7 cách sử dụng sơ đồ tư duy Mindmap để ghi chú

7 cách sử dụng sơ đồ tư duy Mindmap để ghi chú

Sơ đồ tư duy (mindmap) không còn xa lạ đối với nhiều người. Ngày nay, có khá nhiều học sinh, sinh viên và cả những người đi làm việc cũng sử dụng phương pháp này để áp dụng vào lĩnh vực nghiên cứu.

Về cơ bản, sơ đồ tư duy (phát minh bởi Tony Buzan) được xem là công cụ ghi chú tuyệt vời giúp bạn đạt được hiệu quả cao nhất, tận dụng được những từ khóa để nhớ lâu, sử dụng được cả não trái lẫn não phải, hay nói cách khác, phần lớn công suất của não bộ sẽ được huy động triệt để nhằm mang lại hiệu quả tối ưu nhất. 

Bạn có thể tìm hiểu thêm về sơ đồ tư duy tại đây.  

Dưới đây là một số gợi ý sử dụng sơ đồ tư duy mindmap trong công việc và học tập giúp bạn đạt được hiệu quả tốt hơn.

1, Ghi chú trong các cuộc họp

Tại sao sử dụng sơ đồ tư duy là một phương pháp ghi chú tuyệt vời nhỉ? Bởi có lẽ hiếm có cuộc họp nào sẽ bám sát 100% theo như lịch trình đã định trước ban đầu. Thay vào đó, thỉnh thoảng trong giữa buổi họp, sẽ có những ý tưởng, những quan điểm xuất hiện tại một thời điểm bất ngờ, bạn phải “bắt” lấy và ghi chép lại để sử dụng.

Ngoài ra, khi nhìn vào mindmap, bạn sẽ dễ dàng nắm bắt nội dung chính của buổi họp, đưa ra những điều nên làm gấp, những điều nên làm, và những việc có thể trì hoãn để có thể sắp xếp một kế hoạch hợp lý.

vi du so do tu duy

2, Tóm tắt sách

Mỗi một quyển sách đều có một cấu trúc nội dung, hàng loạt những ý tưởng, quan điểm mà người viết muốn truyền tải đến người đọc.

Nếu bạn chỉ đơn thuần cố gắng ghi chép lại nội dung bạn thấy quan trọng thì khi đọc lại thì bạn sẽ thấy khá rối rắm, phức tạp. Vì sau một thời gian, dường như bạn đã gần như quên các nội dung trong sách trừ một vài ý chính mà bạn tâm đắc nhất.

Nhưng với sơ đồ tư duy, những nội dung và ý tưởng này đã được hệ thống hóa lại các vấn đề dựa trên các mối liên quan với nhau. Và chắc hẳn ý tưởng chỉ cần đọc lại vài dòng cũng nắm hết được nội dung chính của quyển sách có thể khiến bạn thích thú.

3, Quản lý dự án

Sử dụng sơ đồ tư duy vào quản lý dự án giúp bạn có cái nhìn tổng thể về khối lượng công việc cần làm, lên kế hoạch phù hợp và dễ dàng nắm bắt được tổng thể dự án.

Ngoài ra, trong quá trình làm việc, có những yếu tố cơ bản của từng dự án mà bạn cần phải bổ sung thêm do phát sinh trong quá trình làm việc. Việc của bạn lúc này chỉ là tạo nhánh và thường xuyên xem lại để cập nhật tiến độ.

4, Ghi chép trong học tập

Không thể phủ nhận mindmap là một công cụ ghi chú (take-note) hữu hiệu để hỗ trợ cho việc học tập của học sinh, sinh viên.

Việc tối ưu hóa bản đồ tư duy không những giúp bạn có thể ghi nhớ bài học dễ dàng hơn mà còn giúp bạn nhanh chóng nắm được nội dung tổng thể cùng những vấn đề liên quan một cách toàn diện.

Đặc biệt, với khối lượng kiến thức vô cùng nhiều như chương trình học ngày nay, việc lập sơ đồ tư duy giúp bạn chỉ cần nhớ những từ khóa, những ý chính nhằm tiết kiệm thời gian học tập của bạn. Bạn có thể có đầy đủ kiến thức thay vì học tủ vì thời gian không cho phép.

Bạn có thể xem thêm ví dụ trong bài viết Sơ đồ tư duy của mình về việc một đoạn văn gồm 185 từ có thể rút gọn lại tầm 20 từ để dễ dàng học thuộc.

5, Thiết lập mục tiêu

Ghi những gạch đầu dòng lên giấy là cách truyền thống để xác định mục tiêu. Phương pháp này đã được sử dụng phổ biến qua nhiều thế kỷ.

Tuy nhiên, việc sử dụng mindmap ở đây lại có tác dụng tốt hơn nhiều. Bởi lúc này, các mục tiêu đã được hình ảnh hóa và kết nối với nhau. Lúc đó, “kết quả” được nhìn thấy rõ ràng chứ không bị rối trong ma trận toàn là chữ.

Chưa kể sẽ có lúc, bạn thấy những mục tiêu của bạn lại có những mối liên quan với nhau. Vậy sử dụng mindmap giúp bạn nhìn tổng thể rõ ràng và gắn kết những mục tiêu gần nhau lại với nhau.

6, Giải quyết vấn đề

Một trong những cách tiếp cận giải quyết vấn đề hiệu quả là lập dàn bài theo công thức 5W + 1H với 5W là Who (ai), What (cái gì), Where (ở đâu), When (khi nào), Why (tại sao) và How (như thế nào).

Rất dễ dàng để bạn thêm nhánh và mở rộng từng “W”, sử dụng các biểu tượng để diễn tả các mối quan hệ. Nhờ đó, bạn sẽ có cái nhìn tổng quát hơn, nhiều mặt hơn về vấn đề bạn cần giải quyết.

7, Brainstorming

Quá trình brainstorming liên quan nhiều đến “chộp” lấy các ý tưởng hiện đến bất ngờ và có thể những ý tưởng hiện lên đều hữu ích.

Việc ghi chép những từ khóa chính giúp bạn có thể giữ lấy các ý tưởng xẹt qua đầu, mà không cần ghi chép dài dòng, dẫn đến bỏ lỡ những ý tưởng đến sau vì không viết kịp.

“Sơ đồ hóa” những ý tưởng này chẳng những giúp bạn không bỏ sót mà còn dễ dàng nhặt ra những điều thú vị nhất để sử dụng.

vi du so do tu duy

Sơ đồ tư duy được xem là phương pháp hữu ích trong Speaking IELTS Task 2, giúp bạn viết nhanh những ý tưởng về chủ đề được chọn trong vòng 2 phút. 

Để cập nhật thêm nhiều bài viết của tụi mình một cách sớm nhất, bạn hãy Like trang Facebook của tụi mình nha.

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh là cây bút chính của chuyên mục Đời sống - Giáo dục. Thông qua những bài viết và chia sẻ, Minh Anh muốn truyền tải đến người đọc tư duy tích cực và cách thức để có cuộc sống vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.