10 điều bạn có thể làm khi bạn cảm thấy cô đơn 

10 điều bạn có thể làm khi bạn cảm thấy cô đơn 

Cảm thấy cô đơn là một trải nghiệm bình thường của con người. Bạn có thể cảm thấy cô đơn khi ở một mình hoặc ngay cả khi bạn ở trong một căn phòng đầy người. Khi bạn không cảm thấy kết nối với bất kỳ ai hoặc bạn cảm thấy không ai hiểu mình, bạn có thể cảm thấy như thể bạn hoàn toàn cô đơn ngay cả khi bạn ở bên cạnh bạn bè hoặc gia đình.

Nguyên nhân của sự cô đơn bao gồm những thay đổi trong cuộc sống dẫn đến sự cô lập với xã hội, như chuyển đến một nơi ở mới, đau buồn về cái chết của người thân hoặc sự kết thúc của một mối quan hệ. Trong một số trường hợp, sự cô đơn có liên quan đến các tình trạng sức khỏe tâm thần như trầm cảm. Những người có lòng tự trọng thấp cũng có thể có xu hướng cảm thấy cô đơn nếu họ cố gắng tạo ra các kết nối xã hội.

Dù ai cũng có lúc cảm thấy cô đơn, nhưng ở một mình quá nhiều có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thể chất và tình cảm của bạn. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự cô đơn có thể gây hại cho sức khỏe của bạn tương đương với việc hút 15 điếu thuốc mỗi ngày.

Cho dù bạn thỉnh thoảng cảm thấy cô đơn khi ở nhà một mình hay bạn trải qua cảm giác cô đơn sâu sắc không bao giờ nguôi ngoai, điều quan trọng là phải giải quyết sự cô đơn một cách lành mạnh. Dưới đây là 10 điều bạn có thể làm ngay lập tức khi cảm thấy cô đơn.

Thừa nhận rằng bạn cảm thấy cô đơn

Đừng lãng phí năng lượng của bạn để chiến đấu với cảm xúc của bạn hoặc cố gắng kìm nén cảm xúc của bạn. Ai cũng có lúc cảm thấy cô đơn.

Và cảm thấy cô đơn không có nghĩa là bạn là kẻ thất bại và cũng không có nghĩa là bạn yếu đuối. Nó chỉ có nghĩa là bạn là con người.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc dán nhãn cho cảm xúc của bạn có thể làm giảm cường độ của chúng. Vì vậy, chỉ cần đặt tên cho sự cô đơn có thể giúp não bộ hiểu được cảm giác của bạn và ngay lập tức giúp bạn cảm thấy bớt cô đơn hơn một chút.

Triển khai một kế hoạch

Đôi khi bạn cần giải quyết một vấn đề. Vào những lúc khác, bạn cần giải quyết cảm giác của mình về vấn đề.

Cân nhắc xem cách tốt nhất để giải quyết cảm giác cô đơn của bạn là giải quyết vấn đề (bằng cách kết nối với ai đó) hay giải quyết cảm giác của bạn về vấn đề (quan tâm đến cảm xúc của bạn).

Nếu bạn cảm thấy cô đơn vào tối thứ Sáu và bạn có thể gọi cho bạn bè hoặc người thân trong gia đình, bạn có thể quyết định cách tốt nhất để giải quyết vấn đề là liên hệ với ai đó. Bạn có thể thấy rằng nói chuyện qua điện thoại sẽ hữu ích. Hoặc, bạn có thể mời ai đó dành thời gian với bạn.

Nếu bạn tiếp cận với mọi người và không có ai phản hồi, bạn có thể cảm thấy cô đơn hơn. Tuy nhiên, sau đó bạn sẽ biết giải quyết vấn đề từ một góc độ khác: Giải quyết cảm giác cô đơn của bạn thay vì cố gắng kết nối với ai đó.

Bạn có thể chọn tham gia vào một hoạt động lành mạnh cho phép bạn cảm thấy tốt hơn. Vẽ, đan lát hoặc làm vườn chỉ là một vài ví dụ về các hoạt động đơn độc có thể giúp bạn đối phó với sự cô đơn một cách lành mạnh.

Kết nối với những người trong quá khứ của bạn

Đôi khi, kết nối với những người bạn cũ còn dễ hơn kết nối với những người bạn mới. Có lẽ bạn đã mất liên lạc với người bạn cùng phòng thời đại học của mình trong nhiều năm. Hoặc có thể bạn có một người anh em họ mà bạn không mấy khi nói chuyện. Bạn có thể gọi hoặc nhắn tin để hỏi xem họ đang sống như thế nào, bạn có thể nói về cách bạn không thể liên lạc với bạn ấy và nói rằng bạn muốn kết nối lại.

Bạn có thể gọi cho một người bạn cũ để hỏi thăm và nói rằng bạn muốn kết nối lại. (Hình ảnh: freepik.com)

Bạn có thể thấy dễ dàng kết nối với các bạn học cũ, những người ở khu phố cũ của bạn hoặc đồng nghiệp trước đây vì bạn đã có những điểm chung. Hồi tưởng về thời xưa có thể giúp bạn kết nối lại và bạn có thể thấy rằng mình có thể thiết lập một mối quan hệ trong tương lai.

Bắt đầu với mọi người qua mạng xã hội hoặc tin nhắn văn bản đều được. Nhưng hãy cố gắng theo dõi bằng cách kết nối qua điện thoại, qua trò chuyện video hoặc gặp trực tiếp. Kết nối mặt đối mặt có thể giúp giảm bớt sự cô đơn của bạn hơn là nhắn tin.

Tham gia một nhóm hoặc câu lạc bộ

Ngoài việc kết nối với những người trong quá khứ của bạn, bạn cũng có thể quyết định kết nối với những người mới. Tìm kiếm các hoạt động cộng đồng có thể phù hợp với bạn. Từ câu lạc bộ sách và các dự án dịch vụ cộng đồng đến các nhóm đi bộ đường dài và hiệp hội kinh doanh, bạn có thể sẽ phát hiện ra có nhiều cách để kết nối với mọi người trong khu vực của bạn.

Bạn có thể xem báo địa phương của mình hoặc thử một trang web như Meetup để xem điều gì đang diễn ra trong cộng đồng của bạn. Tham dự một sự kiện và ưu tiên trò chuyện với nhiều người. Bạn có thể thấy rằng tham gia một vài sự kiện khác nhau hoặc tham gia một vài câu lạc bộ khác nhau sẽ giúp bạn gặp gỡ nhiều người hơn.

Đọc quyển sách

Đọc một cuốn sách giúp bạn đi sâu vào tâm trí của các nhân vật hoặc người kể chuyện. Nó sẽ giúp bạn hiểu cách người khác nghĩ và nó có thể giúp bạn cảm thấy gắn kết hơn.

Bạn có thể đọc sách để hòa mình vào câu chuyện để bớt cảm thấy cô đơn. (Hình ảnh: freepik.com)

Bạn cũng có thể muốn đọc một cuốn sách mà đôi khi bạn không thường xuyên tiếp cận. Cho dù điều đó có nghĩa là kiểm tra một cuốn sách self-help ngoài thư viện hay nó có nghĩa là nghe một cuốn sách nói về khoa học viễn tưởng, sách có thể mở rộng thế giới của bạn và giúp bạn bớt cô đơn hơn một chút.

Xem thêm: Đọc sách như người Do Thái

Tìm một diễn đàn trực tuyến

Một trong những điều tuyệt vời của Internet là bạn có thể kết nối với mọi người từ khắp nơi trên thế giới. Bạn có thể tìm thấy những người có cùng sở thích, nỗi băn khoăn và mục tiêu chỉ với một vài lần nhấp vào nút.

Bạn có thể tìm các diễn đàn nơi mọi người thảo luận về các chủ đề mà bạn quan tâm — từ các bộ sưu tập quý hiếm đến những bí ẩn chưa được giải đáp cho đến các bộ phim hoặc chương trình truyền hình. Bạn có thể thấy rằng trò chuyện với người khác về những điều bạn cảm thấy đam mê hoặc những chủ đề bạn yêu thích sẽ giúp bạn cảm thấy kết nối hơn — ngay cả khi bạn chưa bao giờ gặp họ trực tiếp.

Tìm hiểu điều gì mới

Hứng thú với điều gì đó bạn đang học — cho dù đó là học một ngôn ngữ mới hay kỹ năng mới — có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Nó cũng có thể mở ra cánh cửa để gặp gỡ những người mới.

Đăng ký một lớp học nấu ăn hoặc học karate. Hoặc tìm kiếm một khóa học trực tuyến mà bạn có thể tham gia. Các trang web như Udemy cung cấp các khóa học hợp lý về các môn học từ thể dục đến thiết kế đồ họa.

Tham gia vào một Sở thích

Các cửa hàng sáng tạo có thể thúc đẩy tâm trạng của bạn và giúp bạn sống đúng với thời điểm hiện tại. Điều đó có nghĩa là ít suy nghĩ thảm hại hơn về việc “ở một mình mãi mãi” và ít tập trung vào những sự cố tiêu cực trong quá khứ chẳng hạn như “Tôi không thể tin rằng cô ấy đã nói điều đó với tôi”.

Nếu bạn không có bất kỳ sở thích nào, hãy ưu tiên tìm một sở thích. Thử nghiệm các hoạt động khác nhau, từ câu cá đến đồ gốm, cho đến khi bạn khám phá ra những thứ bạn yêu thích.

Thực hiện hành động tử tế

Làm điều gì đó tốt đẹp cho người khác có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Nó cũng có thể giúp bạn cảm thấy kết nối hơn với cộng đồng.

Cho dù bạn tham gia vào một buổi quyên góp chính thức của cộng đồng hay làm một việc tử tế cho một người hàng xóm, bạn có thể thực hiện rất nhiều hành động tử tế. Nếu đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm điều gì đó bạn có thể làm, bạn có thể liên hệ với các tổ chức từ thiện, bệnh viện, viện dưỡng lão hoặc trại động vật tại địa phương để xem bạn có thể tình nguyện hoặc đề nghị hỗ trợ như thế nào.

Đọc thêm: 7 lời khuyên để tìm ra mục đích sống của bạn

Nhận trợ giúp chuyên nghiệp

Nếu đang vật lộn với nỗi cô đơn và không biết phải làm gì, bạn có thể muốn tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia.

Nói chuyện với chuyên gia sức khỏe tâm thần có thể giúp bạn tạo ra những kết nối có ý nghĩa hơn với mọi người và nó cũng có thể giúp bạn khám phá ra các chiến lược đối phó với sự cô đơn một cách lành mạnh.

Ngoài ra, một nhà trị liệu có thể giúp bạn khám phá ra bất kỳ nguyên nhân cơ bản nào khiến bạn cảm thấy cô đơn — ví dụ: nếu bạn cảm thấy cô đơn trong một mối quan hệ hoặc hôn nhân, cảm thấy cô đơn sau khi chia tay hoặc nếu bạn đồng thời cảm thấy cô đơn và trầm cảm.

Ngoài ra, bạn hãy luôn nhớ răng việc thỉnh thoảng cảm thấy cô đơn không phải là điều bất thường, nhưng mọi người có thể trải qua cảm giác như vậy thường xuyên hơn do thời gian làm việc từ xa tăng lên và thời gian gặp mặt giảm.

Cho dù bạn đương đầu với những cơn cô đơn thường xuyên hay cảm giác cô lập kinh niên, hãy biết rằng bạn không đơn độc khi cảm thấy cô đơn (mặc dù cảm giác như vậy). Khám phá các cách khác nhau để đối phó và liên hệ với sự hỗ trợ chuyên nghiệp có thể giúp bạn cảm thấy gắn kết hơn.

Theo Verywell – Dịch: Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh là cây bút chính của chuyên mục Đời sống - Giáo dục. Thông qua những bài viết và chia sẻ, Minh Anh muốn truyền tải đến người đọc tư duy tích cực và cách thức để có cuộc sống vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.