Những cách ứng xử tích cực khi đối mặt với những người tiêu cực

Những cách ứng xử tích cực khi đối mặt với những người tiêu cực

Một món quà là hoa thật khó để ghét. Việc thể hiện lòng tốt với những người tiêu cực có thể giúp ích cho họ nếu họ chọn cách chấp nhận mà không hoài nghi. (Hình ảnh: klimkin qua Pixabay)

Có lẽ chúng ta đều biết “Debby Downer” hoặc “Nigel tiêu cực”, hiếm khi có điều hay để nói và thường là không, hay phàn nàn về điều này hay điều khác. Mọi người đều có những ngày tồi tệ khi họ phải tự kìm cơn giận về những kẻ trộm thú cưng của họ, nhưng những người tiêu cực thường xuyên không chỉ đau khổ khi ở bên cạnh, họ còn bị ảnh hưởng bởi một thái độ tâm lý có hại, và nó rất dễ lây lan. Bạn cần có khả năng nhận ra chúng, đảm bảo rằng bạn không phải là một trong số chúng, và có thể bảo vệ sự tích cực của mình trong khi đối phó với chúng.

Mặc dù thật tuyệt nếu có lòng trắc ẩn và cố gắng nâng cao tinh thần của người khác, nhưng trong một số trường hợp, bạn phải là một nhà tâm lý học được đào tạo hoặc một huấn luyện viên chuyên nghiệp về cuộc sống mới có thể ảnh hưởng đến bất kỳ thay đổi nào ở những người này. Nếu bạn không sẵn sàng cho thử thách đó hoặc nếu bạn đã cố gắng không có kết quả, bạn có thể muốn hạn chế tiếp xúc với năng lượng tiêu cực của họ. Những người bi quan giống như một cái giếng bị ô nhiễm. Nếu bạn không có bộ lọc hàng đầu, bạn có thể bị nhiễm độc.

Những người tiêu cực nhìn thấy sự diệt vong và thảm họa ở khắp mọi nơi họ nhìn thấy, vì vậy họ không dám mơ ước.
(Hình ảnh: theogeo qua Flickr CC BY 2.0)

Cảm thông với người bi quan

Những người có suy nghĩ tiêu cực có thể vô cùng thách thức và kiệt sức. Họ có một tâm lý nạn nhân hạn chế cái nhìn của họ về cuộc sống của họ như một trận thua không đáng để phấn khích. Nói cách khác, họ không dám hy vọng, vì sợ thất vọng.

Nếu ai đó có ít bạn bè, rất có thể họ đã xua đuổi những người bạn tiềm năng bằng thái độ tiêu cực của mình hoặc nói chung họ có thể không thích mọi người; Dù bằng cách nào thì đó cũng là một lá cờ đỏ cho bạn.

Vì họ hiếm khi trải qua điều đó, nên những người tiêu cực nghĩ rằng hạnh phúc được đánh giá quá cao. Thay vào đó, họ thích thú với những tin tức xấu, và tìm kiếm bóng tối trong những tình huống sáng sủa nhất. Người ta vẫn nói “Khốn khổ yêu thương bạn bè”, sự tiêu cực gieo mầm bất hạnh ở khắp mọi nơi. Bí quyết là đừng để chúng nảy mầm.

Những người rất tiêu cực có một bóng râm đặc biệt của sự hoài nghi khiến những người khác trở nên ngu ngốc, vô dụng hoặc nghi ngờ. Họ có thể nghĩ rằng họ có câu trả lời cho vấn đề của bạn và mong bạn lắng nghe lời khuyên của họ. Vấn đề là, sự hiểu biết của họ bị che lấp bởi sự phẫn uất cay đắng. Mặc dù họ có thể trình bày đánh giá của mình với sự tự tin hoàn toàn, nhưng bạn cần phải sáng suốt; đánh giá của họ có thể bị sai lệch.

Có một lý do đằng sau tất cả mọi thứ. Người tiêu cực có thể có một quá khứ rắc rối hoặc một chứng rối loạn tâm thần thực sự. Nếu họ dễ dàng tiếp nhận lòng tốt, bằng mọi cách, hãy cố gắng nâng họ lên. Nếu họ chào đón lòng tốt với sự thiếu tin tưởng, hãy xúc phạm bạn mà không có lý do rõ ràng hoặc đang ảnh hưởng đến việc ra quyết định của bạn thông qua thao tác; bạn có thể tìm ra những cách tốt hơn để dành thời gian của mình.

Một người cần phải muốn thay đổi bản thân trước khi người khác có thể giúp họ thay đổi. Nếu bạn từ chối họ, họ nhất định cảm thấy “được xác thực”. Hãy để họ có được sự hài lòng đó mà không phải nhận bất cứ cảm giác tội lỗi nào. Khi họ sẵn sàng thay đổi, họ có thể tiếp cận bạn với thái độ tốt hơn.

Đọc thêm: Suy nghĩ tiêu cực: Làm thế nào để ngăn chặn chúng

Ảnh hưởng thực sự của tiêu cực

Chúng ta đang sống trong một thế giới mà tin tức xấu bị giật gân với tốc độ ngày càng tăng. Không chỉ được đưa tin 24 giờ từ tất cả các nguồn, tin tức còn được “cảm hóa” để cải thiện xếp hạng của khán giả. Mặc dù biết những gì đang diễn ra trên thế giới cũng rất tốt nhưng việc nhấn mạnh nhiều vào các kết quả tiêu cực có thể xảy ra trong bất kỳ tình huống nào, hay còn gọi là “hù dọa” gây tổn hại về mặt tâm lý.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc với những tin tức xấu góp phần gây ra căng thẳng, lo lắng và trầm cảm. Một nghiên cứu về những người tham gia tiếp xúc với các bản tin tiêu cực, tích cực và trung lập cho thấy rằng tin tức tiêu cực dẫn đến lo lắng nhiều hơn và có xu hướng thảm họa hóa các sự kiện không may, biến chúng thành những vấn đề tồi tệ hơn nhiều so với thực tế. Tiếp xúc với cái chết, bạo lực và bi kịch cũng có thể gây ra các triệu chứng của rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD).

Hồi hải mã, hay “trái tim của não” có thể bị ảnh hưởng bởi sự tiêu cực, làm tăng nguy cơ mắc bệnh và giảm trí thông minh.
(Hình ảnh: Gtr2798 qua Wikimedia Commons CC BY-SA 4.0)

Một nghiên cứu về tác động của cảm xúc tiêu cực cho thấy hoạt động tiêu cực của não có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch và tăng khả năng mắc bệnh, đột quỵ và đau tim. Theo Tiến sĩ Travis Bradberry, các tế bào thần kinh ở vùng hải mã – nơi diễn ra lý luận và trí nhớ trong não – bị ảnh hưởng bởi sự tiêu cực, do đó ảnh hưởng đến trí thông minh và khả năng suy nghĩ của một người.

Những cách tích cực để đối phó với những người tiêu cực

Theo nguyên tắc chung cho hầu hết các vấn đề, bạn nên bắt đầu với chính mình. Nếu bạn nhận ra bất kỳ đặc điểm tính cách nào ở trên là của mình, thì đã đến lúc bạn phải thực hiện thay đổi. Hãy thử tìm kiếm những khía cạnh tích cực của mọi thứ bạn gặp phải. Thực hành chánh niệm và bắt đầu thay thế những suy nghĩ tiêu cực bằng hy vọng, lòng biết ơn và sự thanh thản. Cuối cùng, bạn có thể đến một nơi mà những người tiêu cực không còn khao khát hay có sức mạnh để lay chuyển trường tích cực của bạn.

Nếu bạn đã để những người tiêu cực ảnh hưởng đến bạn đến mức bạn cảm thấy chán nản, tuyệt vọng và tự ti, bạn có thể cần phải cai nghiện để lấy lại sự tích cực của mình. Càng nhiều càng tốt, hãy loại bỏ những tác động tiêu cực (bao gồm cả những người chỉ trích kinh niên, mạng xã hội và thậm chí cả tin tức) ra khỏi cuộc sống của bạn trong khi bạn hồi phục sức khỏe. Bạn có thể ngạc nhiên về mức độ nhanh chóng lo lắng và buồn bã biến mất khi chúng không được cho ăn.

Giống như các tiếp viên hàng không yêu cầu bạn đeo mặt nạ dưỡng khí trước khi hỗ trợ người khác, bạn cần phải có một nguồn cung cấp năng lượng tích cực vững chắc trước khi có thể bắt đầu giúp đỡ một người bi quan. Đắm mình với sự tích cực — đọc sách truyền cảm hứng, đi chơi với bạn bè và các hoạt động ngoại khóa giúp bạn có mục tiêu trong cuộc sống — để xây dựng khả năng miễn nhiễm với tiêu cực.

Bảo vệ bản chất tích cực của bạn

Bằng cách quan sát bản thân, bạn sẽ nhận thức được mức độ tiêu cực mà bạn có thể xử lý. Một số người nhạy cảm hơn những người khác. Đặt giới hạn dựa trên khả năng chịu đựng của bạn. Có thể cần phải tránh những kẻ phạm tội tồi tệ nhất, nhưng tránh xa những người đang kéo bạn xuống không phải lúc nào cũng là một lựa chọn.

Đối với những người quen không thể tránh khỏi tiêu cực, hãy thiết lập ranh giới.

Khi họ bắt đầu phàn nàn, chỉ trích người khác hoặc bảo bạn phải làm gì, hãy lịch sự bào chữa cho bản thân nếu sự tiêu cực của họ mạnh hơn sự tích cực của bạn. Không thô lỗ khi thoát khỏi hàng loạt bình luận tiêu cực và phàn nàn. Mọi thứ bạn nghe hoặc đọc đều cần thời gian và năng lượng để xử lý và bạn có quyền tập trung vào những thứ mà bạn coi trọng.

Những người phàn nàn mãn tính nói về vấn đề của họ như một lời mời tham gia vào bữa tiệc tiêu cực của họ. Trả lời “không, cảm ơn” và thay vào đó hãy hỏi họ xem họ định giải quyết vấn đề như thế nào. Ngay cả khi họ không có câu trả lời sẵn sàng, bạn sẽ gieo một hạt giống tích cực. Nếu họ có vấn đề nghiêm trọng, bạn có thể đề nghị họ nói chuyện với một nhà trị liệu.

Một số người tiêu cực nảy sinh mâu thuẫn và sử dụng những lời lẽ thù hận để kích động sự tức giận. Hãy nhớ rằng tâm lý của họ mới là vấn đề thực sự và việc tham gia vào một cuộc tranh luận để chứng minh điều đó là không cần thiết cũng như không hữu ích. Hãy để họ thể hiện bản chất của mình và gạt bỏ những bình luận tiêu cực không đáng nghe của họ.

Nếu bạn có một người thân có lối nghĩ tiêu cực, vấn đề sẽ trở nên cá nhân hơn, nhưng đó vẫn không phải là vấn đề của bạn. Bạn biết rằng họ có thể đang đau khổ về mặt tình cảm và bạn cố gắng tìm ra nguyên nhân của cơn đau, cố gắng hết sức để không trở thành nguyên nhân của nó. Hãy trao cho họ sự đồng cảm của bạn, mà không cần nhận bất kỳ cảm xúc của họ là của chính bạn.

Giúp những người bạn có thể

Mặc dù cố gắng giúp đỡ một người tiêu cực có thể khiến bạn thất vọng và mệt mỏi, nhưng bạn sẽ muốn nỗ lực vì những người quan trọng với bạn. Hành động tử tế rất khó bị từ chối, vì vậy hãy cố gắng chu đáo hơn đối với họ. Làm họ ngạc nhiên bằng một món quà hoặc gửi một tấm thiệp để họ biết rằng bạn quan tâm. Cho họ thấy bản chất cởi mở và đáng tin cậy, và họ có thể biết rằng không sao cả khi bị tổn thương.

Lắng nghe tốt là một kỹ năng và một năng khiếu/ món quà. Nếu bạn có thể cho họ thấy rằng bạn hiểu vấn đề của họ, điều đó có thể làm giảm nhu cầu của họ về vấn đề đó. Nếu bạn được truyền cảm hứng bởi một ý tưởng hữu ích, hãy chia sẻ nó — đó có thể là điều chính để đưa chúng ra khỏi cuộc đua. Nếu họ chọn từ chối nó một cách trái nguyên tắc, ít nhất bạn đã cố gắng.

Giới thiệu sự hài hước và ngắn gọn. Nụ cười và tiếng cười rất dễ lây lan, và miễn phí! Hãy trao cho họ một cách thoải mái và cuối cùng bạn có thể được thưởng bằng một nụ cười — bằng chứng cụ thể về ảnh hưởng tích cực của bạn.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng hạnh phúc của họ không phải là trách nhiệm của bạn. Nếu nỗ lực của bạn không có kết quả và bạn không thể duy trì sự tích cực xung quanh họ, hãy để nó qua đi trước khi nó trở thành gánh nặng. Thay vì bước vào thế giới tiêu cực của họ, bạn có thể vui mừng vì bạn không giống họ.

Tham gia vào Group Facebook: Đọc sách cùng bạn – Thân giáo của tụi mình để cùng đọc sách và chia sẻ góc nhìn cuộc sống nhé.

Theo Vision Times – Dịch: Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh là cây bút chính của chuyên mục Đời sống - Giáo dục. Thông qua những bài viết và chia sẻ, Minh Anh muốn truyền tải đến người đọc tư duy tích cực và cách thức để có cuộc sống vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.