Sự chú ý hoạt động như thế nào?

Sự chú ý hoạt động như thế nào?

Sự chú ý không chỉ là về những thứ chúng ta tập trung — nó còn liên quan đến tất cả những thứ chúng ta có thể điều chỉnh. Chúng ta biết rằng sự chú ý có khả năng về việc chọn lọc và cả về độ giới hạn, nhưng chính xác thì làm cách nào để lọc ra những thông tin không cần thiết và thu hút sự chú ý của chúng ta vào những thứ thực sự quan trọng?

Nhiều lý thuyết về sự chú ý có xu hướng tập trung vào cách chúng ta tập trung sự chú ý nhưng không giải quyết chính xác cách chúng ta xoay sở để bỏ qua tất cả các kích thích xung quanh chúng ta để tranh giành các nguồn lực chú ý. Một số nghiên cứu gần đây đã tập trung vào khoa học thần kinh đằng sau quá trình này, làm sáng tỏ một số quá trình có thể ảnh hưởng đến cách chúng ta điều chỉnh sự sao lãng.

Sự chú ý ở cấp độ thần kinh

Một nghiên cứu năm 2013 của các nhà nghiên cứu tại Đại học Newcastle cho rằng cách các tế bào thần kinh phản ứng với các kích thích bên ngoài tác động đến khả năng tri giác.

Tác giả chính Alex Thiele giải thích:

“Khi bạn giao tiếp với người khác, bạn có thể làm cho mình nghe tốt hơn bằng cách nói to hơn hoặc bằng cách nói rõ ràng hơn. Các tế bào thần kinh dường như làm những điều tương tự khi chúng ta chú ý. Chúng gửi thông điệp của mình đến đối tác mạnh mẽ hơn, so với việc nói to hơn . Nhưng quan trọng hơn, chúng cũng làm tăng độ trung thực của thông điệp, so với việc nói rõ ràng hơn. “

Đồng bộ hóa các vùng não

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Y khoa Washington ở St. Louis phát hiện ra rằng bộ não dường như có khả năng đồng bộ hóa hoạt động ở các vùng khác nhau của não, cho phép một người tập trung vào một nhiệm vụ. Các nhà nghiên cứu ví quá trình này giống như sử dụng máy bộ đàm — các vùng não về cơ bản “điều chỉnh theo cùng một tần số” để tạo ra một đường truyền thông tin rõ ràng.

Nhà nghiên cứu Amy Daitch giải thích: “Chúng tôi nghĩ rằng não không chỉ đặt các vùng hỗ trợ sự chú ý vào trạng thái cảnh báo mà còn đảm bảo rằng các vùng đó có đường dây mở để gọi nhau”.

Nghiên cứu liên quan đến việc quét trực tiếp các vùng não nhất định ở bệnh nhân động kinh khi họ quan sát các mục tiêu thị giác. Những người tham gia được yêu cầu phát hiện mục tiêu trên màn hình mà không cần di chuyển mắt và sau đó nhấn một nút để cho biết rằng họ đã nhìn thấy mục tiêu.

Những gì các nhà nghiên cứu phát hiện ra là khi những người tham gia hướng sự chú ý của họ đến một mục tiêu, một số vùng não quan trọng đối với sự chú ý đã điều chỉnh các chu kỳ kích thích của họ để các chu kỳ khớp với nhau. Các khu vực không liên quan đến sự chú ý cho thấy không có những thay đổi như vậy về tính dễ bị kích thích.

Các tác giả gợi ý rằng khi các vùng não liên quan đến việc phát hiện kích thích ở mức độ kích thích cao, con người có nhiều khả năng nhận thấy kích thích hơn. Ngược lại, khi mức độ kích thích thấp ở những vùng này, khả năng tín hiệu được phát hiện sẽ thấp hơn nhiều.

Hệ thống chống phân tâm của não

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng bộ não thực sự chủ động ngăn chặn một số tín hiệu nhất định để tránh bị phân tâm. Các nhà nghiên cứu tin rằng khả năng chúng ta tập trung vào một đối tượng chỉ nằm trong một phần của phương trình chú ý.

“Kết quả của chúng tôi cho thấy rõ ràng rằng đây chỉ là một phần của phương trình và việc ngăn chặn chủ động các đối tượng không liên quan là một phần quan trọng khác,” tác giả chính John Gaspar giải thích.

Các tác giả cũng cho rằng việc phát hiện ra hệ thống chống phân tâm này có thể có ý nghĩa quan trọng đối với các rối loạn tâm lý liên quan đến sự chú ý, bao gồm cả ADHD.

Thay vì cố gắng tập trung hơn, những người gặp vấn đề về sự chú ý thay vào đó có thể được hưởng lợi từ việc ngăn chặn sự phân tâm.

Tại sao các quá trình này đằng sau sự chú ý lại quan trọng?

Sự chú ý rất quan trọng bởi vì chúng ta đang sống trong một thế giới của sự phân tâm.
(Hình ảnh: freepik.com)

Tại sao việc hiểu các quy trình đằng sau sự chú ý lại quan trọng đến vậy? Bởi vì chúng ta đang sống trong một thế giới của sự phân tâm. Tại bất kỳ thời điểm nào, hàng ngàn thứ có thể tranh giành sự chú ý của chúng ta và khả năng lọc ra bí truyền và tập trung vào những gì thực sự quan trọng là quan trọng — điều quan trọng đến mức đôi khi có thể có nghĩa là sự khác biệt giữa sự sống và cái chết.

Khi bạn đang điều khiển ô tô qua dòng xe cộ đông đúc, khả năng tập trung vào đường đi của bạn và những người lái xe khác trong khi bỏ qua những phiền nhiễu (radio, điện thoại di động, tiếng nói chuyện của hành khách trên xe) có thể có nghĩa là sự khác biệt giữa việc bạn đến đích một cách an toàn hoặc bị tai nạn giao thông.

Như nghiên cứu của John McDonald giải thích, “Mất tập trung là nguyên nhân hàng đầu gây ra thương tích và tử vong trong lái xe và các môi trường đòi hỏi sự cố gắng cao khác. Có sự khác biệt riêng về khả năng đối phó với sự mất tập trung. Các sản phẩm điện tử mới được thiết kế để thu hút sự chú ý. Việc kìm hãm những tín hiệu như vậy sẽ mất nỗ lực, và đôi khi mọi người dường như không thể làm được. “

Nghiên cứu mới về cách bộ não xử lý sự phân tâm và tập trung sự chú ý cung cấp thông tin chi tiết về cách thức hoạt động của quá trình này, đồng thời cung cấp cho các nhà nghiên cứu và bác sĩ những cách thức mới để đối phó với các vấn đề thiếu chú ý.

Đọc thêm: 7 mẹo nhỏ hữu dụng cho việc tăng cường khả năng tập trung

Để cập nhật thêm nhiều bài viết của tụi mình một cách sớm nhất, bạn hãy Like trang Facebook của tụi mình nha.

Theo Verywell – Dịch: Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh là cây bút chính của chuyên mục Đời sống - Giáo dục. Thông qua những bài viết và chia sẻ, Minh Anh muốn truyền tải đến người đọc tư duy tích cực và cách thức để có cuộc sống vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.