Cách bắt đầu cuộc trò chuyện đúng cách

Cách bắt đầu cuộc trò chuyện đúng cách

Bắt đầu một cuộc trò chuyện đúng cách là như thế nào? Một số người dường như có sở trường nói chuyện trong khi những người khác lại không biết làm thế nào để khởi đầu một câu chuyện. Biết cách bắt đầu cuộc trò chuyện theo mình là một kỹ năng xã hội hữu ích trong xã hội hiện nay. Cho dù bạn muốn gây ấn tượng với khách hàng tiềm năng, bắt đầu cuộc trò chuyện với sự yêu thích hay chỉ trò chuyện với một người quen mới, biết cách bắt đầu cuộc trò chuyện có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái và tự tin hơn trong nhiều tình huống xã hội.

Trước khi bắt đầu

Nếu một căn phòng đầy người lạ khiến bạn tưởng tượng về một cơn ác mộng khi thức giấc, thì ý tưởng đi dự tiệc hoặc sự kiện làm việc có thể vô cùng nản lòng. Những loại tình huống xã hội này có thể đặc biệt khó khăn nếu bạn có xu hướng sống nội tâm, nhút nhát hoặc trầm cảm.

Một cách để giảm bớt lo lắng là chuẩn bị trước. Tinh thần xem lại những gì bạn muốn nói và thậm chí cân nhắc thực hành với một người bạn. Bước đầu tiên để trở thành một nhà trò chuyện tuyệt vời là bạn phải chuẩn bị.

Nếu bạn lo lắng về việc bắt đầu một cuộc trò chuyện, hãy thử ba chiến lược đơn giản sau trước khi bắt đầu:

 • Giữ tinh thần lạc quan: Ngừng lo lắng về việc mắc sai lầm và có niềm tin vào khả năng của mình. Lo lắng quá nhiều về những gì bạn sẽ nói tiếp theo thực sự có thể khiến bạn mất dấu cuộc trò chuyện khi nó đang diễn ra. Thay vào đó, hãy cố gắng tập trung vào người kia và những gì họ đang nói.
 • Hít thở sâu: Nếu bạn đang căng thẳng và lo lắng, bạn sẽ ít cảm thấy thoải mái hơn. Cố gắng giữ tinh thần thoải mái và để cuộc trò chuyện diễn ra tự nhiên.
 • Giới thiệu bản thân: Một trong những cách đơn giản nhất để bắt đầu là chỉ giới thiệu bản thân và sau đó cho người kia cơ hội làm điều tương tự. Khi cuộc phá băng đầu tiên này đã diễn ra, hãy thử đặt một câu hỏi đơn giản hoặc quan sát đơn giản để giúp truyền cảm hứng cho cuộc thảo luận sâu hơn.

Làm chủ mọi cuộc đối thoại

Mặc dù không nên nói nhưng có một số điều bạn nên tránh trừ khi bạn rất quen thuộc với người mà bạn đang nói.

Mặc dù những bình luận chính trị, những câu chuyện phiếm, những lời phàn nàn và những trò đùa xúc phạm có thể là cách chú của bạn bắt đầu cuộc trò chuyện trong những buổi họp mặt gia đình bạn, nhưng đó có lẽ không phải là một ví dụ mà bạn nên cố gắng noi theo trong cuộc sống hàng ngày của mình.

Nên tránh bất kỳ điều gì xúc phạm, gây tranh cãi hoặc không thoải mái khi bạn đang bắt đầu cuộc trò chuyện.

Bạn cần tìm thời gian và địa điểm phù hợp để bày tỏ ý kiến ​​của mình hoặc thậm chí cố gắng thuyết phục người khác, nhưng hãy đảm bảo rằng những chủ đề đó được hoan nghênh trước khi bạn bắt đầu một cuộc tranh luận nóng nảy.

Học cách bắt đầu cuộc trò chuyện để cải thiện các kỹ năng xã hội (Hình ảnh: freepik.com)

Một số nghiên cứu cho thấy rằng khi nói đến người mở đầu cuộc trò chuyện, cách tốt nhất của bạn có thể là bám vào những bình luận khá vô thưởng vô phạt. Trong một nghiên cứu, những người tham gia đã được yêu cầu đánh giá mức độ hiệu quả của một số câu mở đầu có thể đến từ một đối tác lãng mạn tiềm năng: những câu thoại “cóp nhặt” ngớ ngẩn, những câu hỏi mở, vô thưởng vô phạt và cách tiếp cận trực tiếp. 

Rất ít người được hỏi đánh giá cao cách tiếp cận dòng lấy hàng, nhưng các câu trả lời có xu hướng bị phân tách khi xét đến sở thích đối với hai kiểu mở đầu còn lại. Phụ nữ có xu hướng thích những câu hỏi vô thưởng vô phạt (“Đội bóng yêu thích của bạn là gì?”) Trong khi nam giới thích cách tiếp cận trực tiếp hơn (“Tôi muốn mua đồ uống cho bạn!”).

Các tác giả của nghiên cứu cho rằng tốt nhất nên chọn cách tiếp cận vô hại khi chọn cách bắt chuyện với một người lạ. Kiểu mở đầu cuộc trò chuyện này có xu hướng ít đe dọa hơn nhưng vẫn khuyến khích người kia đưa ra một số kiểu phản hồi.

Giữ cuộc hội thoại tích cực

Cố gắng bắt đầu cuộc trò chuyện của bạn bằng một điều gì đó mang tính lạc quan. Tránh xa việc phàn nàn hoặc đưa ra những nhận xét tiêu cực. Bất kể tình huống là gì, bạn có thể tìm thấy điều gì đó tích cực để nói.

Nhận xét về thời tiết, thức ăn, công ty hoặc bản thân sự kiện. Nói điều gì đó đơn giản như bạn đang có một khoảng thời gian vui vẻ và hy vọng rằng người đối thoại của bạn cũng có một trải nghiệm thú vị cũng là một cách tốt để khiến cuộc trò chuyện diễn ra sôi nổi. Ngay cả khi bản thân tình huống không hoàn hảo, hãy cố gắng tạo ra một chiều hướng tích cực cho nó.

Một số nhận xét để bắt đầu câu chuyện

 • “Đó là một bài thuyết trình thực sự tuyệt vời, phải không?”
 • “Ai tổ chức sự kiện này chắc chắn đã làm rất tốt!”
 • “Bài thuyết trình của bạn rất xuất sắc. Tôi cảm thấy mình thực sự đã học được rất nhiều điều! ”
 • “Hôm nay trời khá lạnh nhưng bản tin thời tiết cho biết ngày mai trời nắng đẹp.”

Mọi người có xu hướng phản hồi tốt hơn với một nhận xét tích cực hơn là một nhận xét tiêu cực . Nó giúp thể hiện rằng bạn là một người dễ chịu và chú ý đến những gì đang diễn ra. Luôn lạc quan cũng giúp người khác cảm thấy thoải mái. Kết quả là, mọi người sẽ hứng thú hơn khi tiếp tục cuộc trò chuyện với bạn.

Khởi đầu đơn giản

Không phải mọi cuộc trò chuyện tuyệt vời đều cần bắt đầu bằng một quan sát sâu sắc, có tính triết học, kinh thiên động địa. Nhận xét hoặc câu hỏi đơn giản là một cách tuyệt vời để bắt đầu.

Nhận xét về thời tiết, căn phòng hoặc thức ăn có vẻ sáo rỗng, nhưng có một lý do tại sao loại “tàu phá băng này” hoạt động rất tốt. Đó là một cách đơn giản, dễ dàng để bắt đầu cuộc trò chuyện, cung cấp một chút điểm chung giữa hai người lạ. Nói về những điều vụn vặt có thể dẫn đến các cuộc trò chuyện sâu hơn về sở thích cá nhân, xuất thân, sở thích và các chủ đề sâu hơn có thể giúp hình thành mối quan hệ xã hội giữa mọi người.

Các nhà nghiên cứu nói gì

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học Tâm lý, các nhà nghiên cứu đã thực hiện các quan sát tự nhiên về những người tham gia để ghi lại cả cuộc nói chuyện nhỏ và cuộc trò chuyện sâu trong khoảng thời gian vài ngày.

Những gì họ phát hiện ra là những người tham gia vào các cuộc trò chuyện cá nhân, sâu sắc hơn cũng có mức độ hạnh phúc cao hơn. Điều này có thể có nghĩa là những người hạnh phúc có nhiều khả năng thu hút người khác tham gia vào những cuộc trò chuyện có ý nghĩa — nhưng nó cũng có thể có nghĩa là những cuộc trò chuyện quan trọng như vậy thực sự có thể dẫn đến hạnh phúc lớn hơn. Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng “những phát hiện chứng minh rằng cuộc sống hạnh phúc mang tính xã hội hơn là đơn độc và mang tính đối thoại sâu sắc hơn là hời hợt”.

Không phải ai cũng thích cuộc nói chuyện nhỏ, nhưng đây có thể là bước đầu tiên quan trọng có thể dẫn đến những cuộc trò chuyện sâu sắc hơn, có ý nghĩa hơn.

Mặc dù bắt đầu một cuộc trò chuyện thường bắt đầu bằng cách tập trung vào những điều nhỏ nhặt, tầm thường, những nghiên cứu cho thấy rằng có những cuộc trò chuyện sâu sắc hơn có thể liên quan đến hạnh phúc và sức khỏe tốt hơn.

Học cách bắt đầu một cuộc trò chuyện có thể giúp dẫn dắt bạn đến với những kết nối xã hội mang tính hệ quả hơn này.

Yêu cầu giúp đỡ

Đặt câu hỏi là một cách tuyệt vời để bắt đầu cuộc trò chuyện. Làm điều này không chỉ giúp bạn có lý do để thu hút người khác — mà còn giúp họ có cơ hội trở nên hữu ích.

Khi sử dụng cách tiếp cận này, hãy bắt đầu với một việc đơn giản có thể hoàn thành mà không cần quá nhiều nỗ lực. Ví dụ: bạn có thể hỏi ai đó xem họ có biết thời gian hội thảo bắt đầu hoặc chỉ đường đến một địa điểm cụ thể hay không.

Người bắt đầu cuộc trò chuyện

 • “Bạn có tình cờ biết nơi tôi có thể nhận được một lịch trình không?”
 • “Bạn đã nhìn thấy một chiếc bông tai chưa? Tôi dường như đã đánh mất một chiếc ”.
 • “Bạn có biết liệu có phục vụ đồ uống giải khát sau hội thảo không?”

Một trong những lợi ích của cách tiếp cận này là việc đặt một câu hỏi đơn giản có thể dẫn đến cuộc trò chuyện sâu hơn về các chủ đề khác. Khi bạn đã đặt câu hỏi và người khác đã đề nghị sự trợ giúp của họ, điều đó tạo ra một thứ gì đó của một hợp đồng xã hội có đi có lại giữa bạn và người đối thoại.

Vì họ đã đề nghị hỗ trợ, bây giờ bạn nên cảm ơn và giới thiệu bản thân. Đây có thể là cơ hội để bạn hỏi thêm về người khác — họ là ai, điều gì đưa họ đến đây và những câu hỏi khác có liên quan tùy theo bối cảnh và tình huống.

Ngôn ngữ cơ thể

Đôi khi những gì bạn không nói cũng quan trọng như những gì bạn nói. Khi bạn bắt đầu một cuộc trò chuyện mới, điều quan trọng là phải chú ý đến giao tiếp phi ngôn ngữ của bạn.

Ngôn ngữ cơ thể có thể được sử dụng để truyền đạt sự quan tâm và cảm xúc. Ví dụ: một biểu hiện thân thiện, lập trường thoải mái và giao tiếp bằng mắt tốt có thể giúp cho thấy rằng bạn thực sự quan tâm đến việc tìm hiểu thêm về một người khác. Mặt khác, cúi người, nhìn đi chỗ khác và cau mày có thể khiến người đối thoại cảm thấy rằng bạn đang buồn chán hoặc không có hứng thú.

Khuyến khích các tín hiệu phi ngôn ngữ bao gồm:

 • Một tư thế cởi mở, bao gồm việc giữ cho phần thân của bạn mở với cánh tay của bạn được thư giãn, sẽ giúp truyền đạt cảm giác thân thiện.
 • Giao tiếp bằng mắt tốt bao gồm việc nhìn vào mắt của một người. Đừng nhìn chằm chằm, điều này có thể đe dọa. Thay vào đó, hãy giữ mọi thứ tự nhiên, nhìn vào mắt người khác nhưng thỉnh thoảng lại liếc đi chỗ khác.
 • Mỉm cười có thể hữu ích, miễn là nó có vẻ chân thật và tự nhiên. Tránh nở một nụ cười thật tươi và cố gắng thể hiện một biểu hiện thoải mái nhưng phấn chấn.

Lắng nghe và bày tỏ sự quan tâm

Việc cố gắng bắt chuyện với ai đó khi cảm thấy rằng hai bạn có ít điểm chung có thể rất đáng sợ. Trong những tình huống này, đề nghị đối phương nói về sở thích, công việc hoặc chuyên môn của họ có thể là một cách hữu ích để bắt đầu cuộc trò chuyện.

Đặt câu hỏi về những gì người kia làm, sau đó tập trung thực sự lắng nghe những gì họ nói. Mọi người thường thích nói về những điều họ đam mê, vì vậy việc bày tỏ sự quan tâm thực sự đến những điều mà người khác thích thú có thể là nguồn động lực tuyệt vời cho một cuộc trò chuyện tuyệt vời.

Tạo ra điểm chung

Một cuộc trò chuyện tốt không chỉ dựa vào một cách tiếp cận.

Các cuộc thảo luận tốt nhất liên quan đến sự kết hợp của việc đặt câu hỏi, lắng nghe những gì người khác nói và chia sẻ những điều về bản thân bạn.

Tạo ra điểm chung để kéo dài cuộc hội thoại và khiến nó trở nên ý nghĩa hơn. (Hình ảnh: freepik.com)

Một cuộc trò chuyện đơn giản có thể bắt đầu bằng:

 • Hỏi một số thông tin cơ bản (“Bạn có thích bài thuyết trình không?”)
 • Nghe câu trả lời (“Thật tuyệt vời! Tôi cảm thấy mình thực sự đã học được rất nhiều điều!”)
 • Tiết lộ suy nghĩ của riêng bạn (“Tôi cũng nghĩ như vậy. Tôi đã có một số ý tưởng về cách tôi có thể kết hợp những lời khuyên đó vào quá trình làm việc của mình.”)
 • Tiếp theo, bạn có thể lặp lại quy trình bằng cách đặt một câu hỏi khác hoặc sau đó đối tác trò chuyện của bạn có thể chọn đặt câu hỏi về câu trả lời trước đó của bạn.)

Bạn cũng có thể thấy hữu ích khi hỏi những câu hỏi mở mà không thể trả lời bằng “có” hoặc “không”. Ví dụ, bạn có thể hỏi “Bạn thích người nói như thế nào?” thay vì “Bạn có thích người nói không?”

Học cách bắt đầu cuộc trò chuyện là một kỹ năng quan trọng có thể giúp bạn xây dựng các kết nối xã hội trong nhiều bối cảnh khác nhau. Ban đầu có thể khó khăn, đặc biệt nếu bạn phải vật lộn với sự nhút nhát hoặc lo lắng về xã hội, nhưng thực hành nhiều là chìa khóa để trở nên thoải mái hơn khi nói chuyện với người khác.

Đọc thêm: Cải thiện EQ để thành thạo các kỹ năng xã hội.

Cố gắng coi mọi tương tác này là một buổi thực hành. Bạn càng thường xuyên bắt đầu các cuộc thảo luận với người khác, thì kỹ năng đàm thoại của bạn sẽ càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Đôi lời từ chúng tôi

Tạo dựng các kết nối xã hội mạnh mẽ là rất quan trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc hình thành các mối quan hệ xã hội có liên quan đến một hệ thống miễn dịch mạnh hơn, tăng tuổi thọ, giảm mức độ lo lắng, đồng cảm nhiều hơn với người khác và lòng tự trọng tốt hơn. Bằng cách học cách bắt đầu cuộc trò chuyện, bạn sẽ có thể hình thành tốt hơn các mối quan hệ xã hội rất quan trọng đối với sức khỏe và hạnh phúc.

Để theo dõi và cập nhật post của tụi mình, nhấn Like trên trang Facebook của tụi mình nha.

Theo Verywell – Dịch: Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh là cây bút chính của chuyên mục Đời sống - Giáo dục. Thông qua những bài viết và chia sẻ, Minh Anh muốn truyền tải đến người đọc tư duy tích cực và cách thức để có cuộc sống vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.