Thay đổi suy nghĩ của người khác bằng lòng vị tha thay vì ép buộc

Thay đổi suy nghĩ của người khác bằng lòng vị tha thay vì ép buộc

Khi ý định thay đổi suy nghĩ của người khác của bạn dựa trên lòng vị tha, người nghe sẽ tự nhiên phát hiện ra rằng sự tương tác không nhằm mục đích ép buộc quan điểm của họ. Khi đó, sự cởi mở và hiểu biết lẫn nhau chắc chắn sẽ xuất hiện. (Hình ảnh: Irina Petrichei qua Pexels)

Thay đổi tư duy là một vấn đề tế nhị. Mặc dù có thể dễ dàng thực hiện việc này thông qua thao túng cho những mục đích ích kỷ, nhưng việc thực sự nâng cao hiểu biết của một người bằng ứng dụng chân thành của bạn cần một số cân nhắc nghiêm túc.

Bạn có nghĩ rằng bạn có một ý tưởng đáng để chia sẻ? Gần đây, bạn có hiểu được một số thông tin chi tiết về một vấn đề mà bạn muốn nói với bạn bè của mình không? Muốn chia sẻ suy nghĩ của mình là điều tự nhiên, đặc biệt là khi chúng ta nghĩ rằng người khác có thể hưởng lợi từ chúng.

Đọc thêm: Lòng vị tha là gì? Làm thế nào để xây dựng lòng vị tha?

Tuy nhiên, quan điểm của mỗi người là khác nhau, vì vậy quan điểm của chúng ta không phải lúc nào cũng phù hợp với những người khác. Cho dù bạn đang chia sẻ vì sự nhiệt tình hay hy vọng ảnh hưởng đến suy nghĩ của ai đó, thì có một số điều cần lưu ý để không gây nguy hiểm cho một mối quan hệ tốt đẹp.

Cân nhắc ý định thay đổi suy nghĩ của bạn

Bạn đang chia sẻ những hiểu biết của mình với hy vọng rằng người kia sẽ đồng ý với bạn hay bạn đang mở đầu cho một cuộc đối thoại để học hỏi lẫn nhau? Khi chúng ta nghĩ rằng quan điểm của chúng ta là đúng, chúng ta đang cho rằng những người khác cũng nên nghĩ như chúng ta. Vì vậy, những gì chúng ta có thể tin là “ý định tốt của chúng ta để giúp họ hiểu”, có thể vô tình là dấu hiệu của mong muốn tự xác nhận của chúng ta.

Mặt khác, nếu mục đích của chúng ta là khám phá sự thật, chúng ta sẽ tự nhiên cởi mở để học hỏi từ những người khác và mở rộng tầm nhìn của mình. Nếu chúng ta sẵn sàng gạt quan điểm của mình sang một bên vì lợi ích hiểu biết nhiều hơn, thì sự tương tác sẽ trở nên mang tính xây dựng, với cả hai bên sẵn sàng lắng nghe đối phương.

Lắng nghe trước và làm điều đó một cách sâu sắc

Không thể thay đổi suy nghĩ nếu không có cuộc trò chuyện và không có cuộc trò chuyện nào có thể diễn ra nếu không có sự tham gia của cả hai bên. Trước khi chia sẻ ý kiến ​​của riêng bạn, hãy dành thời gian để lắng nghe đối phương và phân biệt giá trị của họ nằm ở đâu. Quan điểm của họ là gì? Những trải nghiệm nào đã hình thành thế giới quan của họ?

Bằng cách hiểu người kia, chúng ta có thể biến cuộc trò chuyện thành một trải nghiệm cá nhân, nơi thông tin được trao đổi là phù hợp – và có giá trị – đối với tất cả những người có liên quan. Lắng nghe mà không phán xét và đặt những câu hỏi chu đáo có thể tạo cơ hội cho một kết nối có ý nghĩa.

lắng nghe giúp thấu hiểu và tăng trưởng lòng vị tha
Mỗi người là một vũ trụ cần được khám phá. Bằng cách lắng nghe sâu sắc, chúng ta có thể hiểu nhau và phát triển sự đồng cảm.
(Hình ảnh: Pezibear qua Pixabay)

Hãy tự hỏi bản thân: liệu họ có được lợi từ những gì bạn muốn chia sẻ không?

Bây giờ bạn đã hiểu điều gì đó về người kia, hãy tạm dừng để xem xét liệu đầu vào của bạn có giá trị đối với họ hay không. Họ đã có ý kiến ​​riêng của họ về vấn đề này chưa? Nếu vậy, đóng góp của bạn có giúp họ mở rộng tầm nhìn không? Nếu bạn thấy rằng ý kiến ​​đóng góp của mình sẽ không mang lại lợi ích cho người nghe và bạn vẫn muốn chia sẻ nó, hãy dành một chút thời gian để xem xét động cơ của bạn. Những gì có vẻ là một mong muốn quên mình để chia sẻ kiến ​​thức của bạn, thực sự có thể là một mong muốn vô thức để thể hiện kiến ​​thức của bạn.

Nếu người đó không có kiến ​​thức trước về chủ đề này, đây là lúc ý định giúp đỡ và mong muốn chia sẻ của bạn có thể song hành cùng nhau. Vì kiến thức của bạn có khả năng sẽ mang lại lợi ích cho người nghe, hãy đảm bảo rằng giao tiếp của bạn mạch lạc và thông tin bạn cung cấp là đầy đủ. Bạn sẽ đặt nền tảng để người kia đưa ra ý kiến ​​của họ, vì vậy, điều quan trọng là bạn phải giúp họ phân biệt được đâu là sự thật và đâu là quan điểm cá nhân của bạn. Sau tất cả, mọi người đều đánh giá cao quyền tự do quyết định những gì họ cho là đúng.

Ngược lại, nếu giai đoạn lắng nghe ban đầu khiến bạn nhận ra rằng chính bạn mới là người có thể học hỏi từ cuộc trao đổi, hãy nắm lấy cơ hội để có được những hiểu biết mới. Như nhà triết học Hy Lạp Socrates đã tuyên bố một cách khôn ngoan: “Thừa nhận sự thiếu hiểu biết của một người là bước đầu tiên để có được kiến ​​thức.”

Trao tặng những gì bạn biết như một món quà

Nếu sau khi phân tích động cơ và làm quen với người đối thoại, bạn vẫn tin rằng người này sẽ có lợi khi có cùng quan điểm với bạn, thì chỉ có một cách để có thể thay đổi suy nghĩ của họ: thông qua lòng trắc ẩn.

Hãy tự hỏi bản thân: Tại sao người này cần hiểu quan điểm của tôi? Làm thế nào nó có thể mang lại lợi ích cho anh ta hoặc cô ta? Tôi vẫn muốn anh ấy hoặc cô ấy tiếp thu quan điểm này ngay cả khi tôi không phải là người chia sẻ nó chứ? Tôi có hy vọng thu được gì từ sự tương tác này không?

Khi người kia trở thành ưu tiên và ý định của bạn dựa trên lòng vị tha, thì cuộc trò chuyện mới có thể thành công. Khi sự thay đổi trong suy nghĩ này xảy ra, người nghe sẽ tự nhiên phát hiện ra rằng sự tương tác không nhằm mục đích ép buộc quan điểm của họ mà thay vào đó, lợi ích và quyền tự do của họ đang được xem xét và ưu tiên. Với điều này, sự cởi mở và hiểu biết lẫn nhau chắc chắn sẽ xuất hiện.

Chia sẻ kiến thức của bạn như một món quà không có điều kiện kèm theo.
(Hình ảnh: Oleksandr Pidvalnyi qua Pexels)

Vui vẻ đón nhận những phản hồi và niềm vui của việc chia sẻ

Mặc dù một phản ứng tích cực luôn là lý tưởng, nhưng hãy chuẩn bị cho việc bị từ chối. Các ý kiến ​​và niềm tin thường đã ăn sâu và cố gắng sửa đổi chúng có thể mang lại phản ứng tiêu cực mạnh mẽ.

Khi mong muốn chia sẻ ý tưởng của bạn bị đáp ứng bằng thái độ bác bỏ — hoặc thậm chí là khinh thường —, hãy đặt trái tim của bạn thoải mái và ghi nhớ lời của Elie Wiesel: “Chúng ta không được coi bất kỳ người nào là người trừu tượng. Thay vào đó, chúng ta phải nhìn thấy trong mỗi người một vũ trụ với những bí mật của riêng nó, những kho báu của riêng nó, với những nguồn đau khổ của riêng nó và với một số thước đo của chiến thắng. ”

Khi chúng ta nhận ra rằng mỗi người là duy nhất và các hành vi và phản ứng của họ chỉ đơn giản là một phần của con người họ, chúng ta có thể tách biệt khỏi kết quả và không coi mọi thứ theo cá nhân. Cuối cùng, chúng ta chỉ có thể kiểm soát suy nghĩ và thái độ của chính mình, nhưng bạn có thể vui mừng khi nhận ra rằng nỗ lực của bạn dựa trên ý định cao cả nhất – đó là lòng trắc ẩn.

Tiếp tục cải thiện bản thân

Cho dù chúng ta có thể thay đổi suy nghĩ của người khác hay không, hành trình tìm kiếm sự thật của chúng ta vẫn tiếp tục là một hành trình cá nhân. Hãy chú ý đến việc đạt được những hiểu biết mới hàng ngày và đảm bảo duy trì thái độ hoan nghênh cởi mở với sự đóng góp và hiểu biết của những người khác. Khi đến thời điểm, bạn có thể cởi mở chia sẻ những đột phá của mình với bất kỳ ai sẵn sàng lắng nghe.

Để cập nhật thêm nhiều bài viết của tụi mình một cách sớm nhất, bạn hãy Like trang Facebook của tụi mình nha.

Theo Vision Times – Dịch: Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh là cây bút chính của chuyên mục Đời sống - Giáo dục. Thông qua những bài viết và chia sẻ, Minh Anh muốn truyền tải đến người đọc tư duy tích cực và cách thức để có cuộc sống vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.