“Sống 24 giờ một ngày” – Cách quản lý thời gian hiệu quả.

“Sống 24 giờ một ngày” – Cách quản lý thời gian hiệu quả.

Làm thế nào để sống trọn vẹn 24 giờ một ngày? Làm sao để không lãng phí thời gian để mỗi ngày đều có thể làm thêm những việc có ích? Thực ra, câu trả lời nằm ở chính bạn. Sách “Sống 24 giờ một ngày” đã giải thích câu trả lời này thật chi tiết.

Ngay cả Dale Carnegie, tác giả sách Đắc Nhân Tâm, cũng khen đây là quyển sách quý như vàng và khuyên nên mang theo mọi lúc mọi nơi để tranh thủ đọc.

Mặc dù quyển sách này đã được xuất bản từ rất lâu nhưng chắc chắn vẫn nằm trong danh sách những quyển sách hay nên đọc cho đến ngày nay bởi những giá trị lưu giữ trong sách. Sách “Sống 24 giờ một ngày” của Arnold Bennett là loại cẩm nang hướng dẫn việc lập chương trình hoạt động trong ngày với những ý kiến thiết thực rút ra từ kinh nghiệm sống của tác giả và cách đặt vấn đề tương đối dễ hiểu và có tính đại biểu khiến mỗi người đọc đều có thể tiếp thu và ứng dụng cho mình mà không sinh nản lòng từ những buổi đầu tiên chập chững thu nhận thói quen mới.

??????????????????

Bạn thử nghĩ xem, trong một ngày có 24 giờ, giả sử thời gian bạn đi làm ở công sở là 8 giờ, di chuyển từ nhà đến công ty, rồi từ công ty về nhà, bạn tốn thêm 2 giờ nữa, ăn trưa 1 giờ, vậy bạn còn 13 giờ. Đấy là đã tính rộng rãi cho bạn rồi đó. Phần thời gian còn lại của 13 giờ đó, bạn đang sử dụng nó để làm gì?

Mỗi ngày, trung bình mỗi người dành ra 7 giờ để ngủ, vậy là bạn còn đến 6 giờ từ lúc kết thúc công việc đến lúc ngủ.

Sau khi kết thúc công việc về nhà, bạn thấy mệt mỏi và muốn dành thời gian nghỉ ngơi, đọc truyện, đọc báo, nghe nhạc một chút tranh thủ trong lúc đợi cơm tối nhé. Vậy là đã tiêu tốn mất khoảng 1 giờ, rồi ăn tối.

Ăn tối xong, bạn lại nghĩ cần phải hoạt động thư giãn chút cho tiêu cơm. Rồi thoắt qua thoắt lại, ồ đã gần đến 11h rồi, bạn phải chuẩn bị đi ngủ thôi.

Vậy mà trước khi lên giường, bạn phải tốn đến 30, 40 phút chuẩn bị, đánh răng, rửa mặt. Có nhiều bạn lên giường rồi còn chưa ngủ, tiếp tục online đọc truyện, đọc báo, nghe nhạc – mình đây là một ví dụ nè. 

Đó là một ngày bình thường của bạn. Còn nếu bạn ra ngoài tụ tập với bạn bè, hẹn hò với người yêu thì sao?

Bạn rời công ty, sau đó đến chỗ hẹn, bạn ngồi đợi bữa ăn hay xếp hàng để gọi món, đợi món ăn.

Bạn tiếp tục ngồi ăn tối và tán phét với bạn bè.

Sau đó đi xem phim, đi chơi giải trí. Bạn lại miệt mài ngồi trong phòng chiếu phim đến hơn 2 giờ mà không biết mệt.

Cùng đến gần 11h bạn loay hoay đi về nhà, leo lên giường và ngủ một giấc đến sáng.

Cùng chừng ấy thời gian, cũng là sau giờ làm việc mà cái hôm bạn ở nhà bạn thấy mệt mỏi và cần phải nghỉ ngơi, nhưng cái hôm bạn đi chơi thì vui vẻ náo nhiệt.

Vậy sự khác biệt là ở đâu?

Khác biệt là ở trong suy nghĩ của bạn.

Bạn cảm thấy đi làm về nhà là mệt mỏi nên bạn cần nghỉ ngơi. Nhưng đi chơi thì bạn thấy hết mệt mỏi rồi.

Thực tế thì, đi làm việc chẳng mệt mỏi như bạn nghĩ đâu. Chỉ là bạn cho rằng mệt mỏi nên bạn cần nghỉ ngơi thôi. (bởi vậy bạn mới có thể đi chơi không biết mệt mỏi)

Để mỗi ngày 24 giờ của bạn được trọn vẹn thì bạn cần phải bỏ cái suy nghĩ đi làm về là mệt mỏi ấy đi và sử dụng phần 7 giờ còn lại của bạn cho ý nghĩa và đúng mục đích.

Thông qua việc viết quyển sách này, Arnold Bennett muốn chỉ cho người đọc cách dùng đầy đủ thì giờ để đạt tới mục đích lớn là sống, sống một cách khác với cây cỏ. Sống hết hôm nay là đến ngày mai. 

Bằng giọng văn thong thả, điềm đạm, vừa như trò chuyện, ông đã nhẹ nhàng chỉ ra những điểm chưa tốt và phương thức sắp xếp cuộc sống một cách hợp lý, khoa học, tận dụng được những giờ phút rảnh rỗi dư tưởng là dư thừa vào những việc có ích. Đó là cách để “tăng tuổi thọ”, kéo dài khoảng cách hữu hạn của đời người và cũng là một trong những bí quyết để hướng tới thành công.

Cuốn sách “Sống 24 giờ một ngày” đã loại bỏ những suy nghĩ không tốt làm tiêu phí thời gian của bạn, chỉnh lý lại phù hợp những khoảng thời gian nào để bỏ ra để làm việc gì và cách sử dụng thời gian như thế nào.

Từ việc thay đổi những hành động nhỏ, bắt đầu từ rất nhỏ tạo động lực cho người đọc thực hiện sự thay đổi của mình.

Chỉ cần 90 phút, là 1h giờ 30 phút trong 7 giờ còn lại của mỗi ngày và cũng chỉ cần chưa đến 1/3 thời gian còn lại ấy thôi 3 lần trong một tuần.

Bạn cứ thử tính toán sơ lược với mình thôi nhé, 90 phút x 3 = 270 phút trong một tuần, là 14.040 phút cho một năm có 52 tuần. Nghĩ là bạn có 234 giờ trong một năm để thỏa thích làm việc mình muốn. Như vậy có phải là quá nhiều rồi không?

Theo một bài chia sẻ ở TED, Josh Kaufman đã nói về quy luật học một kỹ năng mới chỉ trong 20 giờ và đã nhiều người thực hành theo phương pháp này và đã thành công. Thay vì 10,000 giờ rèn luyện để trở thành một chuyên gia, thì 20 giờ để bắt đầu một kỹ năng nào đó chẳng phải đã là một con số quá hợp lý để bắt đầu và ngày càng thành thục hơn sao? Trong lúc đó, bạn có đến 234 giờ trong một năm để làm được bao nhiêu điều. Bạn không cần phải làm quá nhiều, mỗi ngày từng chút một, thời gian 24 giờ mỗi ngày là của bạn, là tài sản vô giá mà mỗi người đều có.

Thời gian là tiền bạc, câu nói đó thực sự quá ý nghĩa, như Arnold đã nói trong sách “Sống 24 giờ một ngày” của mình, bạn có thể dùng thời gian của mình để tạo ra tiền bạc. Nhưng dù bạn giàu thế nào đi nữa, bạn cũng không mua nổi thêm một phút trong ngày.

Và để tận dụng được thời gian của mình, lần nữa, mình muốn nhắc lại cho bạn nhớ rằng: trong khoảng thời gian còn lại của ngày sau giờ làm, bạn phải nhìn thẳng vào sự thật, nhận rằng BẠN KHÔNG MỆT (bởi vì bạn thực sự không mệt, và bạn BIẾT vậy mà) và thu xếp làm sao cho mỗi tối khỏi bị bữa cơm cắt ra làm hai đoạn để có thể sắp xếp thời gian cho 90 phút thiêng liêng có thể làm thay đổi cuộc đời bạn (như đã nói ở trên).

Với mình, đây là một quyển sách hay nên đọc để quản lý thời gian của bạn. Đây chính là bí quyết để thành công, đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả. Chẳng phải đây chính là tận dụng hết nguồn lực (thời gian) mà mình đang có sao?

Sau khi đọc xong quyển sách này, mình hy vọng bạn có thể có những hành động đầu tiên ngay từ bây giờ, để sống một cuộc sống khác với cây cỏ. 

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh là cây bút chính của chuyên mục Đời sống - Giáo dục. Thông qua những bài viết và chia sẻ, Minh Anh muốn truyền tải đến người đọc tư duy tích cực và cách thức để có cuộc sống vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.