Những việc bạn có thể làm khi ở một mình

Những việc bạn có thể làm khi ở một mình

Việc ở một mình thường được nhắc đến với sắc thái tiêu cực. Các chuyên gia khai thác nó thông qua các ưu điểm của kết nối xã hội; nó có liên quan đến khả năng miễn dịch tốt hơn, cải thiện khả năng phục hồi căng thẳng và thậm chí là kéo dài tuổi thọ. Mặt khác, ở một mình thường bị đánh đồng với sự cô đơn. Nghiên cứu cho thấy sự cô lập và cô đơn trong xã hội làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, béo phì, lo lắng, trầm cảm, bệnh Alzheimer, huyết áp cao và thậm chí tử vong sớm.

Nhưng nghiên cứu cũng ngày càng cho thấy rằng có những lợi ích thực sự khi bạn tự tìm kiếm những việc cần làm. Tự mình làm mọi thứ cho phép bạn tận hưởng các hoạt động bạn yêu thích theo tốc độ của riêng bạn và theo cách của riêng bạn. Thông qua việc theo đuổi đơn độc, bạn hiểu thêm về bản thân và suy ngẫm về những trải nghiệm của mình.

Muốn ở một mình và cô đơn

Mặc dù có vô số nghiên cứu chỉ ra những mặt trái tâm lý của sự cô đơn và cô lập với xã hội, nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy rằng chỉ có một lượng thời gian chất lượng nhất định là rất quan trọng đối với sức khỏe. Nghiên cứu này cho thấy một số điều tốt hơn hết là bạn nên tự mình thực hiện mà không bị người khác làm phiền, ý kiến ​​hoặc ảnh hưởng.

Mặc dù đôi khi mọi người sợ sự ẩn dật, nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiều người thực sự tìm kiếm và thích sự cô độc hơn nhiều. Mong muốn về thời gian ở một mình của bạn bị ảnh hưởng nhiều bởi tính cách tổng thể của bạn.

Thiên hướng về việc thích ở một mình hay không đóng một vai trò trong việc xác định xem việc ở một mình có ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực đến hạnh phúc của bạn. Trong khi những người hướng ngoại thường không thích ở một mình thì những người hướng nội lại có xu hướng thích như vậy. Tất nhiên, chỉ vì bạn có xu hướng sống nội tâm không có nghĩa là bạn luôn muốn ở một mình. Ngay cả những người hướng nội nhất cũng cần một mạng lưới hỗ trợ và kết nối xã hội.

Và là một người hướng ngoại không có nghĩa là bạn không có khả năng tận hưởng một khoảng thời gian chỉ của riêng mình. Ngay cả khi bạn tự nhiên tìm kiếm sự đồng hành của một đám đông, bạn có thể học cách tận hưởng một chút thời gian cho bản thân ngay bây giờ và sau đó.

Đọc thêm: Thời gian ở một mình có cần thiết không?

Điều quan trọng cần nhớ là ở một mình và cô đơn là hai điều rất khác nhau. Cô đơn liên quan đến việc bị cô lập mặc dù muốn kết nối xã hội, trong khi ở một mình có nghĩa là dành thời gian cho bản thân giữa các tương tác xã hội thường xuyên.

Những thời điểm khi cô đơn có thể có lợi

  • Nó tự nguyện
  • Bạn cũng duy trì các mối quan hệ tích cực
  • Bạn có thể trở lại các nhóm xã hội khi muốn
  • Bạn cảm thấy tốt khi dành thời gian ở một mình

Đôi khi, việc chọn ở một mình có thể khiến bạn trẻ lại, nhưng các yếu tố quan trọng nằm ở chỗ đó là thứ bạn chọn và thứ bạn thích. Ở một mình sẽ có hại nếu bạn cảm thấy đó giống như một hình phạt hoặc nếu bạn cảm thấy bị loại trừ khỏi các mối quan hệ xã hội.

Những việc bạn có thể làm khi ở một mình

Nếu bạn tự nhiên bị thu hút bởi những người khác, việc tìm kiếm các hoạt động để tận hưởng tất cả một mình có vẻ khó khăn lúc đầu. Thêm một số khoảnh khắc yên tĩnh nơi bạn có thể ở một mình có thể mang lại một số lợi ích, đặc biệt nếu bạn luôn di chuyển và khó khăn để giảm tốc độ và nghỉ giải lao.

Một số điều bạn có thể muốn thử:

Đi ăn tối một mình. Có thể đây thường được coi là một trải nghiệm xã hội, nhưng việc chiêu đãi bản thân một bữa ăn ngon có thể giúp bạn có cơ hội thư giãn và tận hưởng trải nghiệm trong yên bình.

Đi xem phim một mình. Ngoài việc bạn phải dành nhiều thời gian để giao lưu với bạn bè trong giờ nghỉ giải lao giữa phim, cùng với những người khác có nghĩa là bạn có thể bị phân tâm khi tự hỏi họ nghĩ gì về bộ phim và họ có thể nói gì sau đó. Xem phim một mình có nghĩa là bạn có thể hoàn toàn tập trung vào câu chuyện và hình ảnh trước mắt mà không cần băn khoăn về những gì bạn đồng hành của bạn có thể nghĩ.

Xem ban nhạc hoặc nhạc sĩ yêu thích của bạn một mình. Bạn không chỉ có thể xem các mục yêu thích của mình mà không phải lo lắng về việc tìm người muốn đi cùng mình, xem một buổi hòa nhạc có thể là một cách tuyệt vời để gặp gỡ những người khác mà bạn có chung sở thích. Bạn có thể đang làm điều gì đó một mình, nhưng nó thực sự có thể giúp mở rộng vòng kết nối xã hội của bạn.

Đi bộ đường dài. Dành thời gian trong thiên nhiên có thể rất tốt cho sức khỏe của bạn, nhưng đôi khi rất khó để tìm được người ưng ý. Đi một mình có thể mang đến cho bạn cơ hội kết nối với thiên nhiên, thử thách cơ thể và tận hưởng một chút yên bình.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng thiên nhiên có thể có một số lợi ích về mặt tâm lý, từ khôi phục sự chú ý đến giảm căng thẳng.

Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng ở một mình trong thiên nhiên có thể giúp mọi người tập trung ưu tiên của mình, đánh giá cao hơn các mối quan hệ và cải thiện việc thiết lập mục tiêu trong tương lai.

Nếu bạn đi bộ đường dài một mình, hãy thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa an toàn cần thiết. Mặc dù mục đích là ở một mình, nhưng hãy chắc chắn rằng ai đó biết bạn sẽ ở đâu và bạn phải luôn có khả năng liên lạc với thế giới bên ngoài nếu cần.

Đi du lịch. Điều này nghe có vẻ đặc biệt đáng sợ, nhưng nó cũng có thể là một cách thú vị và bổ ích để thử thách bản thân và học hỏi những điều mới. Đi du lịch một mình cũng là một cách tuyệt vời để xây dựng tính tự lập và sự tự tin.

Tìm hiểu cái gì mới. Đăng ký một lớp học mà bạn có thể học một kỹ năng mới, cho dù đó là thứ gì đó như nấu ăn, bắn cung, nghệ thuật, khiêu vũ hoặc một số sở thích khác mà bạn luôn quan tâm. Thay vì tập trung làm những gì người khác muốn, bạn có thể theo đuổi một thứ gì đó thỏa mãn sở thích của bản thân.

Tham quan bảo tàng. Thay vì cảm thấy gấp gáp hoặc áp lực, việc tự mình lang thang trong bảo tàng là một cách tuyệt vời để dành thời gian xem các triển lãm mà bạn quan tâm và bỏ qua những triển lãm không phải gu của bạn. Điều đó cũng có nghĩa là bạn có thể kiểm tra mọi thứ theo tốc độ của riêng mình và phản ứng với các cuộc triển lãm mà không cần thắc mắc người khác đang nghĩ gì.

Tình nguyện viên. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hoạt động vì xã hội như tình nguyện có thể mang lại một số lợi ích tích cực. Tìm kiếm cơ hội trong cộng đồng của bạn, nơi bạn có thể dành một ít thời gian cho sự nghiệp mà bạn đam mê.

Đọc thêm: Lợi ích của việc ở một mình

Đôi lời từ chúng tôi

Cho dù bạn là một người hướng nội thích sự cô độc hay một người hướng ngoại thích giao lưu, thì một chút thời gian chất lượng cao dành cho bản thân có thể tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn. Bí quyết là hãy nhớ rằng thời gian một mình này là để tập trung vào bạn — để nuôi dưỡng đam mê của bạn, tìm kiếm cảm hứng mới, hiểu rõ bản thân hơn hoặc thậm chí tham gia vào một số nghỉ ngơi và thư giãn rất cần thiết. Ngay cả khi bạn bận rộn, hãy tạo ra một chút thời gian mỗi tuần cho những khoảnh khắc ẩn dật.

Theo Verywell – Dịch: Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh là cây bút chính của chuyên mục Đời sống - Giáo dục. Thông qua những bài viết và chia sẻ, Minh Anh muốn truyền tải đến người đọc tư duy tích cực và cách thức để có cuộc sống vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.