7 mẹo nhỏ hữu dụng cho việc tăng cường khả năng tập trung

7 mẹo nhỏ hữu dụng cho việc tăng cường khả năng tập trung

Duy trì tập trung trong công việc có thể khó khăn, nhưng nó có thể đặc biệt khó khăn khi bạn bị bao quanh bởi sự phân tâm liên tục. Trong thế giới luôn kết nối ngày nay, việc chuyển hướng không gì khác hơn là một cú nhấp chuột.

Ngay cả trong những khoảnh khắc yên tĩnh, sự phân tâm thực sự nằm trong tầm tay bạn khi bạn thấy mình đang kiểm tra thông báo Instagram hoặc cập nhật tin tức mới nhất.

Khả năng tập trung vào điều gì đó trong môi trường của bạn và hướng nỗ lực tinh thần vào điều đó là rất quan trọng để học những điều mới, đạt được mục tiêu và hoạt động tốt trong nhiều tình huống khác nhau.

Cho dù bạn đang cố gắng hoàn thành một báo cáo tại nơi làm việc hay đang cạnh tranh trong một cuộc chạy marathon, khả năng tập trung của bạn có thể có nghĩa là sự khác biệt giữa thành công và thất bại.

May mắn thay, sự tập trung giống như một cơ bắp về mặt tinh thần. Bạn càng nỗ lực xây dựng nó, nó càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Cải thiện sự tập trung tinh thần của bạn là có thể đạt được, nhưng điều đó không có nghĩa là nó luôn nhanh chóng và dễ dàng. Nếu nó đơn giản, thì tất cả chúng ta sẽ có sự tập trung sắc như dao cạo của một vận động viên ưu tú.

Bạn sẽ phải nỗ lực thực sự và có thể phải thực hiện một số thay đổi đối với một số thói quen hàng ngày của mình. Dưới đây là một số mẹo và thủ thuật từ tâm lý học có thể giúp bạn phát triển khả năng tập trung và tinh thần giống như tia laser.

Đánh giá sự tập trung tinh thần của bạn

Trước khi bắt đầu làm việc để cải thiện sự tập trung tinh thần của mình, bạn có thể muốn bắt đầu bằng cách đánh giá mức độ tập trung tinh thần của mình ở thời điểm hiện tại.

Sự tập trung của bạn là tốt nếu …

Bạn thấy thật dễ dàng để giữ tỉnh táo

Bạn đặt mục tiêu và chia nhiệm vụ thành các phần nhỏ hơn

Bạn nghỉ giải lao một thời gian ngắn, sau đó trở lại làm việc

Sự tập trung của bạn cần được cải thiện nếu …

Bạn thường xuyên mơ mộng

Bạn không thể điều chỉnh sự phân tâm

Bạn mất dấu tiến độ của mình

Nếu câu đầu tiên có vẻ giống với phong cách của bạn hơn, thì có thể bạn đã có kỹ năng tập trung khá tốt, nhưng bạn thậm chí có thể mạnh hơn với một chút luyện tập.

Nếu bạn xác định được nhiều hơn với nhóm câu lệnh thứ hai, thì có lẽ bạn cần phải tập trung tinh thần một chút. Có thể mất một chút thời gian, nhưng thực hành một số thói quen tốt và lưu ý đến chứng mất tập trung của bạn có thể hữu ích.

Loại bỏ phiền nhiễu

Hiệu suất công việc có thể bị giảm khi có những khoảng đứt quãng khỏi công việc
(Hình ảnh: freepik.com)

Mặc dù điều đó nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng mọi người thường đánh giá thấp có bao nhiêu thứ khiến họ mất tập trung vào nhiệm vụ trước mắt. Những sự xâm nhập như vậy có thể xảy ra dưới hình thức một đài phát thanh phát sáng ở chế độ nền hoặc có thể là một đồng nghiệp đáng ghét liên tục ghé qua phòng của bạn để trò chuyện.

Giảm thiểu những nguồn gây mất tập trung này không phải lúc nào cũng dễ dàng như người ta vẫn tưởng. Mặc dù có thể đơn giản như tắt tivi hoặc radio, nhưng bạn có thể thấy khó khăn hơn nhiều khi đối phó với đồng nghiệp, vợ / chồng, con hoặc bạn cùng phòng đang làm gián đoạn.

Một cách để giải quyết vấn đề này là dành ra một thời gian và địa điểm cụ thể và yêu cầu được ở một mình trong khoảng thời gian đó. Một cách thay thế khác là tìm kiếm một vị trí yên tĩnh, nơi bạn biết rằng bạn sẽ có thể làm việc mà không bị quấy rầy. Thư viện, phòng riêng trong nhà bạn hay thậm chí là một quán cà phê yên tĩnh đều có thể là những địa điểm tốt để thử.

Không phải tất cả các phiền nhiễu đều đến từ các nguồn bên ngoài. Có thể đặc biệt khó tránh khỏi tình trạng kiệt sức, lo lắng, hồi hộp, kém động lực và các rối loạn nội tâm khác.

Một vài chiến lược bạn có thể muốn thử để giảm thiểu hoặc loại bỏ những phiền nhiễu bên trong như vậy là đảm bảo rằng bạn được nghỉ ngơi đầy đủ trước khi thực hiện nhiệm vụ và sử dụng những suy nghĩ và hình ảnh tích cực để chống lại sự lo lắng và lo lắng.Nếu bạn thấy tâm trí của mình đang lơ mơ về những suy nghĩ gây mất tập trung, hãy cố gắng đưa sự tập trung trở lại nhiệm vụ đang làm một cách có ý thức.

Giới hạn sự tập trung của bạn

Mặc dù đa nhiệm có vẻ là một cách tuyệt vời để hoàn thành công việc một cách nhanh chóng, nhưng thực tế thì mọi người lại làm điều này khá tệ. Thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng một lúc có thể cắt giảm đáng kể năng suất và khiến việc trau dồi các chi tiết thực sự quan trọng trở nên khó khăn hơn nhiều.

Các nguồn lực có chủ ý là có hạn, vì vậy điều quan trọng là phải lập ngân sách cho chúng một cách khôn ngoan.

Hãy coi sự chú ý của bạn như một ánh đèn sân khấu. Nếu bạn chiếu ánh đèn sân khấu đó vào một khu vực cụ thể, bạn có thể nhìn thấy mọi thứ rất rõ ràng. Nếu bạn cố gắng trải cùng một lượng ánh sáng đó trong một căn phòng tối lớn, thay vào đó bạn có thể chỉ nhìn thấy những đường viền bóng tối.

Một phần của việc cải thiện sự tập trung tinh thần của bạn là tận dụng tối đa các nguồn lực bạn có sẵn. Hãy dừng đa nhiệm và thay vào đó hãy tập trung toàn bộ vào một việc tại một thời điểm.

 Làm thế nào một công việc có thể làm giảm căng thẳng trong cuộc sống của bạn?

Sống trong khoảnh khắc

Thật khó để tập trung tinh thần khi bạn đang suy ngẫm về quá khứ, lo lắng về tương lai hoặc bỏ qua khoảnh khắc hiện tại vì một số lý do khác.

Bạn có thể đã nghe người ta nói nhiều về tầm quan trọng của “Sống trong hiện tại.” Tất cả chỉ nhằm loại bỏ những phiền nhiễu, cho dù đó là thể chất (điện thoại di động của bạn) hay tâm lý (những lo lắng của bạn) và hoàn toàn tập trung vào tinh thần trong thời điểm hiện tại.

Ý niệm về sự hiện diện này cũng rất cần thiết để lấy lại sự tập trung tinh thần của bạn. Tiếp tục tham gia vào đây và bây giờ giữ cho sự chú ý của bạn luôn nhạy bén và nguồn lực tinh thần của bạn được trau dồi vào những chi tiết thực sự quan trọng tại một thời điểm cụ thể.

Có thể mất một chút thời gian nhưng hãy cố gắng học hỏi để thực sự sống trong thời điểm này. Bạn không thể thay đổi quá khứ và tương lai vẫn chưa xảy ra, nhưng những gì bạn làm hôm nay có thể giúp bạn tránh lặp lại những sai lầm trong quá khứ và mở đường cho một tương lai thành công hơn.

Thực hành chánh niệm

Thực hành sống chánh niệm để nhận rõ mọi thứ xung quanh. (Hình ảnh: freepik.com)

Chánh niệm là một chủ đề nóng hiện nay, và vì lý do chính đáng. Mặc dù thực tế là mọi người đã thực hành các hình thức thiền chánh niệm trong hàng nghìn năm, nhưng nhiều lợi ích sức khỏe của nó chỉ mới bắt đầu được hiểu gần đây.

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu các chuyên gia nhân sự tham gia vào các mô phỏng về loại đa nhiệm phức tạp mà họ thực hiện hàng ngày tại nơi làm việc.1

Các công việc này phải được hoàn thành trong 20 phút và bao gồm trả lời điện thoại, lên lịch họp và viết bản ghi nhớ với nguồn thông tin đổ về từ nhiều nguồn bao gồm cả cuộc gọi điện thoại, email và tin nhắn văn bản.

Một số người tham gia đã được đào tạo 8 tuần về cách sử dụng thiền chánh niệm, và kết quả cho thấy rằng chỉ những người được đào tạo này mới có sự cải thiện về khả năng tập trung và tập trung.

Các thành viên của nhóm thiền có thể ở lại công việc lâu hơn, chuyển đổi giữa các công việc ít thường xuyên hơn và thực hiện công việc hiệu quả hơn các nhóm tham gia khác.

Thực hành chánh niệm có thể liên quan đến việc học cách thiền định, nhưng nó cũng có thể đơn giản như thử một bài tập thở sâu nhanh chóng và dễ dàng.

Mẹo nhanh để lấy lại tiêu điểm

Bắt đầu bằng cách hít thở sâu vài lần trong khi thực sự tập trung vào từng hơi thở. Khi bạn cảm thấy tâm trí của mình bắt đầu lang thang một cách tự nhiên, hãy hướng sự tập trung trở lại nhịp thở sâu một cách nhẹ nhàng và không rườm rà.

Mặc dù đây có vẻ là một nhiệm vụ đơn giản nhưng bạn có thể thấy rằng nó thực sự khó hơn nhiều so với vẻ ngoài của nó. May mắn thay, hoạt động hít thở này là điều bạn có thể làm ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào. Cuối cùng, bạn có thể sẽ thấy rằng việc thoát khỏi những suy nghĩ xâm nhập và trở lại nơi nó thuộc về sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Nghỉ ngơi ngắn trong ngày làm việc

Bạn đã bao giờ cố gắng tập trung vào cùng một thứ trong một khoảng thời gian dài chưa? Sau một thời gian, sự tập trung của bạn bắt đầu bị phá vỡ và việc dành nguồn lực tinh thần của bạn cho nhiệm vụ ngày càng trở nên khó khăn hơn. Không chỉ vậy, kết quả là hiệu suất của bạn cuối cùng cũng bị ảnh hưởng.

Các giải thích truyền thống trong tâm lý học cho rằng điều này là do các nguồn lực chú ý bị cạn kiệt, nhưng một số nhà nghiên cứu tin rằng nó liên quan nhiều hơn đến xu hướng bỏ qua các nguồn kích thích liên tục của não.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ngay cả khi nghỉ giải lao rất ngắn bằng cách chuyển sự chú ý của bạn sang nơi khác cũng có thể cải thiện đáng kể khả năng tập trung tinh thần.

Vì vậy, lần tới khi bạn đang làm một công việc kéo dài, chẳng hạn như chuẩn bị thuế hoặc ôn thi cho kỳ thi, hãy chắc chắn dành cho mình một thời gian nghỉ ngơi tinh thần thường xuyên.

Chuyển sự chú ý của bạn sang điều gì đó không liên quan đến nhiệm vụ đang thực hiện, ngay cả khi nó chỉ diễn ra trong chốc lát. Những khoảnh khắc nghỉ ngơi ngắn ngủi này có thể có nghĩa là bạn có thể giữ cho tinh thần tập trung nhạy bén và hiệu suất cao khi bạn thực sự cần.

Tiếp tục tập luyện

Ngay cả tập trung cũng cần nhiều thời gian và luyện tập để tăng cường kỹ năng.
(Hình ảnh: freepik.com)

Xây dựng sự tập trung tinh thần của bạn không phải là điều sẽ xảy ra trong một sớm một chiều. Ngay cả các vận động viên chuyên nghiệp cũng cần nhiều thời gian và luyện tập để tăng cường kỹ năng tập trung của họ.

Một trong những bước đầu tiên là nhận ra tác động của việc bị phân tâm đối với cuộc sống của bạn. Nếu bạn đang đấu tranh để hoàn thành mục tiêu của mình và thấy mình bị cuốn vào lề bởi những chi tiết không quan trọng, thì đã đến lúc bắt đầu đặt thời gian của bạn ở vị trí cao hơn.

Bằng cách xây dựng sự tập trung tinh thần, bạn sẽ thấy rằng bạn có thể hoàn thành nhiều việc hơn và tập trung vào những điều trong cuộc sống thực sự mang lại cho bạn thành công, niềm vui và sự hài lòng.

Theo Verywell – Dịch: Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh là cây bút chính của chuyên mục Đời sống - Giáo dục. Thông qua những bài viết và chia sẻ, Minh Anh muốn truyền tải đến người đọc tư duy tích cực và cách thức để có cuộc sống vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.