‘Tôi không biết phải làm gì với cuộc sống của mình’: Cách điều hướng cảm giác này

‘Tôi không biết phải làm gì với cuộc sống của mình’: Cách điều hướng cảm giác này

Khi chúng ta nhìn thấy những người thành công trong sự nghiệp, chúng ta sẽ tự nhiên cho rằng họ luôn biết rằng những gì họ đang làm là con đường “đúng đắn” cho họ và rằng họ rất vui khi được làm điều đó. Tuy nhiên, điều đó không nhất thiết phải như vậy. Khi được khảo sát, khoảng 70% số người tại bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời mình đang tích cực tìm cách thay đổi nghề nghiệp và chỉ 14% hoàn toàn hài lòng với công việc của họ mà không mong muốn có bất kỳ thay đổi nào.

Con đường sự nghiệp điển hình của việc học đại học hoặc trường dạy nghề, chọn một nghề nghiệp, và bước vào lĩnh vực đó cả đời kể từ khi bạn tốt nghiệp đã đi theo hướng khác. Nó từng là chuẩn mực, nhưng bây giờ không còn như vậy nữa.

Ngày nay, việc giới trẻ nhảy việc đã là một câu chuyện khá bình thường. Một bạn trẻ 30 tuổi có thể từng làm đếm 3,4 công ty là điều có khả năng xảy ra.

Khi bạn cảm thấy lạc lối, và bâng khuâng với chính mình: ‘Tôi không biết phải làm gì với cuộc sống của mình’, hãy nhớ là bạn không đơn độc, và hầu hết mọi người đều đã cảm thấy điều đó vào lúc này hay lúc khác. Dưới đây là một số bước cần thực hiện để giúp bạn tìm ra những việc cần làm với cuộc sống của mình.

Kiểm tra xem bạn đang ở đâu

Trước khi bạn có thể biết bạn nên đi đâu, bạn cần phải có một cái nhìn rõ ràng về nơi bạn đang ở. Quan trọng nhất, bạn cần phải hiểu những gì bạn thích và không thích trong cuộc sống của bạn ngay bây giờ, bởi vì điều đó có thể giúp bạn xác định hướng đi trong một sự nghiệp tiềm năng.

Nếu bạn dành nhiều thời gian cho mọi người, bạn có hạnh phúc và hài lòng với điều đó không? Hay nó khiến bạn cảm thấy choáng ngợp và ngột ngạt, và bạn ước mình có thể dành phần lớn thời gian ở một mình? Mặt khác, nếu bạn dành phần lớn thời gian ở một mình, điều đó có khiến bạn hài lòng và cảm thấy bình yên hay không, hay bạn có khao khát tương tác xã hội theo cách ổn định hơn không?

Hãy quan sát kỹ cách bạn trải qua các ngày của mình và những hoạt động nào trong đó mang lại cho bạn niềm vui. Điều quan trọng không kém là kiểm tra những yếu tố nào trong cuộc sống của bạn mà bạn không quan tâm. Bạn cũng sẽ muốn nghĩ về điều gì thúc đẩy bạn: Bạn muốn có tác động tích cực đến xã hội hay điều đó không quan trọng đối với hạnh phúc của bạn? Bạn có muốn kiếm được mức lương cao hay cảm thấy điều đó không quan trọng? Hãy dành thời gian ngồi với những câu hỏi này và xem việc viết nhật ký sẽ giúp bạn giải quyết những suy nghĩ và cảm xúc của mình.

Liệt kê tài năng của bạn

Những gì chúng ta làm cho công việc thường đến với chúng ta một cách tự nhiên và cảm thấy suôn sẻ và dễ dàng, nếu chúng ta biết tận dụng tài năng và sức mạnh bẩm sinh của mình. Đi theo con đường ngược lại, chẳng hạn như trở thành kế toán khi bạn kém toán hoặc nhân viên bán hàng khi bạn không thích trò chuyện, có thể dẫn đến khốn khổ.

Mỗi người đều có tài năng, nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng nhận ra. Ví dụ, nếu bạn dễ dàng nói chuyện với người lạ, bạn có thể cho rằng mọi người đều như vậy — nhưng điều đó rất không đúng. Một số người mắc chứng lo âu xã hội và có thể thấy nói chuyện với những người họ không biết rõ là gây lo lắng. Rất có thể, phần lớn tính cách của bạn thực sự bao gồm tài năng cá nhân của bạn.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc quyết định tài năng của bản thân, hãy hỏi bạn bè và những người thân yêu của bạn. Bạn có thể nghĩ rằng bạn chỉ thích vẽ nguệch ngoạc, nhưng một người bạn thân có thể coi bạn là một nghệ sĩ tài năng. Tận dụng cộng đồng của bạn để giúp bạn hiểu những gì bạn làm tốt một cách tự nhiên và cố gắng hết sức để tin vào những gì bạn nghe được ngay cả khi bạn chưa bao giờ nghĩ những điều bạn làm là thế mạnh hay tài năng.

Nhận ra cách bạn làm việc hiệu quả nhất

Các công việc khác nhau rất nhiều về mặt quy trình. Một số là đối mặt với khách hàng, để bạn tương tác trực tiếp với những người khác cả ngày; các công việc khác là làm từ xa, với rất ít hoặc không có các cuộc họp ảo bao giờ. Một số công việc là toàn thời gian, sáng đến tối, từ thứ Hai đến thứ Sáu; những người khác liên quan đến đêm và / hoặc cuối tuần, hoặc cô đọng lịch trình làm việc thành những khoảng thời gian ngắn hơn. Công việc có thể theo định hướng dự án, chẳng hạn như ngành công nghiệp điện ảnh, hoặc ổn định lâu dài với một công ty lớn.

Bạn hãy thử nghĩ về điều gì khiến bạn hứng thú khi ngẫm lại tất cả như địa điểm làm việc, thời gian và phương pháp làm việc khác nhau. Hình dung cơ thể của bạn và những gì bạn thích làm — nếu bạn thích sử dụng tay cả ngày hoặc nếu bạn chỉ thích sử dụng não chẳng hạn. Hiểu cách bạn sẽ phù hợp với văn hóa nơi làm việc là chìa khóa để hiểu liệu điều đó có khiến bạn trở thành một nhân viên hạnh phúc hay không. Viết nhật ký cũng có thể giúp ích trong giai đoạn này và giúp bạn rõ ràng hơn về cảm xúc của mình.

(Hình ảnh: freepik.com – Credit: jannoon028)

Nói chuyện với những người yêu thích lĩnh vực họ đang làm việc

Tiếp cận với bất kỳ ai bạn biết về nghề nghiệp mà họ yêu thích và hỏi xem bạn có thể nhận được lời khuyên từ họ hay không. Nếu họ đồng ý, hãy hỏi họ những câu hỏi về công việc của họ. Làm thế nào họ tìm thấy lĩnh vực này? Điều gì khiến họ biết nó phù hợp với họ? Điều gì về công việc của họ khiến họ cảm thấy thỏa mãn? Công việc của họ quan trọng như thế nào đối với hạnh phúc chung của họ trong cuộc sống?

Khi bạn nhận được câu trả lời, hãy kiểm tra xem họ cảm thấy như thế nào. Nếu bạn hào hứng khi nghe ai đó nói về điều gì đó, điều đó thực sự có ý nghĩa với họ, cũng như phản ứng thật lòng của ai đó khi nói “Chà, tôi không biết làm thế nào mọi người có thể thích làm điều đó!”

Đào tạo và Giáo dục Nghiên cứu

Khi bạn đã hiểu rõ về tài năng của mình, cách/ điều kiên công việc khiến bạn thực hiện tốt nhất công việc của mình và cách những người khác tham gia vào lĩnh vực của họ, hãy thực hiện một số nghiên cứu để tìm ra những con đường sự nghiệp tiềm năng cho bạn.

Nguồn tài chính cá nhân của bạn có thể là tối quan trọng ở đây và bạn có thể nghĩ rằng bạn không có lựa chọn nào ngoại trừ những nguồn rất rẻ. May mắn thay, điều đó không phải luôn luôn như vậy. Bạn có thể chọn nhiều cách, có thể là từ sự hỗ trợ của người thân, tìm cách nguồn hỗ trợ từ các nhà đầu tư lớn: Shark Tank, hoặc các chương trình gọi vốn khác. Nhưng bạn phải có kế hoạch chi tiết rõ ràng, định hướng về những việc bạn phải làm gì trong tương lai, điều tra thị trường, khách hàng tiềm năng, những khả năng bạn đã có hoặc chưa có, những thứ đó cần được vạch rõ sẵn trong đầu khi bạn muốn nhận được sự trợ giúp từ bên ngoài. 

Ngoài ra, hãy cân nhắc lượng thời gian tham gia và thực tế về lượng thời gian bạn sẵn sàng dành để học mọi thứ cần thiết để bước vào một lĩnh vực nghề nghiệp mới. Bản năng của bạn cũng có thể hữu ích ở đây. Nếu nghĩ đến việc đi học trong vài năm cho một kỹ năng cụ thể nào đó nghe có vẻ thú vị, thì đó là một dấu hiệu tốt hơn nhiều so với việc nó nghe có vẻ nhàm chán và mệt mỏi.

Thử những điều mới

Đây là giai đoạn hoàn hảo của cuộc đời để thử những điều mới. Bất kỳ nghề nghiệp nào bạn có thể quan tâm có thể sẽ có một phiên bản quy mô nhỏ để bạn nói chuyện với ai đó, chứng kiến ​​trong một ngày hoặc dành vài giờ tại địa điểm kinh doanh.

Các trường cao đẳng và trường thương mại địa phương là một phương tiện hỗ trợ tuyệt vời ở đây, vì họ có thể thảo luận về các lựa chọn của bạn với bạn và có khả năng kết nối bạn với các doanh nghiệp mà bạn có thể quan tâm. Bằng cách có cơ hội dành một vài giờ hoặc một ngày ở đâu đó, bạn sẽ đạt được hiểu sâu hơn về lĩnh vực đó sẽ như thế nào.

Nếu bạn bối rối hoặc không biết bắt đầu từ đâu, hoặc bạn chỉ muốn sự trợ giúp của một chuyên gia, một cố vấn nghề nghiệp có thể là câu trả lời cho bạn. Toàn bộ công việc của họ là giúp bạn tìm ra công việc phù hợp với mình và họ sẽ thông thạo các bước cần thiết để bắt đầu trong bất kỳ lĩnh vực nào. Bạn có thể tìm các cố vấn nghề nghiệp tại trường trung học, đại học hoặc trường dạy nghề tại địa phương của bạn.

Không biết phải làm gì với cuộc sống của mình có thể khiến bạn cảm thấy vô cùng căng thẳng. Khi bạn hiểu rõ rằng đây là cảm giác chung mà hầu hết mọi người đều từng trải qua vào lúc này hay lúc khác thì bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Lúc đó, hãy dành thời gian cho bản thân mình, để tự ngẫm nghĩ những điều bản thân bạn mong muốn làm, những ưu, nhược điểm của bản thân, những khả năng bạn có hoặc chưa có, những thế mạnh của mình, và bạn sẽ biết mình nên làm gì. Còn một thứ nữa, tôi muốn gửi đến bạn: Đó là hãy tin vào trực giác của chính mình, bởi chỉ có bạn là người hiểu rõ bạn là ai, bạn muốn gì, bạn cần làm gì để có một cuộc sống phù hợp với bạn.

Đọc thêm: Hiểu, nhận ra chướng ngại của bản thân và khắc phục nó.

Theo Verywell – Dịch: Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh là cây bút chính của chuyên mục Đời sống - Giáo dục. Thông qua những bài viết và chia sẻ, Minh Anh muốn truyền tải đến người đọc tư duy tích cực và cách thức để có cuộc sống vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.