình. Thay vào đó, nếu bạn cảm thấy cô đơn và bị cô lập, thì đó chính là cách sự cô đơn tác động vào trạng thái tâm trí của bạn.

Ví dụ, một sinh viên năm nhất đại học có thể cảm thấy cô đơn mặc dù được bao quanh bởi các bạn cùng phòng và các bạn khác. Một người lính bắt đầu cuộc đời binh nghiệp của họ có thể cảm thấy cô đơn sau khi được điều động đến một đất nước xa lạ, mặc dù luôn được bao quanh bởi các thành viên quân đội khác.

Cô đơn so với ở một mình

Trong khi nghiên cứu chỉ ra rõ ràng rằng cô đơn và ở một mình có hại cho cả sức khỏe tinh thần và thể chất, nhưng ở một mình không giống như cô đơn. Trên thực tế, ở một mình thực sự có một số lợi ích sức khỏe tinh thần quan trọng, bao gồm cả việc cho phép mọi người tập trung và nạp năng lượng tốt hơn.

 • Sự cô đơn được đánh dấu bằng cảm giác bị cô lập mặc dù muốn kết nối xã hội. Nó thường được coi là sự xa cách, từ chối hoặc bỏ rơi không tự nguyện của người khác.
 • Mặt khác, ở một mình là tự nguyện. Những người thích dành thời gian cho riêng mình tiếp tục duy trì các mối quan hệ xã hội tích cực mà họ có thể quay trở lại khi họ khao khát kết nối. Họ vẫn dành thời gian cho người khác, nhưng những tương tác này được cân bằng với khoảng thời gian ở một mình.

Tóm tắt

Cô đơn là một trạng thái tâm trí liên quan đến việc muốn tiếp xúc với con người nhưng lại cảm thấy đơn độc. Mọi người có thể ở một mình và không cảm thấy cô đơn, hoặc họ có thể tiếp xúc với mọi người nhưng vẫn trải qua cảm giác bị cô lập.

Nguyên nhân của sự cô đơn

Các yếu tố góp phần vào sự cô đơn bao gồm sự thay đổi trong đời sống, chẳng hạn như sự cô lập về thể chất, chuyển đến một địa điểm mới và ly hôn. Cái chết của một người quan trọng trong cuộc đời của một người cũng có thể dẫn đến cảm giác cô đơn.

Ngoài ra, nó có thể là một triệu chứng của rối loạn tâm lý như trầm cảm. Trầm cảm thường khiến mọi người thu mình lại với xã hội, có thể dẫn đến cô lập. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng sự cô đơn có thể là một yếu tố góp phần vào các triệu chứng của bệnh trầm cảm.

Cô đơn cũng có thể là do các yếu tố bên trong chẳng hạn như lòng tự trọng thấp. Những người thiếu tự tin vào bản thân thường tin rằng họ không xứng đáng được người khác chú ý hoặc coi trọng, điều này có thể dẫn đến sự cô lập và cô đơn mãn tính.

Đọc thêm: Lòng tự trọng – Cách duy trì và nâng cao lòng tự trọng

Các yếu tố tính cách cũng có thể đóng một vai trò nào đó. Ví dụ, những người hướng nội có thể ít có khả năng trau dồi và tìm kiếm các kết nối xã hội, điều này có thể góp phần gây ra cảm giác bị cô lập và cô đơn.

Rủi ro sức khỏe liên quan đến cô đơn

Cô đơn có nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần, 4 bao gồm:

 • Lạm dụng rượu và ma tuý
 • Thay đổi chức năng não
 • Tiến triển của bệnh Alzheimer
 • Hành vi chống xã hội
 • Bệnh tim mạch và đột quỵ
 • Giảm trí nhớ và khả năng học tập
 • Trầm cảm và tự tử
 • Tăng mức độ căng thẳng
 • Ra quyết định kém

Đây không phải là những vấn đề duy nhất mà sự cô đơn gây ra. Ví dụ, những người trưởng thành cô đơn ít tập thể dục hơn những người không cô đơn. Chế độ ăn uống của họ nhiều chất béo hơn, giấc ngủ của họ kém hiệu quả hơn và họ cho biết họ mệt mỏi hơn vào ban ngày. Cô đơn cũng phá vỡ sự điều hòa của các quá trình tế bào sâu bên trong cơ thể, khiến những người cô đơn bị lão hóa sớm.

Nghiên cứu đề xuất gì về sự cô đơn

Những người cảm thấy ít cô đơn hơn có nhiều khả năng kết hôn hơn, có thu nhập cao hơn và có trình độ học vấn cao hơn.

Mức độ cô đơn cao có liên quan đến các triệu chứng sức khỏe thể chất, sống một mình, mạng xã hội nhỏ và các mối quan hệ xã hội chất lượng thấp.

Bạn bè thân thiết giúp chống lại sự cô đơn

Các số liệu thống kê cho thấy sự cô đơn ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là ở các thế hệ trẻ. Theo một cuộc khảo sát năm 2019, 25% người trưởng thành trong độ tuổi từ 18 đến 27 cho biết không có bạn thân, trong khi 22% cho biết không có bạn bè nào.

Sự phổ biến của Internet và trớ trêu thay, phương tiện truyền thông xã hội, lại là nguyên nhân một phần.

Các chuyên gia tin rằng không phải số lượng tương tác xã hội chống lại sự cô đơn mà là chất lượng.

Có một vài người bạn thân là đủ để xua đuổi sự cô đơn và giảm bớt những hậu quả tiêu cực về sức khỏe liên quan đến trạng thái tinh thần này. Nghiên cứu cho thấy rằng trải nghiệm tiếp xúc trực tiếp thực tế với bạn bè giúp tăng cường cảm giác hạnh phúc của mọi người.

Cô đơn có thể lây lan

Một nghiên cứu cho thấy rằng sự cô đơn thực sự có thể dễ lây lan. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người không cô đơn dành thời gian với những người cô đơn có nhiều khả năng phát triển cảm giác cô đơn.

Mẹo ngăn ngừa và vượt qua sự cô đơn

Cô đơn có thể được vượt qua. Nó đòi hỏi một nỗ lực có ý thức để tạo ra sự thay đổi. Về lâu dài, thay đổi có thể khiến bạn hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn và cho phép bạn tác động đến những người xung quanh theo cách tích cực.

Dưới đây là một số cách để ngăn chặn sự cô đơn:

 • Hỗ trợ dịch vụ cộng đồng hoặc một hoạt động khác mà bạn yêu thích. Những tình huống này mang đến những cơ hội tuyệt vời để gặp gỡ mọi người và vun đắp tình bạn và giao tiếp xã hội mới.
 • Mong đợi điều tốt nhất. Những người cô đơn thường mong bị từ chối, vì vậy, thay vào đó, hãy thử tập trung vào những suy nghĩ và thái độ tích cực trong các mối quan hệ xã hội của bạn.
 • Tập trung phát triển các mối quan hệ chất lượng. Tìm kiếm những người có cùng quan điểm, sở thích và giá trị với bạn.
 • Nhận ra rằng cô đơn là một dấu hiệu cho thấy điều gì đó cần phải thay đổi. Đừng mong đợi mọi thứ sẽ thay đổi trong một sớm một chiều, nhưng bạn có thể bắt đầu thực hiện các bước giúp giảm bớt cảm giác cô đơn và xây dựng các kết nối hỗ trợ hạnh phúc của bạn.
 • Hiểu tác động của sự cô đơn đối với cuộc sống của bạn. Có những ảnh hưởng về thể chất và tinh thần đối với sự cô đơn. Nếu bạn nhận ra một số triệu chứng ảnh hưởng đến cảm giác của mình, hãy cố gắng có ý thức để chống lại chúng.
 • Tham gia một nhóm gặp gỡ bạn bè hoặc tự tạo nhóm của riêng bạn. Ví dụ: bạn có thể thử tạo một nhóm Gặp gỡ nơi những người từ khu vực của bạn có cùng sở thích có thể gặp gỡ nhau. Bạn cũng có thể cân nhắc tham gia một lớp học tại trường cao đẳng cộng đồng, tham gia câu lạc bộ sách hoặc tham gia một lớp tập thể dục.
 • Tăng cường mối quan hệ hiện tại. Xây dựng các kết nối mới là quan trọng, nhưng cải thiện các mối quan hệ hiện có của bạn cũng có thể là một cách tuyệt vời để chống lại sự cô đơn. Hãy thử gọi cho một người bạn hoặc thành viên gia đình mà bạn đã nói chuyện trong một thời gian.
 • Nói chuyện với người mà bạn có thể tin tưởng. Tiếp cận với ai đó trong cuộc sống của bạn để nói về những gì bạn đang cảm thấy là điều quan trọng. Đây có thể là người mà bạn biết, chẳng hạn như một thành viên trong gia đình, nhưng bạn cũng có thể cân nhắc nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia trị liệu. Liệu pháp trực tuyến có thể là một lựa chọn tuyệt vời vì nó cho phép bạn liên hệ với nhà trị liệu bất cứ khi nào thuận tiện cho bạn.

Cô đơn có thể khiến mọi người cảm thấy bị cô lập và mất kết nối với những người khác. Đó là một trạng thái tinh thần phức tạp có thể do thay đổi cuộc sống, tình trạng sức khỏe tâm thần, lòng tự trọng kém và các đặc điểm nhân cách gây ra. Cô đơn cũng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe bao gồm giảm sức khỏe tinh thần và các vấn đề về thể chất.

Một đôi lời từ chúng tôi

Cô đơn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn, vì vậy điều quan trọng là bạn phải nhận ra những dấu hiệu cho thấy bạn đang cảm thấy cô đơn. Điều quan trọng cần nhớ là ở một mình không giống như cô đơn.

Nếu sự cô đơn đang ảnh hưởng đến hạnh phúc của bạn, có những điều bạn có thể làm có thể giúp bạn hình thành các mối quan hệ mới và tìm thấy sự hỗ trợ xã hội mà bạn cần. Làm việc để hình thành các kết nối mới và dành thời gian trò chuyện với những người trong cuộc sống của bạn. Nếu bạn vẫn đang gặp khó khăn, hãy xem xét liệu pháp. Dù bạn chọn làm gì, chỉ cần nhớ rằng có những người có thể giúp đỡ.

Tham gia vào Group Facebook: Đọc sách cùng bạn – Thân giáo của tụi mình để cùng đọc sách và chia sẻ góc nhìn cuộc sống nhé.

Theo Verywell – Dịch: Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh là cây bút chính của chuyên mục Đời sống - Giáo dục. Thông qua những bài viết và chia sẻ, Minh Anh muốn truyền tải đến người đọc tư duy tích cực và cách thức để có cuộc sống vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.