6 bước để đạt đến thành công

6 bước để đạt đến thành công

Chúng ta định nghĩa thành công như thế nào? Có nhiều cách thức khác nhau để đạt đến thành công trong cuộc sống, nhưng chiến lược phù hợp nhất với bạn có thể phụ thuộc vào quan điểm của chính bạn về thành công. Chúng ta thường nghĩ về nó như là hoàn thành tốt công việc hoặc kiếm được một mức lương cao.

Mặc dù những thành tựu nghề nghiệp có thể là một mảnh ghép trong bức tranh nhưng nó lại bỏ qua nhiều lĩnh vực quan trọng khác của cuộc sống. Gia đình, các mối quan hệ lãng mạn, học tập và thể thao chỉ là một vài lĩnh vực mà mọi người có thể phấn đấu để đạt được thành công. Định nghĩa cá nhân của bạn về thành công có thể khác nhau, nhưng nhiều người có thể định nghĩa nó là đủ đầy, hạnh phúc, an toàn, khỏe mạnh và được yêu thương.

Thành công là khả năng đạt được mục tiêu của bạn trong cuộc sống, bất kể mục tiêu đó có thể là gì. Vậy bạn có thể làm gì để tăng cơ hội đạt được những điều này? Một số thói quen của những người thành công là gì?

Thành thật mà nói, không có khuôn mẫu chính xác nào để đạt đượ thành công. Điều hiệu quả với bạn có thể không hữu hiệu với người khác. Có thể không có sự kết hợp hoàn hảo giữa các thành phần có thể đảm bảo thành công, nhưng có một số bước cơ bản bạn có thể làm theo có thể cải thiện cơ hội thành công trong cuộc sống, tình yêu, công việc hoặc bất cứ điều gì quan trọng với bạn.

Xây dựng tư duy phát triển

Nghiên cứu của nhà tâm lý học Carol Dweck cho thấy có hai tư duy cơ bản ảnh hưởng đến cách mọi người nghĩ về bản thân và khả năng của họ: “the fixed mindset and the growth mindset” – cái mà người Việt chúng ta gọi tư duy cố định và tư duy phát triển.

Những người có tư duy cố định tin rằng những thứ như trí thông minh là tĩnh và không thể thay đổi. Những người có tư duy cố định tin rằng thành công không phải là kết quả của quá trình làm việc chăm chỉ – nó chỉ đơn giản là hệ quả của tài năng bẩm sinh.

Bởi vì họ tin rằng những tài năng đó là thứ mà con người sinh ra có hoặc không có, nên họ có xu hướng từ bỏ dễ dàng hơn khi đối mặt với thử thách. Họ bỏ cuộc khi mọi thứ không đến dễ dàng bởi vì họ tin rằng họ thiếu kỹ năng bẩm sinh cần thiết để vượt trội.

Mặt khác, những người có tư duy phát triển, cảm thấy rằng họ có thể thay đổi, phát triển và học hỏi thông qua nỗ lực. Những người tin rằng họ có khả năng phát triển sẽ có nhiều khả năng đạt được thành công hơn. Khi mọi thứ trở nên khó khăn, họ tìm cách cải thiện kỹ năng của mình và tiếp tục hướng tới thành công.

Những người có tư duy phát triển tin rằng họ có quyền kiểm soát cuộc sống của mình, trong khi những người có tư duy cố định tin rằng mọi thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của họ.

Bạn có thể làm gì để xây dựng tư duy phát triển?

 • Hãy tin rằng nỗ lực của bạn mới là điều quan trọng. Thay vì nghĩ rằng khả năng của họ là cố định hoặc bị không thể tăng trưởng lên, những người có tư duy phát triển tin rằng nỗ lực và làm việc chăm chỉ có thể dẫn đến sự phát triển có ý nghĩa.
 • Học các kỹ năng mới. Khi đối mặt với thử thách, họ tìm cách phát triển kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết để vượt qua và chiến thắng.
 • Xem thất bại là kinh nghiệm học hỏi. Những người có tư duy phát triển không tin rằng thất bại là sự phản ánh khả năng của họ. Thay vào đó, họ xem đó như một nguồn kinh nghiệm quý giá để họ có thể học hỏi và cải thiện. “Điều đó không hiệu quả,” họ có thể nghĩ, “vì vậy lần này tôi sẽ thử một cái gì đó khác một chút.”

Cải thiện trí tuệ cảm xúc của bạn

Trí tuệ tổng thể từ lâu đã được cho là một yếu tố góp phần tạo nên thành công trong các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống, nhưng một số chuyên gia cho rằng trí tuệ cảm xúc thực sự có thể còn quan trọng hơn nữa. Trí tuệ cảm xúc đề cập đến khả năng hiểu, sử dụng và lý luận bằng cảm xúc. Những người thông minh về cảm xúc không chỉ có thể hiểu được cảm xúc của chính họ mà còn hiểu được cảm xúc của người khác.

Để cải thiện trí thông minh cảm xúc của bạn:

 • Chú ý đến cảm xúc của chính bạn. Tập trung vào việc xác định những gì bạn đang cảm thấy và những gì đang gây ra những cảm giác đó.
 • Quản lý cảm xúc của bạn. Lùi lại và cố gắng nhìn mọi thứ bằng con mắt khách quan. Tránh kìm nén hoặc kìm nén cảm xúc của bạn, nhưng hãy tìm những cách lành mạnh và phù hợp để đối phó với những gì bạn đang cảm thấy.
 • Lắng nghe người khác. Điều này không chỉ liên quan đến việc nghe những gì họ đang nói mà còn phải chú ý đến các tín hiệu phi ngôn ngữ và ngôn ngữ cơ thể.

Phát triển sự dẻo dai về tinh thần

Growth mindset
(Hình ảnh: freepik.com)

Sự dẻo dai về mặt tinh thần đề cập đến khả năng phục hồi để tiếp tục và tiếp tục cố gắng ngay cả khi đối mặt với những trở ngại. Những người sở hữu sức mạnh tinh thần này coi thách thức là cơ hội. Họ cũng cảm thấy rằng họ có quyền kiểm soát số phận của mình, tự tin vào khả năng thành công và cam kết hoàn thành những gì họ bắt đầu.

Bạn có thể làm gì để cải thiện tinh thần dẻo dai và tăng cơ hội thành công trong cuộc sống?

 • Hãy tin vào chính mình. Hãy cắt bỏ những lời tự nói tiêu cực và tìm cách để sống tích cực và tự bảo vệ bản thân sự lão hóa.
 • Tiếp tục cố gắng. Ngay cả khi mọi thứ dường như không thể hoặc thất bại luôn kìm hãm bạn, hãy tập trung vào những cách mà bạn có thể phát triển các kỹ năng của mình và tiếp tục hăng hái về phía trước. Một trong những thói quen quan trọng của những người thành công là luôn coi thất bại hoặc thất bại là cơ hội học hỏi.
 • Đề ra mục tiêu có thể đạt được. Những người cứng rắn về mặt tinh thần biết rằng để đạt được, họ cần bắt đầu bằng việc đạt được những mục tiêu có thể đạt được. Những mục tiêu này không nhất thiết phải dễ dàng đạt được, nhưng bằng cách có một cái gì đó để hướng tới, bạn sẽ có thể tiến về phía trước và vượt qua những trở ngại tốt hơn.
 • Tìm nguồn hỗ trợ. Làm mọi thứ một mình có thể khó khăn, nhưng có một hệ thống hỗ trợ mạnh mẽ có thể giúp mọi thứ dễ dàng hơn. Người cố vấn, bạn bè, đồng nghiệp và các thành viên trong gia đình có thể cổ vũ bạn khi mọi thứ trở nên khó khăn và thậm chí đưa ra lời khuyên và sự trợ giúp có thể giúp bạn nâng cao cơ hội thành công.

Tăng cường sức mạnh ý chí của bạn

Trong một nghiên cứu dài hạn, các nhà tâm lý học đã theo dõi một nhóm trẻ em được giáo viên xác định là rất thông minh. Khi họ so sánh những đối tượng này đã sống như thế nào trong suốt thời thơ ấu và khi trưởng thành, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người cuối cùng thành công nhất trong cuộc sống đều có chung một số đặc điểm chính, bao gồm cả sự kiên trì và ý chí.

Những đặc điểm này có xu hướng là một phần của tính cách tổng thể của một cá nhân, nhưng chúng cũng là điều bạn có thể cải thiện. Trì hoãn sự hài lòng, học cách kiên trì đối mặt với thử thách và chờ đợi phần thưởng cho công việc khó khăn của bạn thường có thể là chìa khóa dẫn đến thành công trong cuộc sống.

Các chiến lược bạn có thể sử dụng để nâng cao sức mạnh ý chí của mình bao gồm:

 • Phân tán ý tưởng. Ví dụ, nếu bạn đang cố gắng giảm cân nhưng gặp khó khăn trong việc tránh xa những món ăn vặt yêu thích, thì việc đánh lạc hướng bản thân trong những lúc suy nhược có thể là một cách hiệu quả để tránh bị cám dỗ.
 • Thực hành. Ý chí là thứ bạn có thể xây dựng, nhưng cần có thời gian và nỗ lực. Bắt đầu bằng cách thực hiện những mục tiêu nhỏ đòi hỏi sức mạnh ý chí để đạt được, chẳng hạn như tránh đồ ăn nhẹ có đường. Khi bạn xây dựng khả năng sử dụng sức mạnh ý chí của mình để đạt được những mục tiêu nhỏ như vậy, bạn có thể thấy rằng sức mạnh ý chí của bạn cũng mạnh mẽ hơn khi thực hiện những mục tiêu lớn hơn nhiều.

Tập trung vào các động lực bên trong

Điều gì thúc đẩy bạn nhất? Bạn có thấy rằng lời hứa về những phần thưởng bên ngoài giúp bạn đạt được mục tiêu của mình hay đó là những động lực cá nhân, nội tại hơn giúp bạn cảm thấy tràn đầy cảm hứng? Mặc dù những phần thưởng bên ngoài như tiền bạc, giải thưởng và lời khen ngợi có thể hữu ích, nhưng nhiều người nhận thấy rằng họ có động lực nhất khi làm những việc vì sự hài lòng của cá nhân.

Nếu bạn đang làm mọi thứ vì bạn thích chúng, vì bạn thấy chúng có ý nghĩa hoặc vì bạn thích nhìn thấy hiệu quả của công việc, thì bạn đang bị thúc đẩy bởi những động lực nội tại. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong khi các biện pháp khuyến khích có thể là một yếu tố dự đoán tốt hơn về một số loại hiệu suất, các động cơ nội tại có xu hướng dự đoán chất lượng hiệu suất tốt hơn.

Mặc dù thường là những động lực bên ngoài giúp mọi người bắt đầu, nhưng chính những động lực bên trong lại thúc đẩy và khiến mọi người tiếp tục để duy trì những hành vi mới đó.

Bạn có thể làm gì để thúc đẩy cảm giác về động lực nội tại của mình?

 • Thử thách bản thân. Theo đuổi một mục tiêu có thể đạt được, nhưng không nhất thiết phải dễ dàng, là một cách tuyệt vời để tăng động lực để thành công. Những thử thách có thể khiến bạn hứng thú với công việc, nâng cao lòng tự trọng của bạn và đưa ra phản hồi về những lĩnh vực bạn có thể cải thiện. Chọn một nhiệm vụ hơi khó khăn sẽ giúp thúc đẩy bạn bắt đầu — cảm giác thật thú vị!
 • Giữ gìn sự tò mò. Tìm kiếm những thứ thu hút sự chú ý của bạn và bạn muốn tìm hiểu thêm.
 • Kiểm soát. Có thể rất khó để duy trì động lực bản chất để theo đuổi mục tiêu nếu bạn không cảm thấy rằng mình có bất kỳ ảnh hưởng thực sự nào đến kết quả. Tìm kiếm những cách mà bạn có thể đóng một vai trò tích cực.
 • Đừng sợ cạnh tranh. Có thể có những người khác đang cố gắng đạt được mục tiêu giống như bạn, nhưng điều này không có nghĩa là bạn nên từ bỏ. Đừng so sánh sự tiến bộ hoặc hành trình của bạn với bất kỳ ai khác. Bạn có thể tìm đến những người khác để tìm động lực và cảm hứng, nhưng hãy nhớ rằng tất cả chúng ta đều có những con đường khác nhau.

Nuôi dưỡng các đặc điểm được liên kết với tiềm năng cao

Nhóm bạn trẻ tràn đầy năng lượng hướng đến thành công
(Hình ảnh: freepik.com)

Các nhà tâm lý học từ lâu đã cố gắng liên kết những đặc điểm cụ thể hoặc đặc điểm tính cách với sự thành công trong cuộc sống và công việc. Myers-Briggs Type Indicator (MBTI) là một trong những đánh giá được sử dụng rộng rãi thường được các doanh nghiệp sử dụng để sàng lọc các ứng viên xin việc. Tuy nhiên, nghiên cứu thường không chỉ ra rằng MBTI thực sự tương quan với hiệu suất.

Theo một số nghiên cứu gần đây hơn, có một số đặc điểm nhất định có xu hướng gắn liền với thành công. Các nhà nghiên cứu Ian MacRae và Adrian Furnham đã xác định được sáu đặc điểm chính có thể đóng vai trò trong việc mọi người làm tốt như thế nào trong công việc. Tuy nhiên, họ lưu ý rằng có những mức độ tối ưu của những đặc điểm này. Too một chút trong số những đặc điểm này có thể cản trở thành công, nhưng cũng có thể có quá nhiều.

Nếu bạn đang cố gắng học cách thành công trong cuộc sống, hãy cân nhắc những gì bạn có thể làm để nuôi dưỡng những đặc điểm chính sau:

Sự tận tâm

Những người có lương tâm xem xét tác động của hành động của họ. Họ cũng xem xét những người khác sẽ phản ứng và cảm thấy như thế nào. Bạn có thể nuôi dưỡng đặc điểm này bằng cách:

 • Suy nghĩ về hậu quả của hành động
 • Xem xét quan điểm của người khác

Chấp nhận sự mơ hồ

Cuộc sống đầy rẫy những tình huống không phải lúc nào cũng rõ ràng. Những người có nhiều tiềm năng thành công có khả năng chấp nhận sự mơ hồ này hơn. Thay vì cứng nhắc và thiếu linh hoạt, họ sẵn sàng thích ứng khi điều bất ngờ ập đến. Bạn có thể học cách chấp nhận sự mơ hồ bằng cách:

 • Thách thức quan điểm của bạn và xem xét các ý kiến ​​và ý tưởng khác với ý kiến ​​của bạn
 • Không sợ những điều khác lạ
 • Sẵn sàng thay đổi
 • Đánh giá cao sự đa dạng

Có khả năng điều chỉnh

Ngoài khả năng chấp nhận sự mơ hồ, thành công thường phụ thuộc vào khả năng nhanh chóng điều chỉnh để thay đổi. Bạn có thể nuôi dưỡng khả năng điều chỉnh này bằng cách:

 • Lồng ghép các tình huống khó khăn, coi đó là cơ hội để học hỏi và phát triển hơn là chỉ đơn giản là trở ngại để sống qua
 • Cởi mở để thay đổi; khi kế hoạch hoặc tình huống thay đổi, hãy lùi lại và tìm cách đối phó

Can đảm

Những người thành công nhất thế giới thường là tấm gương của lòng dũng cảm tuyệt vời. Họ sẵn sàng chấp nhận rủi ro, ngay cả khi đối mặt với khả năng thất bại. Nghiên cứu cho thấy rằng những người can đảm sử dụng cảm xúc tích cực để vượt qua nỗi sợ hãi. Bạn có thể cải thiện khả năng chịu đựng rủi ro của mình bằng cách:

 • Loại bỏ những cảm xúc tiêu cực và tập trung vào những cảm giác tích cực hơn
 • Cân bằng rủi ro với lẽ thường; thận trọng và thực dụng cũng có thể được đền đáp, tùy thuộc vào tình hình

Sự tò mò

Những người thành công có xu hướng tò mò về thế giới xung quanh. Họ luôn mong muốn được học hỏi thêm nhiều kiến ​​thức và kỹ năng mới. Bạn có thể trau dồi cảm giác tò mò của mình bằng cách:

 • Liên hệ giữa nhiệm vụ với sở thích của bạn: Ví dụ: nếu bạn thấy việc nộp hồ sơ nhàm chán, hãy tìm một cách hiệu quả hơn để phân loại thông tin nhằm phát huy thế mạnh của bạn với tư cách là người tổ chức.
 • Học những thứ mới

Năng lực cạnh tranh

Những người thành công có thể tận dụng sự cạnh tranh để tạo động lực, nhưng tránh trở thành con mồi của sự ghen tị. Bạn có thể nuôi dưỡng ý thức cạnh tranh lành mạnh bằng cách:

 • Tập trung vào những cải tiến của riêng bạn; thay vì lo lắng về việc trở thành người giỏi nhất trong một lĩnh vực nào đó, hãy chú ý đến sự tiến bộ của bạn
 • Hạnh phúc khi người khác thành công

Một số đặc điểm và kiểu tính cách có thể phù hợp với một số công việc nhất định hơn những đặc điểm và kiểu tính cách khác. Tuy nhiên, không có đặc điểm tính cách cụ thể nào có thể đảm bảo thành công, cũng như không thể hạ thấp đặc điểm đó khiến ai đó thất bại.

Mặc dù có sự khác biệt trong quan điểm về mức độ có thể thay đổi tính cách, nhưng việc nuôi dưỡng một số đặc điểm tiềm năng cao này có thể giúp bạn phát triển các kỹ năng có thể phục vụ tốt cho bạn trong nhiều khía cạnh khác nhau của cuộc sống.

Không có thước đo thành công duy nhất và chắc chắn không có câu trả lời duy nhất cho việc làm thế nào để thành công trong cuộc sống. Tuy nhiên, bằng cách xem xét một số thói quen của những người thành công, bạn có thể học được các cách thức và chiến lược mới để tự hoàn thiện bản thân trong cuộc sống hàng ngày của chính mình. Hãy trau dồi và nuôi dưỡng những khả năng này, và theo thời gian, bạn có thể thấy rằng bạn có thể đạt được mục tiêu và đạt được thành công như mong muốn trong cuộc sống.

Để cập nhật thêm nhiều bài viết của tụi mình một cách sớm nhất, bạn hãy Like trang Facebook của tụi mình nha.

Theo Verywell – Dịch: Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh là cây bút chính của chuyên mục Đời sống - Giáo dục. Thông qua những bài viết và chia sẻ, Minh Anh muốn truyền tải đến người đọc tư duy tích cực và cách thức để có cuộc sống vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.