Lòng vị tha – Để nuôi dưỡng sự đồng cảm, hãy bắt đầu từ chính bản thân bạn

Lòng vị tha – Để nuôi dưỡng sự đồng cảm, hãy bắt đầu từ chính bản thân bạn

Viết thư cho bản thân hoặc người mà bạn gặp khó khăn khi giao tiếp, ngay cả khi bạn không bao giờ gửi nó, là một cách hiệu quả để giải quyết những cảm xúc đau đớn, một bước quan trọng để hướng tới lòng trắc ẩn. (Hình ảnh: jaci XIV qua Flickr CC BY 2.0)

Sự khôn ngoan và thực hành tâm linh cổ xưa từ mọi nền văn hóa đều ủng hộ lòng từ bi, hoặc sự thể hiện sự đồng cảm đối với người khác trong nỗi đau khổ của họ; nhưng đối với một số người trong chúng ta, lòng trắc ẩn dường như không đến một cách tự nhiên. Cho dù đó là kết quả của việc bị bỏ rơi thời thơ ấu, bị ngược đãi trong gia đình, hoặc một số sự kiện đau lòng khác, nhiều người đã tắt khả năng “cảm nhận” của họ như một cơ chế bảo vệ. Bằng cách phát triển lòng từ bi, chúng ta có thể dần dần khôi phục lại hòa bình và hạnh phúc trong trái tim của chính mình, và mở rộng chúng để cảm nhận với người khác, do đó mang lại ý nghĩa và mục đích sâu sắc cho cuộc sống của chúng ta.

Thành phần chính của lòng từ bi là khiến nhà phê bình bên trong mỗi chúng ta nhận ra rằng chúng ta đều xứng đáng và có giá trị, cho dù chúng ta có đáp ứng được kỳ vọng của chính mình hay không. Có thể nhiều người phải đối mặt với sự lưỡng lự trong việc chấp nhận bản thân “nguyên trạng”, nhưng với một số thực hành kiên trì với thiện chí, chúng ta có thể lập trình lại suy nghĩ của mình để cho phép lòng từ vô điều kiện của chính mình.

Những rào cản chung cho lòng từ bi của bản thân

Một số cảm xúc tiêu cực có thể đủ mạnh để làm suy giảm lòng từ bi của một người. Cảm giác tội lỗi, tức giận, thất vọng và ghê tởm có thể nhanh chóng làm suy yếu những suy nghĩ tích cực của chúng ta nếu chúng ta không biết cách kiểm soát chúng. Thực hành chánh niệm có thể giúp chúng ta nhận ra và thừa nhận những cảm xúc này mà không bị chúng kiểm soát.

Một người cảm thấy tội lỗi hoặc hối tiếc về quá khứ có thể sợ hành động, vì sợ sai. Học cách tách biệt quá khứ với hiện tại và chấp nhận rằng tất cả mọi người đều mắc sai lầm là một phần quan trọng để hướng tới trái tim nhân ái và tự do tham gia trọn vẹn vào cuộc sống.

Tương tự như vậy, tức giận bắt nguồn từ quá khứ. Một người có thể đã phải chịu đựng sự thất vọng về người khác hoặc cảm thấy sự bất công nghiêm trọng của cuộc sống, nhưng việc kìm nén sự tức giận không có tác dụng gì tích cực cho thể xác hoặc tâm hồn. Thay vì để sự tức giận ăn mòn trái tim, thay vào đó, nó có thể được biến đổi thành phương tiện thay đổi.

Sự thất vọng thường xuất phát từ cảm giác rằng một người không thể hoàn thành một điều gì đó mà họ được cho là phải có khả năng. Bản án này vừa khắc nghiệt vừa bất công. Mọi người đều có điểm mạnh và điểm yếu của họ. Học cách chấp nhận rằng một số điều sẽ là một thử thách và phát triển tính kiên nhẫn để vượt qua khó khăn là những công cụ quý giá trên con đường tự từ bi.

Nỗi buồn do mất mát to lớn hoặc vô vọng mang lại có thể khiến bạn bị tàn phế. Học cách quan sát cảm giác này mà không đắm chìm trong nó là một bước quan trọng để giải phóng bản thân khỏi nó. Mặc dù chúng ta không thể kiểm soát cảm xúc, nhưng chúng ta có thể kiểm soát cách chúng ta phản ứng với nó. Bằng cách chấp nhận và buông bỏ, chúng ta có thể tiến về phía trước.

Tư duy Trí não Tư duy – Tâm trí có thể có nhiều cảm xúc trái ngược nhau cùng một lúc.
Ghi nhận và xử lý chúng là một hoạt động chánh niệm lành mạnh.
(Hình ảnh: pixel tối đa qua Miền công cộng Wikimedia Commons)

Thuần hóa nhà phê bình nội tâm

Bất kỳ hoặc tất cả những cảm xúc này đều có thể khiến người ta quá chỉ trích bản thân. Những lời chỉ trích gay gắt hiếm khi có tác dụng tốt và thường hỗ trợ cho những thái độ tiêu cực hiện có. Đặt nhà phê bình nội tâm của bạn vào vị trí của anh ta là điều cốt yếu để tự từ bi.

“Mọi người phát triển mạnh nhờ sự củng cố tích cực. Họ có thể chỉ nhận một số lời chỉ trích nhất định và bạn có thể mất họ hoàn toàn nếu bạn chỉ trích họ theo cách cá nhân… bạn có thể đưa ra quan điểm mà không cần phải cá nhân. Đừng xúc phạm hoặc coi thường người của bạn. Thay vì nhận được nhiều hơn từ họ, bạn sẽ nhận được ít hơn ”

Bill Walsh, huấn luyện viên bóng đá

Hãy nhớ rằng không ai trong chúng ta là hoàn hảo. Trên thực tế, mỗi người đều có một vài khuyết điểm lớn. Nếu tất cả chúng ta chống lại nhau, chúng ta sẽ chẳng đi đến đâu. Hãy loại bỏ ý nghĩ rằng “không hoàn hảo là không đủ tốt”. Niềm tin truyền thống cho rằng chúng ta đến thế giới con người để tu dưỡng hướng lên giữa những mê lầm. Nếu chúng ta đã hoàn mỹ, chúng ta sẽ không thuộc về cõi người.

Tất cả chúng ta đều có một giọng nói bên trong đang huyên thuyên liên tục. Dù giọng nói đó là ủng hộ hay ngăn cản, tốt bụng hay tàn nhẫn, đều tạo nên sự khác biệt trên thế giới. Bằng cách nuôi dưỡng ý thức chấp nhận bản thân, chúng ta có thể chấm dứt sự lạm dụng bằng lời nói và tâm lý ngăn cản chúng ta phát triển. Nếu không, những nhận thức tiêu cực của chúng ta có thể trở thành một lời tiên tri tự ứng nghiệm.

Dọn đường cho lòng từ bi của bản thân

Bằng cách thay đổi cách xử lý cảm xúc, bạn có thể trải nghiệm chúng mà không bị kiểm soát. Có một số cách tiếp cận bạn có thể sử dụng để chuyển đổi tư duy của mình.

Là người bạn tốt nhất của chính bạn. Nếu bạn đã định dành cả cuộc đời của mình với một người, bạn sẽ không cố gắng duy trì mối quan hệ tốt sao? Đối xử với bản thân như một người phụ thuộc vào sự hỗ trợ và tình bạn của bạn, với sự hiểu biết và kiên nhẫn. Viết cho mình một lá thư đầy lòng tốt. Hãy nắm lấy bàn tay của chính bạn để được hỗ trợ, hoặc ôm lấy chính mình nếu bạn cần nó. 

Tự nhủ: “Đối xử tốt với bản thân là điều tự nhiên và đúng đắn. Tôi xứng đáng được cảm thông và đồng cảm ”.

Ôm bản thân là một biểu hiện đơn giản của lòng trắc ẩn.
Khi chúng ta tử tế và thấu hiểu bản thân, chúng ta sẽ dễ dàng đồng cảm với người khác hơn.
(Hình ảnh: Ila Bonczek qua Vision Times)

Tha thứ cho chính mình. Không cần thiết phải trừng phạt bản thân vì những sai lầm của bạn. Hãy kiên nhẫn và tha thứ như cách bạn đối với một đứa trẻ, vì tất cả chúng ta đều đang không ngừng học hỏi. Hãy nhớ rằng không ai là hoàn hảo và việc mắc sai lầm là một phần tự nhiên và có thể chấp nhận được của cuộc sống mà qua đó chúng ta học hỏi và trưởng thành.

Nhận ra những gì bạn có thể đã làm tốt hơn và sẵn sàng áp dụng nó vào lần sau. Sau đó, hãy tiếp tục. Hãy cho bản thân tự do để cảm nhận lại niềm vui.

Hãy nói với bản thân: “Tôi tha thứ cho bản thân vì tôi là con người và không ai là hoàn hảo. Tôi buông bỏ sự tiếc nuối và đón nhận thử thách mà không sợ thất bại ”.

Giữ một tư duy phát triển. Đối mặt với khó khăn như một thử thách, chứ không phải là một trở ngại khó chịu. Bằng cách chấp nhận những thách thức, chúng ta có thể tìm thấy cơ hội và ý nghĩa trong chúng thay vì từ bỏ và cảm thấy thất bại. Đừng so sánh và chỉ trích bản thân với những người khác có thể hoàn thành nhiệm vụ dễ dàng hơn. Thay vào đó, hãy tìm đến họ để tìm cảm hứng và xem cách bạn có thể phát triển những điểm mạnh như của họ cho bản thân.

Hãy tự nhủ: “Mỗi sai lầm là một cơ hội để trưởng thành và học hỏi. Tôi sẽ không để họ làm tôi nản lòng. “

Thực hành chánh niệm. Chánh niệm là một trạng thái hoạt động đòi hỏi bạn phải sống trong khoảnh khắc và chú ý đến, thay vì tránh né, những phản ứng cảm xúc của bạn đối với những gì đang xảy ra. Thừa nhận những cảm xúc đó mà không xác định quá mức với chúng. Một khi chúng ta có thể nhận ra cảm xúc của mình và chấp nhận rằng chúng ta có thể thể hiện cảm xúc của chúng ta, nhưng không xác định được chúng ta là ai, chúng ta có thể thực hiện các bước để vượt ra khỏi tầm kiểm soát của chúng.

Để đáp lại việc công nhận cảm xúc của bạn, hãy nhẹ nhàng và tử tế với bản thân, thay vì phủ nhận hoặc phán xét cảm xúc của bạn. Cho phép giải phóng cảm xúc của bạn theo những cách lành mạnh, chẳng hạn như khóc, nói chuyện với bạn bè hoặc viết một bức thư biểu cảm cho chính bạn hoặc người mà bạn muốn giao tiếp, ngay cả khi bạn không bao giờ gửi nó. Viết ra giấy những cảm xúc của bạn có thể có tác dụng giải tỏa đáng kể.

Cố gắng đủ rộng để hình dung cảm xúc của người khác, đặc biệt là trong một cuộc xung đột. Điều này có thể làm giảm cường độ cảm xúc của chính bạn.

Hòa mình vào cộng đồng: Hãy nhớ rằng chúng ta là những cá nhân trong một cộng đồng rộng lớn. Cuộc sống của chúng ta không tách biệt và cũng không bị cô lập với những người khác. Cảm giác cô đơn, buồn bã, cay đắng và tuyệt vọng là phổ biến. Khi chúng ta nhận ra rằng chúng ta không đơn độc trong những cảm giác này, chúng sẽ trở thành vật chất gắn kết hơn là lý do để rút lui khỏi xã hội để suy ngẫm về chúng.

Tiếp cận với người khác để nói về cảm xúc của chúng ta thiết lập cảm giác kết nối, giúp chúng ta nhìn mọi thứ từ một góc độ khác, rộng lớn hơn và thúc đẩy việc xây dựng mạng lưới hỗ trợ có giá trị.

Hãy nói với bản thân: “Tôi không phải là người đầu tiên hay cuối cùng cảm thấy như vậy. Nhiều người khác đã cảm thấy như vậy trước đây. Thật khó để chịu đựng một mình nhưng chia sẻ có thể giúp điều đó trở nên dễ dàng hơn ”.

Giữ quan điểm thích hợp. Bạn không cần xác nhận bên ngoài. Đừng để giá trị bản thân phụ thuộc vào cách người khác nhìn nhận về bạn, hoặc tệ hơn là cách bạn nghĩ người khác nhìn nhận về bạn. Áp lực xã hội đối với cái nhìn hoặc cách cư xử nhất định có thể dẫn đến hình ảnh tiêu cực về bản thân, tức giận và thất vọng. Thực hành tính tự lập để tách mình ra khỏi những kỳ vọng và cạm bẫy cuối cùng.

Hãy nói với bản thân: “Tôi chấp nhận con người của mình, với tất cả những lỗi lầm và điểm yếu của mình. Tôi không bị ràng buộc bởi những phán xét của người khác ”.

Trau dồi thái độ biết ơn. Thay vì cảm thấy chán nản về những gì không đúng trong cuộc sống của bạn, bạn có thể kiểm đếm những điều tốt đẹp, hoặc “đếm phước lành của bạn”, như câu nói. Sự thay đổi trọng tâm này có thể giúp người ta xem thế giới như một người bạn, thay vì một kẻ thù, và cho phép vẻ đẹp và hòa bình bước vào cuộc sống của chúng ta.

Lòng biết ơn có thể được thể hiện trong nhật ký hàng ngày, được cảm nhận trong trái tim bạn khi đi dạo trong thiên nhiên, được viết trong một tấm thiệp hoặc lá thư cho một người bạn, hoặc được quan sát một cách lặng lẽ trong tâm trí bạn. Ghi lại những khoảnh khắc tích cực khi chúng xảy ra trong ngày, sau đó nhớ lại và chia sẻ chúng để giữ cho chúng tồn tại.

Hãy nói với bản thân: Tôi biết ơn tất cả những điểm mạnh của mình và mọi cơ hội mà cuộc sống cho tôi để phát triển và hoàn thiện.

Lòng trắc ẩn là một cuộc hành trình có thể đưa bạn vượt qua một số cảm xúc đen tối và khó chịu. Chìa khóa để tiến về phía trước là tỉnh thức và lý trí về cảm xúc của bạn mà lại không quá đặt nặng. Đối xử với bản thân như một người bạn, và nuôi dưỡng lòng tốt bằng cách chấp nhận rằng bạn không hoàn hảo và buông bỏ sự hối hận. Bằng cách nhận ra giá trị của bản thân giữa những khó khăn, bạn sẽ sớm thấy rằng tất cả chúng ta đều phải đối mặt với những cuộc đấu tranh giống nhau, và sự đồng cảm sẽ tự nhiên xuất hiện.

Theo Vision Times – Dịch: Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh là cây bút chính của chuyên mục Đời sống - Giáo dục. Thông qua những bài viết và chia sẻ, Minh Anh muốn truyền tải đến người đọc tư duy tích cực và cách thức để có cuộc sống vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.